Get Adobe Flash player
GIỚI THIỆU
Lưu trữ tổng thể

                                                      Chuyển tin: Lm. Don Giuseppe Nguyễn Xuân Quang SDB

                                                                      Università Pontificia Salesiana, Roma

THÁNH GIÁ ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI ĐƯỢC TRAO CHO GIỚI TRẺ BỒ ĐÀO NHA VÀO CHÚA NHẬT 22/11

Sự kiện này đã được Đức Thánh Cha thông báo trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 5/4 năm nay, Chúa Nhật Lễ Lá. Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới lẽ ra được các bạn trẻ Panama trao cho các bạn Bồ Đào Nha vào ngày này nhưng vì đại dịch virus corona, nó được dời lại vào Chúa Nhật lễ Chúa Ki-tô Vua, 22/11.

BA KHOẢNH KHẮC ĐƠN ĐỘC – BA KINH NGHIỆM CÁ NHÂN VỀ COVID – TRONG CUỘC ĐỜI ĐỨC THÁNH CHA

Hôm 23/11 báo “La Repubblica” của Ý đã xuất bản một đoạn trích trong cuốn sách “Chúng ta hãy ước mơ: Con đường đến một tương lai tốt đẹp hơn” của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó ngài mô tả ba trong số những khoảng thời gian đơn độc của chính mình mà ngài gọi là những kinh nghiệm cá nhân về “Covid ”.

Bệnh tật thời trẻ

Kinh nghiệm đầu tiên giống với kinh nghiệm về Covid xảy đến với Đức Thánh Cha khi ngài 21 tuổi. Ngài bị nhiễm trùng phổi trong năm thứ hai chủng viện ở Buenos Aires. Ngài nói rằng kinh nghiệm này đã thay đổi cách ngài nhìn cuộc sống và giúp ngài hiểu về cảm giác của những người bị Covid khi họ cố gắng thở bằng máy thở. Đức Thánh Cha chia sẻ: “Tôi nhớ tôi đã ôm lấy mẹ tôi và nói: ‘Chỉ cần nói cho con biết nếu con sắp chết.’”

Từ trải nghiệm cận kề cái chết đó, Đức Thánh Cha đã học được tầm quan trọng của việc tránh những nguồn an ủi dễ dãi. Nhiều người đưa ra những lời hứa suông về việc phục hồi nhanh chóng, mặc dù họ nói với ý tốt. Nhưng một nữ tu chỉ ngồi im lặng bên cạnh ngài và cuối cùng nói “thầy đang bắt chước Chúa Giê-su”. Những lời nói và sự hiện diện của sơ đã dạy ngài nói càng ít càng tốt khi đến thăm người bệnh.

Đơn độc vì không cảm thấy thuộc về

Thời gian Covid thứ hai đối với Đức Thánh Cha là khi ngài ở Đức vào năm 1986. Ngài cảm thấy bị mất thăng bằng trong sự cô đơn vì không thuộc về nơi đó. Từ nghĩa trang Frankfurt ngài đã quan sát các máy bay hạ cánh và hướng về quê hương của mình. Khi Argentina vô địch World Cup năm đó, ngài cảm thấy đơn độc vì không thể chia sẻ chiến thắng với ai.

Tự "nhốt" mình

Và kinh nghiệm Covid thứ ba của Đức Thánh Cha chính là cảm nghiệm đơn độc giữa các năm 1990 và 1992 khi ngài ở Córdoba, Argentina.

Trong thời gian một năm, mười tháng và mười ba ngày tại trụ sở Dòng Tên ở đó, ngài cử hành thánh lễ, giải tội và làm linh hướng. Ngài hầu như không ra khỏi nhà, một kiểu tự "cách ly", và điều này tốt cho ngài. Ngài đã viết và cầu nguyện rất nhiều, và phát triển các ý tưởng.

Ba điều đã đánh động Đức Thánh Cha từ thời điểm đó. Điều đầu tiên là khả năng cầu nguyện của ngài; thứ hai là những cám dỗ mà ngài đã trải qua; và thứ ba là ngài cảm thấy Chúa truyền cảm hứng cho ngài đọc tất cả 37 cuốn sách của bộ Lịch sử các Giáo hoàng của Ludwig Pastor. Điều này rất hữu ích cho ngài khi là Giáo hoàng, bởi vì, khi hiểu rõ lịch sử của các Giáo hoàng thì không có nhiều điều xảy ra ở Vatican và Giáo triều Roma có thể khiến người ta ngạc nhiên.

Đau khổ và thanh tẩy

Thời gian ở Cordoba đối với Đức Thánh Cha thật sự là một cuộc thanh tẩy. Nó giúp ngài khoan dung hơn, có khả năng tha thứ, thấu hiểu, cảm thông hơn cho những người không có khả năng, và đặc biệt là sự kiên nhẫn.

Ba kinh nghiệm Covid cá nhân này đã dạy Đức Thánh Cha rằng sự đau khổ lớn lao có sức mạnh thay đổi bạn trở nên tốt đẹp hơn, nếu bạn để nó làm.

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ CHỦ SỰ CÔNG NGHỊ PHONG 13 HỒNG Y

Vào lúc 4 giờ chiều thứ Bảy 28/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Công nghị Hồng y tại Bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô để phong 13 Hồng y mới, gồm 9 Hồng y cử tri dưới 80 tuổi và 4 Hồng y trên 80 tuổi.

13 tân Hồng y đến từ 8 quốc gia, trong đó có 6 vị người Ý, và các vị còn lại đến từ Malta, Rwanda, Hoa Kỳ, Philippines, Chile, Brunei và Mexico. Hai tân Hồng y Jose Advincula người Philippines và Cornelius Sim người Brunei không hiện diện trực tiếp trong Công nghị, nhưng kết nối qua internet.

Công nghị Hồng y năm nay là một Công nghị đặc biệt, chưa từng có do tình hình đại dịch Covid-19 đang bùng nổ ở nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt tại Ý. Số người tham dự, ngoài khoảng 40 Hồng y và các Hồng y tân cử, chỉ có sự hiện diện giới hạn của hơn 100 người, trong đó có các cha sở và các vị phụ trách các nhà thờ được bổ làm nhà thờ hiệu tòa của các tân Hồng y. Tất cả đều đeo khẩu trang. Như đã thông báo, không có cử chỉ ôm chào của Đức Thánh Cha với các tân Hồng y. Sau nghi thức phong Hồng y sẽ không có những cuộc chào thăm chúc mừng các tân Hồng y như thường diễn ra trong các Công nghị Hồng y trước đây.

ĐỨC THÁNH CHA CỬ HÀNH THÁNH LỄ VỚI CÁC TÂN HỒNG Y

Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, vào lúc 10 sáng 29/11/2020, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ cùng với các tân Hồng y. Trong bài giảng, từ các bài đọc, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến sự gần gũi của Thiên Chúa và sự tỉnh thức của các tín hữu.

ĐỨC THÁNH CHA  PHANXICÔ SẼ THĂM IRAQ VÀO THÁNG 3 NĂM 2021

Ngày 7/12, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, cho biết “Nhận lời mời của Cộng hòa Iraq và Giáo hội Công giáo địa phương, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du đến đất nước nói trên từ ngày 5-8/3/2021”. Trong 4 ngày của chuyến tông du, Đức Thánh Cha “sẽ thăm thủ đô Baghdad, thành Ur, nơi gắn liền với ký ức về tổ phụ Abraham, thành phố Erbil, cũng như các thành phố Mosul và Qaraqosh ở vùng bình nguyên Nineveh”.

ĐTC SẼ CỬ HÀNH LỄ ĐỨC MẸ GUADALUPE VÀ BAN ƠN TOÀN XÁ CHO CÁC TÍN HỮU VÀO NGÀY 12/12

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ kính Đức Mẹ tại đền thờ thánh Phêrô, và ban ơn Toàn xá cho các tín hữu tôn kính Đức Mẹ tại nhà vào ngày 12/12, nhân kỷ niệm 125 năm lễ đội triều thiên cho ảnh Đức Mẹ.

Do những hạn chế vì đại dịch, vào ngày 3/12 Đức Hồng y Carlos Aguiar Retes, Tổng Giám mục Mexico City, đã xin Đức Thánh Cha Phanxicô ban Ơn Toàn xá cho các tín hữu tôn kính Đức Mẹ Guadalupe.

Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân giải Tối cao, đã ban hành sắc lệnh theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô, ban Ơn Toàn xá cho các tín hữu trên toàn thế giới, do đại dịch không thể hành hương trực tiếp đến Vương cung thánh đường quốc gia Guadalupe, nhưng cầu nguyện với Đức Mẹ Guadalupe tại nhà của họ vào ngày 12/12.

Để nhận Ơn Toàn xá, ngoài ba điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha, các tín hữu được yêu cầu “tôn kính một ảnh” của Đức Mẹ Guadalupe và tham dự các chương trình phát thanh về các Thánh lễ được cử hành trong đền thánh Đức Mẹ ở Mexico City.

Trong sắc lệnh Đức Hồng Y Piacenza viết: “Tôi cầu chúc cho dân tộc hành hương của chúng ta, những người từ sâu thẳm trái tim bị tổn thương của họ, đang tìm kiếm sự an ủi, che chở và dịu dàng của Mẹ Chí Thánh, hãy tận dụng ân sủng mà Đức Thánh Cha Phanxicô ban cho chúng ta và dành cho các tín hữu đã qua đời. Hãy để Đức Mẹ đến thăm chúng ta tại nhà của chúng ta trong năm nay. Chúng ta mở rộng cửa đón Mẹ và nâng tâm hồn mình lên để Mẹ chúc lành cho chúng ta và che phủ chúng ta bằng tấm áo choàng của Mẹ”.

 

Số lượt xem bài viết (6)