GĐPTTTCG GIÁO HẠT ĐẠI HẢI, GP CẦN THƠ: MỪNG KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Maria Nguyễn Mai

Thứ Sáu, ngày 07.06.2024, GĐPTTTCG giáo hạt Đại Hải, GP Cần Thơ đã long trọng mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu với bầu khí vui tươi, phấn khởi vì có sự hiện diện của quý Cha Linh hướng, quý sơ trong Giáo hạt và Giáo xứ cùng với sự hiện diện đông đủ của 370 đoàn viên, 21 đoàn viên mới và BCH Giáo phận.

TĨNH TÂM

Dù thời tiết khá nóng nực và đường xá xa xôi, nhưng lúc 18h30 thứ Năm, ngày 06.06.2024, trong bầu khí lắng đọng để lắng nghe tiếng Chúa hầu giúp cho tâm hồn, lòng trí và con tim của từng đoàn viên được được thánh thiện và sốt mến hơn, đông đảo đoàn viên của các xứ đoàn thuộc cụm Đại Hải đã quy tụ về nhà thờ Nam Hải tham dự buổi tĩnh tâm. Cha linh hướng Phêrô Nguyễn Thanh Hà, chánh xứ giáo xứ Thái Hải đã dành 60 phút giúp các đoàn viên tĩnh tâm dọn tâm hồn mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Ngài đã khuyên mỗi người để ý đến giá trị thật là nhân phẩm và lòng đạo đức chứ không phải vật chất, tiền tài, danh vọng. Ngài đưa ra hình ảnh Mẹ Têrêsa Caculta, Mẹ không phải là một người giàu có, nhưng những việc Mẹ làm và lòng đạo đức của Mẹ, thì cả thế giới đều ngưỡng mộ. Vì thế, khi Mẹ đi đến đâu đều được mọi người kính trọng và yêu mến. Bởi vậy giá trị của con người không phải ở bề ngoài nhưng toát ra từ bên trong, là nhân phẩm và lòng đạo đức của người ấy.

Cũng vậy, muốn có một đời sống đạo đức đích thực, chúng ta cần phải sống thật. Bởi vì sống thật chúng ta mới gặp được Chúa “Ta là đường là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Hơn nữa, trong dụ ngôn con chiên lạc, tại sao con chiên này lại đi lạc, mà 99 con còn lại thì không? Bởi vì, con chiên này không nghe lời, không lắng nghe tiếng chủ chiên; và cũng có thể là nó muốn tung tăng, muốn khám phá, muốn tách ra khỏi bầy… (Mt 18,12-14). Cụ thể, qua hình ảnh ông Ađam và bà Eva phạm tội, vì họ không không vâng lời; vì muốn tự do, muốn khám phá và muốn bằng Chúa… (St 3,1-12). Hình ảnh thứ hai là dụ ngôn đứa con hoang đàng, người con thứ muốn chia gia tài, muốn tự do, nhưng khi ra ngoài thì mất phương hướng, không được ai bảo vệ và trở nên trắng tay… (Lc 15,11-32). Ước gì, đoàn viên GĐPTTTCG là những người con ngoan của Chúa, biết lắng nghe, vâng phục và ở lại trong trái tim Chúa Giêsu…

Trước khi kết thúc buổi tĩnh tâm, ngài nhắc lại: Giá trị của một con người chính là nhân phẩm và đạo đức. Vậy chúng ta muốn trở nên giống như Chúa, chúng ta phải có một trái tim nhân hậu, đặc biệt nơi người cha, người mẹ để nêu gương sáng cho con cái trong xã hội hôm nay. Để trở nên giống Chúa, chúng ta phải hy sinh nhiều, phải phục vụ nhiều và dấn thân nhiều hơn, cách riêng là những đoàn viên GĐPTTTCG.

THÁNH LỄ

Sáng thứ Sáu, ngày 07.06.2024, Thánh lễ mừng kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu do cha Hạt trưởng chủ tế. Đồng tế với ngài có các cha linh hướng các xứ đoàn.

Sau bài Tin Mừng, cha Phêrô Nguyễn Thanh Hà chia sẻ lời Chúa rất cụ thể, gần gũi và sâu lắng. Đặc biệt, ngài sáng tác bài thơ gửi tặng GĐPTTTCG giáo hạt Đại Hải như sau:

Thánh Tâm Phạt Tạ Yêu thương

Đại Hải giáo hạt lên đường dấn thân

Hăng say phục vụ ân cần

Quan tâm, chăm sóc tinh thần Giê-su.

Trái tim nhân hậu khiêm nhu

Hiệp thông, gắn kết chỉn chu xứ đoàn

Thơm lừng, thánh thiện, bảo toàn

Ân thiêng, lòng mến, vuông tròn tình thân.

Mọi người tuy xa mà gần

Trái tim gắn kết muôn phần vì yêu

Lời kinh, cầu nguyện sớm chiều

Hòa cùng bác ái thật nhiều ân thiêng.

Hôm nay Bổn mạng cách riêng

Gia đình Phạt Tạ bình yên sum vầy

Thánh lễ sốt sắng đong đầy

Niềm vui, hạnh phúc, đó đây rao truyền.

Tin Mừng, gương sáng mọi miền

Bắc Trung Nam Hải triền miên hợp lời

Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an tất cả rạng ngời Thánh Tâm.

Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu trả công bội hậu cho quý cha, quý tu sĩ nam nữ, BCH GĐPTTTCG các cấp, quý đoàn viên GĐPTTTCG và mọi người đã đóng góp phần mình để Thánh lễ diễn ra tốt đẹp.