Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
Lưu trữ tổng thể

                                                                Giuse Nguyễn Đức Xinh

                                                           Ban Phát triển GĐ PTTTCGVN

Chúa nói: “Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống. Từ lòng người ấy sẽ chảy ra những dòng nước đem lại sự sống” (Ga 7, 37-38)

      Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của đoàn thể GĐPTTTCG giáo phận Cần Thơ, cùng đại hội tổng kết 10 năm hoạt động và phát triển, tuyên hứa và ra mắt Ban Chấp hành GĐPTTTCG GP Cần Thơ nhiệm kỳ 2019 – 2025, đã được tổ chức trọng thể vào lúc 8giờ30 ngày 20/6/2019 tại thánh đường giáo xứ Đại Hải, giáo hạt Đại Hải dưới sự chủ trì của cha Phêrô Trần Hoàng Diệu, Tổng linh hướng (TLH) GĐPTTTCG giáo phận Cần Thơ.

Về tham dự đại hội ngoài sự hiện diện của cha Phêrô Trần Hoàng Diệu còn có cha Phêrô Võ Hải Điền, linh hướng GĐPTTTCG Giáo hội Lào; anh Giuse Huỳnh Bá Song, Trưởng BCH GĐPTTTCG Việt Nam, quý khách và thành viên BCH các giáo hạt Đại Hải, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vị Thanh, Trà Lồng, Bạc Liêu và Cà Mau cùng khoảng 400 đoàn viên.

    Phát biểu khai mạc đại hội, cha Phêrô chào mừng sự hiện diện của quý cha, quý khách và toàn thể đoàn viên trong giáo phận đã hội tụ về đây để chúc mừng đoàn thể đã chuyển mình bước qua giai đoạn mới – củng cố và phát triển. Cha cho biết tuy công việc mục vụ vẫn còn rất nhiều bận rộn nhưng ngài sẵn sàng đồng hành với anh chị em trong vai trò TLH của đoàn thể tại giáo phận. Tiếp đến, anh Phaolô Lê Đình Thư Trưởng BCH GĐPTTTCG GP Cần Thơ báo cáo tình hình hoạt động, xây dựng và phát triển đoàn thể trong 10 năm qua. Đến nay trong giáo phận Cần Thơ, đoàn thể  đã có 22 xứ đoàn hiện diện tại 7 giáo hạt với gần 2000 đoàn viên. Hoạt động cơ bản của đoàn thể thực hiện chủ yếu là việc đạo đức: đọc kinh Đền tạ luân phiên các gia đình, Tôn Vương Thánh Tâm Chúa… và việc tông đồ bác ái, từ thiện, thăm viếng người già, người bệnh và những gia đình gặp khó khăn tinh thần cũng như vật chất. Ngoài ra, nhiều thành viên BCH các cấp có năng lực, nhiệt tình tham gia tích cực vào công việc chung của giáo xứ đã được bầu chọn vào thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ. Các sinh hoạt nêu trên liên tục được đoàn thể duy trì thực hiện và việc tổ chức cũng đã đi vào nề nếp qui củ hơn. Đặc biệt hơn nữa là BCH lâm thời GĐPTTTCG GP Cần Thơ đã tiến hành bầu chọn được BCH chính thức, nhiệm kỳ 2019-2025, do Anh Phaolo Lê Đình Thư làm Trưởng ban.

     Anh Giuse Huỳnh Bá Song đại diện BCH GĐPTTTCG Việt Nam đã phát biểu chào mừng cha tân Tổng linh hướng giáo phận, tân BCH GĐPTTTCG giáo phận và toàn thể đoàn viên nhân dịp kỷ niệm 10 năm đoàn thể GĐPTTTCG hiện diện trong giáo phận. Anh đánh giá cao sự hy sinh vượt khó, hiện diện đông đủ, của đông đảo thành viên BCH các xứ đoàn và đoàn viên từ khắp nơi xa xôi của giáo phận quy tụ về đây, đã nói lên tình yêu thương hiệp nhất trong Thánh Tâm Chúa của tất cả anh chị em. Chia sẻ về tinh thần người tông đồ Thánh Tâm Chúa Giêsu trong việc cộng tác với Giáo hội, phục vụ tha nhân, anh nhắc nhở phải luôn luôn yêu mến Chúa và anh em đồng loại, biết hy sinh phục vụ và đón nhận những khó khăn, đau khổ thử thách trong cuộc sống hằng ngày, để làm chứng cho tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho loài người, qua những hoạt động tông đồ của chúng ta. Anh cũng đã điểm lại những phần công tác tông đồ nổi bật trong giáo phận thời gian qua; những tồn tại, lơi lỏng trong sinh hoạt của các xứ đoàn để cùng giúp nhau học tập, vượt qua những khó khăn khách quan, khắc phục những nhận định chủ quan gây trì trệ trong sinh hoạt và ước muốn với sự chăm sóc đồng hành của cha TLH; sự năng động nhiệt thành của tân BCH GĐPTTTCG giáo phận sẽ giúp cho đoàn thể tiến triển vững chắc, phục vụ các mặt sinh hoạt của giáo phận Cần Thơ ngày càng hiệu quả hơn.

    Nghi thức rước kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu rất long trọng đã được cộng đoàn nghiêm trang thực hiện nối bước nhau đi vòng chung quanh khu vực nhà thờ khởi đầu cho Thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của đoàn thể, do cha TLH Phêrô Trần Hoàng Diệu  chủ sự. Tham dự đoàn đồng tế còn có quý cha Phêrô Chu Quang Trịnh-cha sở giáo xứ Đại Hải, cha Phêrô Võ Hải Điền-Linh hướng GĐPTTTCG GH Lào, và quý cha linh hướng các xứ đoàn trong GP Cần Thơ: cha Antôn Vũ Xuân Vinh-Linh hướng xứ đoàn Thiết An; cha Micae Bùi Trần Thắng-Linh hướng xứ đoàn Trà Canh; cha Phêrô Nguyễn Văn Lâm-Linh hướng xứ đoàn Từ Xá; cha Atb. Lê Ngọc Bích-Linh hướng xứ đoàn Phụng Hiệp; cha Tôma Nguyễn Văn Tâm-Linh hướng xứ đoàn Tân Hải; cha Phêrô Trần Công Thắng-Linh hướng xứ đoàn Bắc Hải. 

    Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Phêrô Chu Quang Trịnh đã giới thiệu với cộng đoàn tình yêu nhưng không của Thánh tâm Chúa Giêsu sinh động qua hình ảnh một dòng suối nước trong lành khởi nguồn từ đỉnh núi cao, vượt qua biết bao chặng đường với biết bao gian nan thử thách, để rồi cuối cùng ngưng kết thành giọt nước trong lành, hòa hợp với giọt rượu lễ nơi chén thánh trong Bí tích Thánh Thể, để mang lại sự sống và niềm vui cho mọi người – Một tình yêu dâng hiến, cho đi không điều kiện, không chờ đền đáp của vị Thiên Chúa Ngôi Hai, đã nhập thể làm người với một trái tim bằng thịt, biết rung động, biết đau đớn, cảm thông với nỗi đau của nhân loại. Từ câu chuyện dẫn dắt, cha đã giới thiệu với anh chị em đoàn viên hình ảnh một vị Thiên Chúa với trái tim khác thường được đặt bên ngoài lồng ngực, trên bức tranh mà quan Đại thần Tsukamoto đã khám phá trong một cuộc bách đạo công giáo trên đất nước Nhật Bản, đã ném vào sọt rác vì hình ảnh dị thường của nhân vật trong ảnh, và nửa đêm đã bật dậy lục tìm vì tư tưởng thâm sâu của bức tranh mãi ám ảnh đã làm ông thao thức không thể nào ngủ được. Với tinh thần của một nhà nho uyên bác, đối diện với bức tranh thần bí, khác thường, nửa đêm về sáng đã cho ông một khám phá tuyệt vời tính nhân văn nơi biểu tượng của một tôn giáo mà triều đình quy kết là tà giáo –“Đối ngoại hữu kỳ tâm, đối nội vô tâm giả”, với người thì hết lòng, với mình thì quên đi như ông có dịp trình bày với vị quan cùng triều thân thiết Osaki: “…đầy đủ hơn cái từ bi của Phật giáo; khoan dung, nhân hậu hơn Khổng giáo; cao siêu hơn cái vô ngả của Lão giáo và mạnh mẽ hơn cái dũng thuật của Thần giáo Nhật Bản chúng ta… Một tôn giáo dạy phụng sự nhân loại, yêu thương con người còn bản thân thì không màng tới, không quan tâm đến tư lợi thì quả là chính đạo…”

     Qua câu chuyện, cha Phêrô muốn mời gọi anh chị em đoàn viên, những người tông đồ của Thánh Tâm Chúa hãy học hỏi và sống tinh thần của Thánh Tâm Chúa Giêsu, biết yêu thương và phục vụ mọi người như Chúa đã yêu thương và phục vụ anh em bằng một tình yêu vô biên không cân đong, đo đếm; không chờ đền đáp…

     Sau bài giảng đến nghi thức tuyên hứa. Cha TLH làm phép cờ đoàn của BCH giáo phận và chứng nhận lời tuyên hứa cho 32 đoàn viên. Tiếp đến tân Ban chấp hành GĐPTTTCG GP Cần Thơ  nhiệm kỳ 2019-2025 do Anh Phaolô Lê Đình Thư làm Trưởng ban, đã tuyên hứa và ra mắt cộng đoàn giữa những tràng pháo tay chúc mừng rộn rã.

     Đây là những thành viên mà cha TLH và các đoàn viên đã bầu chọn, được phê chuẩn chính thức để thực hiện kế hoạch hoạt động, xây dựng và phát triển đoàn thể GĐPTTTCG khắp các giáo hạt trong giáo phận Cần Thơ thời gian sắp đến.

     Kết thúc Thánh lễ lúc 10giờ30, cha TLH Phêrô và quý cha ban phép lành cho mọi người, chụp hình lưu niệm chung trước cung thánh; và sau đó cùng dùng bửa cơm thân mật mừng bổn mạng đoàn thể cũng như tân BCH GĐPTTTCG giáo phận Cần Thơ tại nhà xứ giáo xứ Đại  Hải.

                                                                                                                      

                              C H ÚC  M Ừ N G

Cha Tổng linh hướng và BCH GĐPTTTCG VN, hân hoan chúc mừng:

Tân BCH GĐ PTTTCG giáo phận Cần Thơ, nhiệm kỳ 2019-2025

Đã tuyên hứa vào ngày 20.06.2019 gồm 17 thành viên.

Linh mục Tổng linh hướng: Cha Phêrô Trần Hoàng Diệu

– Trưởng ban:    Ô. Phaolô Lê Đình Thư

– Phó Trưởng ban: Ô. Giuse Nguyễn Văn Truyền

– Phó Trưởng ban: B. Maria Nguyễn Thị Vui

– Phó Trưởng ban: Ô. Gioakim Nguyễn Tấn Mỹ

– Phó Trưởng ban: Ô. Giuse Trần Phương Trị

– Phó Trưởng ban: B. Anna Nguyễn Kim Thanh

– Phó Trưởng ban: Ô. Gioan.Bt Nguyễn Văn Sơn

– Phó Truởng ban: Ô. Phaolô Võ Hoàng Thông

– Tổng thư ký        : B. Têrêsa Nguyễn Thị Bạch Mai

– Thủ quỹ              : B. Maria Hoàng Thị Kim Siêng

– Ủy viên               : Ô. Phaolô Trần Quang Bảo

– Ủy viên               : Ô. Giuse Trần Ngọc Thành

– Ủy viên               : B. Katrina Nguyễn Thúy Hồng

– Ủy viên               : Ô. Gioan.Bt Đồng Hoàng Nông

– Ủy viên               : Ô. Phêrô Nguyễn Viết Thạnh

– Ủy viên               : Ô. Phêrô Lê Văn Lâm

– Ủy viên               : B. Rosa Trần Thị Bạch Mai

   Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu chúc phúc và ban mọi ơn lành cho Tân BCH trong sứ vụ tông đồ làm chứng cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

Số lượt xem bài viết (24)