Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
Lưu trữ tổng thể

NGUỒN GỐC: Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu là đoàn thể được hình thành bởi sự hiệp nhất từ hai đoàn thể Công giáo Tiến hành: Liên minh Thánh Tâm và Gia đình Phạt tạ.

A- LIÊN MINH THÁNH TÂM:

Đoàn Liên minh Thánh Tâm được cha EDOUARD HAMON (1841- 1904 ) linh mục dòng Tên sáng lập năm 1883 tại Canada, dành riêng cho nam giới, lấy tinh thần cầu nguyện và sự nhiệt thành của hội Tông đồ Cầu nguyện làm nền tảng cho phong trào.

 • một tổ chức Liên minh, hợp nhất tâm hồn các tín hữu lại với Thánh Tâm Chúa, để tuyên truyền và duy trì tinh thần Công giáo trong các gia đình và ngoài xã hội. “nhờ Thánh Tâm Chúa Giêsu để duy trì và truyền bá tinh thần Công giáo trong gia đình và giáo xứ” (thủ bản Liên minh Thánh Tâm in tại Canada năm 1888, 1892 )
 • Là một trong những đoàn thể Công giáo Tiến hành của Giáo hội Công giáo… “Đoàn Liên minh Thánh Tâm gồm đủ tư cách, có đủ sự chuẩn bị để trở nên những đoàn xuất chúng trong phong trào Công giáo Tiến hành “ (Đức Thánh cha Pio XII ).
 • Tại Việt Nam, năm 1942 phong trào LMTT được cha GERARD GAGNON (cha Nhân) dòng Chúa Cứu Thế, thuộc tỉnh dòng SAINT ANNE DE BEAUPRE’ –CANADA phát động tại Hà Nội, chính thức thành lập tại xứ Thái Hà, ấp Nam Đồng, Hà Nội năm 1946.
 • Năm 1948, cha GERARD GAGNON (cha Nhân) trao quyền điều hành phong trào cho cha Giacobe Đào Hữu Thọ (1919 – 1984), cha Giacobe với vai trò Tổng tuyên úy của hội, đã phát động mạnh mẽ phong trào ở nhiều nơi trên miền Bắc.

   Sau năm 1954, cha Giacobe Đào Hữu Thọ tiếp tục xây dựng và phát triển phong trào tại các giáo phận miền Nam Việt Nam.

B- GIA ĐÌNH PHẠT TẠ :

 • Năm 1945, cha Mateo Crawley – Bevey (1875 – 1960)  dòng Thừa sai Thánh Tâm S.S.C.C từ Canada sang giảng cho các cha thừa sai ở Việt Nam được cha Delagne, Bề trên đại chủng viện mời đến giảng tỉnh tâm về Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu (RTTTCG) cho  linh mục các giáo phận miền Nam tại đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn; cha Phê-rô Phạm Tuấn Binh thuộc giáo phận Vĩnh Long, được về tham dự và là người đã đón nhận cảm xúc về tình yêu của Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu với nhân loại và với chính bản thân mình một cách nhiệt thành, ngài đã xin phép Đức cha Phê-rô Ngô Đình Thục, giám mục giáo phận thành lập HỘI PHẠT TẠ để đẩy mạnh việc tôn sùng và phạt tạ Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu trong  địa phận.
 • Sau khi cha Phê-rô Phạm Tuấn Binh qua đời, em ngài, cha Phê-rô Phạm Tuấn Tri được phép Đức cha Phê-rô tiếp tục phổ biến tinh thần tôn sùng và đền tạ Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu trong địa phận dưới sự hướng dẫn của Đức cha.
 • Cha Phê-rô Phạm Tuấn Tri cũng đã đến xin Đức cha Sài Gòn, Đức cha Cambodge, Đức cha Cần Thơ… ban phép truyền bá việc Phạt tạ trong các Họ và nơi nào cha bổn sở ưng thuận thì giúp lập Hội Phạt tạ. Và ngài đã đi tổ chức trong 43 Họ thuộc địa phận Vĩnh Long; trong 28 Họ thuộc địa phận Sài Gòn; trong 27 Họ thuộc địa phận Cần Thơ –Long Xuyên và trong 6 Họ thuộc địa phận Cambodge
 • Năm 1953, Đức cha Phê-rô Ngô Đình Thục, thấy cách tổ chức Hội Phạt tạ chú trọng đến gia đình cách riêng, và muốn cho hội chú trọng hơn về đời sống gia đình nên chính Đức cha đã thêm hai chữ “gia đình” vào tên của hội – Từ đấy, danh hiệu chính thức của hội là Đoàn thể Gia đình Phạt tạ.

 

C- SỰ HIỆP NHẤT HAI ĐOÀN THỂ:

   Năm 1998, Đức cha G.B Phạm Minh Mẫn (nay là Hồng y) phụ trách Tổng giáo phận Sài Gòn, trong việc chỉnh đốn sinh hoạt các đoàn thể tông đồ của TGP; ngài nhận thấy hai đoàn thể Liên minh Thánh Tâm và Gia đình Phạt tạ có cùng nguồn gốc, tôn chỉ và mục đích đều nhằm đến việc cổ động lòng tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu trong cộng đoàn, nên ngày 14/4/1999 ngài quyết định hiệp nhất hai đoàn thể này thành một HỘI ĐOÀN CÔNG GIÁO TIẾN HÀNH duy nhất, dành cho cả hai giới nam và nữ; giao cho cha G.B Võ Văn Ánh, linh mục đại diện TGM đặc trách giáo dân, tiến hành việc hiệp nhất và hướng dẫn sinh hoạt cho hội đoàn.

 • Ngày 15/10/1999 tại hội trường tòa TGM Sài Gòn, được sự ủy nhiệm của Đức TGM G.B Phạm Minh Mẫn; cha G.B Võ Văn Ánh, Tổng linh hướng, đã chính thức công bố công nhận sự hiệp nhất hai đoàn thể Liên minh Thánh Tâm và Gia đình Phạt tạ với danh xưng thống nhất GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM; công nhận Ban chấp hành (BCH) GĐPTTT TGP đầu tiên nhiệm kỳ 3 năm (1999-2002) gồm 15 thành viên được bầu chọn ngày 10/10/1999 do ông cố Đaminh Phạm Đình Dư làm Trưởng ban
 • Ngày 26/10/2002, BCH GĐPTTTCG TGP Sài Gòn đã tiến hành bầu chọn BCH nhiệm kỳ mới (2002-2005) gồm 27 thành viên do anh Giuse Huỳnh Bá Song làm Trưởng ban.
 • Tháng 10/2004, nhân dịp được Đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến, Giám mục giáo phận Bắc Ninh mời về dự lễ khánh thành đền Thánh Tâm Chúa Bắc Giang; BCH GĐPTTT TGP Sài Gòn đã được ĐHY G.B Phạm Minh Mẫn giới thiệu đoàn thể với các Đức giám mục trong cả nước lần đầu tiên về họp HĐGMVN tại Hà Nội, đang về thăm giáo phận Bắc Ninh và đã được các Đức cha đón nhận.
 • Được sự động viên của ĐHY G.B Phạm Minh Mẫn, sự khuyến khích nhiệt thành của quý ĐGM tại các giáo phận trong cả nước trong việc tái lập đoàn thể truyền thống tại các giáo phận; ngày 27/8/2005 tại hội trường giáo xứ Tân Định, dưới sự chủ tọa của cha G.B Võ Văn Ánh, đồng thời với việc bầu chọn BCH GĐPTTTCG TGP Sài Gòn nhiệm kỳ (2005-2008), hội nghị cũng đã bầu ra BCH lâm thời GĐPTTTCGVN đều do anh Giuse Huỳnh Bá Song làm Trưởng ban. Ngay trong năm 2005, BCH lâm thời GĐPTTTCG VN cũng đã tổ chức hình thành Ban Hỗ trợ Phát triển đoàn thể tại các giáo phận trong cả nước do anh Giuse Hồ Ngọc Hương làm Trưởng ban; anh Đaminh Trần Đức Tú, Phó TB phụ trách giáo tỉnh Hà Nội; anh Giuse Trịnh Văn Tiến Phó TB phụ trách giáo tỉnh Huế; anh Vinhsơn Nguyễn Văn Gòn, Phó TB phụ trách giáo tỉnh Sài Gòn. (BCH trung ương lâm thời này sẽ chấm dứt nhiệm vụ khi BCH GĐPTTT VN chính thức được bầu ra với sự đóng góp nhân sự của BCH GĐPTTT các giáo phận trong cả nước).
 • Ngày 15/10/2005, trong hồ sơ đăng ký hoạt động hội đoàn tôn giáo của chính phủ do anh Giuse Huỳnh Bá Song, Trưởng ban BCH GĐPTTT TGP Sài Gòn gửi đến Đức cha Phaolo Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam xin đăng ký hoạt động của đoàn thể trong cả nước và đã được Đức cha Phaolo chấp thuận với danh xưng đăng ký chính thức: ĐOÀN THỂ GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM VIỆT NAM.
 • Ngày 19/3/2011, trong văn bản “Chỉ dẫn tổ chức và sinh hoạt đoàn thể Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm “ĐHY G.B Phạm Minh Mẫn chính thức bổ nhiệm cha Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng làm Tổng linh hướng của đoàn thể, với danh xưng đầy đủ của đoàn thể là GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU (GĐPTTTCG).
 • Ngày 20/03/2012, do yêu cầu cần hổ trợ hoạt động tông đồ đang phát triển thuận lợi trong và ngoài TGP, ĐHY G.B Phạm Minh Mẫn đã bổ nhiệm cha Đaminh Trần Đức Công nhiệm vụ linh mục đồng hành, đặc trách Hỗ trợ công tác Phát triển – Ơn gọi và Truyền giáo của đoàn thể GĐPTTTCG  trong cả nước.
 • Ngày 12/11/2014, trong đại hội kỷ niệm 15 năm Hiệp nhất, Hình thành và Phát triển của đoàn thể GĐPTTTCG VN được tổ chức tại giáo xứ Tân Hưng, giáo hạt Hóc Môn, TGP Sài Gòn, dưới sự chủ toạ của cha Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng TLH GĐPTTTCG VN và 6 cha Tổng linh hướng giáo phận các giáo phận: Hải Phòng, Bùi Chu, Thái Bình, Đà Lạt, Mỹ Tho, Cần Thơ; đại diện BCH GĐPTTTCG tại 16 giáo phận trong cả nước. BCH lâm thời GĐPTTTCG VN đã tuyên bố chấm dứt nhiệm vụ điều hành hoạt động của đoàn thể, đồng thời tiến hành tổ chức bầu chọn chính thức BCH GĐPTTTCG VN nhiệm kỳ (2014-2020), với sự hiện diện của 12 cha linh hướng, 24 đại diện BCH GĐPTTTCG các giáo phận trong cả nước và Vương quốc Campuchia. Kết quả với số phiếu tín nhiệm 35/36, anh Giuse Huỳnh Bá Song đã được bầu chọn là Trưởng ban điều hành BCH GĐPTTTCG VN nhiệm kỳ (2014-2020), Phó TB BCH GĐPTTTCG VN là các Trưởng ban BCH GĐPTTTCG các giáo phận trong cả nước.
 • Ngày 27/4/2016, theo đề xuất của BCH GĐPTTTCG TGP Sài Gòn về việc cần có thêm cha linh hướng để hỗ trợ việc soạn thảo tài liệu và huấn luyện, đào tạo nhân sự phục vụ sinh hoạt của đoàn thể; Đức cha Phaolo Bùi Văn Đọc Tổng giám mục TGP Sài Gòn đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Quốc Thắng vào nhiệm vụ Phó Tổng linh hướng phụ trách huấn luyện cho đoàn thể.

Số lượt xem bài viết (27)