GĐPTTTCG GP MỸ THO: HỌP ĐỊNH KỲ NĂM 2024

Đôminicô Lương Văn Xuân

Sáng thứ Sáu, ngày 21.06.2024, BCH GĐPTTTCG GP Mỹ Tho đã tổ chức buổi họp mặt thường kỳ năm 2024 cho 81 thành viên BCH thuộc 30 xứ đoàn trong Giáo phận tại Hội trường giáo xứ Tân An, giáo hạt Tân An, GP Mỹ Tho.

Đến tham dự buổi họp có cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Hồng, TLH GĐPTTTCG Việt Nam; cha Giuse Nguyễn Văn Nhạn, TLH GĐPTTTCG GP Mỹ Tho cùng quý cha linh hướng xứ đoàn Thạnh Trị, Bằng Lăng, Minh Đức; cha Phêrô Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng ban Truyền thông GP Mỹ Tho. Ngoài ra, ngoài BCH GĐPTTTCG Giáo phận và các xứ đoàn thuộc GP Mỹ Tho, còn có sự hiện diện của đại diện BCH GĐPTTTCG Việt Nam và TGP Sài Gòn do ông Giuse Huỳnh Bá Song – TB BCH GĐPTTTCG VN – làm trưởng đoàn.

Lúc 09h00, quý cha và đoàn viên hiện diện sốt sắng tham dự giờ Chầu Thánh Thể tại nhà thờ Tân An, do cha Giuse Nguyễn Văn Nhạn chủ sự. Sau đó, buổi họp được khai mạc lúc 09h30.

Thay mặt BCH GĐPTTTCG GP Mỹ Tho, anh Trưởng ban Giuse Cao Dũng Khanh trình bày sinh hoạt của GĐPTTTCG GP Mỹ Tho. Anh cho biết:

Giáo phận Mỹ Tho có 30 xứ đoàn với 1.685 đoàn viên thuộc 4 giáo hạt:  giáo hạt Mỹ Tho có 13 xứ đoàn với 753 đoàn viên, giáo hạt Cái Bè có 10 xứ đoàn với 464 đoàn viên, giáo hạt Tân An có 4 xứ đoàn với 338 đoàn viên và giáo hạt Đức Hòa có 3 xứ đoàn với 115 đoàn viên. Bên cạnh đó, anh nhận định: Từ sau dịch Covid đến nay, tuy các xứ đoàn vẫn hoạt động nhưng do BCH GĐPTTTCG GP chưa có điều kiện thường xuyên đến với các giáo hạt và xứ đoàn, nên sinh hoạt của một số xứ đoàn chưa ổn định. Trong thời gian tới, với sự đồng hành của quý cha linh hướng các cấp, BCH GP sẽ từng bước đưa sinh hoạt của Đoàn thể vào nề nếp và thăng tiến hơn.

Sau phần báo cáo quỹ của GĐPTTTCG GP Mỹ Tho, của các xứ đoàn, là báo cáo sinh hoạt của các xứ đoàn Tín Đức, giáo hạt Cái Bè; xứ đoàn Thủ Ngữ, giáo hạt Mỹ Tho; xứ đoàn Bắc Hòa, giáo hạt Tân An.

Đặc biệt, vị đại diện giáo xứ Thạnh Trị lên trình bày những thuận lợi và khó khăn để chuẩn bị thành lập xứ đoàn Thạnh Trị. Nhân dịp này, thay mặt GĐPTTTCG xứ đoàn Chợ Cầu, giáo hạt Hóc Môn, TGP Sài Gòn, anh Đoàn trưởng Đaminh Phạm Văn Lộc đã tặng tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu cho giáo xứ Thánh Trị.

Trong phần huấn từ, cha TLH Giuse Nguyễn Văn Nhạn nhắn nhủ: Trong Phụng vụ, chúng ta cần tuân thủ Phụng vụ trong giờ Chầu Thánh Thể, Nội qui của đoàn thể. Bên cạnh đó, trong sinh hoạt chúng ta phải biết “thấu cảm”, đừng vội kết án nhưng hãy lắng nghe để thấu hiểu và cảm thông. Sau khi hiểu và cảm thông sẽ thương nhau, gắn bó với nhau để sinh hoạt đoàn thể ngày càng thăng tiến.

Riêng cha TLH GĐPTTTCG VN Vinh Sơn Nguyễn Văn Hồng, ngài kêu gọi đoàn viên GĐPTTTCG cần phải có “hồn Tông đồ”:

– Phải có hoài bão, ước mơ; có ý tưởng và định hướng để hành động và vươn lên.

– Sau đó phải biết lo lắng, sao xuyến, băn khoăn để tìm phương án thực hiện tốt nhất và có hiệu quả.

– Sau cùng, chúng ta phải quyết tâm thực hiện ngay không chần chừ, do dự.

Ngài tin tưởng và cầu chúc đoàn thể GĐPTTTCG GP Mỹ Tho sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Riêng anh Giuse Huỳnh Bá Song, TB BCH GĐPTTTCG VN trình bày đôi nét về thuận lợi, khó khăn trong sinh hoạt của Đoàn thể GĐPTTTCG Lào, Campuchia, Lạng Sơn, Hưng Hóa. Sau đó, anh triển khai ý nghĩa của giờ kinh Đền tạ. BCH GĐPTTTCG TGP Sài Gòn đã tặng sách Giờ kinh Đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu cùng cuốn Sổ tay đoàn viên đến các thành viên hiện diện.

Kết thúc buổi thường huấn, tất cả cùng thực hiện đọc Giờ kinh Đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu theo hướng dẫn của đại diện BCH GĐPTTTCG xứ đoàn Chợ Cầu, giáo hạt Hóc Môn, TGP Sài Gòn.

Buổi họp kết thúc lúc 11h45 cùng ngày. Sau khi chụp hình lưu niệm, quý cha và mọi người tham dự bữa cơm huynh đệ trước khi ra về.

click xem bộ hình: