XỨ ĐOÀN HÀ NỘI: MỪNG LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Bài: Hoài Nhân & Ảnh: Nguyễn Đức

TGPSG — “Nếu Giáo hội không có tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu, thì sẽ không có các Thánh tử đạo và các nhà truyền giáo ra đi loan báo Tin Mừng”.

Trên đây là lời mở đầu bài giảng của linh mục (Lm) Gioan Maria Vianney Nguyễn Hữu Lợi, Cpps trong Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, được cử hành lúc 17g30 thứ Sáu, ngày 07.06.2024 tại thánh đường giáo xứ Hà Nội, giáo hạt Xóm Mới do Lm chánh xứ Giuse Vũ Minh Danh chủ tế.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có Ban điều hành và bà con giáo họ Thánh Tâm; Ban chấp hành và đoàn viên Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐTTTCG) xứ đoàn Hà Nội cùng quý chức HĐMV, các đoàn thể Công giáo Tiến hành, cộng đoàn dân Chúa và các cháu Thiếu nhi chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thánh Thể và Thêm sức.

Mở đầu Thánh lễ, thay mặt cộng đoàn, Lm chánh xứ có lời chúc mừng giáo họ Thánh Tâm và Đoàn thể GĐTTTCG đã hiệp nhất để mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu với cộng đoàn dân Chúa. Xin tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu luôn ngự trị trong mỗi người, mỗi gia đình chúng ta.

Chia sẻ Tin Mừng, từ lời mở đầu: “Nếu Giáo hội không có tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu, thì sẽ không có các Thánh tử đạo và các nhà truyền giáo ra đi loan báo Tin Mừng”, Lm Gioan Maria Vianney diễn giảng:

– Thiên Chúa là tình yêu, như người mẹ hiền nâng niu, chăm sóc người con của mình. Hơn thế nữa, dù con người chối bỏ tình yêu của Thiên Chúa, nhưng vì yêu thương nhân loại, Ngài luôn đi bước trước và ban Con Một của Ngài là Chúa Giêsu xuống thế để cứu chuộc nhân loại.

– Vì tình yêu, trước khi tắt thở, Chúa Giêsu đã tỏ lòng thương xót của Ngài đối với nhân loại qua từng giọt máu và giọt nước cuối cùng, để tha thứ mọi tội lỗi nhân loại đã xúc phạm và chối bỏ tình yêu cứu độ của Thiên Chúa. Ngài đã tha thứ cho người trộm lành biết ăn năn hối cải. Ngài tha thứ cho Phêrô bởi những giọt nước mắt thống hối khi chối Chúa, cũng như hoán cải ông Giakêu là người thu thuế tội lỗi…

– Không những thế, Chúa Giêsu còn lập Bí tích Thánh Thể để làm của ăn và ở lại với chúng ta. Mỗi khi tham dự Thánh lễ, rước Mình Thánh Chúa và mang Chúa, mang lửa yêu thương của Chúa về với gia đình để cầu nguyện, hy sinh, đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu vì tội lỗi của mình và mọi người, là chúng ta đã góp phần đáp lại tình yêu thương vô biên của Chúa đối với nhân loại.

Kết luận, ngài cầu chúc mọi người, mọi gia đình trong giáo xứ Hà Nội nói chung và trong giáo họ Thánh Tâm cùng Đoàn thể GĐPTTTCG nói riêng sẽ trở thành ngôi nhà tình yêu luôn có Thánh Tâm Chúa Giêsu ngự trị.

Thánh lễ nối tiếp với lời nguyện chung, tiến dâng của lễ và Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, nhân ngày lễ Thánh Tâm Chúa Chúa Giêsu – ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục – cộng đoàn đã sốt sắng đọc kinh cầu nguyện cho linh mục.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g30 cùng ngày.

Được biết:

1/ Giáo họ Thánh Tâm: Có 125 hộ Gia đình Công giáo sống trong 86 nóc gia với 408 giáo dân (193 nữ, 215 nam). BĐH giáo họ phụ trách trực nhật thánh đường vào chiều thứ Tư và chiều Chúa nhật hàng tuần.

2/ Đoàn thể GĐPTTTCG: Có 154 đoàn viên (44 nam, 110 nữ). Phụ trách hát lễ, đọc sách trong Thánh lễ chiều thứ Sáu hằng tuần; Chầu Thánh Thể sau Thánh lễ chiều thứ Sáu đầu tháng và 15g00 Chúa nhật thứ 3 trong tháng. Đọc kinh tôn vương tại các gia đình trong tháng 6 hằng năm và kinh giỗ khi có gia đình xin.

Ngoài ra, giáo họ Thánh Tâm và Đoàn thể GĐTTTCG luôn cộng tác với nhau trong các việc chung của giáo xứ như: Phụ trách lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, các giờ suy tôn Thánh giá, Chầu lượt, vệ sinh thánh đường…