Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
Thế Giới nhìn từ Vatican
Lưu trữ tổng thể

Giuse Văn Phượng

“Làm việc chung với nhau, muốn được hiệu quả phải có ơn của Chúa, do Chúa Thánh Thần hoạt động nơi mỗi người, cần phải hy sinh thời gian, từ bỏ con người của mình để sống với tất cả mọi người trong sự hiệp nhất yêu thương nhau”

Đó là lời linh mục Đaminh Lâm Quang Khánh trong buổi sinh hoạt thường kỳ của Ban chấp hành (BCH) Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) Tổng giáo phận TPHCM (TGP), lúc 09g00 ngày 13.04.2019, tại hội trường giáo xứ Bùi Phát, giáo hạt Tân Định.

Khai mạc

Đến tham dự có linh mục Đaminh Lâm Quang Khánh – linh hướng GĐPTTTCG giáo hạt Tân Định, Ban Chấp hành BCH GĐPTTTCG TGP, đại diện BCH GĐPTTTCG các giáo hạt: Bình An, Chí Hòa, Gia Định, Gò Vấp, Hóc Môn, Phú Nhuận, Sàigòn – Chợ Quán, Tân Sơn Nhì, Thủ Thiêm, Xóm Chiếu, Xóm Mới, và Tân Định.

Trước khi vào sinh hoạt, vào lúc 08g30 các thành viên lên nhà thờ chầu Mình Thánh Chúa cách trọng thể do linh mục Đaminh Lâm Quang Khánh – chánh xứ giáo xứ Bùi Phát, chủ sự.

 

Huấn từ của linh mục

Bước vào sinh hoạt chuyên môn, linh mục Đaminh chia sẻ:

Trước hết, ngài chào mừng BCH GĐPTTTCG TGP và các giáo hạt đến họp định kỳ tại giáo xứ Bùi Phát. Ngài nhận xét: GĐPTTTCG là một đoàn thể công giáo tiến hành hoạt động tích cực từ giáo xứ đến giáo phận, ngoài ra còn lan rộng đến các giáo phận khác để mỗi ngày thêm phát triển; kết hiệp với cha chánh xứ làm những công tác mục vụ, qua những việc đơn giản giúp cho giáo xứ ngày một phát triển hơn.

Ngài nhắc đến những lợi ích khi đọc kinh chung tại các gia đình nhất là kết hiệp với GĐPTTTCG thật có ý nghĩa. Ngài nhắc nhớ: làm việc chung với nhau, muốn được hiệu quả phải có ơn của Chúa, do Chúa Thánh Thần hoạt động nơi mỗi người, cần phải hy sinh thời gian, từ bỏ con người của mình để sống với tất cả mọi người trong sự hiệp nhất yêu thương nhau ; đoàn thể GĐPTTTCG không chỉ hoạt động bằng hình thức bên ngoài, mà cần đi vào chiều sâu về mặt đạo đức thiêng liêng để phát triển cho đoàn thể mình và cho Giáo Hội.

 

Báo cáo của các thành viên

Tiếp tục chương trình, anh Giuse Nguyễn Văn Luyện – Trưởng BCH đã báo cáo tình hình hoạt động của GĐPTTTCG giáo hạt Tân Định từ tháng 4/2018 đến tháng 4/2019 thật đầy đủ, những khó khăn trong phát triển thêm đoàn viên và xứ đoàn, đề ra phương hướng cho hoạt động thời gian tới.

Sau đó, lần lượt đại diện BCH GĐPTTTCG các giáo hạt: Gò Vấp,  Bình An , Chí Hòa, Gia Định, Hóc Môn, Sàigòn – Chợ Quán, Thủ Thiêm, Xóm Chiếu, Xóm Mới, Tân Sơn Nhì báo cáo:

Về mặt đạo đức, đọc kinh tôn vương hoặc luân phiên tại  các gia đình diễn ra bình thường và đã trải ra các gia đình không phải là đoàn viên GĐPTTTCG. Kêu gọi các toán chia sẻ Lời Chúa qua mỗi lần đọc kinh Tôn vương hoặc luân phiên tại các gia đình. Chầu Thánh Thể chung cho GĐPTTTCG giáo hạt vào lúc 14g30 ngày Chúa nhật đầu tháng tại giáo xứ Cầu Kho.

Đã có BCH cấp giáo hạt đồng hành cùng các xứ đoàn. Nhiều xứ đoàn cộng tác tốt với giáo xứ trong công tác mục vụ. Đã tổ chức bác ái tại giáo phận Nha Trang ngày 30/3/2019 (Chí Hòa);  thăm các linh mục hưu dưỡng tại Phát Diệm và cơ sở khiếm thị Huynh đệ Như Nghĩa ngày 06.04.2019 (TSN); bác ái tại giáo xứ Nha Mơn (Phú Quí) ngày 12.04.2019 (Thủ Thiêm). Dự kiến tổ chức bác ái ngày 24.04.2019 (Gò Vấp), tại giáo phận Đà Lạt ngày 04. 05.2019 (Thủ Thiêm).

Trong tháng đã thành lập thêm  xứ đoàn: Mông Triệu, Chánh Hưng, Xóm Chiếu, Khánh Hội, Phú Xuân; đang xúc tiến thành lập thêm các xứ đoàn: Bình Thái, Tân Đức, Minh Đức. Thời gian tới sẽ củng cố và đưa các xứ đoàn: Vĩnh Hiệp, Bình Hoà, Phanxicô Xaviê, Phú Hữu tái hoạt động trở lại.

Kiến nghị bổ sung chương trình tôn vương tại các gia đình không có linh mục tham dự.

Báo cáo của Ban Chấp hành TGP

1- Anh Phêrô Nguyễn Hồng thịnh – Phó trưởng BCH nội vụ báo cáo kết quả hoạt động của GĐPTTTCG TGP trong tháng:

Đợt tĩnh tâm mùa chay 2019 dành cho các thành viên BCH GĐPTTTCG TGP ngày 22 và 23.03.2019 tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ Tân Định diễn ra tương đối đầy đủ, đúng thành phần, nơi ăn ở sinh hoạt đầy đủ tiện nghi, giữ đúng nội quy sinh hoạt, nhờ đó buổi tĩnh tâm có hiệu quả. Tuy nhiên vẫn còn một ít khuyết điểm nhỏ: còn có người mở tiếng reo điện thoại, hút thuốc.

Tôn vương Thánh Tâm Chúa không chỉ cho các gia đình đoàn viên GĐPTTTCG  mà còn được tổ chức cho tất cả các gia đình trong giáo xứ.

2- Anh Giuse Huỳnh Bá Song – Phó trưởng BCH ngoại vụ báo cáo: BCH GĐPTTTCG các giáo hạt chưa báo cáo các đơn vị còn yếu kém để được giúp đỡ; các trưởng ban cấp giáo hạt đi họp mà không phát biểu sẽ như đi cưỡi ngựa, tuy nhiên còn có người phát biểu lặp đi lặp lại những điều không cần thiết; công tác phát triển cần thực hiện cho tốt nhất, cần tiếp tục giúp đỡ sau khi được thành lập; cần cho biết lịch sinh hoạt trước và tình hình cụ thể để được sắp xếp; công tác phát triển chủ yếu là người tại chỗ, đem lửa xuống và mời gọi các xứ đoàn cùng cộng tác; BCH GĐPTTTCG giáo hạt Xóm Chiếu báo cáo linh mục Hạt trưởng và triển khai hoạt động.

 

Tổng kết và công tác sắp tới

Anh Giuse Trịnh Văn Tiến – Trưởng BCH tổng kết:

1- Cám ơn BCH GĐPTTTCG giáo hạt Tân Định và xứ đoàn Bùi Phát.

2- Bổ sung nhận xét buổi tĩnh tâm ngày 23.04.2019: kết quả gặt hái được sau đi tĩnh tâm đã giúp tinh thần tăng thêm; cần có báo cáo bỏ túi ngắn gọn số đoàn viên tăng giảm với lý do kèm theo, những khó khăn của các xứ đoàn; cần phân biệt Tôn vương và đọc kinh tối luân phiên tại các gia đình.

Công tác tới:

Dự kiến GĐPTTTCG TGP đi làm bác ái mùa chay ngày 01.06.2019 tại Cần Giờ.

Mời trưởng BCH GĐPTTTCG các giáo hạt họp chỉnh sửa nội quy GĐPTTTCG VN tại giáo xứ Tân Hưng lúc 08g00 ngày 24.04.2019.

Triển khai phân công tổ chức lễ bổn mạng GĐPTTTCG TGP ngày 21.06.2019 tại giáo xứ Thạch Đà (có văn bản đính kèm). Mời các đoàn viên đi tham dự thật đông.

Thăm các cha hưu dưỡng tại nhà hưu Lasan Mai Thôn ngày 04.05.2019.

Ngày sinh hoạt BCH GĐPTTTCG TGP là 11.05.2019 tại nhà thờ giáo xứ Thủ Đức, giáo hạt Thủ Đức, số 51 Võ Văn Ngân – phường Linh Chiểu – quận Thủ Đức.

Góp ý

Thời gian họp hơi dài có thể do báo cáo của các giáo hạt hơi dài, tránh tình trạng báo cáo bổ sung, thành viên BTV phát biểu còn trùng lắp. Có thể mời người kế thừa đi họp được không?

BCH GĐPTTTCG TGP chưa báo cáo phản hồi kết quả giải quyết những khó khăn tại các xứ đoàn và các giáo hạt. Việc đến học tập tại BCH GĐPTTTCG giáo hạt Sài Gòn – Chợ Quán và Hóc Môn có khó khăn, nên đăng báo cáo và những bài học tốt trên nội san LửaMến.

Anh Giuse Trịnh Văn Tiến giải đáp: Đúng là các phát biểu có trùng lắp cần rút kinh nghiệm; không cần đến tại chỗ để học mà có thể xin File về chép và học tập; có thể mời người dự kiến kế thừa đi dự họp; báo cáo đã được bàn bạc, không nên bổ sung.

Bế mạc

Buổi họp BCH GĐPTTTCG TGP kết thúc vào lúc 11g30.

 

Số lượt xem bài viết (51)