Phiên họp thường kỳ của TGP Sài Gòn được tổ chức vào ngày 08/11/2025 tại giáo xứ Nam Hải, giáo hạt Bình An ngụ tại số 277 Phạm Hùng, Phường Chánh Hưng với sự tham dự của gần 100 đoàn viên trong 13 giáo hạt. Được biết giáo hạt Bình An hôm nay đón đoàn của BCH TGP nên đến tham dự họp 37 đoàn viên là BCH của các xứ đoàn trong hạt.
Trang nghiêm và lắng đọng trong giờ chầu Thánh Thể trong nhà thờ với chủ đề “Những Thừa sai của niềm hy vọng”, tâm hồn anh chị em như thấm nhuần qua lời Đức Phanxicô: mọi Kitô hữu không được quên mình là những “thừa sai của niềm hy vọng”. Ngài khẳng định: Chúa Thánh Thần đang đưa chúng ta vào “một mùa truyền giáo mới của Hội Thánh, Hội Thánh được sai đi để làm sống lại niềm hy vọng trong một thế giới đang bị bao phủ bởi những bóng tối nặng nề”. Đoàn viên GĐPTTTCG là những môn đệ của Chúa, phải lớn tiếng chia sẻ cho thế giới về niềm hy vọng của mình nơi Thiên Chúa, rằng: Thiên Chúa đang sống, và trong mọi hoàn cảnh, Thiên Chúa vẫn hiện diện, Ngài vẫn luôn yêu thương và Ngài vẫn đang dẫn đưa lịch sử nhân loại đến sự sống viên mãn. “Dầu qua lũng âm u con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Sau lời giới thiệu chào hỏi các thành viên về tham dự phiên họp là phần báo cáo của các giáo hạt. Tháng 10 – Tháng mân Côi nên hầu hết cac xứ đoàn ngoài giờ kinh Đền tạ và giờ kinh Tôn Vương thì đoàn viên còn tham gia giờ kinh Mân Côi của giáo xứ. Công tác bác ái cũng được sự quan tâm chia sẻ khi có sự đóng góp thường xuyên của các giáo hạt Hóc Môn, Bình An, Sài Gòn- Chợ Quán, Thủ Thiêm, Tân sơn Nhì, Chí Hòa, Xóm Mới, Thủ Đức. Tin vui về phát triển khi hạt Xóm Mới chào đón hai tân xứ đoàn; xứ đoàn Bắc Dũng tuyên hứa và ra mắt ngày 14/11/2025 và xứ đoàn Hoàng Mai tuyên hứa và ra mắt ngày 23/11/2025.
Trong phần Học tập huấn luyện, anh Dominicô Hà Duy Tuyên đã giới thiêu về: Thư chung của HĐGM VN.
Anh Giuse Huỳnh Bá Song (Phó Trưởng Ban -TGP SG) đặc trách HLTĐ chia sẻ: Chuẩn bị Đại hội toàn quốc GP Miền Bắc (tìm hiều về nguồn gốc 500 năm). – Các thành viên cần hy sinh, dấn thân phục vụ, hoạt động Tông đồ. Do đó cần được huấn luyện, bồi dưỡng Lửa Thánh Tâm Chúa để có thể lan tỏa, đem Chúa đến cho mọi người. GĐPTTTCG là nét đẹp hình thức của Đoàn thể, các ĐV phải ý thức mặc đồng phục trong các buổi họp, giờ chầu, ngày lễ của Đoàn thể. BCH XĐ cần đến gia đình trẻ mời gọi họ cộng tác với XĐ.
Lắng nghe báo cáo của các giáo hạt cùng nhìn nhận những việc đã thực hiện, Anh Giuse Nguyễn Quang Tinh – Trưởng ban GĐPTTTCG TGP đã có những nhận định:
- Các Giáo hạt tổ chức họp thường kỳ hàng tháng khá tốt. Tuy nhiên vẫn còn một số giáo hạt họp
trang phục chưa phù hợp, chưa in Bản đúc kết đến Quý cha LH và các XĐ.
- Đa số các GH đã tổ chức đọc kinh Đền tạ. Có những GH 100% XĐ thực hiện giờ kinh Đền tạ như Xóm Mới, Chí Hoà, Thủ Đức, Hóc Môn. Nhưng cũng có những GH chưa đạt được 50%
- Báo LM là tài liệu sinh hoạt của Đoàn thể. Việc sử dụng Báo Lửa Mến trong các Đoàn viên còn rất hạn chế. Riêng GH Phú Nhuận và GH Xóm Chiếu tháng rồi mỗi GH đã tăng được 30c báo. Hiện GH Phú Nhuận sử dụng 50c/ 54 ĐV; GH Xóm Chiếu đang sử dụng 100c/ 208 ĐV (Một tỷ lệ rất đáng khích lệ)
- Một số XĐ còn hoạt động biệt lập chưa hiệp thông với GH và TGP.
- Có GH hoạt động còn tách rời khỏi GP, chưa cổ võ cho sự hiệp thông.
Phần nhận định và triển khai những việc cần làm cho tháng tiếp theo của anh Giuse – Trưởng ban kết thúc cho buổi họp và cùng dâng lên Chúa Lời kinh cầu nguyện cho quý cha linh hướng, quý đoàn viên đang dấn thân vì sự sự hiệp nhất và phát triển của đoàn thể, cho ân nhân và đoàn viên đang hiện hữu và đã qua đời.
Xin cảm ơn sự đón tiếp của hạt Bình an và hơn hết cảm ơn cha Px Nguyễn Văn Thanh- cha sở giáo xứ Nam Hải cùng là cha linh hướng của giáo hạt Bình An, Phiên họp thường kỳ hôm nay không có sự hiện diện của nhưng sự chăm chút của cha được thể hiện khi ngài chăm chút từng chút cho phiên họp từ việc sắp xếp phòng họp, giờ chầu thánh thể và bữa cơm mời đoàn sau phiên họp.
Lệ Thu


























