Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
Lưu trữ tổng thể

                                                                    Thông tin từ Lm. Giuse Nguyễn Xuân Quang SDB

                                                                          – Università Pontificia Salesiana – Roma

MỘT TRIỆU TRẺ EM ĐỌC KINH MÂN CÔI CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI

Năm nay, trong tháng 10, tháng Mân Côi, sáng kiến đọc kinh với sự tham dự của các trẻ em trên khắp thế giới cùng với phụ huynh của các em, các giáo viên và giáo lý viên cũng được tổ chức để đặc biệt xin Đức Mẹ cho đại dịch virus corona chấm dứt. Tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” mời gọi các thiếu nhi tham gia sáng kiến “Vì hiệp nhất và hòa bình, một triệu trẻ em đọc kinh Mân Côi”, vào ngày 18/10 tới đây, để cầu nguyện cho thế giới.

Các nhà tổ chức gửi một thư cho các trẻ em để giải thích cách đọc kinh Mân Côi và một thư cho những người lớn đồng hành với các em, nhấn mạnh cách thế Chúa Giêsu là "thuốc giải độc" thực sự đối với những sự dữ đang xảy đến với nhân loại.

MỘT LINH MỤC Ý DẤN THÂN CHĂM SÓC NGƯỜI DI DÂN BỊ MỘT NGƯỜI TÂM THẦN ĐÂM CHẾT

Cha Roberto Malgesini, 51 tuổi, nổi tiếng với sự dấn thân chăm sóc cho người nghèo và người di dân ở miền bắc nước Ý, được tìm thấy đã chết vì bị đâm, vào khoảng 7 giờ sáng ngày 15 tháng 9. Cha Roberto được tìm thấy chết trên một con đường gần giáo xứ Thánh Rocco của ngài vì bị thương nặng do các vết dao đâm, bao gồm một vết đâm ở cổ. Một người di dân gốc Tunisia 53 tuổi thú nhận đã đâm cha và sau đó tự nộp mình cho cảnh sát. Người này được cho là bị một số bệnh tâm thần. Cha Roberto biết người này và cho ông ngủ trong một phòng dành cho người vô gia cư do giáo xứ điều hành.

Theo tin được biết, cha Roberto là điều phối viên của một nhóm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Buổi sáng ngày bị giết, lẽ ra cha đến giúp bữa ăn sáng cho những người vô gia cư. Năm 2019, cha bị cảnh sát địa phương phạt vì cung cấp thức ăn cho những người sống dưới mái hiên của một nhà thờ cũ.

ĐTC KÊU GỌI CÁC BẠN TRẺ ARGENTINA HÃY CÓ LÝ TƯỞNG ĐỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI

Trong một sứ điệp video gửi các thiếu niên Argentina tham dự cuộc hành hương giới trẻ miền đông bắc vào ngày 19/9, Đức Thánh Cha kêu gọi các em: “các con hãy là những người sống động, những người có lý tưởng, những người thay đổi thế giới. Đừng thụ động đứng yên, đừng như những pho tượng.” Do đại dịch, cuộc hành hương năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến.Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nói rằng ngay cả trong hình thức này thì các bạn trẻ vẫn đang hướng lòng về cuộc hành hương và đang đi gặp Đức Mẹ. Ngài nói: “Cha đồng hành cùng các con trong cuộc hành trình ảo này, mới mẻ, nhưng luôn là một cuộc hành trình.”

TỔNG GIÁO PHẬN BẮC KINH CÓ 8 TÂN LINH MỤC

Ngày 21/9, lễ Thánh Mát-thêu tông đồ – thánh sử, Đức cha Giuse Lý Sơn, Tổng giám mục giáo phận Bắc Kinh, đã truyền chức linh mục cho 8 phó tế của tổng giáo phận. Ngày này cũng kỷ niệm 13 năm Đức cha Lý Sơn được tấn phong giám mục.

Thánh lễ được cử hành long trọng tại nhà thờ chính tòa phía Bắc, nhà thờ Chúa Cứu Thế, mới được trùng tu.

Do các quy định phòng chống đại dịch, chỉ khoảng 400 người, gồm những người liên hệ trực tiếp và gia đình các tân chức, khoảng 100 linh mục, chủng sinh và nữ tu dòng Thánh Giuse của giáo phận được vào nhà thờ.

Ngoài các linh mục của giáo phận Bắc Kinh, còn có các linh mục đến từ các giáo phận Thiên Tân, Hà Bắc, Cam Túc, Sơn Tây, Thiểm Tây, Giang Tây và Hắc Long Giang.

Trong 13 năm làm giám mục Bắc Kinh, Đức cha Lý Sơn đã truyền chức cho 41 linh mục. (Asia News 22/09/2020)

“HÃY ĐẾN VÀ XEM”: CHỦ ĐỀ NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI LẦN THỨ 55

Chủ đề của Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 55, sẽ được cử hành vào tháng 5/2021, được công bố ngày 29/9. Chủ đề là: “Hãy đến và xem” (Ga 1,46). Truyền thông bằng cách gặp gỡ con người như họ là và ở nơi họ sống. “Hãy đến và xem”, những lời của Thánh tông đồ Philípphê là những lời trung tâm của Tin Mừng, vì lời loan báo về Chúa Ki-tô, trước khi là những lời nói, nó được hình thành từ những cái nhìn, chứng tá, kinh nghiệm, gặp gỡ, sự gần gũi.

ĐTC NHẬN ĐƠN TỪ CHỨC CỦA ĐHY BECCIU, TỔNG TRƯỞNG BỘ PHONG THÁNH

Chiều tối thứ Năm 24/9, Phòng Báo chí Tòa Thánh loan tin: “Hôm nay, thứ Năm, ngày 24/9, Đức Thánh cha đã chấp nhận đơn từ chức Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh và các quyền liên hệ đến chức Hồng y, được Đức Hồng y Giovanni Angelo Becciu đệ trình.” Như vậy, Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã từ chức, và đồng thời cũng từ bỏ các quyền được dành cho các thành viên Hồng y đoàn.

NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ POMPEO TẠI VATICAN

Sáng thứ Năm 1/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã đến Vatican để gặp Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh và gặp người đồng cấp, Đức TGM Richard Gallagher, Ngoại trưởng của Tòa Thánh.

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh Matteo Bruni cho biết: “Trong cuộc hội đàm sáng nay giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Michael Richard Pompeo, và Quốc vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin, cùng với Đức TGM Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, các bên đã trình bày quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong bầu không khí tôn trọng, thanh thản và thân ái. Ngoài ra, cuộc hội đàm cũng thảo luận về một số khu vực xung đột và khủng hoảng, đặc biệt là vùng Caucasus, Trung Đông và Đông Địa Trung Hải. Cuộc hội đàm kéo dài khoảng 45 phút”.

ĐHY PAROLIN KHẲNG ĐỊNH HIỆP ĐỊNH TẠM THỜI VỚI TRUNG QUỐC ĐÃ ĐƯỢC CÁC VỊ GIÁO HOÀNG TRƯỚC ĐÂY QUAN TÂM

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh khẳng định rằng cần tiếp tục đối thoại với Trung Quốc để có thể đạt được những kết quả nhất quán hơn. Trong hai năm qua, Đức Hồng y đã nhận thấy “những dấu hiệu của sự hợp tác giữa các tín hữu Công giáo Trung Quốc, dù lâu nay vốn vẫn chia rẽ về nhiều vấn đề.” Đức Hồng y Parolin nhắc lại rằng từ thời Đức Pio XII, Tòa Thánh đã “cảm thấy cần phải đối thoại, ngay cả khi hoàn cảnh thời đó có nhiều khó khăn.” Vào những năm 1980, hành trình này được mở lại. Theo Đức Hồng y, tất cả các Giáo hoàng, từ Đức Phaolô VI đến Đức Phanxicô đều tìm kiếm điều mà Đức Biển Đức XVI đã chỉ ra, đó là khắc phục “tình trạng hiểu lầm và thiếu hiểu biết lẫn nhau trầm trọng”. Đây là điều “không có lợi cho chính quyền Trung Quốc cũng như cho Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc.” Đức Hồng y cho biết chính Đức Biển Đức XVI đã phê chuẩn “dự thảo hiệp định về bổ nhiệm giám mục ở Trung Quốc và chỉ đến năm 2018 hiệp định này mới có thể được ký kết”. Bên cạnh đó, với những gì đang diễn ra tại Trung Quốc hiện nay, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh cho biết ngài “nhận thức được sự tồn tại của nhiều vấn đề khác liên quan đến đời sống của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc. Nhưng không thể giải quyết tất cả vấn đề chung với nhau và chúng ta biết rằng con đường dẫn đến bình thường hóa hoàn toàn sẽ còn dài, như Đức Biển Đức XVI đã dự đoán vào năm 2007. Tuy nhiên, vấn đề bổ nhiệm các giám mục có tầm quan trọng đặc biệt. Thực tế đó là vấn đề khiến Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc đau đầu nhất trong sáu mươi năm qua".

THI HÀI ĐẤNG ĐÁNG KÍNH CARLO ACUTIS ĐƯỢC TRƯNG BÀY CHO TÍN HỮU KÍNH VIẾNG

Từ ngày 1-17/10, thi hài của Đấng Đáng kính Carlo Acutis sẽ được đặt trong hòm kính ở phần mộ của ngài tại nhà thờ Đức Bà cả ở Assisi, để các tín hữu có thể kính viếng. Lễ phong chân phước cho nhà lập trình máy tính tài năng tuổi “teen” sẽ được cử hành ngày 10/10.

Phát ngôn viên cho sự kiện lễ phong chân phước cho thiếu niên Acutis cho biết thi hài của Đấng Đáng kính còn nguyên các cơ phận nhưng không phải là “không bị hư hại.” Vì thế cần phải nhấn mạnh rằng thời gian gần đây có nhiều thông tin trên mạng xã hội nói rằng thi thể ngài còn nguyên vẹn sau 14 năm an táng là “sai sự thật” (chúng ta gọi là Fake News): Rõ ràng CHUYỆN XÁC KHÔNG PHÂN HUỶ SAU 14 NĂM LÀ TIN FAKE. Chúng ta không sống đức tin như những người cuồng phép lạ. Đức Giám mục của Assisi xác nhận: tháng 3 năm 2019, lúc đào mộ để đưa xác vào nhà thờ, xác Carlo đã bị hủy như mọi xác chết bình thường, mặc dù nhiều cơ phận vẫn còn gắn liền nhau vì thời gian chôn cất mới 13 năm. Để mọi người đến viếng xác, người ta đã dùng các kỹ thuật để tái tạo và giữ xác như mọi trường hợp khác. Khuôn mặt được làm lại bằng silicon. Cái xác chúng ta thấy lúc mở mộ ở nhà thờ là xác đã được xử lý kỹ thuật cách đây một năm rưỡi. Chuyện xác bị hủy hay không bị hủy chẳng liên quan gì đến tiến trình phong Chân phước và dĩ nhiên chẳng liên quan gì đến sự thánh thiện của ngài lúc còn sống.

ĐỌC KINH MÂN CÔI CÙNG VỚI CÁC GIÁM MỤC HOA KỲ TRÊN YOUTUBE VÀ FACEBOOK

Vào ngày 7/10 tới đây, lễ Đức Mẹ Mân Côi, các giám mục Hoa Kỳ sẽ tổ chức giờ đọc kinh Mân Côi trên mạng internet, qua Youtube và Facebook, để cầu nguyện cho đất nước Hoa Kỳ. Đức tổng giám mục José H. Gomez của Los Angeles, Chủ tịch Hội đồng giám mục Hoa Kỳ sẽ chủ sự giờ kinh, và các giám mục đại diện các miền khác nhau của Hoa Kỳ sẽ đọc các chục kinh.

ĐTC KHUYẾN KHÍCH TÍN HỮU MANG THEO CHUỖI MÂN CÔI TRONG TÚI VÀ LẦN HẠT

Vào buổi tiếp kiến chung đầu tiên trong tháng 10, tháng theo truyền thống dành cho việc lần hạt Mân Côi, trong lời chào các nhóm tín hữu Đức Thánh cha nói: “Hôm nay là lễ Đức Mẹ Mân Côi. Tôi mời gọi tất cả anh chị em khám phá lại, đặc biệt là trong tháng 10 này, vẻ đẹp của việc lần hạt Mân Côi, đã nuôi dưỡng đức tin của người Kitô hữu qua nhiều thế kỷ.”

Ngỏ lời với các tín hữu nói tiếng Ba Lan, Đức Thánh cha nói: “Trong những lần hiện ra, Đức Mẹ thường khuyến khích đọc kinh Mân Côi, nhất là trước những mối đe dọa đang rình rập đối với thế giới. Ngay cả hôm nay, trong thời đại dịch này, chúng ta cần phải cầm tràng hạt trong tay và cầu nguyện cho chúng ta, cho những người thân yêu của chúng ta và tất cả mọi người.”

Trong lời chào các tín hữu nói tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh cha cầu nguyện để qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi, Chúa có thể làm cho “cuộc sống của chúng ta, giữa thời đại đại dịch này, trở thành một sự phục vụ yêu thương cho tất cả anh chị em của chúng ta, đặc biệt là những người cảm thấy bị bỏ rơi và không được bảo vệ”.

Đặc biệt, trong lời chào tín hữu nói tiếng Ả rập, Đức Thánh cha mời gọi: “Tôi mời anh chị em đọc kinh Mân Côi, và mang nó trong tay hoặc trong túi của anh chị em. Việc đọc kinh Mân Côi là lời cầu nguyện đẹp nhất mà chúng ta có thể dâng lên Đức Trinh Nữ Maria; nó là việc chiêm niệm về các giai đoạn trong cuộc đời của Chúa Giê-su, Đấng Cứu Thế với Mẹ của Ngài và là vũ khí bảo vệ chúng ta khỏi những điều xấu xa và các cám dỗ.”

LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC CARLO ACUTIS VÀO NGÀY 10 THÁNG 10 TẠI ASSISI

Vào lúc 16g 00 ngày 10 tháng 10 năm 2020, Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô, ở Assisi, nơi có di hài của Carlo, Ðức Hồng y Agostino Vallini, thành viên Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh và Đại diện Giáo hoàng Tổng quản Thánh Đường Thánh Phanxicô và Thánh Mary Thiên Thần tại Assisi, đại diện Ðức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ tôn phong lên bậc Chân phước một vị Ðáng kính thiếu niên, qua đời vì bệnh ung thư máu, lúc mới được 15 tuổi.

Ðó là vị tôi tớ Chúa Carlo Acutis, sinh tại Luân Ðôn, Anh Quốc, ngày 03 tháng 5 năm 1991, trưởng nam của ông bà Andrea Acutis và Antonia Salzano, doanh nhân rất giàu có người Italia, lúc ấy cư ngụ tại thủ đô Anh quốc vì lý do công ăn việc làm. Trở về Italia bốn tháng sau đó với cha mẹ, Carlo sống tại Milano và lớn lên trong bầu không khí yêu thương của gia đình.

Chẳng bao lâu, Carlo tỏ ra là một cậu bé có trí thông minh đặc biệt, có khả năng sử dụng giỏi máy vi tính và các phần mềm tin học.

Carlo chăm chỉ tham dự Thánh lễ và rước lễ hằng ngày, siêng năng đọc kinh Mân côi hằng ngày và chầu Mình Thánh Chúa, với xác tín "khi ta ở dưới ánh nắng mặt trời thì nước da xạm nắng. Nhưng khi ta đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể, thì ta được nên thánh". Ước muốn nồng nhiệt được nên thánh trở thành một ý tưởng hướng dẫn cuộc sống của Carlo.

Carlo tìm cách giúp đỡ đặc biệt cho những người sống xa Chúa Giêsu, những người dửng dưng đối với Chúa và sống trong tội lỗi. Cậu thường dâng hiến bản thân, cầu nguyện và đền tạ vì những tội lỗi và xúc phạm chống lại tình thương của Chúa, chống lại Thánh Tâm Chúa Giêsu, cậu cảm thấy Trái Tim Chúa sinh động trong Thánh Thể.

Ðầu tháng 10 năm 2006, Carlo Acutis bị một thứ bệnh ung thư máu (bạch cầu) rất nặng, bất trị. Carlo được đưa vào nhà thương, nhưng cậu không kinh hãi. Cậu nói: "Con dâng lên Chúa tất cả những đau khổ con phải chịu để cầu nguyện cho Ðức Giáo hoàng và Giáo hội, để không phải chịu luyện ngục nhưng được lên thẳng thiên đàng".

Carlo lãnh bí tích xức dầu bệnh nhân, và rước Chúa Giêsu như của ăn đàng cho cuộc sống vĩnh cửu. Carlo mỉm cười với tất cả mọi người với cái nhìn rất đẹp, với lòng can đảm vô song. Lúc đó là 6 giờ 45 phút sáng, ngày 12 tháng 10 năm 2006, tại nhà thương San Gerado ở Monza. Carlo mới được 15 tuổi đời.

Án phong chân phước cho Carlo được khởi sự năm 2013 và 5 năm sau, ngày 05 tháng 7 năm 2018, Bộ Phong Thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận vị tôi tớ Chúa Carlo Acutis đã thực hiện các nhân đức đến mức độ anh hùng. Ngày 22 tháng 02 năm 2020, Bộ Phong Thánh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của vị tôi tớ Chúa Carlo Acutis. Một em bé người Brazil bị bệnh dị tật bẩm sinh ở tuyến tụy đã được khỏi bệnh lạ lùng hồi năm 2013, nhờ lời cầu bầu của Carlo.

 

NÉT ĐẸP TIN MỪNG

VỊ LINH MỤC ẤN ĐỘ ĐẠP XE ĐI THĂM GIÁO DÂN TRONG THỜI GIAN CÁCH LY VÌ ĐẠI DỊCH

Một linh mục Công giáo ở miền đông Ấn Độ đã chiếm được tình cảm của người dân không phải bởi các thành công to lớn nhưng bằng sự đơn giản của cha. “Ông cha xe đạp” là tên người ta gọi cha Vinod Kanatt, dòng Cát Minh Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, cha xứ giáo xứ Thánh Anna ở Rajokt, bang Gujarat, Ấn Độ.

Cha Vinod sinh năm 1966 và chịu chức linh mục năm 1998. Từ năm 2008 cha phụ trách giáo xứ Thánh Anna, trừ hai năm cha chuyển sang phụ trách một giáo xứ khác. Tại bang Gujarat, nơi mà đa số dân không phải là Ki-tô hữu, cha được tất cả mọi người biết đến, kể cả những người thuộc các tôn giáo khác. Trong thời gian đại dịch, cha Vinod đạp xe đi thăm các giáo dân của cha, những người già và các bệnh nhân, những người mà cha sẵn sàng làm mọi điều có thể làm và ngay cả hơn thế nữa. Cha tin rằng thời gian cách ly là lúc cần ở với đàn chiên của cha khi không có ai ở xung quanh họ.

Cha Vinod chia sẻ: “Nếu tôi khóa kín cửa ở trong phòng vì sợ virus thì việc tôi lãnh nhận chức linh mục như một linh mục truyền giáo thật là vô ích.”

DÒNG SALÊDIÊNG QUYÊN GÓP 8 TRIỆU EURO GIÚP CÁC GIA ĐÌNH BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI ĐẠI DỊCH

Cha Ángel Fernández Artime, Bề trên Tổng quyền dòng Salêdiêng thông báo rằng dòng đã quyên góp được gần 8 triệu euro để giúp các gia đình trên khắp thế giới bị ảnh hưởng tài chính bởi đại dịch Covid-19. Ngài nói: “Cụ thể, chúng tôi đã quyên góp được 7,9 triệu euro, một số tiền rất đáng kể đến từ 62 tỉnh dòng Salêdiêng trên khắp thế giới, để hưởng ứng 143 dự án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người nhận được lương thực và số tiền nhỏ để tự trang trải cuộc sống”. Cha Fernández nhấn mạnh rằng nhiều sinh mạng có thể được cứu khi mọi người cùng nhau hành động. Cha cảm ơn tất cả mọi người vì đã tiếp tục thực sự giúp đỡ và thay đổi cuộc sống của rất nhiều người.

NHỜ NGƯỜI MẸ CAN ĐẢM TỪ CHỐI PHÁ THAI, HAI CON SINH ĐÔI LÀM LINH MỤC

Năm 1984, bà Rosa Silva mang thai và được bác sĩ chẩn đoán thai nhi có thể dị dạng và có thể gây nguy hiểm đến sự sống của bà. Bác sĩ đề nghị bà phá thai để giữ an toàn cho mạng sống, nhưng bà đã từ chối phá thai và đón nhận bất cứ điều gì Chúa gửi cho bà. Và kết quả chọn lựa của bà Silva đã mang lại cho giáo phận Valparaíso ở Chile hai linh mục, là hai anh em sinh đôi: cha Phaolô và cha Philíp Lizama.

Số lượt xem bài viết (2)