Get Adobe Flash player
GIỚI THIỆU
Tin Mới Nhất
Lưu trữ tổng thể

                                                                                                    Giuse Đinh Văn Phượng

Sứ vụ tông đồ của Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu là đem Chúa đến cho mọi người”. Đó là chủ đề của ngày tĩnh tâm mùa chay 2019 dành cho các thành viên Ban chấp hành (BCH) Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh (TGP) và các thành viên có năng lực, lòng nhiệt thành trong TGP được Ban thường vụ GĐPTTTCG TGP giới thiệu, từ 16g00 ngày 22-3- 2019 đến 15g00 ngày 23-3-2019, tại Trung tâm Mục vụ giáo xứ Tân Định (TTMV), số 289 Hai Bà Trưng – P 8 – Q 3 – Tp HCM, do BCH GĐPTTTCG TGP tổ chức.

   Đến tham dự và chia sẻ với các tham dự viên có linh mục Giuse Nguyễn Quốc Thắng – Phó tổng linh hướng và linh mục Đaminh Trần Đức Công – Đặc trách hỗ trợ phát triển, ơn gọi và truyền giáo GĐPTTTCG TGP.

   Khởi đầu là Thánh lễ khai mạc tĩnh tâm do linh mục Giuse Nguyễn Quốc Thắng, chủ sự, vào lúc 17g15 ngày 22-3-2019, tại nhà nguyện TTMV. Sau đó, lúc 19g00, linh mục Giuse Nguyễn Quốc Thắng chia sẻ về: “Sứ vụ tông đồ của Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu là đem Chúa đến cho mọi người”.

   Với phong cách diễn đạt chậm rãi, đơn giản, dễ hiểu, ngài diễn giải: đây là sứ vụ cao quý nhưng khó khăn, vì trong thế giới ngày nay người ta đang hợp sức với nhau để loại trừ Thiên Chúa. Ngài nhấn mạnh: thiếu vắng Thiên Chúa, thế giới trở thành địa ngục. Ngày nay người ta loại bỏ thiên Chúa ra khỏi cuộc đời bằng nhiều hình thức, như: không tin có Thiên Chúa, không sống theo chuẩn mực của Kinh Thánh, không yêu thương nhau.

   Để cứu vãn thế giới này chỉ có cách duy nhất là đưa Chúa vào cuộc đời. Đây chính là sứ vụ tông đồ của Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Để có thể đưa Chúa vào cuộc đời, mỗi người phải có Chúa. Muốn có Chúa phải đón Chúa vào, để Chúa làm chủ cuộc đời mình. Đón Chúa vào bằng: lời cầu nguyện chân thành “Lạy Chúa, con đón nhận Chúa” – lãnh nhận Bí tích Thánh Thể – Tôn vương Thánh Tâm Chúa và đặt Chúa làm chủ trong gia đình mình.

   Tới đây ngài tạm ngưng để chuyển sang cầu nguyện do nhóm cầu nguyện Taije TGP phụ trách, từ 20g00 đến 21g00, tại phòng sinh hoạt của TTMV. Giờ cầu nguyện thất sốt mến, qua đó giúp các thành viên hướng lòng mình lên với Chúa, hồi tâm nhận ra nhiều thiếu sót của cuộc đời mình với Chúa, với anh chị em mình.

   Ngày 23-3-2019, lúc 06g00, các thành viên dự Thánh lễ do linh mục Giuse Nguyễn Quốc Thắng, chủ sự, tại nhà nguyện TTMV. Sau đó, lúc 08g00, các thành viên tiếp tục nghe ngài chia sẻ tiếp về Sứ vụ tông đồ của Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu là “đem Chúa đến cho mọi người.” Ngài giới thiệu phương cách đem Chúa đến cho mọi người:

Tôn vương Thánh Tâm: GĐPTTTCG có một phương thế tuyệt vời để đem Chúa đến cho mọi người, đó là Tôn vương Thánh Tâm trong các gia đình với mục đích tối cao là làm cho gia đình nên thánh thiện. Điều kiện để được tôn vương là tất cả các gia đình công giáo muốn tôn vương. Ngoài Tôn Vương còn đời sống yêu thương: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em”. Yêu như Chúa yêu là: tin tưởng, tín nhiệm, chia sẻ với người mình yêu tất cả mọi sự; chấp nhận người mình yêu, chịu đựng và nâng đỡ họ; tha thứ cho người mình yêu; giúp đỡ những người mình yêu qua việc chia sẻ vật chất cho anh chị em túng thiếu, giúp ngay không chậm trễ, giúp cách kín đáo, và giúp cách vui vẻ; hy sinh cho người mình yêu “Không ai có tình thương lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu”.

   Ngoài ra còn phải loan báo Tin Mừng, đây là lệnh truyền của Chúa Giêsu, là sứ vụ của người Kitô hữu đặc biệt là thành viên GĐPTTTCG: “Anh em là nhân chứng cho Thầy”. Cuối cùng, linh mục tóm kết: Sứ vụ tông đồ của GĐPTTTCG là đem Chúa đến cho mọi người. Đây là sứ vụ quan trọng và khẩn cấp. Bởi lẽ thế giới ngày nay đang loại trừ Thiên Chúa, một thế giới đầy bất ổn. Ngài mong ước mọi thành viên BCH GĐPTTTCG nhiệt thành trong thi hành sứ vụ tông đồ của mình, để từ đó mọi người nhận biết Chúa.

   Trong khi chia sẻ, linh mục phó Tổng linh hướng kể nhiều câu chuyện đã xảy ra trong thực tế, kể cả qua cuộc đời của ngài để chứng minh cho những điều ngài chia sẻ, giúp cho các tham dự viên dễ hiểu hơn, thấm nhập vào trong lòng mỗi người hơn. Tiếp theo, các tham dự viên tự hồi tâm, xem lại bản thân của mình trong việc thực thi Sứ vụ tông đồ, và xưng tội.

   Tiếp tục chương trình, các thành viên chia sẻ kinh nghiệm và cảm nghiệm của bản thân qua ngày tĩnh tâm. Trước hết, linh mục Đaminh Trần Đức Công tâm tình: Trong mọi hoàn cảnh vui buồn sướng khổ, anh em hãy đem những lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Sự bình an của Thiên Chúa là sự bình an vượt mọi hiểu biết, mọi tính toán, gìn giữ lòng trí anh em kết hợp với Chúa Giêsu. Ngài nói tiếp: ngày nay phong trào thế tục chống đối Giáo Hội rất ghê gớm, ngay tại nước Úc công lý không còn, tòa án do phong trào chống đạo công giáo cầm đầu đã kết tội hồng y giám mục cách vô lý. Ngài chia sẻ một số sự kiện vu khống các giám mục, linh mục của phong trào tục hóa, đang chống đối Giáo Hội, muốn xóa bỏ đạo công giáo. Ngài kể nhiều sự kiện qua kinh nghiệm với lòng thương xót của Chúa. Trước khi kết thúc, ngài tóm kết: tình hình đời sống trần thế ngày nay không còn nước Thiên Chúa, không còn được giáo dục về lương tâm ngay chính. Qua đó, ngài mời gọi mọi người giữ đạo vì Chúa, yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu.

   Anh Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh góp ý: Linh đạo của GĐPTTTCG là đem Chúa đến cho mọi người, mọi nhà. Muốn thực hiện được điều đó, trước hết phải thánh hóa bản thân rồi đến gia đình của mình. Từ đó những người sống cung quanh sẽ nhìn vào gương sáng của mình, của gia đình mình thì việc đem Chúa đến cho mọi người và mọi nhà mới hiệu quả.

   GĐPTTTCG các xứ đoàn phải quan tâm đến việc Tôn vương Thánh Tâm Chúa trong giáo xứ của mình. Thường khi tổ chức một đoàn thể ở giáo xứ, các cha sở đương nhiên là linh hướng, nhưng nhiều cha sở chưa hiểu được ích lợi của Tôn vương Thánh Tâm Chúa tại các gia đình như thế nào nên chưa đồng tình. Tuy nhiên, thành viên BCH GĐPTTTCG phải có thao thức làm việc tôn vương cách chân thành với các gia đình trong giáo xứ, đó chính là cách hữu hiệu và đơn giản nhất để đem Chúa đến cho mọi người, mọi nhà.

   Khi có trách nhiệm nào đó, ngay chỉ là đoàn viên GĐPTTTCG tự nhiên có tư thế giữ mình, làm hạn chế lạc thú. Một khi có Chúa ở trong mình, đặt để mình trọng trách nào đó thì tự nhiên phải giữ mình, từ đó đời sống đạo đức ngày càng tốt hơn.

   Theo giáo lý đức tin, con người khi chết đi, linh hồn phải trình diện trước mặt Chúa và sẽ đến một trong 03 nơi: Thiên đàng – Luyện tội – Hỏa ngục, không thể đi đâu được. Nhưng hiện nay nhiều người nói tới người chết về, nhập người này người nọ. Xin 02 cha giải thích.

   Linh mục Giuse giải thích: Giáo lý dạy có 03 nơi: Thiên đàng – Luyện tội – Hỏa ngục, đó phải hiểu theo nghĩa tình trạng chứ không phải nơi chốn. Người chết về hiểu theo nghĩa Chúa cho ai về, nếu hiểu theo nghĩa thích về nhập vào ai, theo ai thì có vẻ giống như mất kiểm soát. Cha Minh nói: đi vào lãnh vực trừ ma quỷ, Giáo Hội công giáo cần phải mở ra. Cha Minh giải thích mở ra so với những gì được huấn luyện, nhưng không thể phủ nhận cha Minh làm được rất nhiều việc, giải quyết được vấn đề người chết về nhập vào người khác. Chưa dung hòa giữa giáo lý công giáo và thực tế, cho nên cần tìm hiểu thêm.

   Hiện tượng đang xảy ra trên thế giới là một sự vắng Thiên Chúa, nên cần thiết phải đưa Chúa vào. Những gì chân lý vẫn là chân lý. Thấy tư tưởng hơi khác đừng vội kết luận đó là sai.

   Anh Đại: Việc Tôn vương Thánh Tâm Chúa Giêsu trong gia đình mang lại nhiều ích lợi, qua bài giảng đã làm tăng thêm động lực để tổ chức Tôn vương Thánh Tâm Chúa Giêsu tại các gia đình trong giáo xứ. Bản thân cần sống yêu thương như Chúa đã yêu thương để đoàn thể phát triển như lòng Chúa mong muốn. Theo ý kiến cá nhân, khi đi tĩnh tâm cần giữ thinh lặng.

   Việc Tôn vương Thánh Tâm Chúa Giêsu trong gia đình có nhất thiết phải là cha linh hướng đi cùng?

   Anh Song: Đây là lần đầu tiên BCH GĐPTTTCG TGP ngồi lại với nhau qua đêm, do là lần đầu tiên tổ chức nên chưa đúng như các đoàn thể khác tổ chức tĩnh tâm. Nhưng qua buổi tĩnh tâm này, các thành viên hiểu rõ hơn về sứ vụ tông đồ của mình, giúp cho việc tổ chức sinh hoạt của đoàn thể đi đúng đường. Mặc dù chưa đạt yêu cầu như mong ước, nhưng các thành viên đã mở lòng ra để cho Chúa vào, nhìn lại chính mình xem đã hết lòng với Chúa với anh em chưa, có nhiệt tình đem Chúa đến cho mọi người hay không?

   Anh Tiến: Dụ ngôn người cha nhân hậu nói lên việc đối xử nhân hậu của người cha với 02 người con, là bài học cho mọi người sống hòa thuận với nhau nhất là các thành viên BCH GĐPTTTCG các cấp, có nghĩa mọi người phải đoàn kết và đối xử với nhau trong tình yêu của Thiên Chúa.

   Bài ca Đức Mến nói lên đức tính của người làm tông đồ cho Chúa. Các thành viên đã được xem video “Bệnh viện của Chúa” nơi chữa bệnh tâm hồn con người, không đến với bệnh viện của Chúa có thể bị “đột quỵ”, đến với bệnh viện của Chúa chính là đến các buổi tĩnh tâm. Qua đó, Anh Tiến mời gọi các thành viên cùng thay đổi, đoàn kết, bắt tay nhau thực hiện sứ vụ tông đồ đem Chúa đến cho mọi người.

   Linh mục Giuse tổng kết: Cám ơn anh Đại đã có ý khi đi tĩnh tâm cần giữ im lặng hoàn toàn. Đây cũng là ý của ban tổ chức, nhưng do là tổ chức lần đầu nên còn tế nhị, chưa nhắc nhở. Thinh lặng sẽ làm cho tĩnh tâm có kết quả, là thành phần nòng cốt của TGP phải giữ được điều này, từ tổ chức lần tới đây là vấn đề ưu tiên.

   Cha xứ đi Tôn vương trong các gia đình: Cha xứ vừa ký bằng vừa đi thì quá tuyệt; ngài ký bằng nhưng không đi lại cho cha phó đi thì tuyệt vời; ngài ký bằng nhưng không đi và cha phó không đi, trao quyền cho mình đi thì là mình đã được ủy quyền; ngài không đi và không ký bằng, mình muốn làm nhưng ngài không cấm thì cha Tổng linh hướng ký, vẫn đi được vì đó là quyền từ trên; ngài cấm luôn thì chịu.

   Cám ơn kết thúc, anh Tiến – Trưởng BCH, đại diện Ban thường vụ cám ơn 02 linh mục, các thành viên tham dự tĩnh tâm. Anh cũng nói lên tâm tư: qua tĩnh huấn, các thành viên nhận ra được những thiếu sót, chưa chu toàn trong bổn phận, thời gian không chờ đợi ai, sứ vụ tông đồ của Chúa lúc nào cũng cao trọng, và hứa cùng nắm tay nhau làm cho hội đoàn ngày càng thăng tiến, yêu thương mọi người, yêu thương nhau hơn.

   Cầu nguyện kết thúc, linh mục Giuse dâng lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa vì Chúa đã quy tụ chúng con lại nơi đây với ý thức sứ mạng tông đồ của chúng con là đem Chúa đến cho mọi người. Xin cho chúng con cảm nhận được Chúa trong cuộc đời và nhiệt thành đem Chúa đến cho mọi người bằng đặc sủng của hội đoàn chúng con qua Tôn vương, qua yêu thương, qua loan báo về Chúa để chúng con làm sáng danh Chúa.”

   Chầu Thánh Thể: Trước khi ra về, các tham dự viên đã chầu Thánh Thể cách trọng thể do linh mục Giuse Nguyễn Quốc Thắng, chủ sự. Trong giờ chầu, một số thành viên đã dâng lên Chúa chúc tụng – cảm tạ – tôn vinh Thiên Chúa, những tâm tư, tâm sự, lời cầu nguyện cho bản thân – gia đình – đoàn thể – giáo xứ của mình.

   Chúng con nguyện xin Rất Thánh Trái Tim Chúa thương đến Giáo Hội của Chúa, ban muôn ơn lành cho Đức Thánh Cha Phanxicô, các Đức Hồng y, các Đức giám mục, các linh mục, tu sĩ, đặc biệt linh mục Giuse – Phó tổng linh hướng của chúng con. Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả tâm tình trong 02 ngày chúng con tĩnh tâm chuẩn bị tâm hồn trong mùa chay thánh này để đón mừng ngày Chúa phục sinh. Trong đời sống chúng con đã lỗi phạm cùng Chúa rất nhiều, chúng con làm được ít nhưng được hưởng ơn phúc của Chúa quá nhiều. Trong đoàn thể, chúng con có bổn phận về việc đưa Chúa đến cho mọi người, thánh hóa bản thân của chúng con. Tất cả chúng con đây là những người có trách nhiệm trong đoàn thể, lẽ ra phải làm nhiều hơn nữa, cố gắng hơn nữa để làm cho đoàn thể lớn mạnh. Nhưng chúng con đã nhiều lần vì vấn đề này vấn đề khác làm cho đoàn thể của chúng con không lớn mạnh lên được theo như ý Chúa. Xin Chúa thương giúp chúng con để tất cả chúng con đây luôn là những người thợ gặt cho Chúa, là những người đi vào trong đoàn thể hoạt động như những người thợ gặt để đem nhiều người đến với Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa, xin Chúa thương nhận lời chúng con. Amen.

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa. Trong tâm tình cảm tạ, xin Chúa ở lại với chúng con. Sau 02 ngày tĩnh tâm, chúng con cũng nhận ra rằng Chúa đã sai chúng con đi, chúng con sẽ cố gắng thánh hóa bản thân để rồi chúng con đem Tin Mừng của Chúa đến mọi gia đình, mọi nơi, mọi ngõ.

   Lạy Chúa, xin Chúa dùng con làm khí cụ cho Chúa. Lạy Chúa, chúng con cũng không quên dâng lên Chúa tất cả những người anh em của chúng con giờ này cũng quên lãng Chúa, bỏ Chúa, họ cũng vùi lấp theo con đường tội lỗi. Trong tinh thần mùa Chay, xin Chúa tác động bằng mọi cách để tất cả những người anh em đó biết quay về như người cha nhân hậu ra tay đón nhận con mình. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con thờ lạy Chúa, con cảm tạ Chúa, con xin dâng hết những ý nguyện con muốn nói nhiều với Chúa trong giờ này. Amen.

   Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì tình yêu Chúa đã dành cho chúng con. Lạy Chúa, con rất là ngỡ ngàng vì một ngày nào đó Chúa đã thương chọn con, gọi con đi gieo niềm tin. Chúa Thánh Thần đã đến và thánh hiến cho con, Ngài sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo niềm vui cho mọi người. Thân lạy Chúa, xin cho chúng con biết thực hành lời Chúa đã dạy con, biết hy sinh phục vụ cho mọi người với tấm lòng yêu mến, biết dẹp bỏ đi những thói so đo và ghen tị để từ đó mọi người có thể tin yêu Chúa và nhận ra rằng nước trời đang hiện diện ngay tại nơi trần gian này. Amen.

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ trước Thánh Thể Chúa con thấy mình tội lỗi nhiều, vì đã bao phen con đã làm phiền lòng Chúa, làm phiền anh em qua lời nói việc làm, rất nhiều lần con đã tự mình xa cách anh em như người anh trong dụ ngôn người cha nhân hậu. Con cũng so đo với anh em mình cũng như chị Mattha trong dụ ngôn, phục vụ Chúa nhưng con cứ nhìn qua anh em rồi con so bì người làm ít người làm nhiều. Chính vì vậy đoàn thể con, xứ đoàn con đã vì chúng con ghen ghét nhau. Giờ đây, Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa hãy ban cho con quả tim của Chúa và tình yêu của Chúa, để chúng con biết thay đổi, sám hối trong mùa Chay thánh này, để con biết dùng tất cả những ân sủng của Chúa ban, những hồng ân của Chúa ban để phụng sự Chúa và nhất là phục vụ anh em. Amen.

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con hồng ân là được gần kề bên Chúa mỗi ngày, được kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày, qua đó Chúa dạy chúng con biết vâng phục và làm theo thánh ý Chúa. Chúng con là những người phục vụ, để phục vụ giống như Chúa là phục vụ tha nhân và cho nhân loại. Qua cách phục vụ của Chúa và Mẹ Maria, chúng con nhận ra rằng chính vì tình yêu của Chúa mà tất cả chúng con cùng nối kết với nhau để phục vụ anh em, phục vụ những người bé mọn nhất để đem họ đến với Chúa, đem tình yêu của Chúa đến tất cả mọi người, qua sự gắn kết của tất cả anh chị em trong giáo xứ chúng con. Chúng con cũng đưa nhiều anh chị em cùng chung tay chúng con cùng phục vụ để mọi người mỗi ngày được gần Chúa hơn và yêu mến tha nhân để giống như lòng Chúa mong ước là anh em hãy yêu thương nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em.

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con cảm tạ vì những hồng ân Chúa đã ban cho cuộc đời con, cho gia đình con và cho cộng đoàn GĐPTTTCG mà con đang phục vụ. Con cảm tạ vì hồng ân Chúa ban con đáp trả lại lời mời gọi của Chúa, dấn thân thực thi những điều Chúa dạy mang Chúa đến với mọi người, dấn thân cho hành trình giới thiệu tình yêu của Chúa với tha nhân. Con cảm tạ vì hồng ân Chúa ban cho gia đình con, vì trong thời gian qua Chúa đã ban biết bao ơn lành gia đình con có được bình an và hạnh phúc. Con cảm tạ vì hồng ân Chúa đã ban cho cộng đoàn con đang phục vụ, vì những người anh em từ khắp mọi nơi bao nhiêu cá tính, bao nhiêu sự khác biệt đến quy tụ thành một cộng đoàn, Chúa đã yêu thương và phục vụ. Chính qua Thánh Tâm Chúa Giêsu, Chúa đã quy tụ kết hợp chúng con trở nên cùng một tinh thần, cùng một đức tin, cùng một lý trí để thực thi lời mời gọi đem Chúa đến với mọi người và làm chứng nhân cho tình yêu của Chúa. Hôm nay chúng con cảm tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng con tại đây, biết rằng khoảng cách ngày càng thu hẹp những lỗi lầm chúng con khắc phục, chân thành đi theo con đường Chúa đi, cho chúng con nên một tinh thần, một ý chí duy nhất để tôn thờ Chúa cũng là tình yêu của chúng con. Amen.

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự trước bàn thờ đây, Chúng con tin rằng Chúa đã chết và đã sống lại. Trước khi Chúa về trời, Chúa đã để lại cho chúng con mầu nhiệm phục sinh, Chúa đã để lại cho chúng con câu “Hãy đi khắp thế gian rao giảng Phúc Âm cho mọi người”. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, câu đó để lại cho anh em chúng con những suy nghĩ phải làm sao đi rao giảng, phải làm sao cho hết mọi người tin yêu để biết Chúa, để theo Chúa. Những điệp khúc “con có yêu mến Thầy không” cũng là một thử thách đối với chúng con, để chúng con tin rằng Chúa đang hỏi tất cả mọi người chúng con đây, kể cả con đây Chúa đã từng hỏi, nhưng chúng con có trả lời cho Chúa chưa? Quỳ trước mặt Chúa đây chúng con biết nói sao. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể thân thương của con, con cảm tạ Chúa đã thương và gọi chúng con vào đây, được quỳ lên đây, trước nhan Thánh Chúa đây, để xin nói rằng chúng con xin vâng, con xin nhận lãnh.

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước lời tâm tình của anh chị em chúng con, hầu hết anh chị em chúng con trân trọng được Chúa mời gọi, anh chị em chúng con cảm thấy trăn trở và dấn thân. Trong dấn thân có lúc chúng con còn so đo tính toán so sánh với anh chị em xung quanh. Nhưng Chúa biết lòng chúng con, dù gì chúng con cũng yêu Chúa và muốn làm sáng danh Chúa. Tất cả chúng con còn bất toàn, trong giờ chầu này xin Chúa thương đến chúng con để chúng con tự thắng con người của mình, để chúng con nên giống Chúa hơn. Các tông đồ năm xưa cũng chịu huấn luyện, chúng con cũng cần quá trình đó. Xin Chúa giúp chúng con hồi tâm, đổi mới, khi trở về liên kết chúng con với nhau, chúng con sẽ làm được nếu chúng con tin Chúa. Chúng con là những người phục vụ, xin cho chúng con yêu mến nhau, yêu mến cả những người chưa biết Chúa. Ước gì chúng con thực hiện được những điều đó, để ơn thánh của chúng con trong những ngày này không vô ích.

   Tiếp theo là đọc kinh kính lòng Chúa Thương xót. Giờ chầu kết thúc lúc 15g00 sau phép lành Thánh Thể.

   Kết thúc, mọi người ra về bình an với tâm niệm đem Chúa đến cho mọi người.

Số lượt xem bài viết (43)