Get Adobe Flash player
GIỚI THIỆU
Lưu trữ tổng thể

                                                                                                          Thảo Qua

Ban Chấp hành (BCH) Gia đình  Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) Tổng giáo phận  Sài Gòn (TGP) đã tổ chức phiên họp thường kỳ vào lúc 08g30 ngày thứ Bảy 16/5/2020 tại hội trường giáo xứ Thủ Thiêm, giáo hạt Thủ Thiêm. Địa chỉ:  58 – đường Cây Bàng – khu phố 1- phường Thủ Thiêm – quận 2 – TPHCM. Nhà thờ nằm chơ vơ giũa vùng đất trống mọc đầy lau sậy sau cơn giải tỏa.

Dưới cái nắng thiêu đốt của ngày hè, hôm nay tụ tập đông đảo thành viên các nơi về tham dự buổi họp. Đồng hành cùng anh em là cha Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng – Lm. Chính xứ Thủ Thiêm kiêm Tổng  linh hướng GĐPTTTCG, Ban Chấp hành GĐPTTTCG TGP và đại diện BCH GĐPTTTCG 14 giáo hạt trong TGP.

Sau 02 tháng tạm ngưng sinh hoạt do tình hình của dịch viêm phổi cấp Covid-19 và theo hướng dẫn của Tòa Tổng giám mục Sàigòn. Hôm nay BCH GĐPTTTCG TGP sinh hoạt trở lại là hồng ân của Thiên Chúa, anh chị em cũ mới gặp lại nhau vui mừng khôn tả. Chính vì thế mỗi người cùng tạ ơn Chúa, trước khi sinh hoạt, tất cả các tham dự viên đã lên nhà thờ chầu Mình Thánh Chúa cách trọng thể do linh mục Vinhsơn chủ sự, để tôn vinh, ngợi khen, chúc tụng và  cảm tạ Chúa đã ban cho bình an trong thời gian qua và xin Chúa gìn giữ trong thời gian tới.

Phần báo cáo

1- Sau phần thánh hóa khai mạc, đọc và suy niệm Lời Chúa, anh Giuse Vũ Trung Hiếu – Phó nội vụ, đại diện BCH GĐPTTTCG giáo hạt Thủ Thiêm báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của đơn vị: Các xứ đoàn đã bầu BCH mới và sinh hoạt đều đặn, mới thành lập thêm xứ đoàn Minh Đức, chuẩn bị thành lập xứ đoàn Tân Đức. Xứ đoàn Tân Lập là tiêu biểu của giáo hạt trong việc bác ái xã hội và sinh hoạt đạo đức, xứ đoàn Mỹ Hòa chuẩn bị chuyến bác ái vào tháng 7/2020.

2- Tiếp theo, đại diện BCH GĐPTTTCG các giáo hạt lần lượt báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động GĐPTTTCG giáo hạt của mình:

 • Bình An: dự kiến bầu BCH vào tháng 6/2020, có một số xứ đoàn làm bác ái trong thời dịch Covid-19.
 • Chí Hòa: Đã bầu lại BCH GĐPTTTCG, xứ đoàn Chí Hòa hoạt động đạo đức tốt nhưng ít tham dự sinh hoạt với BCH giáo hạt và tháng 10/2020 mới bầu lại BCH.
 • Gia Định: dự kiến tháng 6/2020 bầu xong BCH cấp xứ đoàn, tháng 7/2020 bầu BCH cấp giáo hạt.
 • Gò Vấp: tạm ngưng sinh hoạt theo chỉ đạo chung, ngày Lòng Chúa thương xót là lễ kính của GĐPTTTCG giáo hạt chỉ tham dự trực tuyến, các xứ đoàn đã bầu xong BCH mới.
 • Hóc Môn: các xứ đoàn vẫn tổ chức đọc kinh viếng tang, bác ái mùa chay, có một số xứ đoàn phát mẫu giờ kinh Đền tạ để đoàn viên tự đọc tại nhà, đã bầu xong BCH cấp xứ đoàn (xứ đoàn Châu Nam và Tân Hiệp được lưu nhiệm) và giáo hạt. Có một số đoàn trưởng mới còn trẻ, cuối cùng giới thiệu BCH cấp giáo hạt mới.
 • Phú Nhuận: mới thành lập xứ đoàn Phú Hạnh thời linh mục phó tổng linh hướng, hiện nay gặp trắc trở trong hoạt động.
 • Phú Thọ: bầu BCH giáo hạt bằng phương pháp gởi danh sách dự kiến cho các xứ đoàn thông qua, đã bầu xong BCH GĐPTTTCG giáo hạt, làm bác ái trong thời gian dịch bệnh.
 • Sài Gòn – Chợ Quán: bầu xong BCH 6 xứ đoàn và giới thiệu BCH cấp giáo hạt mới. Xứ đoàn Phanxicô Xavie dự kiến tháng 6/2020 bầu BCH xứ đoàn.
 • Tân Định: xứ đoàn Bùi Phát và An Phú bầu xong BCH mới. Chưa ra mắt BCH giáo hạt với cha linh hướng GĐPTTTCG giáo hạt mới (linh mục Đaminh Trần Đức Công).
 • Tân Sơn Nhì: có một số xứ đoàn làm bác ái giúp những gia đình khó khăn trong thời Covid – 19, có nhiều xứ đoàn đã có BCH mới, dự kiến cuối tháng 5/2020 bầu xong BCH cấp giáo hạt.
 • Thủ Đức: các xứ đoàn đóng góp và tham gia công tác bác ái tại giáo xứ, bầu xong BCH cấp giáo hạt, 5/6 xứ đoàn bầu theo phương pháp phổ thông, chỉ 01 xứ đoàn bầu theo phương pháp tín nhiệm do rất khó thực hiện, giới thiệu BCH cấp giáo hạt mới. Rất vui vì anh Giuse Phạm Minh Lý – nguyên Phó trưởng BCH TGP tham gia sinh hoạt trở lại sau thời gian bị bệnh.
 • Xóm Chiếu: mới có 02 xứ đoàn hoạt động, cha xứ chưa công nhận xứ đoàn Khánh Hội.
 • Xóm Mới: đã bầu xong BCH cấp xứ đoàn, có Thánh lễ bình thường (giáo dân ngồi cách nhau 02 m, đeo khẩu trang).

3- Anh Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh – Phó nội vụ, báo cáo tóm tắt hoạt động GĐPTTTCG TGP thời gian qua:

 • Chúng ta có lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa qua đọc kinh Đền tạ và tham dự Thánh lễ trực tuyến tại từng gia đình.
 • Đã bầu được nhiều BCH cấp xứ đoàn, đang trẻ hóa đội ngũ BCH các cấp.

4- Trước khi nghỉ giải lao, anh Giuse Huỳnh Bá Song – phó ngoại vụ nhắc lại: việc bầu BCH các cấp phải có đại diện BCH cấp trên. Cụ thể:

 • Anh Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh phụ trách các giáo hạt: Bình An, Sài Gòn – Chợ Quán, Phú Thọ, Phú Nhuận.
 • Anh Giuse Huỳnh Bá Song phụ trách các giáo hạt: Tân Sơn Nhì, Chí Hòa, Tân Định, Xóm Chiếu, Gia Định.
 • Anh Giuse Trịnh Văn Tiến phụ trách các giáo hạt: Thủ Đức, Thủ Thiêm.
 • Anh Giuse Bùi Văn Luận phụ trách các giáo hạt: Gò Vấp, Xóm Mới, Hóc Môn. Tạm thời do anh Giuse Trịnh Văn Tiến phụ trách.

Mời gọi các BCH Và đoàn viên học tập kỹ nội quy GĐPTTTCG Việt Nam. Dự kiến củng cố ban huấn luyện tông đồ, ban Bác ái xã hội, ban Truyền thông trong thời gian tới.

Yêu cầu mỗi thành viên BCH cần đọc Nội san lửa mến, theo lời một giám mục: “Không hiểu đoàn thể thì không có lòng với đoàn thể, không có lòng với đoàn thể thì không thể sống chết với đoàn thể.”

5- Anh Giuse Trịnh Văn Tiến – Trưởng BCH GĐPTTTCG TGP triển khai thông tin công tác:

– GĐPTTTCG giáo hạt Chí Hòa đã bầu xong BCH các cấp theo đúng nội quy.

– GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn sinh hoạt bình thường trong thời dịch, nói lên lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa; đã bầu xong BCH các cấp và có nhiều nhân tố trẻ, hy vọng sẽ phát triển hơn và đóng góp nhân sự cho TGP.

– GĐPTTTCG giáo hạt Sài Gòn – Chợ Quán đã bầu xong BCH cấp giáo hạt, trong khi bầu cử có mời đại diện BCH GĐPTTTCG TGP đến để cùng với linh mục linh hướng giải quyết thỏa đáng những vướng mắc tồn tại.

– GĐPTTTCG giáo hạt Xóm Mới tổ chức sinh hoạt đạo đức tốt.

– Đề nghị mỗi thành viên BCH có 01 cuốn Nội san lửa mến làm tài liệu học tập.

– Anh Giuse Bùi Văn Luận – Tổng thư ký, do sức khỏe nên không còn đảm nhận nhiệm vụ, Ban thường vụ có lập ban thư ký mới và mời các anh chị:

 • Phêrô Lê Minh Sơn: Thư ký tổng hợp
 • Phaolô Phạm Hoàng Sơn: Thư ký văn bản
 • Têrêsa Trần Thị Quế Phương: Thư ký lưu trữ.

– Thăm các cha hưu dưỡng:

 • Nếu trong mùa dịch chưa thực hiện, thì sắp xếp đến với các cha theo kế hoạch.
 • Tháng 6/2020 thăm các cha tại nhà hưu dưỡng Bắc Ninh, giáo hạt Thủ Đức và Thủ Thiêm phụ trách.
 • Tháng 7/2020 thăm các cha tại nhà hưu dưỡng linh mục dòng Chúa Cứu Thế và các nữ tu hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, giáo hạt Tân Định và Hóc Môn phụ trách.

– Chương trình bác ái:

 • Chuyến bác ái sắp tới của GĐPTTTCG TGP tại giáo xứ Kim Sơn, sẽ do GĐPTTTCG giáo hạt Bình An nhận phụ trách tổ chức, đề nghị BCH các giáo hạt vận động các đoàn viên đóng góp hỗ trợ.
 • Giúp kinh phí khoan giếng nước tại họ đạo Ba Lai – Bình Đại, giáo phận Vĩnh Long. Theo chỉ đạo của cha Tổng linh hướng chỉ vận động ân nhân, không triển khai rộng rãi trong toàn đoàn.

– Thánh lễ mừng trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu cấp TGP được tổ chức ngày 11/6/2020 tại nhà thờ giáo xứ Thủ Thiêm, giáo hạt Thủ Thiêm. Có chương trình và bảng phân công kèm theo. Ý kiến bổ sung: Cờ đoàn các đơn vị cắm đúng chỗ; nên phân công để cùng làm, không nên độc diễn.

Huấn từ của cha Tổng linh hướng:

– Qua dịch Covid -19 cho thấy sự  bất lực của con người, nhất là khi thấy sự lặng lẽ của Đức Giáo hoàng tại Rôma. Từ đó rút ra bài học “Phải khiêm tốn hơn”. Chúng ta đang trong sống trong cuộc lữ hành trần thế, còn nhiều rắc rối, niềm tin thật sự chưa vững vàng. Điều đó nhắc nhở khi tin phải phó thác hoàn toàn trong mọi hoàn cảnh.

– Mùa Chay, tuần Thánh này đúng nghĩa hơn, âm thầm lặng lẽ để sống theo đúng tinh thần của Chúa Kitô, hiệp cùng Đức Thánh cha.

– Về hoạt động GĐPTTTCG TGP:

   – Giáo hạt Phú Nhuận:  GĐPTTTCG chỉ có ở giáo xứ Phú Hạnh, nhưng không sinh hoạt được. Giáo hạt Xóm Chiếu: GĐPTTTCG chỉ có ở 2 giáo xứ. Cần cầu nguyện nhiều cho 02 giáo hạt này để xin Chúa nâng đỡ.

   – Nhìn kết quả bầu cử của nhiều giáo hạt, hiện nay đang được trẻ hóa. Ngày nay đang có phong trào trẻ hóa, ngay ngoài xã hội. Trong đoàn thể chúng ta cũng vậy, muốn trẻ hóa phải có bước chuẩn bị, xứ này nhìn xứ kia, giáo hạt này nhìn giáo hạt kia, đoàn thể nhìn nhau, từ việc làm đó mà áp dụng cho tốt hơn. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình không thể thay thế. Ngược lại, hôm nay có những thành viên kỳ cựu trở lại, như anh Giuse Phạm Minh Lý. Trẻ là hay thật, nhưng đôi khi cũng phải cần những người lớn tuổi thành tâm, thiện chí. Mọi người phải có tâm huyết với đoàn thể. Không có tâm huyết coi chừng xây dựng thì ít làm hại thì nhiều, trẻ thì dễ đấu đá nhau.

– Về nội san Lửa Mến: thành viên trong BCH không đọc Nội san lửa mến là phi lý, coi chừng tự mãn, không theo dõi nội quy, sinh hoạt thường kỳ của đoàn thể sẽ đi đến hậu quả chính mình phá hại đoàn thể của mình, do làm theo kinh nghiệm bản thân, rất nguy hiểm, dẫn đến chống lại đoàn thể mà không biết. Do đó, tối thiểu thành viên BCH phải theo dõi nội quy sinh hoạt của mình qua sách NỘI SAN LỬA MẾN. Đây là chuyện nhỏ nhưng rất cần thiết.

Kết thúc

Buổi sinh hoạt kết thúc vào lúc 11g00 sau phép lành của cha Tổng linh hướng.

Số lượt xem bài viết (22)