GIA ĐÌNH PTTT CHÚA GIÊSU TGP SÀI GÒN – SINH HOẠT THƯỜNG KỲ THÁNG 11.2022

WPTTT — Lúc 08g30 thứ Bẩy, ngày 12.11.2022, BCH GĐPTTTCG TGP Sài Gòn đã tổ chức buổi họp thường kỳ tháng 11.2022 tại nhà thờ Bác Ái, giáo hạt Gò Vấp, TGP Sài Gòn.

Đúng 8g30, mọi người tập trung vào nhà thờ tham dự giờ Chầu Thánh Thể, do cha Gioan Bt. Nguyễn Mạnh Toàn – chánh xứ Bác Ái kiêm linh hướng GĐPTTTCG giáo hạt Gò Vấp (cha linh hướng Gioan Bt.) – chủ sự.

Lúc 09g, tại hội trường giáo xứ, sau kinh khai mạc, cha linh hướng Gioan Bt. đã mời các thành viên từng giáo hạt hiện diện đứng lên để ngài nhận diện. Qua đó, mọi người hân hoan được đón tiếp anh Anrê Nguyễn Tuấn Kiệt, tân đoàn trưởng GĐPTTTCG xứ đoàn Phước Bình, giáo hạt Sài Gòn – Chợ Quán, vừa được thành lập lúc 18g ngày 11.11.2022 với 45 đoàn viên.

Sau cùng, trong bầu khí cởi mở và thân tình, ngài ngỏ lời chào mừng toàn thể đoàn viên GĐPTTTCG TGP Sài Gòn đã đến với giáo xứ Bác Ái nhỏ bé này.

Với nội dung huấn luyện tông đồ, anh Giuse Nguyễn Đức Xinh giới thiệu đề tài “Sống chứng nhân – Chủ đề Phục Vụ”. Anh diễn giảng: Phục vụ là chấp nhận hạ mình để làm đầy tớ, là giúp đỡ, là người bạn đồng hành để chăm lo cho người khác và quan tâm đến những nhu cầu thiết thực của tha nhân. Vì thế, để chu toàn sứ vụ phục vụ, dưới ánh sáng của Tin mừng, người phục vụ cần rèn luyện các đức tính sau: Khiêm tốn – Quảng đại – Tế nhị – Tận tâm.

Trong phần báo cáo của GĐPTTTCG giáo hạt Gò Vấp, anh Trưởng ban Đaminh Hà Duy Nữ báo cáo sinh hoạt của giáo hạt trong năm 2022: GĐPTTTCG giáo hạt Gò Vấp có 07/11 xứ đoàn với 363 đoàn viên (gồm 354 đoàn viên chính thức và 9 đoàn viên dự bị). BCH GĐPTTTCG họp định kỳ lúc 19g30 thứ Ba, tuần thứ 3 tại giáo xứ Bác Ái. Các xứ đoàn duy trì họp định kỳ hàng tháng, tổ chức giờ Kinh Đền tạ, Tôn Vương Thánh Tâm Chúa Giêsu, học tập, thăm đoàn viên ốm đau trong xứ đoàn và tích cực tham gia công tác tại giáo xứ; thăm các cha hưu tại dòng Lasan Ba Thôn một năm 2 lần. Về nhân sự, BCH GĐPTTTCG giáo hạt và xứ đoàn đang chuẩn bị nhân sự đề bầu BCH các cấp nhiệm kỳ mới.

Sau cùng, anh nêu lên ưu tư của BCH GĐPTTTCG giáo hạt: Có những việc muốn làm nhưng không làm được! Nên mong rằng nhiệm kỳ mới, sẽ nối tiếp và hoàn thành tốt đẹp hơn.

Nối tiếp, đại diện BCH GĐPTTTCG các giáo hạt lần lượt báo cáo những nét nổi bật đã thực hiện trong tháng 10.2022, tập trung vào việc sinh hoạt của các xứ đoàn, những thuận lợi và khó khăn… Bên cạnh đó, một vài xứ đoàn có thay đổi cha linh hướng và còn xứ đoàn chưa có cha linh hướng. Cụ thể:

– Giáo hạt Tân Định: Tổ chức chuyến hành hương và ủy lạo tại Kontum.

– Giáo hạt Tân Sơn Nhì: Xứ đoàn Bình Chánh dự kiến sẽ tuyên hứa và ra mắt vào ngày 20.11.2022. Đang chuẩn bị thành lập thêm đoàn thể GĐPTTCG tại giáo điểm Fatima ở Vĩnh Lộc A và Giuse ở Vĩnh Lộc B.

– Giáo hạt Thủ Thiêm: Dự kiến chuyến bác ái tại Kontum.

– Giáo hạt Xóm Mới: Chuẩn bị thành lập xứ đoàn Lam Sơn, dự kiến BCH lâm thời sẽ ra mắt vào lễ Chúa Kitô Vua năm 2022.

– Giáo hạt Sài Gòn – Chợ Quán: Có tân xứ đoàn Phước Bình, vừa tuyên hứa và ra mắt lúc 18g30 thứ Sáu, ngày 1.11.2022.

Anh Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh – Phó Nội vụ – nhắc nhớ các xứ đoàn và giáo hạt, nếu có khó khăn thì nên họp BCH để cùng nhau bàn bạc, giải quyết trong tinh thần đồng cảm và chia sẻ. Hoan nghênh các xứ đoàn thuộc giáo hạt Hóc Môn, trong tháng Mân Côi và tháng các linh hồn, ngoài việc tham gia giờ kinh chung với giáo xứ, vẫn duy trì các giờ kinh của đoàn thể. Sau cùng, anh nhắc lại: đoàn thể chúng ta chỉ mừng đại lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu và đại lễ Chúa Kitô Vua, chứ không phải mừng lễ bổn mạng của đoàn thể.

          Tiếp theo, anh Phó ngoại vụ Giuse Huỳnh Bá Song cho biết: Trong tháng 10 vừa qua, xứ đoàn Phú Hạnh đã được cha chánh xứ đồng thuận cho kiện toàn tổ chức và tái hoạt động; xứ đoàn Phước Bình vừa được thành lập; đang củng cố lại đoàn thể GĐPTTTCG giáo hạt Xóm Chiếu… đó là những điều đáng mừng.

Sau ít phút giải lao, anh Giuse Trịnh Văn Tiến – Trưởng ban BCH GĐPTTTCG TGP Sài Gòn – ghi nhận phần báo cáo của các giáo hạt, đặc biệt là giáo hạt Gò Vấp đã thẳng thắn nhìn nhận những công việc chưa thực hiện được. Các đơn vị khác cũng cần củng cố nhân sự và gửi báo cáo (theo mẫu) về Ban thư ký các sinh hoạt của đoàn thể trong tháng… Anh lưu tâm: Sinh hoạt của đoàn thể cần đi vào chiều sâu, đó là duy trì các giờ Kinh Đền tạ, Tôn Vương Thánh Tâm Chúa Giêsu, học tập, thăm đoàn viên ốm đau trong xứ đoàn… Việc tổ chức bầu lại BCH các cấp, sau khi có ý kiến của cha Tổng linh hướng, Ban thường vụ sẽ có thông báo cụ thể sau.

Bên cạnh đó, anh Đaminh Trần Tiến Công – Trưởng BCH GĐPTTTCG giáo hạt Xóm Mới – đã có mời toàn thể thành viên BCH GĐPTTTCG TGP Sài Gòn và các giáo hạt đến tham dự buổi họp tháng 12.2022, vào lúc 08g30 thứ Bảy, ngày 10.12.2022 tại giáo xứ Thái Bình, giáo hạt Xóm Mới. Địa chỉ: 751 Thống Nhất, P.13, quận Gò Vấp.

Nhằm tạo nguồn quỹ cho việc phát triển đoàn thể GĐPTTTCG Việt Nam, anh Giuse Huỳnh Bá Song – Trưởng BCG GĐPTTTCG Việt Nam – đã công bố danh sách và cha linh hướng Gioan Bt. trao bằng ân nhân GĐPTTTCG Việt Nam cho các ân nhân đã ủng hộ đoàn thể.

Trước khi ban phép lành kết thúc, cha linh hướng Gioan Bt. mời gọi mọi người hiện diện, trong tháng các linh hồn, hãy nhớ và cầu nguyện cho các đoàn viên, thân nhân và đặc biệt là các ân nhân đã qua đời.

Buổi họp kết thúc lúc 11g30 cùng ngày. Sau đó, mọi người ở lại tham dự bữa cơm thân mật tại khuôn viên giáo xứ Bác Ái.

Xem hình ảnh tại đây:

Bài: Hoài Nhân & Ảnh: Văn Thanh