CÂU TRUYỆN BÀN TRÀ

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành – Giáo xứ Tp. Sơn La – GP Hưng Hóa

Tại một giáo xứ kia, có một thói quen uống trà sau Thánh lễ tối. Đây là cơ hội tốt để mọi người trao đổi thông tin trong ngày. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội tốt để hiểu nhau hơn.

Sau Thánh lễ tối thứ Bảy kia, có một anh thanh niên kể về giáo xứ gốc ở dưới xuôi xây nhà thờ lớn lắm. Nghe nói là xây nhà thờ hết hơn 40 tỷ đồng. Đang xây nhà thờ, cha xứ lại làm luôn nhà xứ dài hơn 70m và xây hẳn ba tầng. Cha cho mua toàn vật liệu tốt. Cha đó giỏi thật!

– Linh mục: Vậy hả!!! Ngài giỏi quá! Cùng lúc xây hai công trình lớn. Không phải linh mục nào cũng có tài xây dựng như vậy đâu!

– Người thanh niên: Chúng con tự hào về điều đó!

– Linh mục: Nhà thờ và những công trình tôn giáo luôn được đánh giá cao. Cha xứ anh về được mấy năm rồi?

– Người thanh niên: Mới hơn hai năm thôi. Ngài còn trẻ lắm!

– Linh mục: Tạ ơn Chúa cho ngài nhiều tài năng! Giáo dân quê anh làm ghề gì?

– Người thanh niên: Thuần nông nghiệp nhưng nhiều người làm ăn nơi xa gửi tiền về xây dựng. Họ tự nguyện dâng cúng. Gia đình con cũng đóng góp.

– Linh mục: Số giáo dân được bao nhiêu?

– Người thanh niên: Khoảng gần hai ngàn.

– Linh mục: Cũng không đông lắm nhưng tinh thần cao quá nhỉ!

– Người thanh niên: Vâng. Từ ngày con biết cho đến giờ, giáo xứ con xây dựng lại ba lần nhà thờ rồi.

– Linh mục: Năm nay, anh bao nhiêu tuổi?

– Người thanh niên: Ngoài 30 ạ!

– Linh mục: (trầm tư chút) Sao anh nói sử dụng toàn đồ tốt mà tuổi thọ mỗi nhà thờ chỉ được 10 năm thôi à?

– Người thanh niên: Dạ. Mỗi lần đều có lý do của nó. Lần thứ nhất vì thiếu tiền nên xây không được tốt. Lần thứ hai xây to hơn và rộng hơn nhưng lại bị lún. Lần thứ ba thì làm dịch vào bên trong và người giáo dân dâng cho nhà thờ nhiều đất ruộng cấy, nhân dịp dồn điền đổi thửa nên khuôn viên mặt tiền rộng và đẹp lắm. Đúng thật, trong cái rủi có cái may.

– Linh mục: Tạ ơn Chúa! Giáo dân quảng đại với nhà Chúa quá!

– Người thanh niên: Vâng. Họ nhiệt thành và quảng đại lắm!

– Linh mục: Còn công việc truyền giáo cũng tốt chứ anh? Mỗi năm có bao nhiêu người lớn theo Chúa ngoài hôn nhân?

– Người thanh niên: Hình như không ai cha ạ!

– Linh mục: Sao lại không có ai! Tôi có dịp nói chuyện với một cha dòng Tên, ngài nói: “Trong hai việc truyền giáo và xây dựng thì việc truyền giáo khó hơn nên các cha thường chọn việc xây dựng”. Tôi cứ nghĩ mãi câu nói đó không biết đúng đến mức nào!!! Quả thật, công cuộc loan báo Tin Mừng vẫn là vấn đề thời sự tại quê hương đất nước chúng ta.

Lạy Chúa, công việc loan báo Tin Mừng là một việc làm khó khăn và nhiêu khê nhưng lại cần kíp và cấp bách. Cấp bách đến mức Chúa còn dặn các môn đệ: “Đừng chào hỏi ai dọc đường” (Lc 10,4). Không phải vì chào hỏi là không tốt nhưng phải thực thi mau mắn mệnh lênh Chúa truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16,15).