THUẬT YÊU THƯƠNG

Giuse Nguyễn Văn Quýnh

“Chúng ta phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1 Ga 3,18)

Xin kể cho anh chị câu chuyện về một anh chàng lười biếng lại có máu cờ bạc. Một hôm, nằm mơ thấy Chúa. Anh ta hỏi:

  • Chúa ơi, con biết Chúa giàu sang lắm! Một triệu đồng đối với Chúa cũng như một đồng đối với con phải không Chúa?

Chúa mỉm cười:

  • Đúng thế, và một ngàn năm đối với Ta cũng như một phút đối với con vậy.

Anh chàng lười biếng, âm mưu:

  • Vậy, Chúa cho con một đồng đi Chúa!

Chúa lại mỉm cười trả lời:

  • Được thôi, vậy con đợi Ta một phút nha!

Chàng ta trố mắt:

  • Hả?!

Anh chị thân mến!

Câu chuyện khôi hài trên, tuy là để cười cho vui nhưng cũng cho chúng ta một bài học. Đó là chúng ta không thể có được cái gì nếu không tạo ra nó. Trong đời sống hôn nhân, anh chị cũng phải khổ công nuôi dưỡng tình yêu, thì mới giữ được hạnh phúc. Để giữ được hạnh phúc gia đình, Thánh Gioan khuyên: “Chúng ta phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1 Ga 3,18). Vậy, câu đó muốn nói gì? Xin chia sẻ với anh chị hai ý sau đây:

  1. Yêu thương cách chân thật

Không có một mối quan hệ nào vững bền nếu dựa trên sự dối trá. Mối quan hệ vợ chồng, muốn bền vững càng phải chân thật! Cởi mở, chân thật với nhau thì mọi khó khăn sẽ được giải quyết, mọi nỗi bất bình sẽ được hóa giải, và đời sống chung sẽ được triển nở. Vâng, có chân thật mới có tình yêu.

Trái lại, mọi giấu giếm trong đời sống vợ chồng là dấu hiệu không lành mạnh, nó sẽ đi đến đổ vỡ. Vợ chồng nào giấu giếm nhau về tình cảm, về công việc hay tiền bạc, là họ đang vi phạm khế ước hôn nhân, đó là “nên một” với nhau. Nên một không chỉ trong thân xác mà còn nên một trong tâm hồn.

Hơn nữa, yêu thương cách chân thật, còn có nghĩa là phải giữ đúng những lời đã hứa. Nếu anh chị hứa với người bạn đời sẽ làm việc gì đó, rồi lại thôi không làm, thì làm sao người bạn đời có thể tiếp tục tin cậy mình?! Cha ông ta có câu:

 “Đã hứa thì giữ lấy lời,
Đừng như con bướm đậu rồi lại bay”.

  1. Yêu thương bằng việc làm

Tình yêu chân thành cần có hai yếu tố: Lòng quý mến và sự thiết thực. Chúng ta nghĩ sao về một người chồng, mỗi khi gặp vợ đều tặng nàng những lời khen ngợi, những cái ôm hôn thắm thiết; nhưng khi vợ gặp khó khăn hay đau ốm thì không thấy chồng đâu! Đó là thứ tình thương tuy có những cử chỉ trìu mến, nhưng lại trống rỗng, không thiết thực!

Ngược lại, có những người chồng, dù phải hy sinh thời giờ, tiền bạc hoặc sức khoẻ vẫn sẵn sàng giúp vợ mỗi khi cô ấy cần. Thế nhưng, anh ta lại không bao giờ bày tỏ một câu tâm tình, hay một cử chỉ âu yếm, trìu mến! Sự lạnh nhạt đó, làm cho người vợ nghĩ là người chồng giúp đỡ mình một cách bất đắc dĩ và gượng ép. Đây là thứ tình thương, tuy thiết thực nhưng lại thiếu vẻ trìu mến, không có màu sắc lung linh của lãng mạn và hương vị đậm đà của tình cảm.

Thánh Phaolô đã làm nổi bật sự phối hợp mật thiết giữa lời nói và việc làm, giữa lòng trìu mến và tính thiết thực của tình thương như sau: “Giả như tôi có đem hết gia tài, cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi” (1 Cr 13,3).

Trong đời sống hôn nhân, không có ai quan trọng hơn chồng hoặc vợ mình. Vì thế, nếu bạn đời gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ, an ủi, động viên, thì vợ hay chồng phải là người đầu tiên có mặt ở bên họ. Không chỉ quan tâm chăm sóc mà còn phải nói những lời yêu thương, trìu mến! Ca dao có câu:

“Đôi ta như rắn liu điu
Nước chảy mặc nước, ta dìu lấy nhau”.

Anh chị thân mến!

Trong Thánh lễ Hôn Phối, anh chị đã thề hứa yêu thương nhau suốt cuộc đời. Nhưng lời cam kết đó chỉ có thể trở thành hiện thực nếu anh chị biết sống theo lời dạy của Thánh Phaolô: “Chúng ta phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1 Ga 3,18).

Cầu chúc cho anh chị biết yêu thương nhau, biết trở nên những người bạn đời tuyệt hảo, để Thiên Chúa sẽ hoàn tất những điều tốt đẹp mà Ngài đã khởi sự nơi anh chị trong ngày Lễ Thành Hôn.