GIA ĐÌNH PTTT CHÚA GIÊSU CAMPUCHIA: HỌP THƯỜNG KỲ ĐẦU NĂM 2024

Giuse Nguyễn Quang Tinh

Sau khi thực hiện tinh thần của Đại hội GĐPTTTCG VN tháng 12 năm 2023 về việc tổ chức sinh hoạt độc lập theo tinh thần tự chủ, phù hợp với đường hướng mục vụ của Giáo hội Campuchia như mong muốn của Đức cha Ovilier, giám mục Giáo phận, Đoàn thể GĐPTTTCG Campuchia, đã tiến hành kiện toàn sinh hoạt theo đường hướng thông lệ 4 tháng họp toàn thể BCH và đoàn viên các xứ đoàn trong cả nước một lần. Kỳ họp đầu năm 2024 được tổ chức vào ngày 28.04.2024 tại giáo xứ Chompa, giáo hạt Mekong, giáo phận Phnompenh.

Nhận lời mời của BCH GĐPTTTCG GP Phnompenh, đoàn GĐPTTTCG Việt Nam gồm 3 người: Anh Giuse Huỳnh Bá Song – Trưởng ban BCH GĐPTTTTCG VN, anh Giuse Nguyễn Quang Tinh – Trưởng ban BCH TGP Sài Gòn và anh Marco Trần văn Học – Uỷ viên Phát triển GĐPTTTCG VN đặc trách Campuchia, đã lên đường sang đất nước bạn.

Theo chương trình dự kiến, trước khi dự phiên họp toàn thể, đoàn Việt Nam có kế hoạch gặp gỡ trước với linh mục phụ trách đoàn thể và các thành viên lãnh đạo đoàn thể bạn. Do đó, sáng ngày 27.04.2024, đoàn Việt Nam đã lên đường và 12h00 trưa đã có mặt tại GX Chompa. Đoàn đã được anh Micae Nguyễn Văn Hào, Tân Đoàn trưởng tiếp đón rất thân tình, thể hiện tình cảm chân tình của những người anh em sinh hoạt chung trong cùng Đoàn thể. Vì thời gian có hạn, nên chưa đầy một giờ sau, đoàn đã vội lên xe tuk tuk do các anh trong Xứ đoàn chuẩn bị sẵn để đi gặp gỡ cha GB Đậu Tiến Dũng, linh mục phụ tá Tổng linh hướng GĐPTTTCG giáo phận Phnompenh, hiện là cha sở họ đạo Toul Krosang.

Thành phố Phnompenh hiện nay quá nhiều thay đổi, nhiều con đường rộng rãi, thẳng tắp, đan xen như mắc cửi được mở ra nối các phố thị với nhau, khiến chúng tôi vô cùng bỡ ngỡ không đoán được phương hướng đường đến Họ đạo dù lần trước đã ghé qua. Tiếp chúng tôi, cha Gioan Baotixita đã chia sẻ về tình hình hoạt động của Đoàn thể tại Campuchia. Qua ngài, chúng tôi hiểu thêm về những khó khăn của GĐPTTTCG Campuchia: địa bàn quá rộng nên các xứ đoàn khó liên kết với nhau; việc gắn kết giữa cha linh hướng và Đoàn thể cũng chưa thường xuyên… khiến việc phát triển đoàn thể thêm phần khó khăn. Tuy nhiên, Xứ đoàn vẫn nhiệt tâm hoạt động đều đặn và cũng đã kết nạp được nhiều đoàn viên trẻ, năng động. Chào tạm biệt cha, chúng tôi trở về Phnompenh để gặp gỡ các anh trong BCH Giáo phận.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các anh tại nhà anh Giuse Đỗ  Quang Tiến – Trưởng ban BCH GĐPTTTCG giáo phận Phnompenh; ở đây, chúng tôi còn được gặp gỡ anh Sáu Đaminh Phan Như Ngọc – Thủ quỹ Giáo phận, anh Sáu Philipphe Lưu Minh Chánh – Phó Nội vụ Giáo phận. Anh em đã chia sẻ với nhau về những thuận lợi, khó khăn và những định hướng cho bước phát triển sắp đến của Đoàn thể với cảm nhận được niềm tin và lòng yêu mến của các đoàn viên luôn đặt trọn vào Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đó chính là cơ sở để chúng ta tin rằng, GĐPTTTCG Campuchia sẽ thăng tiến dù còn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi cũng đã trao quà của GĐPTTTCG VN, gồm: 200 huy hiệu Thánh Tâm bằng chữ Campuchia, 50 cravate, 50 dây đeo để thể hiện sự đoàn kết, yêu thương, gắn bó, chia sẻ với nhau. Dù là Việt Nam hay Campuchia thì đoàn thể chúng ta cũng chỉ là một, dù ở đâu thì chúng ta cũng là đoàn viên GĐPTTTCG cùng tôn thờ Thánh Tâm Chúa, cùng thánh hóa bản thân để thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng cho những người chung quanh dưới ngọn cờ Thánh Tâm Chúa.

Ngày họp mặt, khi trời chưa sáng tỏ thì đoàn viên các xứ đoàn đã tề tựu về nhà thờ giáo xứ Chompa, có những xứ đoàn ở xa trên 200km nhưng cũng có mặt đúng giờ để chuẩn bị cho phiên họp Giáo phận. Trên nét mặt mỗi người đều ánh lên nét rạng ngời, tươi vui vì được gặp gỡ các xứ đoàn bạn, được cùng nhau tham dự Thánh lễ, cùng nhau chia sẻ vui buồn. Chính điều đó đã khích lệ mọi người thêm hăng hái, thêm lòng yêu mến Chúa, thêm động lực để gắn bó với Đoàn thể hơn.

Thánh lễ đã được cử hành do cha Damiel, một linh mục thừa sai gốc Pháp, chánh xứ Chompa chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Phêrô Lê Văn Tính, Tổng linh hướng GĐPTTTCG Giáo phận, cha GB Đậu Tiến Dũng, phụ tá Tổng linh hướng. Về hiệp dâng Thánh lễ, ngoài các vị khách mời từ GĐPTTTCG VN, còn có hơn 100 đoàn viên GĐPTTTCG của 8 xứ đoàn  trong Giáo phận, còn có đông đảo giáo dân trong Giáo xứ.

Chia sẻ Lời Chúa, cha Gioan Baotixita đã nhấn mạnh: Chúa là cây nho, chúng ta là cành nho, cành không thể sống khi rời cây; mỗi người chúng ta phải biết gắn bó mật thiết với Chúa qua việc học hỏi Lời Chúa, siêng năng rước Mình Thánh Chúa. Kết hiệp với Chúa, cũng có nghĩa là chúng ta phải liên kết mật thiết với nhau như những chi thể không thể tách rời trong một thân thể là Đức Kitô. Mỗi đoàn viên chúng ta cũng phải gắn bó yêu thương nhau, tránh chia rẽ, bài trừ nhau. Như thế, Đoàn thể chúng ta mới thăng tiến trong tình yêu thương của Thánh Tâm Chúa.

Sau phần Chia sẻ Lời Chúa, nghi thức tuyên hứa gia nhập Đoàn dành cho 8 tân đoàn viên thuộc hai xứ đoàn đã được thực hiện trước Thánh Tâm Chúa, trước cha TLH và cộng đoàn dân Chúa. Tiếp đến cha TLH Phêrô thực hiện nghi thức “Sai đi” cho Tân BCH xứ đoàn Champa do anh Micae Nguyễn Văn Hào là Đoàn trưởng. Những cánh tay vươn cao mạnh mẽ theo từng lời hứa đã tạo nên một bầu khí nhiệt thành, trang nghiêm trong Thánh lễ lãnh nhận sứ vụ tông đồ của tân BCH xứ đoàn Chompa.

Đúng theo chương trình dự kiến, phiên họp của GĐPTTTCG Campuchia được tiến hành vào lúc 10h00. Sau nghi thức khai mạc, cha linh hướng Damiel phát biểu chào mừng: Đây là lần đầu tiên ngài được tham dự vào sinh hoạt của một đoàn thể Công giáo Tiến hành, quy tụ những người giáo dân trưởng thành với trang phục Đoàn thể rất nghiêm túc; quy tụ về đây để trao đổi, bàn bạc những công việc tông đồ để phục vụ Giáo hội và tha nhân nên ngài rất vui vẻ, hồ hởi, liên tục chào mừng các vị khách mời từ Việt Nam và ân cần  nhắn nhủ các anh chị em đoàn viên cần giữ vững Đức tin, tôn sùng Thánh Tâm Chúa để qua đời sống phục vụ, có thể đưa Chúa đến những người chung quanh.

Tiếp theo, trong phần huấn luyện, cha GB Đậu Tiến Dũng đã chia sẻ về tính khiêm nhường và lòng bác ái. Ngài nói đến triết lý sống “cục bùn và cục son” trong mỗi người chúng ta: “cục bùn” là những tính xấu như đố kỵ, ghen ghét… còn “cục son” là những tính tốt như bác ái, yêu thương, khiêm nhường… trong mỗi con người. Thường thì con người không nhìn thấy cục bùn nơi mình, không thấy cục son của người khác! Rác trong mắt anh em thì thấy rõ còn cái xà trong mắt mình thì không thấy. Đó chính là nguyên nhân của sự đổ vỡ, bất hoà, chia rẽ. Chúng ta cần rèn luyện thói quen nhìn thấy điểm tốt, điểm quý, “cục son” của người khác để tôn trọng, học hỏi họ; thói quen nhìn thấy những thiếu sót, bất toàn, “cục bùn” của bản thân để sửa chữa, thánh hóa mình. Có như thế chúng ta mới giữ được sự đoàn kết, yêu thương trong Đoàn thể, Đoàn thể chúng ta mới thăng tiến để thực hiện sứ vụ mà Chúa trao phó: loan báo Tin Mừng cho anh em bằng chính đời sống gương mẫu của mình.

Trong phần chia sẻ, anh Giuse Huỳnh Bá Song đã nhắc nhở về việc  phải kiện toàn tổ chức của GĐPTTTCG Campuchia trong năm nay, cần chọn người nhiệt thành với Đoàn thể để bầu chọn vào Ban Chấp hành; anh cũng nói về kế hoạch huấn luyện cho tân BCH trong thời gian sắp đến để có thể đáp ứng được việc điều hành Đoàn thể hội nhập vào sinh hoạt của Giáo hội Campuchia ngày càng hiệu quả hơn.

Tiếp lời anh Song, anh Giuse Nguyễn Quang Tinh chia sẻ thêm về chủ đề “Nghĩ tốt, nói tốt và làm tốt cho nhau”. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa luôn gìn giữ để chúng con biết lắng nghe Lời Chúa dạy: “Anh em đừng xét đoán để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán” (Mt 7,1), luôn lấy đó làm kim chỉ nam trong mối tương quan giữa anh em chúng con.

Kết thúc phiên họp, cha chánh xứ đã mời toàn thể anh chị em dùng cơm cùng với ngài – Một bữa cơm đơn sơ, đạm bạc nhưng nồng ấm tình huynh đệ, hiệp nhất với Thánh Tâm Chúa Giêsu, hiệp nhất với nhau trong tinh thần hiệp thông: dẫu là người Campuchia hay Việt Nam, nhưng giờ đây đều đã trở thành những tông đồ Thánh Tâm Chúa của Giáo hội Campuchia.

13h30, những chiếc xe đã lần lượt nổ máy lên đường, mang theo những hình ảnh xúc động với bao ánh mắt bịn rịn khi chia tay trong tình cảm lưu luyến, mỗi đoàn mỗi hướng trong niềm vui hẹn ngày gặp lại.