GĐPTTTTCG GIÁO HẠT TÂN SƠN NHÌ VÀ XÓM MỚI: TRI ÂN QUÝ CHA VÀ NỮ TU NGHỈ HƯU

Bài & Ảnh: Hoài Nhân

“Với bản tính con người, khi nghỉ hưu, linh mục cảm thấy rất cô đơn! Nhưng khi trở thành linh mục của Chúa, chúng tôi chấp nhận từ bỏ tất cả để sống kết hiệp với Chúa, nên chúng tôi không còn cô đơn.”

Trên đây là lời bộc bạch của cha Phanxicô X. Nguyễn Đức Quỳnh, khi ngài thay mặt cha Giám đốc Giuse Lê Văn Hưởng đón tiếp đoàn thể GĐPTTTCG giáo hạt Tân Sơn Nhì và Xóm Mới đến thăm và tặng quà cho quý cha nghỉ hưu tại Nhà An dưỡng Phát Diệm lúc 09g thứ Bẩy, ngày 07.10.2023.

Đại diện BCH GĐPTTTCG giáo hạt Tân Sơn Nhì có ông Phó TB ngoại vụ Phêrô Lại Quang Cương và giáo hạt Xóm Mới có ông Trưởng ban Đaminh Trần Tiến Công cùng gần 28 thành viên.

Thay mặt đoàn, trao đổi với cha Phanxicô Xaviê, ông Đaminh Trần Tiến Công bày tỏ sự kính trọng và biết ơn các cha đã hiến trọn cuộc đời phục vụ cho tha nhân, qua nghĩa cử một năm 2 lần, đoàn thể sẽ đến thăm quý cha. Đồng thời, ông Phêrô Lại Quang Cương cũng nói lên sự ưu tư về nỗi cô đơn mà quý cha đang nghỉ hưu và nguyện xin Chúa luôn nâng đỡ quý cha lúc tuổi già.

Đáp lời, cha Phanxicô X. Nguyễn Đức Quỳnh tâm sự: “Với bản tính con người, khi nghỉ hưu, linh mục cảm thấy rất cô đơn! Nhưng để trở thành linh mục của Chúa, chúng tôi chấp nhận và chấp nhận từ bỏ tất cả để sống kết hiệp với Chúa, nên chúng tôi không còn cô đơn”. Qua đó, ngài mời gọi mọi người, trong tháng Mân Côi kính Đức Mẹ hãy sống và suy niệm về mầu nhiệm kinh Mân Côi, để xin Mẹ Maria giúp từng người và các gia đình biết chấp nhận cuộc sống thực tại để vượt qua mọi khó khăn, đau thương, cô đơn… khi gặp phải, hầu mọi người sống yêu thương nhau, mang hạnh phúc đến cho mình và cho mọi người.

Ngoài ra, ngài cho biết thêm: Ngoài cha Giám đốc và 3 linh mục hiện nghỉ hưu, nhà An dưỡng Phát Diệm hiện nay còn có 04 linh mục giúp hướng dẫn gần 80 em dự tu thuộc giáo phận Phát Diệm và Xuân Lộc đang theo học tại Sài Gòn.

Sau khi chụp hình lưu niệm, lúc 10g đoàn đến thăm quý nữ tu nghỉ hưu, ốm đau tại Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp. Nữ tu Maria Trần Thị Thu Mai ân cần đón tiếp, cảm ơn đoàn và cho biết: “Hiện nay có 22 nữ tu đang nghỉ hưu. Trong đó, những nữ tu già yếu, những nữ tu không thể tự chăm sóc bản thân sẽ được sự chăm sóc đặc biệt của nhà dòng và các đệ tử. Những nữ tu còn đi lại được, sẽ tham gia vào các công việc nhẹ như phụ nhà bếp, đan lát… để khuây khỏa lúc tuổi già.”

Nữ tu Têrêsa Lê Thị Ngọc Lan cho biết: “Trước mùa dịch, các soeur thường được nhiều đoàn đến thăm hỏi. Nhưng từ sau mùa dịch đến nay, vì để bảo đảm sức khỏe cho các soeur nên số đoàn trực tiếp lên thăm có giảm!”

Nữ tu Rosa Ninh Thị Uyên tâm sự: “Khi tuổi đã cao và sức khỏe đã giảm, quý soeur thật hạnh phúc khi được sự đùm bọc, yêu thương và chăm sóc của chị em. Đặc biệt, phòng của quý soeur ngay cạnh nhà nguyện, nên thuận tiện cho các soeur lui tới, đọc kinh cầu nguyện và chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng về trình diện cùng Chúa.”

Chia tay quý nữ tu, đoàn vào nhà nguyện viếng Thánh Thể và kết thúc buổi thăm viếng lúc 11g cùng ngày.

GĐPTTTCG hạt Xóm Mới: Thăm quý cha Hạt trưởng và linh hướng giáo hạt Xóm Mới

Cũng vậy, sáng thứ Hai, ngày 09.10.2023, theo truyền thống tốt đẹp mà GĐPTTTCG giáo hạt Xóm Mới đã thực hiện từ năm 2021 đến nay, nhằm tri ân quý cha Hạt trưởng, quý cha linh hướng GĐPTTTCG các xứ đoàn đã nghỉ hưu, BCH GĐPTTTCG giáo hạt Xóm Mới đã đến thăm quý cha đang nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng Chí Hòa, gồm có cha Giuse Vũ Minh Nghiệp – cựu Hạt trưởng giáo hạt Xóm Mới; cha Giuse Trần Văn Thụy – nguyên linh hướng GĐPTTTG xứ đoàn Hà Nội, cha GB. Nguyễn Xuân Đức – nguyên linh hướng GĐPTTTCG xứ đoàn Thạch Đà. Cha Phaolô Nguyễn Thực, cựu linh hướng GĐPTTTCG giáo hạt Xóm Mới, hiện là chánh xứ giáo xứ Antôn, giáo hạt Chí Hòa.

Cha Giuse Vũ Minh Nghiệp rất vui và cho biết: “Thời gian nghỉ hưu giúp tôi trầm tĩnh và sống khiêm nhường hơn, để có thời gian cầu nguyện, hãm mình đền tội và chuẩn bị tâm hồn khi được Chúa gọi về”.

Cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ bày tỏ: “Khi về hưu, tôi luôn cầu xin Chúa ban cho các giáo xứ tôi đã phục vụ nói riêng và các giáo xứ nói chung được sự bằng an; cha xứ và cộng đoàn luôn hiệp thông và yêu thương nhau để xây dựng giáo xứ ngày càng thăng tiến về mọi mặt.”

Tạm biệt quý cha ra về. Chúng tôi tạ ơn Chúa, vì sau những năm tháng hy sinh phục vụ cho tha nhân, nay các ngài vẫn bình an và thanh thản trong tâm hồn lúc tuổi già.

Xin cảm ơn quý đoàn viên và ân nhân đã giúp đỡ để đoàn có điều kiện đến thăm quý cha và quý souer đã nghỉ hưu.

I/ Ngày 07.10.2023, giáo hạt Tân Sơn Nhì và Xóm Mới thăm:

1/ 04 cha nghỉ hưu + 3 cha giáo tại nhà hưu dưỡng Phát Diệm

      – Hạt Tân Sơn Nhi (tiền mặt): 5.500.000đ

      – Hạt Xóm Mới (tiền mặt và sữa): 9.800.000đ + 08 gói ngũ cốc

2/ Các nữ tu nghỉ hưu tại Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp

      – Hạt Tân Sơn Nhi (tiền mặt): 8.500.000đ

      – Hạt Xóm Mới: 1.000.000đ + 27 gói ngũ cốc

II/ Ngày 09.10.2023, giáo hạt Xóm Mới:

      Thăm 05 cha cựu linh hướng đang nghỉ hưu tại đền Công Chính, nhà hưu Chí Hòa và cha cố Thực ở giáo xứ Thánh Antôn.

      Tiền mặt và sữa: 8.500.000đ và 5 gói ngũ cốc.