Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

          Bài : Giuse Huỳnh Bá Song – ảnh : Daminhhung

Được sự cho phép của Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục giáo phận Mỹ Tho; sự hỗ trợ của cha Tổng Linh Hướng và BCH GĐ PTTTCGVN; ngày thường huấn dành cho thành viên BCH các cấp trong giáo phận Mỹ Tho đã được tiến hành vào lúc 8 giờ 30 ngày 26/10/2017 tại hội trường TTMV GP.

Sau phát biểu chào mừng và khai mạc của cha Giuse Phạm Thanh Minh, TLH GĐ PTTTCG GP Mỹ Tho, đoàn thể đã vinh dự được đón tiếp Đức cha Phê-rô đến thăm và trực tiếp chia sẻ cho các thành viên một đề tài vô cùng thực tiễn và quan trọng: TẦM NHÌN CỦA GIÁO HỘI CHÂU Á HƯỚNG ĐẾN XÂY DỰNG MỘT GIÁO HỘI HIỄP THÔNG. Hơn một giờ trình bày với những kiến thức phổ quát sâu rộng, cách diễn đạt nhẹ nhàng, dễ hiểu;

GM. Phero NGUYEN VAN KHAM – Gp My Tho

Đức cha Phê-rô đã giúp các thành viên của đoàn thể trong giáo phận lần đầu tiên được tiếp xúc với những sinh hoạt đa dạng của Giáo hội tại Châu Á cũng như được mở rộng thêm tầm nhìn khi liên hệ thực tiễn với tình hình sống đạo của Giáo hội VN nói chung và giáo phận Mỹ tho nói riêng về một Giáo hội tham gia, ở đó vai trò và trách nhiệm của người giáo dân được tôn trọng và nâng cao cũng như yêu cầu về việc hình thành và thiết lập những “Cộng đoàn Ki-tô Nhỏ” với sự cộng tác nhiệt thành của người giáo dân trưởng thành là một nhu cầu cấp thiết và thực tiễn cho công cuộc sống đạo và truyền giáo của Giáo hội hôm nay.Hai câu hỏi do Đức cha đưa ra : Các Bạn tham gia vào sinh hoạt giáo xứ và bằng cách nào? cũng như có đề nghị gì để thúc đẩy việc tham gia của người giáo dân; Đã được sự đóng góp, hưởng ứng nhiệt thành của các thành viên tham dự đến nỗi chỉ còn đủ giờ để Đức cha nhắc lại cho cộng đoàn hai điểm nhấn mà Đức cha muốn nhắn gửi:  Hãy tham gia thực hiện nhiệm vụ tông đồ với ý thức trách nhiệm cao và tinh thần hiệp thông mà Giáo hội mời gọi, Đức cha rất trân trọng và cám ơn tinh thần tông đồ của anh chị em đã hy sinh, cộng tác phục vụ tốt ở các giáo xứ  trong giáo phận Mỹ Tho.  .   Ngày thường huấn của giáo phận cũng rất vui mừng được đón tiếp cha Vinh sơn Nguyễn Văn Hồng, TLH của GĐ PTTTCGVN đã dành thời gian đến chia sẻ với cộng đoàn hai đề tài : HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ VÀ XÂY DỰNG TINH THẦN TÔNG ĐỒ NGƯỜI ĐOÀN VIÊN GĐ PTTTCG.

LM. Vicente NGUYEN VAN HONG – TLH/GDPTTTCGVN

Đây là những kiến thức cơ bản cần thiết trang bị cho người giáo dân trên bước đường thực thi sứ vụ mà Chúa mời gọi. Có hiểu rõ, có băn khoăn, có xao xuyến, có hoài bão…thì việc tông đồ của mỗi người mới trở nên có giá trị đích thực trong việc cộng tác với Giáo hội đem Chúa đến với mọi người và mới có thể trở thành chứng nhân giới thiệu Tin Mừng, tình yêu và lòng thương xót của Chúa dành cho tha nhân. Hai câu hỏi của cha Vinh Sơn dành cho cộng đoàn đã thực sự làm cho mọi người băn khoăn, xao xuyến : làm thế nào biết được thời gian qua mình có phải là người tông đồ đích thực ?  

  Đề tài cuối cùng của ngày thường huấn là một vấn đề thực tiễn gắn với sinh hoạt của anh chị em: CỘNG ĐOÀN  KI-TÔ NHỎ (CĐKN ) – TẦM NHÌN HƯỚNG ĐẾN CỦA CÁC ĐOÀN THỂ CÔNG GIÁO TIẾN HÀNH VN đã được anh Giuse Huỳnh Bá Song,Trưởng ban BCH GĐ PTTTCGVN trình bày. Từ câu chuyện sinh hoạt của những người Ki-tô hữu trong giáo xứ Muskhin, Thủ Đô Lagos, của đất nước Nigeria; anh đã giới thiệu tính chất và những đặc điểm thiết yếu để hình thành nên một cộng đoàn Ki-tô nhỏ (Small Christia  Communities), một mô hình sống đạo của người Ki-tô hữu trong đường hướng mục vụ mới của Giáo hội tại Châu Á, một mô hình rất cần thiết trong giai đoạn công cuộc truyền giáo còn gặp rất nhiều khó khăn của Giáo hội VN hôm nay mà sinh hoạt của nó lại rất gần gũi với hoạt động nơi các ‘toán’ của các đoàn thể Công giáo Tiến hành VN trong đó có đoàn thể GĐ PTTTCG. Các đoàn thể CGTH chỉ cần bổ sung thêm yếu tố quan trọng  đó là có sự hiện diện của Chúa Giê-su Ki-tô qua sinh hoạt chia sẻ Lời Chúa; để mọi hành động, ý tưởng, lời nói việc làm của mọi người đều được Chúa soi sáng, hướng dẫn chúc phúc mà nhờ đó đoàn thể ngày càng trở nên thánh thiện, hiệu quả, hiệp thông và yêu thương nhau hơn, và đó chính là tiền đề để những cộng đoàn nhỏ ( Toán ) trong các đoàn thể CGTH có thể chuyển dần thành những CĐKN, một công cụ thích hợp cho việc xây dựng một Giáo hội Mầu nhiệm-Hiệp Thông và Sứ Vụ tại Việt nam.

THANH VIEN THAM DU

   Sinh hoạt Chầu Thánh Thể đã kết thúc tốt đẹp ngày thường huấn dành cho hơn 150 thành viên BCH các cấp của GĐ PTTTCG giáo phận Mỹ Tho đã được anh Đaminh Phan Văn Hùng,Trưởng ban Tuyên huấn GĐ PTTTCGVN  hướng dẫn cách soạn thảo và thực hiện. Phát biểu bế mạc, cha Giuse Phạm Thanh Minh đã xúc động cám ơn Đức cha Phê-rô, Giám mục giáo phận, tuy bận rộn trăm công ngàn việc của giáo phận nhưng cũng đã ưu ái dành thời gian cho anh chị em giáo dân một sự quan tâm chăm sóc thiết thực, hiệu quả. Cha cũng chân thành cám ơn cha TLH Vinh Sơn, các anh trong BCH GĐ PTTTCGVN  tuy Xa xôi nhưng vẫn luôn thường xuyên nhiệt tình hổ trợ, huấn luyện giúp sinh hoạt của đoàn thể tại giáo phận ngày càng tiến bộ, phát triển. Ngày thường huấn đã kết thúc trong tình thân ái; mọi người hân hoan ra về trong bầu không khí vui tươi, hạnh phúc sau một ngày được gặp gỡ, sống trọn vẹn bên nhau trong tình  hiệp thông của những người tông đồ Thánh Tâm Chúa Giê-su Ki-tô.   

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Số lượt xem bài viết (18)