Get Adobe Flash player
GIỚI THIỆU
Tin Mới Nhất

                                                    Chuyển tin: Lm. Don Giuseppe Nguyễn Xuân Quang SDB

                                                                      Università Pontificia Salesiana, Roma

ĐỨC THÁNH CHA KÊU GỌI CÁC GIÁM MỤC BRAZIL TRỞ THÁNH KHÍ CỤ HÒA GIẢI VÀ HIỆP NHẤT

Trong sứ điệp video gửi các giám mục Brazil đang tham dự hội nghị toàn thể lần thứ 58, Đức Thánh cha bày tỏ sự gần gũi với những người mất người thân vì đại dịch. Ngài kêu gọi các giám mục xả thân giúp đỡ người dân, và đặc biệt dẹp bỏ những bất đồng chia rẽ để trở thành nguồn cảm hứng cho sự hiệp nhất để vượt thắng virus corona và virus thờ ơ dửng dưng.

SỨ ĐIỆP VIDEO CỦA ĐỨC THÁNH CHA NHÂN NGÀY TRÁI ĐẤT

Đức Thánh cha đã bày tỏ các thảm họa toàn cầu, Covid và khí hậu chỉ ra rằng chúng ta không còn nhiều thời gian để chờ đợi. Thời gian đang thúc bách chúng ta, và như đại dịch đã cho thấy, chúng ta có các phương tiện để đối phó với tổn thất. Đã đến lúc phải hành động.

Đức Thánh cha đã bày tỏ như trên trong sứ điệp video nhân Ngày Trái đất 22/4. Trong sứ điệp, sau khi mời gọi mọi người đừng bao giờ quên “thiên nhiên đáng được bảo vệ, vì thực tế, các tác động của con người với sự đa dạng sinh học của Thiên Chúa phải được thực hiện với sự chú ý và tôn trọng”, Đức Thánh Cha chỉ ra rằng, từ đại dịch chúng ta học được rất nhiều về điều này. Thiên nhiên có liên hệ đến tất cả mọi người. Thiên nhiên dạy chúng ta phải tạo ra một hành tinh công bằng, bình đẳng, an toàn với môi trường.

Đức Thánh cha nói: “Đại dịch đã dạy cho chúng ta sự phụ thuộc lẫn nhau, sự chia sẻ hành tinh này. Các thảm họa toàn cầu, Covid và khí hậu chỉ ra rằng chúng ta không còn nhiều thời gian để chờ đợi. Thời gian đang thúc bách chúng ta, và như đại dịch đã cho thấy, chúng ta có các phương tiện để đối phó với tổn thất. Đã đến lúc phải hành động, chúng ta đã ở mức giới hạn”.

“Thiên Chúa luôn tha thứ, chúng ta thỉnh thoảng tha thứ, thiên nhiên không bao giờ tha thứ”, Đức Thánh cha trích dẫn một châm ngôn cổ của người Tây Ban Nha và nhấn mạnh: “Khi sự tàn phá thiên nhiên bùng nổ thì rất khó ngăn chặn. Nhưng chúng ta vẫn còn thời gian. Và chúng ta sẽ có sức mạnh hơn khi chúng ta cùng nhau làm việc. Nghịch cảnh mà chúng ta đang trải qua với đại dịch, và chúng ta đã thấy trong biến đổi khí hậu phải thúc đẩy chúng ta đổi mới, phát minh, để tìm kiếm những con đường mới. Từ một cuộc khủng hoảng, người ta không bước ra giống nhau, chúng ta bước ra hoặc tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Đây là một thách đố, và nếu chúng ta không bước ra tốt hơn chúng ta sẽ đi đến một con đường tự hủy”.

Đức Thánh cha kết thúc sứ điệp với lời mời gọi đến tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới hãy can đảm hành động, làm việc với công bằng và luôn nói sự thật với dân chúng, để mọi người biết cách tự bảo vệ mình khỏi sự phá hủy của hành tinh, cũng như biết cách bảo vệ hành tinh khỏi sự phá hủy của chính con người.

ĐỨC THÁNH CHA GỬI THƯ CHO TỔNG THỐNG LI-BĂNG LẶP LẠI MONG MUỐN THĂM NƯỚC NÀY

Ngày 27/4/2021 Tổng thống Michel Aoun của Li-băng đã nhận được thư của Đức Thánh cha với lời kêu gọi Li-băng đừng đánh mất bản sắc của mình. Đức Thánh cha cũng tái khẳng định mong muốn viếng thăm Li-băng, quốc gia đang gặp khủng hoảng kinh tế xã hội với quy mô chưa từng có.

Nhắc lại lời Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong tông thư năm 1989, đã nói đến “thông điệp Li-băng”, Đức Thánh cha viết: “Li-băng không thể đánh mất bản sắc của mình cũng như kinh nghiệm về sự chung sống huynh đệ, điều làm cho quốc gia này trở thành một thông điệp cho toàn thế giới.”

Đức Thánh cha tái bày tỏ mong muốn rằng cuộc viếng thăm Li-băng và dân tộc Li-băng thân yêu sẽ sớm được thực hiện, và ngài cầu nguyện cho người dân Li-băng giữ lòng can đảm và hy vọng trong thử thách mà họ đang chịu đựng.

TANG LỄ CỦA NHÀ TRUYỀN GIÁO BỊ SÁT HẠI TẠI PERU VÀ ĐIỆN VĂN CHIA BUỒN CỦA ĐỨC THÁNH CHA

Ngày 28/4 Đức cha Angel Francisco Simon Piorno, giám mục giáo phận Chimbote của Peru, đã cử hành lễ tang cho chị Nadia De Munari, bị sát hại và qua đời ngày 24/4. Nhân dịp này Đức Thánh cha đã gửi điện văn với lời cầu nguyện cho chị và nhớ đến nhiều nhà truyền giáo đã hy sinh khi phục vụ Tin Mừng và những người khốn khổ và thiếu tự vệ nhất.

Chị Nadia De Munari, 50 tuổi, người Ý, là thiện nguyện viên thường trực của hội Mato Grosso, phục vụ ở Peru gần 30 năm. Chị qua đời hôm 24/4/2021 sau khi bị tấn công dã man bằng dao rựa đêm 21/4/2021.

Tang lễ của chị được cử hành tại nhà thờ Đức Mẹ hồn xác lên trời. Đồng tế trong Thánh lễ có tất cả các linh mục truyền giáo người Ý của hội Mato Grosso hiện diện ở Peru và nhiều linh mục khác. Rất nhiều trẻ em được chị Nadia giúp đỡ cũng hiện diện trong Thánh lễ.

ĐỨC THÁNH CHA KHAI MẠC “MARATHON CẦU NGUYỆN” VỚI KINH MÂN CÔI, XIN CHO ĐẠI DỊCH CHẤM DỨT

Lúc 6 giờ chiều ngày 1/5/2021 theo giờ Roma, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự giờ lần hạt Mân Côi tại đền thờ Thánh Phê-rô, khai mạc “Marathon cầu nguyện” với kinh Mân Côi, xin cho đại dịch chấm dứt.

Trước ảnh Đức Mẹ Trợ giúp tại nhà nguyện Thánh Gregorio trong đền thờ Thánh Phê-rô, Đức Thánh cha cầu nguyện: “Vào đầu tháng dâng kính Đức Mẹ, chúng con cùng nhau cầu nguyện với tất cả các đền thánh trên khắp thế giới, với các tín hữu, và với tất cả những người thiện chí, để phó thác trong tay của Mẹ Thánh của chúng con, toàn thể nhân loại bị thử thách nặng nề bởi thời kỳ đại dịch này. Mỗi ngày trong tháng Năm này, chúng con sẽ phó thác cho Mẹ, Mẹ của Lòng Thương Xót, rất nhiều người đã bị tổn thương bởi virus và tiếp tục gánh chịu hậu quả của nó.”

GIÁO HUẤN MỚI NHẤT CỦA ĐỨC THÁNH CHA VỀ PHONG TRÀO CÔNG GIÁO TIẾN HÀNH

Hôm thứ thứ Bảy 30/4, tại Vatican, Đức Thánh cha đã tiếp kiến các thành viên của Hội đồng toàn quốc phong trào Công giáo Tiến hành Ý, nhân dịp hiệp hội tổ chức đại hội toàn quốc lần thứ 17. Trong dịp này Đức Thánh cha có bài huấn dụ dành cho các tham dự viên của buổi gặp gỡ. Trong nội dung của bài giáo huấn, Đức Thánh cha hướng dẫn hiệp hội sống linh đạo của mình trong hoàn cảnh thực tế ngày nay. Ngài thực hiện điều này bằng cách tập trung vào ba cụm từ “tiến hành”, “công giáo” và “môi trường thực tế”.

CÔNG BỐ SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA NHÂN NGÀY NGƯỜI DI DÂN VÀ TỊ NẠN NĂM 2021

Sáng ngày 6/5, phân bộ Di dân và Tị nạn trực thuộc Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã họp báo công bố Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Người Di dân và Tị nạn năm 2021, có chủ đề: Tiến tới một “chúng ta” ngày càng rộng lớn hơn.

Ngày Thế giới Người Di dân và Tị nạn được cử hành hàng năm vào Chúa Nhật cuối cùng của tháng Chín. Đó là  ngày dành để bày tỏ sự quan tâm và thể hiện tình liên đới đối với những người dễ bị tổn thương khi di tản; để cầu nguyện cho họ khi họ phải đối mặt với nhiều thách thức và nâng cao nhận thức về những cơ hội mà người di cư mang lại. Ngày này năm nay sẽ được cử hành vào ngày 26/9.

ĐỨC THÁNH CHA GỬI SỨ ĐIỆP VIDEO TỚI BUỔI HÒA NHẠC HIỆP NHẤT THẾ GIỚI

Trong sứ điệp video gửi tới chương trình “Vax Live – The Concert To Reunite the World – Buổi hòa nhạc Hiệp nhất Thế giới”, Đức Thánh cha nói đến một loại virus cá nhân chủ nghĩa và các biến thể của nó như: chủ nghĩa dân tộc khép kín, xây dựng một nền kinh tế với các mô hình sản xuất và tiêu dùng phá hủy hành tinh, ngôi nhà chung của chúng ta.

Số lượt xem bài viết (8)