Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

Thánh Nữ Maria- MARGUERITA

Từ nay trở đi, Marguerite trở thành Marie-Marguerite, kiên định trong sự lựa chọn của mình. Thấy sự quyết tâm không chùng bước của Marguerite, gia đình muốn tự lựa chọn tu viện cho nàng, qua những người quen biết và trong dòng họ. Nhưng không thành : Marguerite đã bị quyến rũ bởi Dòng Đức Bà Viếng Thăm, vì tìm thấy trong tên dòng, biểu hiện của lời hứa khi xưa.

 

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     Thánh Nữ Maria- MARGUERITA 1647-1690
Paray-le-Monial

Những Năm Tháng đầu

Marguerte Alacoque sinh ngày 22 tháng 7 năm 1647,  tại Vérosvres, trong một ngôi làng khoảng sáu trăm dân số thuộc vùng Bourguignon, miền trung nước Pháp. Thánh nữ đứng thứ năm trong một gia đình có bảy người con, trong đó có một người đã mất. Bố là công chứng viên Hoàng gia, chức vụ rất quan trọng thời đó, nên địa vị trong xã hội khá cao, trong khi những người trong gia tộc đều là nông gia. Thánh nữ được rửa tội nhanh chóng vào ngày 25 tháng 7

Tuổi thơ của Thánh nữ hầu như rất hạnh phúc, mặc dù Marguerite mất đi một người em gái kế. Bé Marguerite được Bố Mẹ gởi trong một thời gian với Mẹ đỡ đầu, trong lâu đài ở Corcheval. Có lẽ đó là dự định của đấng Toàn năng, vì chính tại đây, bé Marguerie được sớm nghe nói đến đời sống tu trì, con gái của Mẹ đỡ đầu là nữ tu dòng thăm viếng, và bé cũng khám phá ra Tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa và sự hiện hữu đích thực của Ngài. Cũng tại đây, Bé được học những mẫu giáo lý vỡ lòng.

Năm 1655, Bé Marguerite bắt đầu chịu đựng những nỗi đau đớn của gia đình với sự ra đi vĩnh viễn của Bố. Và ngay sau đó không lâu, Mẹ đỡ đầu, goá phụ, cũng ra đi một nơi rất xa để tái hôn…Nhưng đó mới chỉ là một khởi đầu của những đau đớn thâm sâu kế tiếp. Đúng ra, bà quả phụ Alacoque, đã quá chán ngán bởi những biến cố vừa xảy ra trong đời, đôi lúc nhục nhã mất thể diện với những vụ kiện tụng hay những cuộc tịch thu của cải, nên Bà tiến thêm bước nữa, và Bé Marguerite thấy xuất hiện trong nhà mình một gia đình mới, mà từ từ người đứng đầu trở thành kẻ lộng quyền. Bé Marguerite được gởi vào sống nội trú trong một tu viện, nhưng điều đó không làm cho Bé phật lòng chút nào khi phải xa gia đình, vì từ lúc được ở Corcheval, Bé Marguerite đã giữ trong thâm tâm của mình một niềm ao ước thầm kín, là được dâng hiến trọn đời mình cho Thiên Chúa. Vì thế, lòng thành tâm và sự sốt sắng sùng đạo của Bé Marguerite đã làm cho mọi người ngạc nhiên. Chưa đầy mười tuổi, Bé Marguerite được xưng tội rước lễ lần đầu, và được thánh hóa trong tình yêu của Thiên Chúa hoàn toàn.

Nhưng vài tháng sau đó, Bé Marguerite lâm trọng bệnh, bắt buộc phải trở về với gia đình. Bé nằm liệt giường gần bốn năm, mình đầy rẫy thương sẹo, đau đớn trong kiên trì và phó mặc mọi sự cho Thiên Chúa. " Những cạnh xương đâm thấu qua da con từ mọi phía ", sau này Thánh nữ đã viết lại như thế. Lúc đó, vào tuổi mười ba, Bé Marguerite nguyện hứa cùng Đức Trinh Nữ Maria, sẽ dâng hiến trọn cuộc đời mình nếu Bé được lành bệnh trở lại. Và như có một phép mầu, Bé được lành bệnh mau chóng . Trọn cuộc đời mình, Thánh nữ sùng kính và tôn sùng Đức Mẹ một cách mạnh mẽ, và Đức Trinh Nữ cũng đã hiện ra với Ngài.

 

Thời niên thiếu.

Sức khoẻ bình phục trở lại, Marguerite cảm thấy yêu đời hơn và trở thành một thiếu nữ tràn đầy sức sống, nàng cũng cảm thấy yêu cuộc sống và thế giới mọi người chung quanh hơn, hơn nữa, Mẹ và bốn anh em nàng lúc nào cũng lo lắng và chăm sóc cho đứa con mà bà nghĩ là cuộc sống không còn được kéo dài bao lâu nữa ! Cũng chính vì thế mà Marguerite lưỡng lự giữa cuộc sống trần tục vui nhộn và một cuộc sống thánh thiện, tất cả cho Thiên Chúa…Họ hàng bên nội luôn ở bên cạnh để giúp đỡ và hướng dẫn nàng trên con đường lựa chọn trước sự độc đoán trong gia đình của Mẹ và những anh em trai, Marguerite lớn lên trong Đức tin và lòng Từ thiện, nối kết với lòng kiên nhẫn và can đảm trong đau khổ của chúa Giêsu : Maguerite gọi đó là " những người bạn rất tốt của Linh hồn con "

Một năm, vào tháng mười hai, Mẹ Thánh nữ ngã bệnh : đầu bà sưng to với một cục bướu nhọt ung mủ. Bác sĩ trong làng nói rằng bà khó qua khỏi, và chỉ khơi vết nhọt cho ra hết mủ mà thôi, chứ không chửa trị gì thêm. Ngày đầu năm, theo như thông lệ, Marguerite lánh mình vào trong vòng tay thân yêu của Chúa và Đức Trinh Nữ Maria, và hỏi xem nàng phải làm gì. Sau khi trở về, nàng thấy vết ung nhọt của Mẹ vỡ toét ra, làm thành một vết thương ung mủ dài, trông thật ghê tởm làm cho nhiều người không dám đến gần. Marguerite thì thấy đây là một dấu hiệu của Chúa : với dáng vẻ mãnh khảnh bẩm sinh, nàng chăm sóc cho Mẹ thật là tận tình, và giống như có một phép lạ, Bà được lành bệnh nhanh chóng.

 

Nhưng sự đau khổ của Marguerite chưa dừng lại : lúc nàng được khoảng 16 tuổi, anh trai cả qua đời. Hai năm sau, người anh thứ hai, cũng nối tiếp ra đi…

Marguerite lúc này được 18 xuân xanh. Đó là một thiếu nữ thích vui đùa, vui vẻ, hầu như rất ngây thơ, vô tư. Và không phải là nàng không có nét quyến rũ, hấp dẫn : nàng lúc nào cũng được xem như một người "tình lý tưởng", điều đó rất vừa ý Mẹ, vì bà thấy nơi đây sẽ có một cuộc hôn nhân, và sau đó là phương tiện duy nhất đưa bà ra khỏi gia đình chồng, bằng cách về sống với con gái. Thế nhưng, Marguerie đã không quên niềm ao ước sống đời tận hiến, và trong vòng sáu năm qua, nàng vẫn đứng trước ngưỡng cửa sự lựa chọn : sống yêu thương giữa thế giới hay tận hiến trong tình yêu Thiên Chúa, lúc thì tưởng mình không thể nào chịu đựng nổi cuộc sống tu hành, nhất là đức Vâng lời, lúc thì nhớ lại lời hứa cùng Đức Trinh nữ Maria, và đôi khi Thiên Chúa cũng nhắc nhở cho nàng lời hứa xưa…Thấy chưa thể tự quyết định một mình trước con đường phải lựa chọn, Marguerite quyết định dành nhiều thì giờ hơn cho tha nhân : giúp đỡ những bệnh nhân, dạy giáo lý cho trẻ em. Và nhất là chấp nhận sống đau khổ một cách dũng cảm và tự nguyện dưới sự bạo hành của cha dượng.

 

Hướng về dòng Đức Bà Viếng thăm

Lúc 20 tuổi là lúc Marguerite quyết định nói đến ước mơ sống đời tận hiến của mình. Nàng phát ra một cơn bão chống đối; ngay cả Cha xứ trong làng cũng khuyên ngăn, điều đó đã làm cho nàng rối loạn !

Thế nhưng, Thiên Chúa nhân từ đã ở cạnh bên để soi sáng cho nàng : năm 22 tuổi, Marguerite quyết định con đường Tận hiến cho mình, và chọn thêm tên Thánh Maria vào với tên Thánh rửa tội của mình. Và một vị Linh mục đã đến thuyết giảng trong ngày Lễ, khuyên nhủ gia đình, những người chống đối lại ơn gọi của nàng.

Từ nay trở đi, Marguerite trở thành Marie-Marguerite, kiên định trong sự lựa chọn của mình. Thấy sự quyết tâm không chùng bước của Marguerite, gia đình muốn tự lựa chọn tu viện cho nàng, qua những người quen biết và trong giòng họ. Nhưng không thành : Marguerite đã bị quyến rũ bởi Dòng Đức Bà Viếng Thăm, vì tìm thấy trong tên dòng, biểu hiện của lời hứa khi xưa.

Marguerite-Marie chọn dòng Đức Bà Viếng Thăm ở Paray-le-Monial. Và nàng đã biết ngay là mình đã chọn đúng nơi, vì vừa bước qua ngưỡng cửa Tu viện, nàng nghe tiếng nói của Thiên Chúa trong tận thâm tâm của cõi lòng : " Chính nơi đây, Cha muốn Con đến ". Thế là nàng xin được vào trong làm tập sinh với lòng tràn đầy niềm sung sướng đã có sẵn !  Năm đó là năm 1671.

Marguerite được nhận vào nhà tập, và mở cõi lòng một cách thành thật với Mẹ linh hướng. Mẹ linh hướng cho những tập sinh, cũng như Mẹ bề trên đều thấy rõ rằng Thiên Chúa đã tác động đặc biệt trên Marguerite, nhưng lo ngại rằng sự nhiệt tâm của Marguerite hơi đi quá đà. Và các Bà đã làm cho Marguerite Marie hiểu rỏ rằng những sự nhiệt tâm quá đà đó không có nằm trong tinh thần của nhà Dòng, và nên trở về con đường nhỏ hẹp như nhiều người đã đi qua ! Thấy Marguerite quá sâu sắc và âm thầm chịu đựng, hầu như là quá tốt, như thể một nữ tu đã khấn dòng, và để thử xem có thật là Marguerite tốt đến như vậy không, người ta áp dụng phương cách hạ thấp nàng xuống, nhưng không vì thế mà Marguerite-Marie bị rối loạn, nàng không cau có và làm đúng theo những điều được sai bảo. Tính bền trí của nàng làm cho nhiều người kinh ngạc, nhưng cùng lúc cũng làm bực mình, chướng mắt nhiều người. Họ nghĩ là Marguerite giả bộ " chơi trò chơi thánh thiện " để được người khác khâm phục. Thêm lý do mới nữa để Marguerite phải chịu sự sỉ nhục và làm việc nhiều hơn. Người ta còn nghĩ rằng không biết nàng có được khấn trọn đời không và tuyên bố rằng " tính đặc biệt " như thế không thể là một mẫu mực tốt. Chính vì thế, ngày khấn dòng của nàng bị chậm trễ thêm hai tháng để chịu sự thử thách thêm !

Nhưng rồi, Marguerite cũng được khấn trọn đời ngày 6 tháng 11 năm 1672. Và nữ tu Marguerite kết hôn từ giờ phút này với Chúa Kitô đau khổ, Chúa Kitô đang hấp hối.

Ba lần " hiện ra chính "

Cho đến nay, Marie Marguerite vẫn thường văng vẳng nghe được tiếng nói của Chúa trong thâm tâm. Nhưng vào ngày 27 tháng 12 năm 1673, Chúa Kitô hiện ra cho Thánh nữ thấy bằng xương bằng thịt, cho Thánh nữ thấy Trái Tim cực Thánh Ngài tỏa sáng như ánh mặt trời, mang dấu vết của ngọn dáo và vòng mũ gai đâm, ngự trị phía trên bởi cây Thánh giá. Ngài ban cho Thánh nữ thông điệp đầu tiên : " Thánh Tâm Cha tràn đầy niềm say mến  nhân loại, và đặc biệt cho riêng con, không còn chứa hết ngọn lửa khao khát tình thương mến này, nên phải được tưới ra cho mọi người, qua khả năng của con."  Đức Kitô đã kết hợp trái tim của Thánh nữ vào Thánh tâm Ngài, và từ giờ phút đó trở đi, Maria Marguerita vẫn giữ một sự đau đớn bên cạnh sườn. Sứ mệnh được giao phó cho Thánh nữ không phải nhỏ : rao truyền cho mọi người về Tình Yêu không bờ bến của Thiên Chúa… Đó là lần đầu tiên trong ba lần " hiện ra chính ", ngoài những lần hiện ra khác nữa.

Lần hiện chính thứ hai là vào năm kế tiếp, một ngày thứ sáu đầu tháng. Đức Kitô biểu lộ cho Thánh nữ một lần nữa Trái Tim cực Thánh của Ngài, " tỏa sáng ánh vinh quang với năm vết thương lóng lánh giống như năm mặt trời " . Đức Kitô phàn nàn sao nhân loại quá xa tình Thương Yêu của Ngài, và đáp trả lại tình thương yêu của Ngài quá ít.. Ngài nói cùng Thánh nữ như sau : " Con sẽ rước lễ […] vào mỗi thứ sáu đầu tháng. Và, mỗi đêm thứ năm rạng ngày thứ sáu, Cha sẽ cho Con được dự phần vào sự đau buồn chết chóc mà Cha đã muốn cảm nghiệm được khi xưa ở vườn Ô-liu  […] Và, để cho con được cùng đồng hành với Ta […] Con sẽ chỗi dậy giữa 11 giờ và nửa đêm để quỳ gối cùng cầu nguyện với Ta ". Hơn thế nữa, Đức Kitô cũng nhắc lại cho Thánh nữ tính chất quan trọng của Đức Vâng lời, vì ma quỷ  " không có quyền hạn gì trên Đức Vâng lời ".

Trong tuần bát nhật kính Thánh Thể, năm 1675, đó là lần hiện ra chính thứ ba, và có thể là lần được biết đến nhiều nhất. Thêm một lần nữa, Đức Kitô cho Thánh nữ thấy Trái Tim cực Thánh, và huấn dạy bằng những lời này : " Đây là Trái Tim đã yêu thương nhân loại không bờ bến, không quản ngại một thứ gì cho đến hơi thở cuối cùng để làm chứng cho Tình yêu, nhưng bù lại, Ta chỉ nhận được từ nhiều người, một bội bạc qua sự thiếu tôn kính và lòng xúc phạm, qua sự lạnh nhạt và đôi khi cả sự khinh thường […] Nhưng điều làm Ta cảm thấy đau nhói hơn, đó là ngay cả những người mà trái tim đã dâng hiến cho Ta, cũng làm như thế ". Ngài yêu cầu Thánh nữ thiết lập một lễ Thánh Tâm Chúa, nghi lễ chung cho mọi người! Maria Marguerita, một nữ tu nhỏ bé thuộc dòng Viếng thăm trong một thành phố nhỏ, dĩ nhiên là không biết phải làm cách nào để đáp lại lời yêu cầu của Ngài !

 

Những năm tháng khó khăn

Huống chi Sơ lại không được sự hổ trợ của ai cả: Maria Marguerita cảm thấy nhiều Sơ linh hướng còn cho mình là người cuồng tưởng và cho đó là do tác động của ma quỷ. Và Sơ rất thận trọng trong công việc, trong khi đó, các sơ khác vì không biết rõ những Mạc khải của Thiên Chúa đã làm cho Sơ Marguerita nên tỏ ra khó chịu, thậm chí còn tỏ ra khinh miệt Sơ. Đó là một sự đau khổ ghê gớm cho Sơ, vì không ai chịu hiểu cho mình, nhưng có lẽ đó cũng là phương cách Thánh hoá con người. Rồi thì, vào tháng 3 năm 1675, Cha Giám đốc linh hướng đã đến với Sơ, đó là Cha Claude de Colombière, còn trẻ thuộc dòng Tên. Trong vòng một năm rưỡi, Ngài luôn ở bên cạnh để trợ lực cho Sơ trên con đường của Thiên Chúa.

May mắn sao lại có được một người ở bên cạnh để động viên và hổ trợ tinh thần, vì cuộc sống của Sơ Maria Marguerita không phải không dao động, có đôi khi những mối nghi ngờ đã lóe lên đằng sau những thiện chí và lòng nhiệt thành của mình. Ngưòi ta có thể hiểu đó là vì Thiên Chúa muốn chia sẻ cùng Thánh nữ những nỗi đau khổ của trần thế, để qua đó Sơ cũng được tận hưởng hoàn toàn Tình yêu của Người. Và Maria Marguerita đã biết chắc chắn như thế : " Không có sự đau khổ cho những ai khát khao yêu mến chân thành, vì những gì có vị đắng sẽ làm thay đổi Tình yêu ". Và đây, cũng là con đường để Thánh hoá con người.

Vào tháng 11 năm 1677, Thiên Chúa làm cho Sơ phải tiến thêm một bước nữa, Ngài đòi hỏi Sơ một sự dũng cảm. Trước sự hiện diện của các chị em trong dòng, Sơ Maria Marguerita, thay mặt cho Thiên Chúa, tuyên bố rằng Ngài rất bất mãn trước sự thiếu thốn lòng kính Chúa và thương người còn tồn tại trong nhà dòng và Ngài đòi hỏi phải sửa đổi ngay ! Dĩ nhiên, người ta có thể tưởng tượng ra những phản ứng : có vài sơ lui về phòng một cách lặng lẽ, xúc động một cách chân thành, nhưng phần lớn thì vây quanh Thánh nữ, đối xử tàn nhẫn với ngài một cách gay gắt bởi những lời lẽ xúc phạm, cho rằng ngài bị quỷ ám…Đó là một sự thử thách gay go, và Sơ đã chấp nhận vâng theo Thánh ý Chúa.

Người ta dễ dàng tưởng tượng rằng những tháng kế tiếp đều không trôi qua một cách tốt đẹp, tình hình lúc nào cũng ở trong trạng thái căng thẳng. Nhưng Sơ Marie Marguerita vẫn làm những công việc bình thường như Bề trên chỉ dạy và sai bảo, hoàn thành tốt mọi công việc được giao phó. Tất cả những gì Sơ làm, Sơ đều làm với sự hổ trợ của Thiên Chúa, và không có gì có thể dứt Sơ ra khỏi sự cầu nguyện triền miên. Sơ Maria Marguerita phải trải qua tất cả mọi công việc trong nhà dòng, ngoại trừ công việc gác cửa và làm Mẹ bề trên.

Năm 1684, trong lần tĩnh tâm một mình hàng năm, Maria Marguerita kết hôn Thiên Chúa thêm một lần nữa, bằng một cách nhạy cảm hơn. " Ngài kết hôn với linh hồn con, hơn cả Tình yêu mến của Ngài ",  Sơ bình luận một cách ngắn gọn sau này. 

 

Tiến đến một nghi lể về Thánh Tâm Chúa

Vào năm 1685 và 1686, Sơ Maria Marguerita trở thành Sơ giám quản coi sóc các Tu sinh. Sơ có thể bắt đầu nói về Thánh Tâm Chúa cho các Tu sinh, và vui mừng khôn tả cho Sơ trong một dịp nói chuyện nhỏ của các Tu sinh, Sơ thấy ngay một bức hình Thánh Tâm Chúa được vẽ bằng lông chim treo giữa phòng !  Sơ Maria Marguerita liền mời gọi cả Tu viện liên kết cùng Sơ để tôn vinh Thánh Tâm Chúa, nhưng không thành. Nhưng ngược lại, thêm một lần nữa, một số đông các sơ khác đã liên kết lại với nhau để chống lại, cho rằng cái tham vọng đưa ra một nghi lễ mới là chưa đúng lúc

Và Sơ Maria Maruerita vẫn chưa ra khỏi con đường hầm đau khổ. Sau khi gởi trả về đời sống thường một thiếu nữ mà Sơ cho là bị ép phải đi tu, Sơ làm cho người cha, một nhân vật có bề thế trong vùng, tức giận cực độ, ông cho Sơ là một người điên rồ và bất tài. Nhưng vị giám quản các tu sinh vẫn bất khuất không siêu lòng, và trong sự nhẫn nhục, tinh thần được vững mạnh hơn.

Một sự thử thách khác lại đổ xuống trên Sơ. Cha Colombière đã mất trước đó ba năm. Thế mà, bây giờ lại có một vài Cha dòng Tên quyết định xuất bản một tập sách viết lại những văn bản, dòng chữ của Cha Colombière, Sự Tĩnh Tâm ( Cấm phòng cho tâm hồn ). Và trong buổi đọc tập sách này ở nhà ăn tập thể, các sơ nghe được với cả một sự ngạc nhiên, câu chuyện hiện ra của Thiên Chúa, mặc dù tên của của Sơ Maria Marguerita không được ghi lại rõ ràng.

Tiếng tăm của Sơ Maria Marguerita bắt đầu được truyền qua khỏi bốn bức tường của Tu viện. Và người ta thúc đẩy Sơ viết, kể lại cuộc đời mình, và những lần gặp gỡ riêng tư với Đấng Cứu Thế. Nhưng Sơ không muốn phơi bày và nhất là không bao giờ thích những gì Sơ vừa mới viết ra. Phải chính Thiên Chúa yêu cầu Sơ không được khước từ, và Cha giải tội riêng, Cha Rollin, đã ra lệnh cho Sơ phải bắt đầu cuốn tự truyện này. Thấy Sơ lúc nào cũng xé rách sau khi đọc lại những gì Sơ vừa mới viết ra, Cha Rollin phải cấm Sơ không được đọc lại những điều vừa mới viết ra ! Dù sao thì đây cũng là một nhân chứng sống, và là một dấu chỉ sâu sắc tột bậc về giá trị Tinh thần của ngài.

Ngày 21 tháng 6 năm 1686, Tu viện nhất trí hoàn toàn mừng lễ Thánh Tâm Chúa, với sự khởi xướng của một trong những sơ mà lúc đầu đối kháng mạnh mẽ nhất. Sơ Maria Marguerita biết là từ hôm nay mình đã đạt được mục đích : "  Bây giờ con sẽ ra đi Bình an, bởi vì Thánh Tâm của Đấng Cứu Chuộc con bắt đầu được biết đến ". Từ đó, nghi lễ được phát triển mạnh mẽ, nhiều cuộc vận động được thực hiện ngay tại Roma để được công nhận chính thức

Vào năm 1689, Sơ Maria Marguerita nhận được một sứ mệnh cuối cùng từ Thiên Chúa : Sơ phải làm cho Vua Louis XIV biết, là vua phải dành phần lớn thì giờ cho Thánh Tâm, và tất cả quần thần cũng phải làm như thế và Vua phải xây ngay một nơi để thờ phượng Thánh Tâm Chúa. Lời truyền đạt có đến được nơi người nhận hay không ? Không ai biết, chỉ biết rằng không có điều gì đã xảy ra sau đó.

Vào tháng 10 năm 1690, Maria Marguerita thông báo cùng các chị em trong dòng, trước vẻ hoài nghi của các chị em, rằng Thiên Chúa đã gọi Sơ về với Ngài. Và quả nhiên, Sơ Maria Marguerita trút linh hồn một cách thánh thiện trong tay Chúa ngày 17 tháng 10, vài ngày sau đó.

 

*****

22 de julio de 1647

25 de julio de 1647

– Ngày Rửa tội

Hacia 1652 – 5 tuổi

11 de diciembre 1655 – 8 tuổi Mồ côi

1656

1657-1661

 

1669

 

20 de junio 1671

 20-6-1671             Vào Tu Viện

25 de agosto de 1671

25-8 – Mặc áo dòng

6 de noviembre de 1672

6-11-1672 khấn dòng

27 de diciembre de 1673, comienzos de 1674, junio de 1674 y junio de 1675

Từ 27-12-1973 đến 16-6-1975

chị nhận được các Thi Kiến (Thụ Khải)

Marzo de 1675

1678:

1684:

Otoño 1684:

31 de diciembre de 1684

31-12-1684 Việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu được thiết lập tại Tu viện VISITATION

20 de julio de 1685

20 de junio de 1686

20-6-1686 – Lễ Thánh Tâm Chúa được nhà dòng cử riêng tư vào năm 1686

31 de octubre de 1686

2 de julio de 1688

17 de octubre de 1690

18 de septiembre de 1864            – phong chân phước   

13 de mayo de 1920: – phong thánh

 

Số lượt xem bài viết (263)