GĐPTTTCG TGP SÀI GÒN: HỌP THƯỜNG KỲ THÁNG 7 NĂM 2023

Buổi họp thường kỳ BCH Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu TGP Sài Gòn được tổ chức tại hội trường giáo xứ Cầu Kho, giáo hạt Sài Gòn – Chợ Quán vào lúc 8h30 thứ Bảy, ngày 08.07.2023.

Bài: Minh Lan & Ảnh: Hữu Sang

WPTTT —  “Chúng ta là chi thể của Chúa Giêsu”. Đó lời huấn đức của linh mục (Lm.) Phêrô Lê Văn Chính – chánh xứ giáo xứ Cầu Kho kiêm hinh hướng Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) giáo hạt Sài Gòn – Chợ Quán (SG-CQ) – tại buổi họp thường kỳ BCH GĐPTTTCG TGP Sài Gòn vào lúc 8h30 thứ Bảy, ngày 08.07.2023, tại hội trường giáo xứ Cầu Kho, giáo hạt SG-CQ.

Đến tham dự có các thành viên BCH GĐPTTTCG TGP SG và đại diện BCH GĐPTTTCGS 14 giáo hạt với trên 80 đoàn viên tham dự. 

Trước buổi họp, như thường lệ các thành viên sốt sắng tham  dự nửa giờ chầu Thánh Thể với bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu về dụ ngôn nén bạc Chúa trao (Mt 25,14-30).

Tiếp đến là buổi sinh hoạt thường kỳ. Sau kinh khai mạc, ông Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh – Phó Nội vụ BCH GĐPTTTCGS TGP – chào mừng sự hiện diện của cha linh hướng Phêrô, BCH các giáo hạt và các thành viên.

Nối tiếp là bài huấn đức của Lm. Phêrô Lê Văn Chính. Ngài hướng cộng đoàn suy nghĩ: “Đời sống của người tín hữu có khác đời sống của người khác?”. Ngài phân tích:

– Góc nhìn của con người ngày nay là góc nhìn từ vật chất, từ khoa học kỹ thuật, đa phần những người trẻ sống không khiêm nhường, sống tự mãn, kiêu căng không muốn đón nhận Thiên Chúa.

– Góc nhìn của Thánh Phaolô là góc nhìn siêu nhiên dựa trên lời Chúa, dựa trên sự  mạc khải. Góc nhìn siêu nhiên này nhìn nhận chỉ có Thiên Chúa là Đấng hằng sống; chỉ có Thiên Chúa là Đấng ban tặng sự sống cho con người và ngược lại, nhìn nhận con người là loài thụ tạo, mang thân phận yếu hèn phải chết. Nhưng Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã ban con một của Ngài xuống trần gian chịu chết để đền thay tội lỗi chúng ta. Vì cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu mà người Kitô hữu sẽ được tái sinh và trở nên chi thể của Chúa Giêsu nhờ Chúa Thánh Thần.

Kết luận, ngài nhắn nhủ: Hôm nay, chúng ta đến đây gặp gỡ, hội họp thường huấn là chúng ta biểu lộ sự hữu hình của Chúa Giêsu. chúng ta cũng cần thường huấn riêng với nhau, với gia đình… thường xuyên lắng nghe lời Chúa, nghe bài giảng, bài suy niệm trên các trang  mạng để học hỏi lắng nghe lời Chúa như chị Maria khi xưa đã ngồi dưới chân Chúa. Chúc cho buổi họp thường kỳ của  BCH GĐPTTTCGS TGP SG có những ý kiến tham gia bàn thảo chung với nhau trong tình yêu thương và mọi sự được tốt đẹp.

Tiếp theo là báo cáo của giáo hạt SG-CQ, các giáo hạt khác và các ban chuyên môn.

Sau phần báo cáo, ông Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh – Phó Nội vụ BCH GĐPTTTCGS TGP có ý kiến phát biểu:

– Khi có xứ đoàn nào đó ngưng hoạt động, thì BCH giáo hạt đó cần phối hợp với BCH TGP để gặp Lm. linh hướng và BCH xứ đoàn, để cùng nhau có hướng giải quyết.

– Trong nhiệm kỳ mới, dù là bầu mới hay lưu nhiệm đều phải tuyên hứa lại.

– Nên đem hết khả năng để phục vụ đoàn thể của mình như “Nén Bạc Chúa Trao”. Chúa sẽ phán xét khi Chúa trao mà chúng ta từ chối. Nhiệm vụ của chúng ta là đem hết khả năng Chúa trao để phục vụ đoàn thể ngày một tốt hơn.

Tiếp đến, ông Giuse Huỳnh Bá Song – Phó Ngoại vụ BCH GĐPTTTCGS TGP – trình bày những vấn đề liên quan đến việc bầu cử: “Khi bầu cử chúng ta thường chọn người có thể gánh vác công việc, có lòng tông đồ, lòng nhiệt thành, có trách nhiệm với đoàn thể… Thế nhưng, khi bầu cử xong, người được bầu tự dưng biến mất, không còn sinh hoạt nữa! Vậy chúng ta nên lưu ý rằng, khi Chúa đã chọn ta là “Nén Bạc Chúa Trao”, chúng ta phải đáp lại lời Chúa mời gọi, tích cực trong công việc, chịu trách nhiệm về sự thành công và phát triển của đoàn thể mình. Mỗi khi bầu cử phải có cha linh hướng hiện diện, với tinh thần vâng phục các cha, chúng ta và cha linh hướng sẽ có tiếng nói chung và sống đúng tinh thần hiệp nhất trong yêu thương. Đồng thời, ông nhấn mạnh: chúng ta tự nhận xét xem chúng ta còn thiếu điều gì trong nhu cầu công việc, để chỉnh đốn, sửa chữa lại, để duy trì nề nếp sinh hoạt cho phù hợp tốt với nhu cầu cộng tác với giáo hội trong sứ vụ tông đồ đem Chúa đến với mọi người.

Phần nối tiếp, ban Huấn luyện Tông đồ trình bày đề tài “Chúng ta phải làm gì để lọai trừ cái tôi ích kỷ tự mãn?

Sau phần trình bày của ban Huấn luyện Tông đồ, ông Giuse Trịnh Văn Tiến, Trưởng BCH GĐPTTTCGS TGP SG phát biểu cám ơn:

– Cha Linh hướng Hạt SG-CQ đã hiện diện và giảng huấn đức

– Các phát biểu của ông Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh và ông Giuse Huỳnh Bá Song Huỳnh Bá Song.

– Những cố gắng của mọi thành viên làm nên sự thăng tiến trong đoàn thể GĐPTTTCG.

– Báo cáo của các giáo hạt và các ban chuyên môn.

– Các anh chị em đã đến dự buổi họp hôm nay.

Và ông cũng không quên chúc mừng Bổn mạng Tôma của ông Tôma Nguyễn Văn Ngân – Trưởng BCH giáo hạt SG-CQ

 Các thông báo:

– Chương trình thăm các cha hưu Bùi Chu tại Đền Công Chính số 69 Trường Chinh và Hội Dòng MTG Chợ Quán, do giáo hạt Bình An và giáo hạt SG-CQ phụ trách.

– Buổi họp thường kỳ tháng 8.2023 của giáo phận vào lúc 08g30, ngày 12.08.2023 tại giáo hạt Bình An, giáo xứ Bình Thuận, số 3131 Phạm Thế Hiển, P7, quận 8. Liên hệ chị Trưởng ban Têrêsa Trần Thị Quế Phương – Điện thoại: 0784.513.639

Cuối cùng là phần báo cáo quỹ…

Sau khi cộng đoàn nhận phép lành từ linh mục Phêrô, buổi sinh hoạt kết thúc lúc 11g45 cùng ngày.