Get Adobe Flash player
GIỚI THIỆU
Tin Mới Nhất

                                                            Chuyển tin: Lm. Don Giuseppe Nguyễn Xuân Quang SDB

                                                                            Università Pontificia Salesiana, Roma

SỨ ĐIỆP VIDEO CỦA  ĐỨC THÁNH CHA GIỚI THIỆU SÁCH “TÌM KIẾM VÀ GẶP ĐƯỢC Ý CHÚA”

Trong sứ điệp video giới thiệu sách của cha Miguel Ángel Fiorito “Tìm kiếm và gặp được ý Chúa. Hướng dẫn thực hành Linh thao của Thánh I Nhã”, Đức Thánh cha nói đến những lợi ích thiêng liêng mà người đọc có thể lãnh nhận được từ cuốn sách này, như về cách hiểu mới về ơn hoán cải, về thực hành đời sống thiêng liêng với lòng can đảm và táo bạo.

ĐỨC THÁNH CHA GỬI SỨ ĐIỆP VIDEO ĐẾN BUỔI GẶP GỠ “TÌNH HUYNH ĐỆ TRONG ĐỨC KITÔ”

Đức Thánh cha gửi sứ điệp video tới buổi gặp gỡ đại kết “Tình huynh đệ trong Đức Kitô”, do nhóm các tín hữu Công giáo và Tin lành ở Ý tổ chức. Trong sứ điệp, ngài khuyến khích “mặc dù vẫn còn có những chia rẽ, nhưng điều đó không ngăn cản chúng ta cùng nhau làm việc và rửa chân cho nhau”.

ĐỨC THÁNH CHA: ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN LUÔN PHẢI LÀ MỘT CUỘC ĐỐI THOẠI VỚI THỰC TẾ

Trong sứ điệp, sau khi nhắc đến công lao của Đức Hồng y Aquilino Bocos Merino, người đã khởi xướng Tuần lễ Đời sống Thánh hiến, Đức Thánh cha nói: “Đời sống Thánh hiến được hiểu là bước đi, thánh hiến mỗi ngày, đối thoại với thực tế. Khi đời sống thánh hiến mất đi chiều kích đối thoại với thực tế và mất đi những suy tư những gì đang xảy ra, thì nó bắt đầu trở nên khô cằn. Tôi suy nghĩ về sự khô cằn của một số hội dòng, và thấy rằng nguyên nhân chung nằm ở chỗ thiếu sự đối thoại và dấn thân với thực tế”.

Đức Thánh cha cảnh báo: “Anh chị em đừng bao giờ sao lãng điều này, đời sống thánh hiến luôn là một cuộc đối thoại với thực tế. Chúng ta hãy nghĩ đến Thánh Têrêsa. Thánh nữ đã nhìn thấy thực tế và đưa ra một lựa chọn cho việc cải cách và tiếp tục bước đi. Và rồi trên hành trình cuộc sống, có những lúc công cuộc cải cách dừng lại, điều này có thể xảy ra. Nhưng cải cách luôn là một con đường, là hành trình tiếp xúc với thực tế và là một tầm nhìn dưới ánh sáng của đặc sủng sáng lập. Và trong tuần lễ này, những cuộc gặp gỡ sẽ giúp anh chị em thực hiện điều này, không sợ hãi”.

Đức Thánh cha nói ngài cũng buồn khi thấy một số hội dòng, vì lo tìm sự an toàn đã bị rơi vào các hệ tư tưởng thuộc khuynh hướng cánh tả hoặc cánh hữu. Khi một hội dòng cải tổ đặc sủng theo hệ tư tưởng thì hội dòng này sẽ mất căn tính, mất đi sự phong phú. Giữ cho đặc sủng sáng lập sống động là giữ cho nó tiếp tục tiến bước và phát triển, trong sự đối thoại với những gì Thánh Thần đang nói với chúng ta trong lịch sử, trong nơi chốn và trong những giai đoạn khác nhau, trong những hoàn cảnh khác nhau.

Đức Thánh cha khẳng định rằng không thể giữ được đặc sủng sáng lập nếu không có sự can đảm tông đồ, nghĩa là không tiến bước, không phân định và không cầu nguyện. Cuối cùng, Đức Thánh cha khuyến khích các tu sĩ “không sợ giới hạn, không sợ biên giới. Bởi vì chính Thánh Thần nói với anh chị em. Hãy để Thánh Thần hành động trong anh chị em”.

SỨ ĐIỆP VIDEO ĐỨC THÁNH CHA GỬI ĐẾN BUỔI CANH THỨC ĐẠI KẾT LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Nhân buổi canh thức đại kết lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống được tổ chức bởi nhóm Charis – Ban điều hợp quốc tế của phong trào canh tân trong Thánh Linh – tại nhà thờ Chúa Ki-tô của Anh giáo ở Giêrusalem, Đức Thánh cha đã gửi một sứ điệp video mời gọi các Ki-tô hữu làm chứng cho tình yêu Chúa bằng cách sống những lời “Nhìn xem họ yêu thương nhau dường nào”.

ĐỨC THÁNH CHA GỬI SỨ ĐIỆP VIDEO ĐẾN DIỄN ĐÀN VỀ AMORIS LAETITIA

Hôm thứ Tư 09/6, Đức Thánh cha gửi sứ điệp đến diễn đàn do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức, về chủ đề “Chúng ta đang ở đâu với Amoris laetitia? Các chiến lược cho việc áp dụng Tông huấn của Đức Thánh cha Phanxicô”.

Diễn đàn là một phần của Năm Gia đình Amoris laetitia, kỷ niệm 5 năm ban hành Tông huấn Amoris laetitia. Sự kiện có sự hiện diện của đại biểu của các Văn phòng Gia đình của hơn 60 Hội đồng Giám mục và hơn 30 phong trào quốc tế. Trong video gửi đến sự kiện, Đức Thánh cha nhận xét rằng, trong bức tranh toàn cảnh về các sáng kiến quan trọng cho “Năm Gia đình Amoris laetitia”, Diễn đàn thể hiện một thời điểm thiết yếu của cuộc đối thoại giữa Tòa thánh, các Hội đồng Giám mục, các phong trào và các hiệp hội gia đình. Chúa Thánh Thần biến diễn đàn thành một thời điểm hữu ích để Giáo hội, các mục tử và giáo dân cùng nhau đến để lắng nghe những nhu cầu cụ thể của các gia đình và giúp đỡ nhau trong việc thực hiện những tiến trình cần thiết để đổi mới việc loan báo của Giáo hội.

Đức Thánh cha nói: “Câu hỏi ‘Chúng ta đang ở đâu với việc áp dụng Amoris laetitia?’ là nhằm mục đích khuyến khích phân định hiệu quả của Giáo hội về cách thức và mục tiêu của việc chăm sóc mục vụ gia đình từ quan điểm của việc tái truyền giảng Tin Mừng. Tông huấn Amoris laetitia là kết quả của sự suy tư sâu xa của Thượng Hội đồng về hôn nhân và gia đình, và như vậy, đòi hỏi sự kiên nhẫn trong việc thực hiện và hoán cải truyền giáo. Diễn đàn này được đặt trong sự liên tục với đường lối Thượng hội đồng, nhưng để có thể thực hiện được trong các Giáo hội địa phương, đòi hỏi sự hợp tác, chia sẻ trách nhiệm, khả năng phân định và sẵn sàng gần gũi với các gia đình”.

Số lượt xem bài viết (9)