Get Adobe Flash player
GIỚI THIỆU
Lưu trữ tổng thể

Ngày 08/01/2018, Ban Chấp Hành (BCH) Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu(GĐPTTTCG) giáo phận Hải Phòng tổ chức hội nghị Tổng kết hoạt động tông đồ tại giáo xứ Thánh An Tôn- Hải Dương. Với tinh thần phấn khởi, vui tươi, mặc dù trời giá rét và mưa phùn, vào hồi 08 giờ, về dự hội nghị có hơn 200 đại biểu gồm các Ban hành giáo, quý thầy, quý dì Đaminh Mẫu Tâm, quý Ban Chấp hành GĐPTTTCG cấp hạt, xứ đoàn trong toàn giáo phận, đại biểu Huynh đoàn Đaminh, Lêgiô.

Đặc biệt còn có sự hiện diện của cha Tổng linh hướng giáo phận Hải Phòng Antôn Nguyễn Văn Ninh, cha Hạt trưởng linh hướng hạt Kẻ Sặt Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, và một số quý cha linh hướng xứ đoàn.

         Sau giờ khai mạc, thay mặt Ban Chấp hành GĐPTTTCG giáo phận, anh Trưởng ban Giuse Phạm Văn Hóa báo cáo tổng kết hoạt động tông đồ của GĐPTTTCG giáo phận Hải Phòng: “…Mặc dù còn nhiều khó khăn, gian nan trong công tác hoạt động tông đồ của các xứ đoàn. Song chúng con cũng nhìn lại để đánh giá những việc đã làm được, và những yếu kém còn tồn tại năm 2018. Cho đến nay, GĐPTTTCG đã có mặt tại 5/6 giáo hạt trong giáo phận Hải Phòng, với 36 xứ đoàn, gồm 2.458 đoàn viên chính thức, số đoàn viên dự bị là 250. Hầu hết các đoàn viên tại các xứ đoàn, các toán siêng năng tham dự Thánh lễ, đọc kinh luân phiên tại các gia đình, hàng tháng tổ chức học hỏi Nội quy GĐPTTTCGVN, học giáo lý, cầu nguyện hàng tuần chia sẻ Lời Chúa, từ đó sự phát triển gia tăng thêm xứ đoàn mới, đoàn viên mới. Đồng thời những hoạt động thiết thực là công tác Bác ái, giúp đỡ những hoàn cảnh khó nghèo, giúp một số giáo xứ xây dựng nhà thờ với tổng số tiền là 424 triệu đồng.

Tuy vậy, một số xứ đoàn còn non yếu trong sinh hoạt và sống đức tin, như giữ đạo quen theo cách truyền thống ông cha xưa, giữ cách nề nếp theo lệ làng, theo thói quen, thiên về tình cảm, nên chưa hiểu biết Chúa là bao nhiêu. Cũng từ đó gây nên nhiều hệ lụy như: Nói hành, nói xấu, ghanh tị, ghen ghét, mê tín dị đoan… Để khắc phục và vươn lên, cùng với nhịp bước của Giáo Hội toàn cầu, bước sang năm 2019, GĐPTTTCG giáo phận Hải Phòng sẽ phấn đấu với những định hướng cụ thể như sau:

1.Tổ chức thường xuyên cuộc họp các cấp để học tập Nội Quy đoàn thể, tập huấn, học hỏi Giáo lý, Lời Chúa đến các Hạt và các Xứ Đoàn.

2.Tổ chức học hỏi luân phiên hàng tháng đến từng xứ đoàn, để mỗi thành viên các toán đều được tham dự.

3.Học hỏi Giáo lý, Kinh Thánh đào tạo cho các cấp lãnh đạo có chủ đề, nhằm nâng cao hiểu biết, trau dồi Đức Tin để họ có khả năng truyền đạt Lời Chúa cho các đoàn viên.

4.Các xứ đoàn hăng hái vận động giáo dân tham gia vào GĐPTTTCG, tích cực vận động các giáo xứ chưa có GĐPTTTCG.

5.Tiếp tục vận động xây dựng các chương trình từ thiện, bác ái để thành viên làm quen với việc thực hành sống đạo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó nghèo.

6.Tăng cường việc cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa, sống hiệp nhất, nhiệt thành xây dựng đoàn thể, để trở thành người đoàn viên xứng đáng là tông đồ của Chúa.”

        Tiếp theo, quý cha linh hướng các xứ đoàn nhận xét, chia sẻ và khích lệ những thành quả hoạt động tông đồ, bác ái mà anh chị em đoàn viên đã đạt được. Đặc biệt, cha Hạt trưởng Kẻ Sặt Phêrô đã chia sẻ: “…năm vừa qua, thực tế thấy anh chị em đoàn viên các xứ đoàn hạt Kẻ Sặt có nhiều chuyển biến tích cực và trưởng thành trong đức tin, siêng năng cầu nguyện buổi tối hàng tuần, chia sẻ Lời Chúa, các buổi họp và học giáo lý luân phiên hàng tháng, cho dù trời mưa gió, giá rét vẫn hoạt động đều. Tinh thần làm Bác ái cũng đạt được nhiều kết quả, nhất là xứ đoàn Kẻ Sặt và xứ đoàn Thánh An Tôn hàng tháng đã giúp đỡ 32 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, nghèo túng…rất mong anh chị em đoàn viên siêng năng học hỏi Lời Chúa, giáo lý vì Lời Chúa là ánh sáng chỉ đường cho chúng ta đi.”

Là người cha lãnh đạo và dẫn dắt trực tiếp, cha Tổng linh hướng GĐPTTTCG giáo phận Antôn chia sẻ với toàn thể hội nghị: “ Hôm nay anh chị em quy tụ về đây, gồm thành phần là Ban Chấp hành GĐPTTTCG cấp hạt và cấp xứ đoàn, trong đó có đại biểu là Hội đồng giáo xứ, đoàn thể khác. Vậy các anh chị GĐPTTTCG đã tuyên hứa, nhận lệnh truyền của Chúa Giêsu, làm tông đồ cho Trái Tim Chúa, học với Chúa, sống và làm việc như Chúa Giêsu. Các anh các chị phải đi đầu, gương mẫu, phải trau dồi, học hỏi Giáo lý, Kinh Thánh, sống Tin Mừng trong thời đại ngày nay, thể hiện sống Lời Chúa, và đường lối của Giáo Hội ngày hôm nay. Nếu chúng ta đọc Kinh Thánh mà coi như một câu chuyện tiểu thuyết, hay câu truyện từ xa xưa thì không mang lại hiệu quả cho đời sống thiêng liêng, mà phải suy niệm đó là Lịch sử Cứu Độ của Thiên Chúa, là Tình Yêu trao ban, và phải luôn nhận thức thấy tội lỗi tràn ngập thế gian, tội lỗi cũng xâm nhập vào hang cùng ngõ hẻm của đời sống hôm nay, xâm nhập vào từng gia đình, từng người. Do vậy, chúng ta cần có ơn Chúa, hiệp thông với Giáo Hội, với gia đình và với anh chị em mình, làm gương lành gương sáng để đem ơn Chúa đến cho mọi người, làm nổi bật tinh thần người Tông Đồ giáo dân của Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu trong thời đại hôm nay. Rất mong các anh chị trong các Ban Chấp hành GĐPTTTCG bước sang năm 2019, cố gắng vượt qua những trở ngại để thực hành những định hướng mới trong vai trò người lãnh đạo các xứ đoàn…”

   Bế mạc Hội nghị Tổng kết, anh chị em  cùng quý cha hiệp dâng Thánh lễ đồng tế tạ ơn. Qua bài Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Máccô (Mc 6, 34-44), cha chủ tế Antôn Nguyễn Văn Ninh chia sẻ cùng cộng đoàn:” Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, đây cũng là phép lạ quan trọng mà cả trong 4 Tin Mừng đều nói đến. “Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ”. Cái điều đầu tiên anh chị em chúng ta phải có, đó là phải chạnh lòng thương, dù chỉ một chút tình thương thôi cũng đủ làm nên những điều kỳ diệu, tình thương ấy được san sẻ cho nhau. Rồi khi Chúa làm phép lạ, “Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ”, Đây là phép lạ của sự bẻ ra và được nhân lên. Chẳng phải Thầy Giêsu mới là người bẻ ra và trao đi cho các môn đệ? Chính các môn đệ cũng đã làm như thế cho đoàn dân. Chính anh chị em chúng ta đã nhận lãnh những ơn Chúa ban qua Bí tích Rửa Tội, đón nhận Lời Chúa, lời Giáo huấn của Giáo Hội, Chúa muốn chúng con san sẻ cho nhau. Rồi Chúa Giêsu qui tụ họ lại bằng cách dạy dỗ họ nhiều điều. Cũng thế, chúng ta đón nhận tình thương của Chúa, sự quan tâm hướng dẫn của Đức Giám mục, của các cha linh hướng. Chúng ta hãy cộng tác với các Đấng, Bậc trong Hội Thánh, cộng tác với nhau, hiệp nhất nên một, để cùng nhau xây dựng tình yêu trong Đức Giêsu Kitô, đem Lời Chúa loan truyền đến khắp mọi nơi.”

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn tạ ơn Chúa ca vang bài Thánh ca : “Xin sai chúng con lên đường. Ra đi hiến trao cho đời những gì đoàn con nhận lãnh…”

 

Ban truyền thông GĐPTTTCG-GP-HP

Số lượt xem bài viết (18)