Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

Ban TT GĐPTTTCG GP HẢI PHÒNG

  “Đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường”

Chúng ta đã có bản kinh riêng của GĐPTTTCG Việt Nam với Nội dung ngắn gọn, nhưng theo thói quen thì anh chị em cứ đọc thêm vào nhiều kinh khác. Không phải cứ đọc nhiều là được nhiều ơn Chúa ban. Quan trọng là khi cầu nguyện chúng ta phải đọc Tin Mừng, suy niệm một câu Lời Chúa và đem ra thực hành…

   Vào ngày 19.08.2018, Ban Chấp hành (BCH) Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) giáo phận Hải Phòng đã về với giáo xứ (Gx) Kim Lai – giáo hạt Hải Dương. Gx Kim Lai có hơn hai ngàn nhân danh, mới được nâng lên hàng giáo xứ, hiện nay do cha Giuse Dương Hữu Tình quản nhiệm. Còn nhiều gia đình giáo dân nơi đây làm nghề sông nước. Hội đoàn GĐPTTTCG được thành lập hơn một năm qua với 86 đoàn viên. Nơi đây chưa có nhà thờ, nên cầu nguyện, dâng lễ nơi nhà tạm.

   Theo sự phân công của BCH giáo phận: họp và học giáo lý luân phiên tại các xứ đoàn (Xđ). Nay BCH giáo hạt tổ chức phiên họp tại Gx Kim Lai, triển khai học tập cho BCH 4 xứ đoàn gồm Xđ Đáp Khê, Xđ Trung Hà, Xđ Nhân Nghĩa, cùng Xđ Kim Lai sở tại. Một bầu khí tươi vui, tay bắt mặt mừng của anh chị em BCH và đoàn viên các đơn vị cùng về đông đủ nơi nhà tạm.

   Sau khi dâng lời cầu nguyện, anh Trưởng BCH cấp hạt Phêrô Vũ Xuân Khẩn giới thiệu nội dung phiên họp, và mời 4 xứ đoàn báo cáo sinh hoạt 3 tháng qua. Qua các báo cáo đều nêu ra những khó khăn: Đoàn viên lớp trẻ thì đi làm việc ở các công ty, hoặc đi làm ăn xa nhà, còn lại người cao tuổi. BCH xứ đoàn lại không tổ chức được cuộc họp Xđ hàng tháng, chưa thực hiện được công tác bác ái. Đọc kinh nhiều, nhưng không chia sẻ được Lời Chúa.

   Tất cả những khó khăn trên được anh Trưởng BCH giáo phận Giuse Phạm Văn Hóa đúc kết và giải đáp: “Chúng ta đã có bản kinh riêng của GĐPTTTCG Việt Nam với Nội dung ngắn gọn, nhưng theo thói quen thì anh chị em cứ đọc thêm vào nhiều kinh khác. Không phải cứ đọc nhiều là được nhiều ơn Chúa ban. Quan trọng là khi cầu nguyện chúng ta phải đọc Tin Mừng, suy niệm một câu Lời Chúa và đem ra thực hành. Hàng tháng xứ đoàn phải tổ chức một buổi họp để kiểm điểm, rút kinh nghiệm và thực hành như: Cầu nguyện thế nào? Làm bác ái được bao nhiêu?…Xđ phải tổ chức học hỏi Giáo lý, chia sẻ Lời Chúa”.

   Sau đó anh Trưởng chia sẻ bài Giáo lý Tin Mừng Thánh Matthêu (Mt 6,7-15) và hướng dẫn cho anh chị em biết cách cầu nguyện thế nào cho đúng. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện bằng một kinh Lạy Cha. Những nhu cầu cuộc sống Chúa đều biết chúng ta cần gì. Anh chị em hãy đến với Chúa bằng niềm tin và lòng yêu mến. Chúa luôn mời gọi chúng ta: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng."(Mt 11,29-30).

   Có nhiều anh chị em hễ cầu nguyện là cứ xin Chúa ban nhiều ơn, đến với Chúa thiếu tâm tình là con cái hiếu thảo. Cầu nguyện là nói chuyện với Chúa, phải biết rung động con tim. Đến với Chúa qua Kinh Thánh hằng ngày, nghe Lời Chúa phải suy niệm để Đức Tin ngày một trưởng thành, siêng năng cầu nguyện, cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc. Anh chị em không cầu nguyện, thiếu lời cầu nguyện thì chẳng mong gì ơn Chúa ban. Chúa Giêsu luôn yêu thương chúng ta, đã hy sinh thân mình vì yêu trên thập giá, anh chị em hãy đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu là nguồn mạch yêu thương, để rồi chia sẻ cho anh chị em mình, cho mọi người …”

   Tiếp sau anh trưởng ban Tuyên huấn giáo phận Giuse Nguyễn Xuân Đích hướng dẫn anh chị em biết cách cầu nguyện bằng Lời Chúa, tìm hiểu Kinh Thánh, tìm hiểu Lời Chúa trong Tin Mừng, hiểu Lời Chúa dạy theo ý nghĩa thiêng liêng, không hiểu theo nghĩa đen. Kinh Thánh Cựu ước gồm 46 quyển, Kinh Thánh Tân ước gồm 27 quyển và có 3 Tin Mừng Nhất lãm(cùng một cái nhìn). Giáo dân miền Bắc chúng ta thường đọc nhiều kinh, đọc nhiều mà chẳng suy được nghĩa, cũng là do hoàn cảnh xã hội, vì trước công đồng Vatican II (1963), xảy ra nhiều cuộc cấm đạo nên nguồn sách Kinh Thánh, giáo lý chúng ta không có. Các Đấng và các thầy giảng phải sáng tác ra kinh đọc hàng ngày để giáo dân cầu nguyện, nhưng rất hạn chế về ngôn từ và nội dung giáo lý. Hội Thánh lúc bấy giờ cũng chưa mở rộng cho giáo dân đọc Kinh Thánh vì văn hóa cũng như Đức Tin chúng ta còn non yếu…

   Từ sau công đồng Vatican II, Thánh lễ được cử hành theo ngôn ngữ địa phương, và giáo dân được học và đọc Kinh Thánh, được học Giáo lý. Hiện nay, anh chị em GĐPTTTCG trong toàn giáo phận, đa số các Xđ đã và đang cầu nguyện bằng phương pháp chia sẻ Lời Chúa trong Tin Mừng. Mong rằng anh chị em các Xđ giáo hạt Hải Dương sẽ thực hành theo phương pháp này, vì Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường cho chúng ta đi tới cùng đích là hạnh phúc Nước Trời. Tiếp tục tổ chức giờ học Giáo lý, vì giáo lý là nói về Chúa Giêsu, làm cho Chúa Giêsu trở nên thân thiện gần gũi với mọi người. Dạy Giáo lý là chuyển tải Giáo huấn của Chúa Giêsu cho mọi người. Làm cho hình ảnh Chúa Giêsu rõ nét nơi cuộc sống, nơi gương mặt của người Kitô hữu. Chúng ta cần học giáo lý thì mới có khả năng loan truyền Lời Chúa cho người khác. Giáo lý là môn học về Thiên Chúa, về đạo, về đức tin. Có giáo lý vững vàng thì chúng ta mới có lòng yêu mến Chúa nhiều hơn, thấy Chúa rõ hơn, Đức Tin càng thêm mạnh mẽ.

   “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ."(Mt 18,20). Anh chị em làm tông đồ Thánh Tâm, tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu mà hiểu biết hạn hẹp. Trái Tim Chúa là Tình Yêu Chúa ban cho chúng ta cách nhưng không, một tình yêu bao la không gì sánh nổi. Khi chúng ta cầu nguyện, thực hành Lời Chúa, Chúa sẽ luôn ở trong ta, đồng hành và nâng đỡ ta. Trước khi Chúa về trời, Chúa đã hứa ở với chúng ta : “Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế."(Mt 28,20). Chúng ta chẳng nhìn thấy Chúa bằng mắt thường, nhưng Người đã ban Chúa Thánh Thần trong ta từ khi ta lãnh nhận Bí tích Thanh tẩy. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa. Giáo hội Chúa Kitô đang có Chúa Thánh Thần hoạt động hướng dẫn. Anh chị em cần mở lòng mình ra, để luôn đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, để được nên Thánh.”

   Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu cùng Chúa nâng đỡ Đức Tin của chúng con còn non yếu.

   Anh chị em cùng cất lên bài Thánh ca Dâng Mẹ “… Xứng con Mẹ, con vui bước tới Thiên Chúa. Hy sinh nhiều, vì bác ái quên lợi danh.” Anh chị em ra về lòng tràn đầy niềm tin trong nhiệm vụ làm tông đồ Thánh Tâm Chúa.

Số lượt xem bài viết (14)