Get Adobe Flash player

Cảm Nhận

                                                                                                     Giuse Huỳnh Bá Song

   Huế đón chúng tôi bằng những làn mây đen cuồn cuộn pha lẫn các đợt mưa dông giăng mắt đến tận cuối chân trời. Từ trên cao nhìn xuống, cả vùng phá Tam Giang đang chìm trong biển nước, không còn phân định được đâu là biển, đâu là bờ với những hàng cây dọc bên các con đường, giờ chỉ như những nét kẻ nối dọc, xẻ ngang trên bàn cờ của biển nước mênh mông. Chuyến bay sau nhiều lần delay (dời chuyến), đã vội vàng bay đến Huế để kịp tránh cơn bão số 8 đang từ biển khơi chuẩn bị hùng hổ tiến vào bờ, mang theo những con người đang nóng lòng đến với vùng đất miền Trung còn quá nhiều khốn khó, thiệt hại sau liên tiếp các cơn bão lũ dồn dập, tàn phá trong suốt mấy tuần qua.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (5)

                                                                                    Giuse  Huỳnh Bá Song

   Mặt biển phẳng lặng không một gợn sóng, như một dãi lụa nhung mềm mại, bình thản nâng những vạc đảo xanh thẩm nối liền nhau, kéo dài nổi trôi chia cắt biển xanh với bầu trời trong xanh vắt, thấp thoáng những bóng mây trắng lững lờ bay, tạo nên một bức tranh thủy mạc bình dị, sống động nơi vùng đảo xa tận cùng đất nước. Pho tượng Lòng Chúa Thương Xót lặng lẽ đứng tựa mình vào vách núi của nhà thờ F.X Hòn Tre, đưa ánh mắt nhân từ nhìn về trước sân nhà thờ, về phía các hòn đảo xa: Hòn Giang, Hòn Tre nhỏ… như những chiếc nón lá đang úp mặt ngủ yên giữa trưa hè mùa biển lặng, như đang trông mong, như đang chờ đợi một điều gì?

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (19)

Sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ, con gái của một vị giảng thuyết nổi tiếng được mời trả lời phỏng vấn trên truyền hình và người hướng dẫn chương trình đã hỏi cô ta như sau:

“Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xảy ra một thảm họa khủng khiếp như vậy?”

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (21)

                                                                                                     Giuse  Huỳnh Bá Song

   Chia sẻ bác ái và giúp xây dựng nhà Chúa trên vùng biển đảo nơi tận cùng của đất nước! Lời mời gọi có một sức hút mãnh liệt đối với một cộng đoàn đã quá quen và cũng đã từng gắn bó với biết bao mảnh đời bất hạnh, những xứ đạo truyền giáo vùng sâu vùng xa, những cộng đoàn dân tộc anh em nghèo khó nơi vùng núi cao, hẻo lánh… trong  hành trình đem lửa yêu thương của Thánh Tâm Chúa đến với mọi người: Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu giáo hạt Gò Vấp của Tổng giáo phận Sàigòn.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (9)

NHỮNG MẪU CHUYỆN VUI BUỒN CỦA ĐỜI TÔNG ĐỒ

                                                                                                       Giuse Huỳnh Bá Song

   Sau phiên họp của Ban thường vụ TGP tại nhà thờ Thủ Thiêm, thấy thời gian còn sớm mà lâu ngày không có dịp ngồi lại bên nhau hàn huyên tâm sự với anh Giuse Phạm Minh Lý, nguyên Phó trưởng ban Nội vụ của đoàn thể tại TGP trước đây , nên tôi rũ anh Giuse Trịnh Văn Tiến và anh Phêrô Lê Minh Sơn trong Ban thư ký chạy xe lên Thủ Đức thăm anh. Đúng là lâu ngày mới có dịp gặp nhau, biết bao chuyện vui buồn, người xưa cảnh cũ hình như đều có dịp trào tuôn như thác đổ trong gian phòng nhỏ ấm cúng của anh.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (12)

                                                                                          Giuse Trần Văn Tuệ – Xđ Lạc Quang

   Tôi tự hỏi mình: Tôi có phải là một sinh linh độc đáo, hay là một sáng tạo nhiệm mầu của Thiên Chúa không?

   Nhìn ra xã hội bên ngoài, tôi thấy mình hạnh phúc vì  tôi được là ‘một người’. Đã là người trong cõi nhân sinh, thì tôi được nhận lấy một hình hài ‘độc đáo và duy nhất’ nghĩa là không ai có thể là tôi được, vì tôi có một tấm căn cước riêng biệt. Ngoài ra tôi còn được nhận lấy một ‘linh hồn nhiệm mầu’ linh thiêng, khiến tôi không thể giống với bất cứ ai trên cõi đời này, kể từ khi Ngài tạo dựng vũ trụ…

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (12)

                                                                              Giuse Huỳnh Bá Song

Em có món quà trao cho anh làm kỷ niệm, đây là xâu chuỗi Mân côi em vẫn mang theo cầu nguyện hàng ngày. Anh hãy giữ gìn cẩn thận – Xâu chuỗi này đã mang đến cho em niềm vui và bình an trong tình thương của Chúa và Đức Mẹ. Em muốn trao lại cho anh để anh sẽ được Chúa và Đức Mẹ yêu thương gìn giữ anh…

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (13)

                                                                                     Giuse Huỳnh Bá Song

Thánh lễ đã tan, bài ca kết lễ bằng tiếng Khmer được mọi người xướng lên trầm bổng tha thiết. Vị linh mục xúc động nói lời cảm tạ các soeur và cộng đoàn nơi đây đã đón tiếp và tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn hành hương từ Việt Nam sang, có được một Thánh lễ ấm cúng và đượm thắm tình yêu thương ngay trên đất nước chùa tháp này. Mọi người cùng cha vây quanh bàn thờ chụp chung bức ảnh kỷ niệm – Các soeur cộng đoàn mẹ Thérésa Calcutta, cộng đoàn Mến Thánh Giá, Lasan… là người Ấn, người Korea, người Pháp, người Ý… đa chủng tộc, vui vẻ bắt tay cám ơn cha, các thành viên trong đoàn và mọi người dự lễ. Chẳng mấy chốc, ngôi thánh đường đã trở lại không gian thường nhật – Trống vắng và thầm lặng.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (26)

                                                                                 Jos. Thế Tùng – Xđ Tân Hưng

  Tháng tư, những hạt mưa đầu mùa nặng nề rơi; tháng Tư, một mùa dịch bệnh ập tới như vũ bão, và tháng Tư lòng ưu uất nặng nề vì biết bao khó khăn. Khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, và nhất là trong đời sống Đức Tin. Không nhà thờ,  không giờ kinh toán, không gặp gỡ sinh hoạt cùng anh chị em đoàn viên. Tháng Tư, nhịp sống lắng đọng lại, chúng con có nhiều thời gian hơn cho việc gia đình. Từ những việc nhỏ nhặt hằng ngày, chăm sóc con cái… và nhất là có nhiều khoảng lặng để chợt nghĩ về đời sống Đức Tin hằng hữu nơi sâu thẳm trong con tim người Công giáo.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (34)

                                                                                                          Giuse Huỳnh Bá Song

Đại dịch COVID-19 thời gian qua đã làm cho cuộc sống nhân loại trên toàn trái đất này hoàn toàn đảo lộn, suy sụp từ đời sống kinh tế cho đến đời sống tinh thần. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, dù đã được tiên báo trước hay chỉ như một cơn mơ tai ương chợt ập đến… hàng nghìn người rồi hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn và giờ đến cả hàng triệu người của hầu hết các quốc gia trên thế giới, chỉ trong một khoảnh khắc đã phải đón nhận cơn bão đại dịch COVID-19 đổ ụp xuống cuộc đời mình, mang theo sự đau thương, chết chóc; sự hoảng loạn tuyệt vọng dẫn đến sự khủng hoảng ngay chính nơi giới cầm quyền, và cả nhân dân của các nước đang chìm trong sự tàn phá của cơn đại dịch.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (6)

                                                                                             Vũ Minh Tâm

"Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới."     

Trong điều kiện cách ly toàn xã hội trong thời dịch Covid-19, cùng với Giáo hội Việt Nam, bà con giáo dân và đoàn viên GĐPTTTCG giáo phận Bùi Chu cũng được mời gọi hiệp thông tham dự Thánh lễ trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt các Thánh lễ và các nghi thức trong “Tam Nhật Thánh” đã để lại trong ký ức bao người những cảm xúc khó quên!!. Hơn nữa, các nhà thờ trong toàn giáo phận còn kéo chuông vào lúc 20g mỗi ngày để các gia đình tổ chức kinh nguyện trong gia đình, xin Chúa sớm cất cơn dịch bệnh đang hoành hành ra khỏi thế giới.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (10)

                                                                                Giuse Trần văn Tuệ – Xđ Lạc Quang

   Trong thời gian mùa chay, giáo xứ cũng như các hội đoàn đều chung tay đóng góp để giúp đỡ cho những người khó khăn hay cô thế cô thân, nhất là trong thời điểm kinh tế đang có chiều xuống dốc vì dịch bệnh Corona Vũ Hán.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (11)

                                                               Bài viết: Song Huỳnh – Ảnh: cgvdt.vn

Mọi người trong giáo xứ đều như nhau, mỗi lần gửi cốt phải đóng một triệu đồng; trước chỉ năm trăm nhưng giờ thông cảm, vật giá leo thang nên phải tăng lên một triệu, không thể bớt được.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (25)

                                                                                      Giuse Huỳnh Bá Song

Phố núi cao, phố núi đầy sương… đúng như như lời bài hát nổi tiếng năm xưa, chúng tôi rời thành phố Pleiku buổi sáng sớm, tuy ánh dương đã dần chiếu nhưng cũng còn ngập tràn những làn sương dầy đặc len qua từng khu phố nhỏ, để hướng đến một vùng đất núi trên cao, chỉ nghe tên nhưng đây mới lần đầu tìm đến: Đăk Sơmei.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (28)