Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
Lưu trữ tổng thể

                                                                                                          Giuse Huỳnh Bá Song

    Vào lúc 8 giờ 30 ngày 28.6.2019 tại hội trường TTMV Tổng giáo phận (TGP) Huế, ngày họp mặt của đoàn thể GĐPTTTCG TGP Huế đã chính thức khai mạc. Tham dự sinh hoạt có quý cha: cha Tổng Đại diện (TĐD) TGP Huế Antôn Dương Quỳnh; cha Tổng Thư ký HĐMV TGP Huế Đaminh Phan Hưng; cha Giuse Phạm Xuân Cường, Tổng linh hướng GĐPTTTCG TGP Huế và quý cha linh hướng các xứ đoàn trong TGP.

Về dự họp mặt có 182 đoàn viên thuộc các xứ đoàn: Hà Úc, Hương Phú, Bình Điền, Ngọc Hồ, Kim Đôi, Thạch Hản và đặc biệt 2 xứ đoàn chưa tuyên hứa là An Truyền và giáo họ Lại Ân- Mậu Tài do anh Anrê Ngô Văn Lang, Trưởng BCH GĐPTTTCG TGP Huế hướng dẫn. Cha Đaminh Trần Đức Công, linh mục đặc trách Phát triển và các anh: Giuse Huỳnh Bá Song, Trưởng BCH GĐPTTTCG VN; Giuse Trịnh Văn Tiến,Trưởng BCH GĐPTTTCG TGP Sàigòn cũng đã hiện diện chia sẻ niềm vui ngày họp mặt của GĐPTTTCG TGP Huế.

     Phát biểu trong cuộc gặp gỡ, cha Đaminh xác định GĐPTTTCG là một đoàn thể Công giáo tiến hành, quy tụ những người giáo dân có năng lực, có lòng nhiệt thành muốn phục vụ Giáo hội qua việc chăm sóc đời sống đạo đức gia đình, cộng tác với giáo xứ bằng nhiệm vụ tông đồ, sống chứng nhân Tin Mừng và chứng nhân Tình Yêu, để giới thiệu Trái Tim yêu thương của Chúa với tha nhân. Đây là một đoàn thể cần thiết cho các gia đình Công giáo, vì sinh hoạt đạo đức thường xuyên ở các toán sẽ giúp thánh hóa các gia đình; cần thiết cho các xứ đạo vì giúp hình thành một đội ngũ giáo dân có tổ chức, được huấn luyện và biết cộng tác mật thiết với chủ chăn và Ban Mục vụ giáo xứ, trong việc thực hiện các mặt sinh hoạt tông đồ phục vụ Giáo hội địa phương. Cha chúc mừng anh chị em trong các xứ đoàn đã được Đức Tổng giám mục TGP quan tâm quy tụ chăm sóc, và mong mỏi GĐPTTTCG TGP Huế sau cuộc gặp gỡ này sẽ được kiện toàn thêm về mặt tổ chức, sinh động hơn trong các sinh hoạt và hiệu quả hơn trong các hoạt động tông đồ, để đáp lại sự yêu thương và kỳ vọng của Đức TGM Giuse và quý cha linh hướng đoàn thể trong TGP.

  Thay mặt Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh vì bận mục vụ không thể hiện diện, cha TĐD trong huấn từ đã chia sẻ niềm vui: “Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên cũng là cuộc hồi sinh của GĐPTTTCG TGP Huế! Cuộc gặp gỡ hôm nay sẽ khởi đầu cho một giai đoạn mới: kiện toàn và phát triển đoàn thể”. Quay về với đời sống đạo đức nền tảng của TGP giai đoạn trước năm 1975, cha Antôn đã cho biết, Thánh Tâm Chúa (TTC) Giêsu đã hiện diện mật thiết trong đời sống đạo đức các gia đình Công giáo nơi đây – Gia đình nào có TTC là gia đình đó có bình an, vui tươi, yêu thương và hạnh phúc. Rất tiếc, việc Tôn Vương TTC trong các gia đình Công giáo giờ đây không còn nữa; do đó, cuộc gặp gỡ hôm nay phải là một sự hồi sinh để mọi người, mọi gia đình tới đây phải có TTC trong trái tim mình, trong gia đình mình… vì, như cha An-tôn nhấn mạnh: “…hãy học cùng ta, vì ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng”. (Mt 11: 29).

  Tiếp đến, bằng một kiến thức sâu rộng, cha TĐD Antôn đã trình bày với toàn thể anh chị em đoàn viên hiện diện về lòng tôn sùng TTC trong đời sống Giáo hội, qua các văn thư, thông điệp của các Đức Thánh cha: Leo XIII, Benedicto XV, Pio IX, Pio XII, Gioan Phaolo II… ; cha Antôn đã lược sử lại lời mời gọi về việc tôn sùng TTC của các ngài qua các thời kỳ để một lần nữa khẳng định với cộng đoàn: “Việc tôn thờ Trái Tim Cực Thánh của Chúa Giêsu Kitô là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì tình yêu, vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các linh hồn, các gia đình và các quốc gia”. Nhân dịp này, với một sự nắm bắt chính xác, cha TĐD đã giới thiệu cùng anh chị em đoàn viên TGP Huế về đoàn thể Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu Việt Nam. Theo cha, đây là một đoàn thể có tổ chức chặt chẽ; có nội quy rõ ràng;  có nội san, tài liệu sinh hoạt phù hợp với người giáo dân, và nhất là có một bộ máy tổ chức điều hành trách nhiệm cao, rất nghiêm túc trong việc thực thi nhiệm vụ tông đồ. Ngài cũng cho biết thêm, đoàn thể trước đây và hiện nay đã hình thành và hoạt động ở phần lớn các  giáo phận trong cả nước, ngay trong TGP Huế hiện nay cũng đã có 8 xứ đoàn với hơn 400 đoàn viên. Kết thúc phần huấn từ, cha TĐD kết luận: Thánh Tâm Chúa là tình yêu, con người, gia đình có TTC là có tình yêu trong cuộc sống. Ngài mời gọi anh chị em đoàn viên hãy biết uốn lòng giống như Trái Tim yêu thương của Chúa: Hiền lành, nhân hậu, thứ tha… trong đời sống chứng nhân yêu thương và phục vụ, để qua đó giới thiệu được tình yêu và lòng thương xót của TTC với mọi người.

   Sau giờ giải lao, lần lượt đại diện BCH các xứ đoàn: Hà Úc, Thạch Hản, Bình Điền, Hương Phú, Kinh Đôi, Ngọc Hồ… đã giới thiệu đôi nét về việc hình thành đoàn thể tại các giáo xứ, những khó khăn trong các sinh hoạt đạo đức và nhất là những trở ngại, thiếu thốn trong hoạt động tông đồ hiện nay tại các xứ đoàn, nhưng chung nhất GĐPTTTCG tại các giáo xứ vẫn được các cha linh hướng yêu thương chăm sóc, anh chị em đoàn viên nhất là lãnh đạo các xứ đoàn vẫn kiên trì vượt khó duy trì sinh hoạt, phát triển đi lên. Phát biểu tổng kết, cha TLH Giuse Phạm Xuân Cường đã chân thành cám ơn Đức TGM Giuse, quý cha TĐD, cha TTK và quý cha linh hướng các xứ đoàn đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để cuộc gặp gỡ đầu tiên của đoàn thể GĐPTTTCG TGP Huế được thực hiện tốt đẹp; cám ơn cha Đaminh Trần Đức Công và các anh trong BCH GĐPTTTCGVN đã không quản đường xá xa xôi hiện diện chia sẻ niềm vui hồi sinh của đoàn thể tại TGP, cũng như hết lòng cám ơn thành viên BCH các cấp, anh chị em đoàn viên các xứ đoàn trong TGP Huế đã đáp lời mời gọi của Đức TGM Giuse, đã tin tưởng, hiện diện và cộng tác với cha, để cuộc gặp gỡ hôm nay được hoàn thành tốt đẹp. Xin TTC yêu thương và thắp lên LỬA MẾN trong lòng mọi người bây giờ và mãi mãi.

   Thánh lễ tạ ơn được cha TĐD Antôn Dương Quỳnh chủ tế, tham gia đoàn đồng tế còn có quý cha : cha Đaminh Phan Hưng-TTK HĐMVTGP; cha Đaminh Trần Đức Công-linh mục đặc trách Phát triển GĐPTTTCG VN; cha  Giuse Phạm Xuân Cường-TLH GĐPTTTCG TGP Huế; cha Mattheu Lê Văn Dũng, linh hướng xứ đoàn Bình Điền; cha G.B Trần Sơn Lâm, linh hướng xứ đoàn Thạch Hản.

  Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha TTK Đaminh đã mượn câu chuyện một người cha ngoài xã hội đã bỏ tất cả mọi sự, chạy xe rong ruổi trên khắp nẻo đường, vượt qua biết bao gian lao, vất vả để đi tìm một đứa con thơ không may bị bắt cóc. Ngày lại ngày, người cha vẫn miệt mài tìm kiếm trong vô vọng nhưng vẫn kiên trì tìm con với một niềm tin mãnh liệt con mình vẫn còn sống, vẫn có thể tìm thấy. Câu chuyện của người cha đáng thương ngoài đời đã được cha Đaminh kết hợp giúp mọi người liên tưởng đến tình yêu sâu thẩm của Trái Tim Chúa Giêsu, Trái Tim của một người Cha nhân lành vẫn hàng ngày rảo khắp nẻo đường thế gian để đi tìm con chiên lạc với một tình yêu rộng mở, vô biên, không phân biệt, chẳng loại trừ, vô điều kiện… cuộc đi tìm vẫn còn mãi mãi để con chiên lạc sẽ được tìm kiếm, sẽ được ôm ấp vỗ về, để đưa về vòng tay yêu thương, mừng vui của người cha nhân hậu. Chính tình yêu đã làm nên những điều kỳ diệu ấy. Cha đã dùng tư tưởng của đại văn hào Gorki để nhấn mạnh điều ấy: “…nơi lạnh nhất trên trái đất không phải là Bắc cực mà là nơi thiếu vắng tình yêu”. Cuối cùng cha đã mời gọi mọi người theo gương của TTC, có trái tim biết bồi hồi, thao thức, luôn nghĩ về nỗi đau của người khác để mỗi ngày được giống Trái Tim Yêu thương của Chúa hơn.

           Nghi thức lặp lại lời tuyên hứa và nghi thức dấn thân cho đoàn viên mới được cha TLH Giuse chủ sự, đã mang lại một luồng gió mới cho toàn thể anh chị em đoàn viên hiện diện. Qua đó, anh chị em đã được Giáo hội, thể hiện từ Hàng Giáo phẩm đã công nhận sự cộng tác này bằng một sự ủy nhiệm minh nhiên trước cộng đoàn, mà như lời của cha TĐD ở phần đúc kết cuối lễ, thay mặt Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, cha đã cám ơn sự hiện diện đông đủ, đáp lại lời mời gọi của giáo phận để đón nhận sứ vụ mới, tái sinh hoạt đoàn thể GĐPTTTCG tại TGP Huế của anh chị em; và qua đó, cha đã xác định: nếu các tu sỉ là thành phần thánh thiện của Giáo hội, thì anh chị em giáo dân trưởng thành dù có đảm nhận vị trí nào trong giáo xứ, qua Thánh Tâm Chúa  cũng sẽ được thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

Số lượt xem bài viết (13)