MŨI GIÁO ĐÂM THÂU

Đaminh Nguyễn Công

Một mũi giáo đâm thâu cạnh nương long
Nơi ấy chảy ra hai nguồn mạch MÁU và NƯỚC

WPTTT — Sáng thứ Sáu đầu tháng (07.06.2024), với không khí oi ả, mặt trời vừa lộ trên đỉnh ngọn tháp chuông ngôi Thánh đường giáo xứ Thánh Gia, kinh 1B, giáo hạt Tân Hiệp, giáo phận Long Xuyên, 170 Đoàn viên GĐPTTTCG của 12 xứ đoàn từ khắp các giáo hạt trong GP Long Xuyên, đã về hội ngộ để mừng Đại lễ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU. Cha sở Micae Phạm Tất Thắng và HĐMV Giáo xứ cùng Đoàn trưởng Xứ đoàn Giuse Hoàng Đức Văn và các cộng sự, mỗi người đều nở trên môi nụ cười thân thiện cùng với những cái bắt tay nồng ấm đón tiếp cha Tổng linh hướng Đaminh Phạm Khắc Bạo, cha Giuse Cao Quang Vinh – linh hướng Bác ái Tông đồ của giáo hạt Tân Hiệp – và đại diện các xứ đoàn về tham dự.

Đúng 8h30, các đoàn viên tiến vào nhà thờ để tìm đến với Thánh Tâm Chúa.

Sau phút thánh hóa là 30 phút huấn từ và chia sẻ của cha Tổng linh hướng về chủ đề “Mũi giáo đâm thâu”. Với trái tim rỉ máu, trái tim bị thương, trái tim không còn nguyên vẹn của Chúa, Ngài đã thể hiện tình yêu thương loài người vô bờ bến. Ngày nay, con người ngày càng xa rời Chúa, xúc phạm đến Trái tim nhân lành của Chúa, thế mà Chúa vẫn không ngừng yêu thương nhân loại. Với tình yêu vô biên Chúa không bỏ rơi ai; dù tội lỗi thế nào nhưng biết ăn năn hối lỗi, Thánh Tâm Chúa sẵn sàng tha thứ. Chính vì yêu thương mà từ Thánh Tâm Chúa đã tuôn tràn hai dòng MÁU và NƯỚC. 

Lạy dòng Máu Thánh Chúa Kitô, xin cho con lòng say mến Chúa. Lạy Nước bởi nương long Chúa, xin rửa sạch tội lỗi, chữa lành mọi thương tích, mọi khiếm khuyết nơi tâm hồn chúng con và phục hồi sự sống thần linh cho chúng con, cho nhân loại đang ngập tràn trong tội lỗi, nhất là tội vô cảm với đồng loại trong thời đại 4.0 này. Với nguồn ánh sáng trắng đó, Chúa đã soi chiếu vào tâm hồn từng Đoàn viên chúng con để chúng con luôn biết mở lòng ra với tha nhân. Xứ đoàn sở tại nơi đây là cái nôi của bác ái yêu thương, nhiều Đoàn viên trong Xứ đoàn là ân nhân của Giáo phận. Đó là tấm gương điển hình cho các xứ đoàn khác noi theo.

 Sau ít phút giải lao, đúng 09h30, Các hội đoàn trong Giáo xứ như Thiếu nhi Thánh Thể, Gia trưởng, Hiền mẫu, Huynh đoàn Đaminh cùng toàn thể các Đoàn viên tham dự cung nghinh tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu chung quanh nhà thờ. Mặc dù trời nắng gay gắt, với những chiếc áo trắng mồ hôi nhễ nhại đổ ra, với chiếc cravat đỏ thẫm màu máu, với huy hiệu trên ngực, các đoàn viên tiến về nhà Cha trong niềm hân hoan, cung kính hoà chung với lời bài ca nhập lễ “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca, chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên chúa…”.

Trong tâm tình kính yêu và tôn sùng Thánh Tâm Chúa, từng Đoàn viên như được tăng thêm sức mạnh để thánh hoá bản thân đền tạ Thánh Tâm Chúa cho mình và cho tha nhân. Đồng thời, tâm tình đó cũng đốc thúc mỗi Đoàn viên hang say tiến bước thực thi sứ vụ Loan báo Tin Mừng, đem tình yêu Chúa đến với mọi người.

Thay mặt cho GĐPTTTCG Giáo phận, anh Tôma Aquinô Nguyễn Thanh Dũng -Trưởng ban- cảm ơn cha Tổng linh hướng, quý cha đồng tế, HĐMV và quý hội đoàn trong Giáo xứ, tất cả đã cùng các đoàn viên GĐPTTTCG hiệp dâng Thánh lễ giúp Thánh lễ thêm phần trang trọng và thánh thiêng.

Thánh lễ kết thúc lúc 11h00 cùng ngày. Quý cha, quý vị khách mời và toàn thể đoàn viên cùng tham dự bữa cơm hiệp thông.

Được biết, trong tâm tình bác ái, yêu thương và phục vụ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu trong tháng 6 này. Sau Thánh lễ thứ Sáu đầu tháng và chầu Thánh Thể như thường lệ, Ban Chấp hành  xứ đoàn giáo xứ Kitô, giáo hạt Tân Hiệp thuộc Giáo phận Long xuyên đã bàn bạc với các đoàn viên và thống nhất trích quỹ tặng 12 phần quà, mỗi phần quà trị giá 220.000đ cho quý cụ già, ốm đau, bệnh tật và neo đơn trong giáo xứ, để đem Lửa Thánh Tâm  Chúa Giêsu đến nâng đỡ về tâm hồn và an ủi họ trong nỗi đau của thể xác và xin dâng lên Thánh Tâm Chúa Giêsu những tâm tình riêng tư của mình.