GĐPTTTCG VIỆT NAM: THĂM GIÁO HỘI LÀO

Giuse Huỳnh Bá Song

Nhận lời mời của cha Phêrô Võ Hải Điền, linh mục Quản nhiệm giáo xứ Savanakhet, giáo phận Thakhet, cũng là cha Tổng linh hướng (TLH) GĐPTTTCG Lào; ngày 06.03.2024, đoàn GĐPTTTCG VN do cha TLH Vinh Sơn Nguyễn Văn Hồng dẫn đầu, đã có chuyến thăm giáo xứ Savanakhet và chia sẻ niềm vui với cha Phêrô, nhân dịp ngài chính thức nhậm chức chánh xứ giáo xứ Savanakhet. Tham gia đoàn công tác còn có cha Đaminh Trần Đức Công, linh mục đặc trách phát triển đoàn thể và anh Giuse Huỳnh Bá Song, Trưởng ban BCH GĐPTTTG VN.

Nhân dịp này, vào ngày 07.03 2024, cha Phêrô đã đưa đoàn sang tỉnh Mukdahan của Vương quốc Thái Lan, đến viếng Đền Thánh tử đạo duy nhất của Giáo hội Thái Lan tại làng Songkhon, tỉnh Mukdahan để viếng 7 vị anh hùng đầu tiên, đã chấp nhận cái chết vì đức tin của mình trên đất nước Thái Lan vào năm 1940. Tại khu xử bắn cũng là nơi an nghỉ của 7 Thánh tử đạo: Hai Chân Phước nữ tu là Lucia Khambang và Agnes Phila, Chân Phước giáo lý viên Phillip Siphong và các Chân phước trong cùng một gia đình: người mẹ Agatha Phutta; các con Cecilia, Bibiana Khamphai và Maria Phorn. Đoàn đã dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa, tạ ơn vì Ngài đã ban cho Giáo hội Thái Lan những chứng nhân anh hùng đức tin, giúp Tin Mừng của Chúa được kiện toàn và lan tỏa cho đến ngày hôm nay.

Sau khi tham quan thành phố Mukdahan, đoàn trở lại đất nước Lào, để đến ngày 08.03.2024, tham dự Thánh lễ Tạ ơn và nhận sứ vụ lãnh đạo, chăm sóc cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Savanakhet của cha Phêrô Võ Hải Điền -do Đức giám mục giáo phận John Mari Vianney Prida Inthrath chủ tế và công bố. Hiệp thông trong niềm vui của cha Phêrô, có sự hiện diện của 19 cha thuộc Giáo hội Lào và Việt Nam, các cha thừa sai thuộc các dòng tu nước ngoài đang phục vụ tại Giáo hội Lào; cùng đông đảo tu sĩ nam nữ, hàng trăm khách mời và cộng đoàn dân Chúa trên đất nước Lào.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn được cha xứ Phêrô đưa đi thăm các gia đình Kitô hữu Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong giáo xứ do ngài quản nhiệm. Tại đây, các gia đình trẻ thuộc các giáo phận Huế, Vinh, Thanh Hoá… đã vui mừng chào đón quý cha Việt Nam, nhân chuyến công tác, đã đến động viên, chăm sóc cộng đoàn. Vì công ăn, việc làm phải rời xa quê hương, đất nước nhưng vẫn giữ đức tin vẹn toàn đã giúp anh chị em kết nối, đùm bọc, chăm sóc nhau, cùng nha

 

u sống Đạo. Sự thăm viếng của đoàn đã thể hiện cụ thể tấm lòng yêu thương của Thiên Chúa, luôn chúc phúc cho đời sống Đạo còn nhiều khó khăn của các gia đình nơi đất khách quê người. Những giờ kinh nguyện sốt sắng, những giây phút quây quần bên bữa cơm ấm cúng, tràn ngập niềm vui là những dấu ấn không bao giờ quên mà đoàn đã hạnh phúc tìm gặp nơi những cộng đoàn Kitô hữu trẻ, đang sống chứng nhân nơi vùng đất truyền giáo xa xôi này.

Sáng sớm ngày 09.03.2024, đoàn từ giã quý cha và cộng đoàn giáo xứ Savanakhet trong niềm vui hiệp thông để lên đường về lại Việt Nam.