Hội Ngộ Liên Tôn XIII: Phát Triển Con Người Toàn Diện

TGPSG — “Tất cả chúng ta đều là anh chị em một nhà, là con chung của một Thượng đế, một Đấng Tối cao. Chúng ta rất vui mừng khi hôm nay chúng ta cùng ngồi chung với nhau đây, cùng cười với nhau lần thứ 13 rồi, trong khi ở nhiều nước giàu có, tiên tiến trên thế giới, không có được một sự quy tụ như thế.”

Đó là lời phát biểu của Đức Tổng Giám Mục (TGM)  Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGPSG) Giuse Nguyễn Năng trong diễn văn khai mạc Hội ngộ Liên tôn (HNLT) lần thứ XIII, với chủ đề  “Phát triển con người toàn diện” diễn ra vào lúc 15g chiều thứ sáu 27-10-2023 tại hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGPSG.

Trước đó, vào lúc 14g30, khi những giọt mưa rào buổi trưa thu vừa chấm dứt, từng đoàn người lũ lượt tươi cười rộn rã tiến vào TTMV qua 2 hàng dàn chào danh dự của các thầy Dòng Anh Em Hèn Mọn, các chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Giuse, và các nữ tu liên dòng. Sân Trung tâm tràn ngập màu trắng của các Đạo Huynh, đạo sĩ đạo Cao Đài, Phật giáo, Hòa Hảo, các Ni sư, bao quanh màu đen của các Chưởng Quản Minh Lý đạo, phía sau là màu vàng rực rỡ của các Thượng tọa Phật giáo; các vị vận thường phục Trưởng giáo đạo Baha’i, Islam, 1 linh mục (Lm) đến từ Phi Luật Tân, 1 đại diện Phong trào Focolare từ Thái Lan và đông đảo tín đồ các tôn giáo.

Đúng 15g, người dẫn chương trình (MC) Lm Giuse Phạm Văn Bình, cùng với 3 MC đạo Cao Đài, Baha’i và Công giáo đã lên chào mừng các tham dự viên hiện diện và giới thiệu thành phần tham dự:

 • Về phía các tôn giáo bạn: có các chức sắc, chức việc, đạo trưởng, đạo sĩ của các tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo, Hồi giáo, Minh Lý, các Thượng Tọa Phật giáo và đông đảo đạo hữu các tôn giáo.
 • Về phía Công giáo, có Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, ĐGM Giuse Châu Ngọc Tri, GM Lạng Sơn, Lm Phanxicô Bảo Lộc  Trưởng Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn, một số Lm, đông đảo chủng sinh, nam nữ tu sĩ các dòng và tín hữu công giáo.
 • Các MC cũng không quên cám ơn nhiều chức sắc tôn giáo bạn đã gửi đến những lẳng hoa rực rỡ để chào mừng Hội Ngộ.

Để đi vào chủ đề, MC Lm Giuse Văn Bình đã kể 1 câu chuyện về “Vương quốc Lạc Vân” thuộc hành tinh thứ 9. Đây là 1 vương quốc thịnh vượng nhưng hỗn độn do thiếu 1 yếu tố quan trọng, đó là tâm linh. Chính vì vậy, để cứu hành tinh thứ 9 này, một số các tôn giáo đã tựu họp nhau lại và đưa ra thảo luận vấn đề quan trọng: làm sao để “ Phát triển con người toàn diện” . Đó cũng là chủ đề của HNLT của chúng ta hôm nay.

Sau đó, Đức TGM Giuse được mời lên phát biểu khai mạc HNLT lần thứ 13. Trước tiên Ngài lướt qua bối cảnh thế giới hôm nay, con người lo phát triển trí tuệ, khoa học mà không lo phát triển tâm linh, phát triển con người toàn diện, vì vậy chiến tranh nổ ra khắp nơi đầy hận thù và bạo lực.

Chính vì thế, ngay ngày hôm nay, ngày 27/10/2023 chúng ta gặp gỡ nhau đây, Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Phanxicô đã kêu gọi mọi người trên toàn thế giới dành 1 ngày để ăn chay, cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Đức TGM nhắc lại lời của ĐGH phát bỉểu trong buổi gặp gỡ 10 đại diện các tôn giáo lớn tại Mông Cổ ngày 2/9/2023 vừa qua, “Tất cả chúng ta đều là anh chị em một nhà, là con chung của một Thượng Đế, một Đấng Tối Cao”. Từ đó, Đức TGM chia sẻ tiếp: “Chúng ta rất vui mừng khi hôm nay chúng ta cùng ngồi chung với nhau đây, cùng cười với nhau lần thứ 13 rồi, trong khi ở nhiều nước giàu có, tiên tiến trên thế giới, không có được một sự quy tụ như thế.”  Tôi xin chúc cho buổi gặp gỡ trong tình liên đới như ngày hôm nay được mở rộng, được nhân lên, được củng cố. Xin chúc tất cả quý vị được dồi dào sức khỏe, bình an và hạnh phúc.

Sau đó, để khai mạc HNLT, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng và ĐGM Giuse Châu Ngọc Tri cùng tháo khăn che logo HNLT lần thứ 13 ra giữa những tiếng nổ dòn tan của các quả bong bóng do ĐGM Lạng Sơn tác động làm phấn khích tươi vui cho cả hội trường.

Hai tấu khúc “ Ca khúc trầm hương” và “ Amazing grace” do dàn nhạc giáo xứ Martinô trình tấu chấm dứt phần thủ tục khai mạc và đưa mọi người đi vào tĩnh lặng.

Video clip “Một thoáng nhìn lại 12 HNLT vừa qua” cho thấy HNLT đầu tiên được tổ chức vào ngày 27/10/2011 nhân kỷ niệm 25 năm các cuộc gặp gỡ Hòa bình tại Assisi, Ý. Từ đó đến nay, ngày này được các tôn giáo tại thành phố HCM chọn làm ngày Hội của các bạn Đạo, ngày Huynh đệ đại đồng.

Tiếp đến , để kỷ niệm 80 năm ngày qua đời của Bác sĩ Pháp Alexandre Yersin 1943-2023, người có công rất lớn đối với dân tộc Việt Nam, nữ tu Têrêsa Đoàn Nguyễn Kim Loan đã giới thiệu  đôi nét về cuộc đời của ông: Bác sĩ sinh tại Thụy Sĩ năm 1863, qua đời tại Nha Trang, Việt Nam, năm 1943. Mộ bia của ông được đặt tại Nha Trang. Năm 2014, ông được tôn phong là công dân danh dự Việt Nam. Chính ông là người đã tìm ra vùng đất Đà Lạt và trực khuẩn bệnh dịch hạch.

Sau đó, hội ngộ bắt đầu đi vào phẩn chính: trình bày chủ đề “ Phát triển con người toàn diện” theo quan niệm của từng tôn giáo.

 1. Quan niệm của đạo Baha’i: Ông Nguyễn Văn Trưởng trình bày:

Con người có 3 phần: Thân xác, Trí tuệ và Linh hồn. Vì vậy muốn phát triển con người toàn diện cần giáo dục con người cả 3 khía cạnh trên, chú ý đến tuổi ấu thơ, các thiếu nhi:

 • Giáo dục về vật chất: phát triển về thân xác, cơ thể ..
 • Giáo dục về nhân bản: phát triển trí tuệ: Khoa học, văn minh..
 • Giáo dục về tâm linh: phát triển về linh hồn, hướng con người đến những sự hoàn hảo, thiêng thượng.

Để thay đổi không khí, nhóm Du ca Sài Gòn đã trình bày bản “Từ khắp bốn phương trời” đem lại làn gió tươi mát

 1. Quan niệm của đạo Cao Đài: Đạo Huynh Lễ Sanh Bùi Ngọc Chinh trình bày:
 • Con người gồm nửa Phật: Hồn, nửa Người: Thân.
 • Phát triển con người toàn diện cần phát triển cả 2 con đường: Thiên đạo và Thế đạo
 • Thiên đạo phát triển tâm linh: Hồn. Thế đạo: phát triển thân xác: Thân
 • Trong thực tế, cần thực hiện pháp môn Tam công:
  1. Công phu: tu dưỡng thân tâm
  2. Công quả: Bố thí, cúng dường
  3. Công trình: xả thân hành đạo

Góp vui hôm nay, ca đoàn giáo xứ Tân Trang cùng dàn nhạc đã trình bày xuất sắc Hợp ca nhạc phẩm “Vào đời” của Lm Nguyễn Văn Trinh.

Đến đây là kết thúc phần 1 của những tham luận, mọi người được mời ra hành lang xem triển lãm “Con người và môi trường” của họa sĩ Lm Ngô Đình Sỹ và nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ.

Phần 2 bắt đầu bởi sinh hoạt “Ghép nối xúc xắc liên tôn” do MC Lm Văn Bình hướng dẫn. Sau khi ghép nối xong, mỗi người có được 1 xúc xắc có 6 mặt với 6 lời châm ngôn thâm thúy. Mọi người đều vui tươi  trao tặng nhau làm kỷ niệm, mỗi ngày từng người sẽ tung lên và bắt lấy để xem hôm nay hộp Liên Tôn này muốn nói gì với mình và sẽ thực hiện điều đó.

Tiếp, các Thầy dòng Anh Em Hèn mọn trình diễn vũ khúc “Phanxicô Bước theo chân Ngài” rất vui tươi và sôi động.

 1. Quan niệm của Kitô giáo : Lm Giuse Nguyễn Trọng Viễn trình bày
 • Thiên Chúa là Tình yêu, Kitô giáo là đạo yêu thương.
 • Thiên Chúa sáng tạo con người giống hình ảnh Chúa và để sống với Chúa.
 • Mầu nhiệm cao cả nhất của Kitô giáo là Một Chúa Ba Ngôi: 1 Thiên Chúa nhưng có 3 Ngôi vị khác biệt nhau và 3 Ngôi này hợp nhất thành 1 nhờ 1 mối tương quan duy nhất, đó là Tình yêu.
 • Vì vậy muốn phát triển 1 con người toàn diện phải dựa trên 2 yếu tố: Ngôi vị và Tương quan. Ngôi vị: mỗi người là 1 ngôi vị, có 1 phẩm giá, 1 nhân quyền và phải được tôn trọng. Tương quan với mỗi một con người giống như 3 nhân đức đối thần của Kitô giáo: Tin, Cậy, Mến. Đó là 3 nhân đức để ứng xử với Chúa và với nhau.

+ Tin: Tin vào, là có 1 tương quan Ngôi vị, trong sự tôn trọng Ngôi vị của họ.

+ Cậy: liên đới cuộc đời mình với họ (gởi phận)

+ Mến: trao trọn bản thân mình cho họ (trao thân)

 • Tương quan này hướng tới 1 thế giới đại đồng, thế giới “tứ hải giai huynh đệ”, 1 vương quốc tình yêu.

Kết thúc phần trình bày, tốp ca ca đoàn Đồng Tâm góp vui bằng bản nhạc “Mỗi ngày tôi chọn 1 niềm vui”

 1. Quan niệm của Phật giáo: Sư cô Thích nữ Minh Hoa trình bày.
 • Con người là tổng hòa của 5 yếu tố:  Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức. Sắc là yếu tố vật chất, 4 yếu tố còn lại thuộc về tinh thần.
 • Phát triển con người toàn diện là phát triển con người cá nhân và con người xã hội. Phát triển con người cá nhân là phát triển về Tâm, Sinh, Vật lý. Phát triển con người xã hội là phát triển về văn hóa, chính trị, giáo dục ..

Để kết thúc, Sư Cô đã đưa ra 2 hình ảnh của con người toàn diện: Đức Phật và vua Trần Nhân Tông

Nhóm Nắng Xuân trình bày Khúc hát liên tôn Tâm Hoa theo phong cách Acapella.

Phần cuối của buổi HNLT: đại diện các tôn giáo lần lượt cầu bình an cho nhân loại theo cách thức của mình: Baha’i, Cao Đài, Islam, Kitô giáo, Minh Đức Nho giáo Đại đạo, Minh Lý đạo, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Công giáo Phi Luật Tân, Phong trào Focolare Thái lan.

Phần cầu nguyện của từng tôn giáo kết thúc, mọi người đều chung tiếng hát lên Kinh Hòa bình của thánh Phanxicô Assi.

Cuối cùng, Lm Phanxicô Bảo Lộc đã lên đúc kết sơ lượt các tham luận và qua đó, ngài cám ơn đại diện các tôn giáo và đạo hữu đã đến tham dự đông đảo, cám ơn những người đã âm thầm góp công sức cho buổi HNLT được thành công tốt đẹp.

Buổi HNLT chấm dứt, các chức sắc và đạo hữu các tôn giáo cùng nhau bước lên khán đài để ghi lại những tấm ảnh kỷ niệm buổi gặp gỡ duyên lành này và không quên hẹn nhau vào HNLT năm tới: 2024.

Bài: Hữu Lễ (TGPSG)
Ảnh: Media TGPSG