Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

          Giuse Huỳnh Bá Song

 Vào lúc 8 giờ ngày 2/9/2017 tại thánh đường giáo xứ Hòa Bình, Đại hội tổng kết kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển GĐ PTTTCG giáo hạt Cam Lâm đã được cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng, linh mục linh hướng GĐ PTTTCG giáo hạt Cam Lâm chính thức tuyên bố khai mạc. Về tham dự Đại hội có đại diện BCH GĐ PTTTCGVN, BCH GĐ PTTTCG GP Nha Trang, BCH GĐ PTTTCG Miền Cam Ranh-Cam Lâm,

BCH GĐ PTTTCG Miền Nha Trang, BCH GĐ PTTTCG Miền Ninh Thuận và hơn 450 đoàn viên thuộc 8 xứ đoàn của giáo hạt Cam Lâm. Lần lượt đại diện BCH các xứ đoàn trong giáo hạt : Tân Bình, Bắc Vĩnh, Hòa Yên, Hòa Nghĩa, Hòa Bình, Vĩnh An, Vĩnh Bình, Vinh Trang đã báo cáo quá trình hình thành và phát triển của từng xứ đoàn với những khó khăn, phấn đấu khắc phục vượt qua nhiều trở ngại khách quan cũng như chủ quan để đạt được thành quả như ngày hôm nay.

GP. NHA TRANG – DAI HOI TONG KET

Xem thêm hình ảnh

Quá trình hình thành và phát triển của GĐ PTTTCG giáo hạt Cam Lâm đã được anh Giuse Nguyễn Huệ,Trưởng ban BCH GĐ PTTTCG giáo hạt Cam Lâm tổng kết: khởi đầu kể từ năm 2005, sau khi được Đức cha Phaolo Nguyễn Văn Hòa, Giám mục giáo phận cho phép đoàn thể hoạt động trong giáo phận Nha Trang; với sự giúp đỡ, giới thiệu, hướng dẫn tận tình của các anh trong BCH GĐ PTTTCGVN, ngay trong năm 2006, xứ đoàn Bắc Vĩnh đã chính thức tuyên hứa ra mắt. Kể từ đó đến nay, với sự yêu thương, dìu dắt của quý cha linh hướng giáo hạt luân phiên qua các thời kỳ: cha Phê-rô Nguyễn Kim Thăng, Nicola Nguyễn Hòa, Phê-rô Nguyễn Viết Duy và hiện nay cha linh hướng đương nhiệm Giuse Nguyễn Tiến Dũng; GĐ PTTTCG giáo hạt Cam Lâm đã đạt được những thành quả đáng khích lệ như sau :

– Duy trì hoạt động theo đúng đường lối, tôn chỉ, linh đạo của đoàn thể : Cổ động lòng tôn sùng và Đền tạ Thánh Tâm Chúa Giê-su trong gia đình đòan viên và cộng đoàn .

– Về phát triển đã hình thành thêm 7 xứ đoàn nâng tổng số lên 8 xứ đoàn/14 giáo xứ với 608 nam nữ đoàn viên.

– Về sinh hoạt đạo đức :Thánh hóa bản thân, gia đình đoàn viên bằng các giờ kinh Đền tạ, nghi thức Tôn Vương ( 172 gia đình ), tĩnh tâm, chầu Thánh Thể …tham gia các sinh hoạt đạo đức của giáo xứ, đoàn thể tổ chức.

-Thực hiện ơn gọi tông đồ, làm chứng cho tình yêu và Lòng Thương Xót của Chúa đối với tha nhân bằng những việc làm cụ thể : lập Đội mai táng phục vụ cộng đoàn và tha nhân (Hòa Yên), xây dựng nhà tình thương cho người nghèo ( 27 căn – Hòa Nghĩa ), chăm sóc người già, neo đơn, quà cho lương dân nghèo các dịp lễ Tết, Giáng Sinh (Bắc Vĩnh, Tân Bình, Vĩnh An,  Bình, Vinh Trang, Hòa Bình .)

   Ngoài ra các xứ đoàn đã biết gắn kết, cộng tác mật thiết các mặt sinh hoạt phục vụ  giáo xứ tạo được sự tin tưởng và thương yêu của cha xứ và cộng đoàn.

  • Trong phần phát biểu chúc mừng, anh Gioakim Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng ban BCH GĐ PTTTCG GP Nha trang đã nhắc lại quá trình vượt khó hình thành của GĐ PTTTCG giáo hạt Cam Lâm với sự mở lòng đón nhận của quý cha chánh xứ, tinh thần nhiệt tâm cộng tác của anh chị em BCH ở các đã nhắc lại với lòng biết ơn sâu sắc các anh trong BCH GĐ PTTTCGVN : anh Giuse Hồ Ngọc Hương, UVđặc trách hỗ trợ phát triển đoàn thể tại GP Nha Trang, người đã gắn bó với giáo phận từ lúc khởi đầu, kiên trì vận động mời gọi, hướng dẫn, huấn luyện từng xứ đoàn để đoàn thể tại giáo hạt có được sự hình thành và phát triển thuận lợi như ngày hôm nay; anh Giuse Huỳnh Bá Song, trong vai trò điều hành đoàn thể trong cả nước đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho giáo phận Nha Trang nói chung, giáo hạt Cam Lâm nói riêng các trang bị sinh hoạt, tài liệu kinh nguyện và luôn hiện diện trong các hoạt động tông đồ của BCH các cấp trong giáo phận để có dịp được gặp gỡ, động viên nhau. Chính các anh đã góp một phần không nhỏ vào thành quả chung của đoàn thể tại giáo phận trong quá trình cộng tác với Giáo hội trong đời sống đạo hôm nay.
  • Vui mừng trước sự trưởng thành và phát triển mọi mặt của GĐ PTTTCG giáo hạt Cam Lâmqua Đại hội kỹ niệm 10 năm hình thành và phát triển, anh Giuse Huỳnh Bá Song thay mặt BCH GĐ PTTTCGVN đã xúc động tâm tình; với anh, 10 năm là một dấu ấn đặc biệt của những người tông đồ đi khai mở đoàn thể nơi giáo phận Nha Trang – Mới hôm nào còn lặn lội bên nhau, rong ruỗi trên từng cây số, quy tụ huấn luyện anh chị em từng giáo xứ, tuyên hứa thành lập từng xứ đoàn … giờ gặp lại nhau mái tóc xanh năm nào giờ đây đa phần đã nhuốm bạc, những người anh em thân thiết, sát cánh hôm nào nay đã kẻ mất người còn.
  • Với anh, dấu ấn đặc biệt của giáo phận Nha Trang là sự Đồng Hành của hàng Giáo phẩm với hoạt động tông đồ của anh chị em giáo dân Từ sự mở lòng, yêu thương chân tình, chăm sóc sâu sắc của Đức cha Giuse Võ Đức Minh, người cha chung của giáo phận; luôn đến với những ngườigiáo dân của mình như đến với những người anh em: gần gũi, lắng nghe; Sự rộng mở của cha TLH giáo phận Phê-rô Nguyễn Thời Bá, sự đón nhận và tận tình chăm sóc của quý cha linh hướng các giáo hạt, ở các xứ đoàn …Tất cả đã làm nên một bản giao hưởng mà những người mục tử đã trở thành bệ phóng để tiếng hát cao rao lời ngợi ca Thiên Chúa của người giáo dân được thanh thoát bay xa. Với anh, dấu ấn đặc biệt của GĐ PTTTCG GP Nha Trang là tình Hiệp Thônggiữa BCH các cấp. Nó không còn là sáo ngữ mà là một sự gắn kết hiện thực.
  • Mỗi hoạt động của giáo phận, một sinh hoạt ở cấp Miền, giáo hạt đôi khi ngay cả cấp xứ đoàn đều luôn nghĩ đến nhau và dù địa bàn xa xôi cách trở, đời sống khó khăn trăm bề vẫn luôn cố gắng hiện diện bên nhau và hơn cả, bao giờ những người anh em chân tình năm xưacủa GĐ PTTTCGVN, dù xa xôi thế nào vẫn luôn được nhớ đến, luôn tìm cách liên lạc và mời về để được gặp gỡ, để được hội ngộ với nhau. Các anh trong giáo phận: Anh Gioakim Nguyễn Xuân Hạ, Inhaxio Hoàng Ngọc Ánh, anh Giuse Nguyễn Huệ, anh Gioakim Võ Công Phúc, anh An-tôn Nguyễn ngọc Lâm … Những người anh em tuy không là ruột thịt nhưng mỗi lần có dịp về gặp nhau đã được các anh đón tiếp như những người thân phương xa vừa về lại quê nhà: ân tình, thân thương, trìu mến. Chính những Dấu Ấn này đã làm nênDấu Chỉ Yêu Thương mà Chúa muốn những người tông đồ của Thánh tâm Chúa thực thi nơi vùng truyền giáo vùng núi cao, biển rộng Nha Trang và cũng giúp xác thực những nhận xét trước đây của Đức Cố Hồng Y F.X Văn Hòa về những người anh em Liên minh Thánh Tâm năm xưa của giáo phận Nha trang, tiền thân của các thành viên trong GĐ PTTTCG hôm nay : họ là những người tông đồ hiền lành, có đời sống đạo đức gương mẫu, biết kính Chúa, yêu người, luôn muốn dấn thân phục vụ Giáo hội và tha nhân …

     Cha linh hướng Giuse Nguyễn Tiến Dũng đã phát biểu kết thúc Đại hội với một tâm tình đơn sơ nhưng sâu sắc: cha đảm nhận nhiệm vụ linh hướng của giáo hạt chỉ mới 10 tháng so với bề dầy của đoàn thể đã hơn 10 năm hình thành và phát triển nên chưa đóng góp được gì nhiều cho sinh hoạt của anh chị em. Tuy nhiên trong thời gian tới, cha sẽ đồng hành cùng với đoàn thể trong mọi hoạt động tông đồ và mong tiếp tục nhận được sự cộng tác của anh chị em để tiếp tục phát huy những thành quả mà giáo hạt đã đạt được hầu có thể góp phần với Giáo hội trong việc Loan báo Tin Mừng của Chúa nơi vùng đất truyền giáo này.

         Đỉnh cao của Đại hội được kết nối bằng thánh lễ Tạ ơn do Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục giáo phận chủ tế trong ngôi thánh đường của giáo xứ Hòa Bình, đoàn đồng tế còn có quý cha : Phê-rô Trương Đức Thắng, linh mục chánh xứ giáo xứ Vinh Trang; cha Phê-rô Nguyễn Viết Duy, linh mục chánh xứ giáo xứ Vĩnh An; cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng, linh mục chánh xứ giáo xứ Hòa Bình; cha F.X Bùi Nguyên Duy, linh mục phó xứ giáo xứ Hòa Nghĩa. Tâm tình đầu tiên Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn trong thánh lễ là tâm tình Tạ ơn –Tạ ơn Thiên Chúa đã ban ơn soi sáng, tạ ơn Chúa đã điều hành mọi sự để cộng đoàn  đạt được thành quả hôm. Đức cha cũng cám ơn quý cha linh hướng và anh chị em đoàn viên, cám ơn phong trào  GĐ PTTTCG đã hiện diện và hoạt động hiệu quả trong giáo phận. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha phân tích rõ lý do: đoàn thể Gia Đình PTTTCG phải luôn sống trong tâm tình tạ ơn vì nếu có tinh thần tạ ơn, hiếu thảo với Thiên, biết lấy tình yêu đáp trả tình yêu thì sẽ được  đón nhận sự yêu thương của Thiên Chúa.

Câu chuyện xảy ra nơi vùng rừng núi Di Linh (GP Đà Lạt ) cách đây gần 100 năm đã được Đức cha Giuse kể cho cộng đoàn về cuộc đời Đức cha Cassaigne –  một linh mục thừa sai của người phong cùi, để minh họa cho lời mời gọi của Đức cha. Đức cha Cassaigne lúc còn là linh mục được sai lên phục vụ ở vùng Di Linh, trong một chuyến đi mục vụ thăm một làng dân tộc K’Hor trở về lúc trời đã xế chiều. Khi băng qua một khu rừng hoang vắng, bỗng Đức cha nghe có tiếng chân nhiều người dồn dập, nhiều giọng la ú ớ kêu gọi Ngài dừng lại .Rồi đột nhiên từ trong khu rừng,những dòng người quái dị xuất hiện như một đoàn ma đói. Tất cả thân hình xác xơ, kẻ mất tay, người cụt chân, sứt mũi, máu mủ bê bết, vừa bò vừa lết kêu gào cố đuổi theo Đức cha khiến tim Đức cha như muốn ngừng đập. Khi đuổi kịp, họ bao vây quanh Ngài và cùng gào lên lời kêu xin tha thiết :

 -Lạy Ngài ! Xin thương xót chúng tôi !

Rồi tất cả cùng sụp xuống lạy Đức cha, lập lại lời kêu xin và kêu khóc thảm thiết .

  Đức cha vừa sợ vừa động lòng thương và chợt nhớ đến đoạn Phúc Âm mô tả, trên đường đi Gierusalem khi qua biên giới giữa hai miền Sa-ma-ri và Ga-li-lê, Chúa đã ra tay cứu chửa cho mười người mắc bệnh phong cùi và cảm nhận được rằng : Ngày xưa, tiếng kêu van của những người phong cùi đã chạm đến trái tim yêu thương của Chúa và Chúa đã chạnh lòng thương, ra tay chữa lành cho họ. Những người phong cùi mà Đức cha gặp gỡ hôm nay nơi đây chính là những người đã bị xóm làng kinh tởm, xua đuổi .Họ tập trung trong cánh rừng này sống lây lất qua ngày để chờ chết,có lẽ họ đã hay biết Đức cha là người hay thương giúp cứu  chữa người cùi nên tìm đón Ngài để cầu xin cứu giúp. Hình ảnh đau thương của họ đã thúc đẩy Đức cha quyết định, giờ đây trái tim của Đức cha phải trở nên trái tim của Chúa và Ngài cương quyết nói với những người phong cùi đang ngước mắt khẩn cầu: ”Hãy theo cha,  rái tim của cha giờ đây đã thuộc về các con !” và kể từ đó, việc lập làng cùi Di Linh đã được Đức cha xúc tiến hình thành và cuộc đời của Đức cha Cassaigne cũng đã thực sự gắn liền với cuộc đời bất hạnh của những người cùi ở Di Linh. Sau này khi trở nên Giám mục, phục vụ một thời gian ở giáo phận Sài Gòn rồi Ngài cũng xin nghỉ hưu để được trở lại Di Linh, sống đến cuối đời với những người mà Ngài đã hết lòng yêu thương và phục vụ.

Qua câu chuyện, Đức cha Giuse muốn gửi gắm tâm tình – Gia Đình PTTTCG phải phát triển trên nền tảng đạo Hiếu và lòng biết ơn, biết gắn bó với Chúa và điều cao quí nhất là tình yêu thương, đồng cảm với những người cùng khổ để  yêu thương và phục vụ họ, để qua đó có thể nói với mọi người : Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Đoàn thể phải biết hướng mọi người cảm nhận được tình yêu, biết chạy đến chạm vào trái tim của Chúa để được Chúa yêu thương và biết yêu thương như Chúa.

Đức cha Giuse dẫn chứng ngay chính bản thân mình trong vai trò Giám mục giáo phận, trái tim của Đức cha giờ đây cũng đang mở Cửa, không phải vì dễ dàng mà chính vì tình thương và Ngài cũng xin các cha ở các xứ cũng hãy mở rộng cửa cho người nghèo, người rối, người tội lỗi…để được Chúa chạm đến trái tim của mình. Đức cha Giuse minh họa thêm về tình thương vô biên của Thiên Chúa bằng câu chuyện dạy con của người cha, người mẹ trong một gia đình với điểm nhấn :  Chỉ có tình thương, người cha người mẹ mới biết mở lòng, vượt qua mọi nguyên tắc để yêu thương con cái và cuối cùng Đức cha Giuse đã ân cần dặn dò với tất cả thành viên GĐ PTTTCG đang hiện diện: ”Nền tảng Đạo Hiếu và Lòng Biết ơn Thiên Chúa nâng đỡ chúng ta, đã giúp chúng ta làm nên những điều kỳ diệu mà không một ngôn ngữ nào có thể diễn tả trong cuộc sống .”

          “Xin cám ơn sự hiện diện của đoàn thể Công giáo Tiến hành Gia Đình PTTTCG đã hoạt động có hiệu quả trong giáo phận Nha Trang suốt 10 năm qua…” Lời cám ơn của Đức cha Giuse Võ Đức Minh trong cuối thánh lễ Tạ ơn là lời ngợi khen đồng thời cũng là một thách thức to lớn dành cho những người đã đặt nền tảng đoàn thể đầu tiên nơi giáo phận, những người lãnh đạo BCH các, cho những đoàn viên và gia đình biết sống, hoạt động tông đồ như thế nào trong thời gian tới để trái tim nhân lành của Chúa Giê-su Ki-tô có thể luôn ngự trị trong tâm hồn mỗi người, mỗi gia đình, mỗi xứ đạo, mỗi môi trường sống và cũng để  xứng đáng với niềm tin và cũng là niềm cậy trông của vị mục tử nhân lành, người cha chung của giáo phận, luôn đồng hành với đàn chiên trong hành trình sống đạo còn nhiều gian truân, thách đố hôm nay .

 

Số lượt xem bài viết (12)