20 Chủng sinh lãnh nhận thánh chức phó tế: “Tôi đã trở nên người phục vụ Tin Mừng”

 

“Chúng ta có 20 chủng sinh. Sau thời gian huấn luyện, suy tư, cầu nguyện, tĩnh tâm và được hướng dẫn hôm nay quyết định để lãnh nhận tác vụ phó tế. Đó là lời khẳng định của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ truyền chức phó tế được cử hành vào lúc 9h30, thứ Ba, ngày 23/4/2024, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Hồng y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-xô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, Cha Bruno Giám đốc Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội, quý cha đến từ ĐCV Saint Meinrad – Hoa Kỳ, linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP), quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quý thân nhân của các tiến chức và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Điều kiện lãnh nhận thánh chức phó tế

Để được lãnh nhận thánh chức phó tế, quý thầy đã trải qua thời gian huấn luyện tại ĐCV thánh Giu-se Hà Nội và thực tập mục vụ tại các giáo xứ. Cùng với đó là những nhận định tích cực của Ban Ơn gọi, của Đại Chủng viện, những người có trách nhiệm và tham khảo ý kiến giáo dân. Đặc biệt, với sự tự nguyện, các thầy đã khiêm tốn xin được lãnh nhận tác vụ phó tế. Trong số 20 thầy được tiến chức, có 2 thầy du học từ Mỹ. Độ tuổi trung bình của các tiến chức là từ 31-39 tuổi.

Mời gọi lãnh nhận hồng ân thánh chức

Ngay sau phần công bố Tin Mừng, Cha Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy, Trưởng ban Ơn gọi TGP giới thiệu 20 tiến chức với Đức TGM Giu-se và cộng đoàn. Trong niềm vui chung, Đức TGM Giu-se long trọng tuyên bố “Nhờ ơn Thiên Chúa, Chúa chúng ta, và nhờ ơn Đức Giê-su Ki-tô, Đấng cứu chuộc chúng ta, chúng tôi tuyển chọn các anh em chúng ta đây lên chức phó tế.”

Trong bài giảng, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh với cộng đoàn về tinh thần phục vụ của Chúa Giê-su qua hành động rửa chân cho các môn đệ. Từ đó, ngài mời gọi mọi người hãy học nơi Người bài học của sự hy sinh.

Cách riêng với các tiến chức, Đức TGM vui mừng bày tỏ và nhắn nhủ rằng: Gia đình TGP hôm nay rất hân hoan đón nhận anh em vào gia đình tư tế và niềm vui được minh chứng qua sự hiện đông đảo của quý ông bà và anh chị em đến từ các giáo xứ, trong số đó có các phụ huynh, thân nhân, những người đã đồng hành với anh em trong suốt tiến trình đào tạo. Anh em hãy cảm nhận bầu không khí long trọng tuyệt vời và linh thiêng của ngày hôm nay, để bầu khí này luôn luôn là động lực giúp cho anh em trong hành trình phục vụ, trong đời sống tận hiến và trong đời sống sứ vụ linh mục trong tương lai.”

Nghi thức phong chức

Nghi thức phong chức cử hành ngay sau bài giảng lễ. Trước hết, Đức TGM Giu-se thẩm vấn các tiến chức về nhiệm vụ sắp được trao phó và bày tỏ ý định giữ luật độc thân.

Kế đó, các tiến chức khiêm tốn phủ phục xin chư thánh chuyển cầu, để các thầy được trở nên xứng đáng với thánh chức sắp được lãnh nhận.

Kết thúc Kinh Cầu Các Thánh, Đức TGM Giu-se thinh lặng đặt tay trên đầu các tiến chức để trao ban Chúa Thánh Thần và long trọng đọc lời nguyện phong chức. Giờ đây, các tiến chức chính thức trở thành phó tế trong gia đình tư tế của TGP.

Sau khi đã đeo dây Stola, các tiến chức nhận sách Phúc âm từ tay Đức TGM Giu-se với lời nhắn nhủ “Con hãy nhận lấy Phúc Âm của Chúa Ki-tô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”. Nghi thức khép lại với cử chỉ trao bình an của Đức TGM Giu-se cho các tân phó tế.

Thánh lễ tiếp diễn với Hiến tế Thánh Thể trang trọng và linh thiêng. Hai tiến chức ngay sau khi được lãnh nhận chức phó tế đã vinh dự được phục vụ Bàn Thánh.

Với ơn Chúa nâng đỡ, hy vọng các tân phó tế sẽ trở nên những người gieo mầm hy vọng và xây dựng hòa bình, để mỗi “bước chân ra đi” của các thầy sẽ đem ánh sáng tin yêu vào thế giới còn nhiều bóng tối và thử thách hôm nay.

Danh sách các thầy phó tế:

1. Thầy Phê-rô Trần Văn Biên, sinh năm 1991, Giáo xứ Tướng Loát
2. Thầy Giu-se Vũ Công Chính, sinh năm 1989, Giáo xứ Hà Ngoại
3. Thầy An-tôn Nguyễn Văn Đồng, sinh năm 1987, Giáo họ Thiên, Giáo xứ Tràng Duệ
4. Thầy Giu-se Phạm Văn Huy, sinh năm 1989, Giáo xứ Vạn Điểm
5. Thầy Giu-se Trần Văn Hưng, sinh năm 1993, Giáo họ Đông Mỹ, Giáo xứ Tụy Hiền
6. Thầy Giu-se Lê Văn Khanh, sinh năm 1985, Giáo xứ Tụy Hiền
7. Thầy Giu-se Nguyễn Văn Khanh, sinh năm 1990, Giáo xứ Yên Mỹ
8. Thầy An-tôn Nguyễn Xuân Lộc, sinh năm 1990, Giáo xứ Bút Đông
9. Thầy Giu-se Nguyễn Văn Ngũ, sinh năm 1989, Giáo xứ Tân Độ
10. Thầy Giu-se Trần Văn Nhuận, sinh năm 1985, Giáo xứ Đồng Đội
11.Thầy  Gio-an Phạm Văn Phúc, sinh năm 1991, Giáo xứ An Lộc
12. Thầy Phan-xi-cô Xa-vi-ê Hoàng Văn Quốc, sinh năm 1990, Giáo xứ Văn Quán
13. Thầy Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Sang, sinh năm 1988, Giáo xứ Cẩm Sơn
14. Thầy Giu-se Trần Hữu Sức, sinh năm 1987, Giáo họ Phương Trà, Giáo xứ Trung Kỳ
15. Thầy Giu-se Bùi Ngọc Tân, sinh năm 1986, Giáo họ Trung Phu, Giáo xứ Trình Xuyên
16. Thầy Giu-se Lương Đức Thanh, sinh năm 1991, Giáo xứ Lảnh Trì
17. Thầy Giu-se Phạm Văn Thoại, sinh năm 1992, Giáo xứ Vạn Điểm
18. Thầy Giu-se Trần Xuân Thủy, sinh năm 1992, Giáo họ Nhà Tòa, Giáo xứ Cát Lại
19. Thầy Giu-se Trần Văn Tuân, sinh năm 1990, Giáo xứ Đinh Đồng
20. Thầy An-tôn Đặng Đình Vượng, sinh năm 1989, Giáo xứ Đại Ơn

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY