Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu là một việc đạo đức nhằm kính thờ Trái Tim Chúa Giêsu, biểu hiệu cho Tình Yêu Thiên Chúa. Vì thế đối tượng chính của sự Tôn sùng là Tình yêu Thiên Chúa, một Tình Yêu được Chúa mặc khải trong Cựu ước, và thực hiện trong đời sống của Chúa Giêsu ở trần thế. Tình yêu này cần phải được đền đáp bằng chính tình yêu của con người, là thụ tạo do Chúa dựng nên; tuy hèn kém, bất xứng nhưng lại được Chúa đợi chờ. Sự đền đáp này được thể hiện bằng những hành động sau:

 

GIỜ KINH ĐỀN TẠ

GIA ĐINH PHẠT TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU VN

———-o0o———–

GIỜ KINH NGUYỆN ĐỀN TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

(Luân phiên gia đình, thời gian 30 phút)

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. (Mt, 11,28)


LỜI NGỎ

GIỜ KINH ĐỀN TẠ THÁNH TÂM CHÚA

Trích: (lần thụ khải thứ ba 16-6-1675).

Ðức Kitô nói với Thánh Margarita Maria Alacoque: "Ðây là Trái Tim đã quá yêu thế gian đến nỗi không còn giữ lại chút gì, cho đến khi kiệt quệ và héo hon, để chứng minh tình yêu của Trái Tim Thầy. Ðền đáp lại, Thầy chỉ nhận được sự vô ơn bạc nghĩa, qua sự bất kính và phạm thượng của chúng, và qua sự lạnh nhạt và khinh miệt của chúng trong bí tích tình yêu này… Thầy đến trong Trái Tim mà Thầy đã ban cho con để qua sự nhiệt thành của con, con sẽ đền bù cho những xúc phạm đến Thầy vì những tâm hồn thờ ơ và lười biếng đã làm ô danh Thầy trong Bí Tích Thánh Thể".

 ** Trái Tim Chúa đã thiết tha gọi mời nhân loại qua Thánh nữ Margarita Maria Alacoque, sứ giả của tình yêu Thánh Tâm. Đền Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu có nghĩa: “TÔN THỜ – YÊU MẾN – THỐNG HỐI – TẠ LỖI” là việc làm thường xuyên của đoàn viên Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm. Vì sự ích lợi trong sinh hoạt đa dạng cho các Xứ Đoàn, chúng tôi biên tập một số mẫu kinh nguyện cũng như các bài hát tôn vinh Thánh Tâm Chúa Giêsu phổ biến trong Giáo Hội, để dùng trong Đoàn thể với mục đích Kính thờ – Tôn Vinh –  Đền Tạ Thiên Chúa là vua Tình yêu.

     GĐPTTTCG VN – Tháng 9/2015

 

ĐỀN TẠ luân phiên trong gia đình

Phạt Tạ Thánh Tâm là: TÔN THỜ – YÊU MẾN – THỐNG HỐI và ĐỀN BỒI những lỗi lầm thiếu sót.

GĐPTTT lấy việc TÔN SÙNG THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU làm nền tảng để Thánh hóa cá nhân, làm việc tông đồ, mở rộng Nước Chúa, qua việc thăng tiến bản thân, gia đình và xã hội.

Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu là một việc đạo đức nhằm kính thờ Trái Tim Chúa Giêsu, biểu hiệu cho Tình Yêu Thiên Chúa. Vì thế đối tượng chính của sự Tôn sùng là Tình yêu Thiên Chúa, một Tình Yêu được Chúa mặc khải trong Cựu ước, và thực hiện trong đời sống của Chúa Giêsu ở trần thế. Tình yêu này cần phải được đền đáp bằng chính tình yêu của con người, là thụ tạo do Chúa dựng nên; tuy hèn kém, bất xứng nhưng lại được Chúa đợi chờ. Sự đền đáp này được thể hiện bằng những hành động sau:

– Đền tội cho chính mình, cầu nguyện cho những người thờ ơ, vô ơn bội bạc hay còn chìm đắm trong tội lỗi, không biết đến hay không màng gì đến tình yêu hải hà của Thiên Chúa.

– Vinh danh Trái Tim Chúa Giêsu như Ngài đã ước muốn, và cũng chính vì Trái Tim Ngài đáng được vinh danh và tôn thờ nơi mỗi người, mỗi gia đình, cũng như trong toàn thể nhân loại.

– Đặt hết tin tưởng và phó thác vào Trái Tim Tình Yêu Chúa Giêsu là vua tình yêu.

– Loan truyền lòng Tôn Sùng Trái Tim Chúa, tạo cơ hội cho nhiều người đón nhận ơn ích của Trái Tim Chúa, một Trái Tim rộng lượng, bao dung và sẵn sàng ban tràn đầy cho những ai muốn đón nhận.

Khi đáp trả tình yêu Thiên Chúa bằng chính tình yêu của mình; bằng cách thực hiện những điều Chúa mong đợi trên, là chúng ta đã an ủi được Trái Tim yêu thương của Chúa.

 Việc này được Thánh Giáo Hoàng Piô X (1914-1922) truyền phải thi hành hàng năm.

 “Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

(Lưu ý: ** Luân phiên từng nhà, nên thỉnh tượng Thánh Tâm có kích thước phù hợp, dễ di chuyển đến các gia đình. Lập bàn thờ Vua tình yêu nơi trang trọng trong nhà, trải khăn trắng, có hoa thơm và nến sáng. Đoàn viên trong Toán cùng với các thành viên trong gia đình, dâng giờ kinh Đền Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu)

CHƯƠNG TRÌNH GIỜ KINH GIA ĐÌNH ĐỀN TẠ

I-  NHD: LÀM DẤU & GỢI Ý MỞ ĐẦU

II-  HÁT XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN

III- SÁM HỐI (Kinh ăn năn tội)

IV-  SUY NIỆM MỘT MẦU NHIỆM + 10 KINH MÂN CÔI

V-  TIN MỪNG (có thể đọc theo bài Tin Mừng hằng ngày)

VI-  SUY NIỆM + CẦU NGUYỆN

VII- HÁT (Bài Thánh Tâm)

VIII-  KINH NGUYỆN THÁNH TÂM (Tùy chọn thay đổi trong các kinh dưới đây sao cho phù hợp thời gian)

·          KINH DÂNG MÌNH (Đoàn Viên)

·          KINH DÂNG GIA ĐÌNH CHO THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

·          LỜI NGUYỆN ĐỀN TẠ THÁNH TÂM CHÚA

·          KINH DÂNG MÌNH 2
Dâng loài người cho Thánh Tâm Chúa)

·          KINH ĐỀN TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

·          KINH DÂNG HIẾN CHO THÁNH TÂM CHÚA

IX-  KINH DÂNG GIA ĐÌNH CHO ĐỨC MẸ  
           (Lạy Nữ Vương gia đình)

X-    CÁM ƠN + TRÔNG CẬY

XI-   HÁT (Cảm tạ tri ân ) & LÀM DẤU KẾT THÚC

    Để các xứ đoàn dễ dàng tổ chức giờ kinh Đền Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu luân phiên trong gia đình Toán viên. Ban Tuyên Huấn soạn thảo 5 mẫu. Xin gợi ý thứ tự và nội dung như dưới đây:

Lưu ý: Ngoài 05 mẫu KINH THÁNH (Đọc suy niệm và cầu nguyện) trong giờ kinh nguyện luân phiên đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu nêu trên. Để sinh hoạt được phong phú hơn, giờ kinh nguyện này chúng ta có thể chọn các bài Kinh Thánh (đọc – suy niệm và cầu nguyện hằng ngày) được soạn theo phụng vụ và mùa thường niên do Giáo Hội Công Giáo hướng dẫn và phổ biến.

Xin giới thiệu cuốn tài liệu này đã được biên soạn kỹ lưỡng. Mong quý Ông, Bà, Anh, Chị Em Gia đình phạt tạ Thánh Tâm toàn quốc dùng chung, để mang tính hợp nhất, thống nhất trong đoàn thể .

Lm. TLH Vinh Sơn Nguyễn Văn Hồng

DOWNLOAD CÁC MẪU KINH ĐỀN TẠ

01 Download MAU 1
02 Mau 2
03 Mau 3
04 Mau 4
05 Mau 5
06 Download HUONG DAN & PHU LUC

 

MẪU 1 

"Ai uống nước tôi cho sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời".  (Mt 4, 14)                   

(Xin mời đứng)      

  I- NHD: LÀM DẤU THÁNH GIÁ & GỢI Ý MỞ ĐẦU:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng con sum họp trước Ngai Tòa của Chúa, để chúc tụng – tôn vinh – ngợi khen và  cảm tạ Chúa.

Hôm nay, trong giờ phút tôn vinh và đền tạ Trái Tim Chúa, hợp cùng gia đình (Anh Chị …………..), Chúng con xin dâng những ước nguyện, xác hồn và trọn cuộc sống chúng con lên Chúa. Xin Chúa thứ tha tội lỗi, nâng đỡ và ban cho chúng con ơn cảm nhận được tình yêu bao la sâu thẳm của “Thiên Chúa là vua tình yêu”, để đón nhận mạch nước đem lại sự sống đời đời.

– Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn kết hợp với Chúa Giêsu trong chương trình cứu độ nhân loại. Xin Mẹ ban cho mỗi người chúng con cũng biết kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu như Mẹ, cho chúng con luôn biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

II-     HÁT XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN

Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

III-    SÁM HỐI (Kinh ăn năn tội)

Lạy Chúa, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

NHD: (Xin mời ngồi)

IV-   SUY NIỆM MỘT MẦU NHIỆM MÂN CÔI (đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính mừng, 1 kinh sáng danh)

Sau 10 kinh Mân Côi thì đọc: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, ……..”

(Ngắm 20 Mầu Nhiệm Mân côi, xin xem phần phụ lục Tr.68)

      NHD: (Xin mời đứng lắng nghe lời Chúa)

HÁT: LẮNG NGHE LỜI CHÚA

 PK1. Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài gọi con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên, trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước, Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

V-   ĐỌC TIN MỪNG

     (có thể đọc bài Tin Mừng – suy niệm hằng ngày)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan:
    (Ga. 4, 6 – 14)

6Khi ấy Chúa Giêsu đi đường mỏi mệt, nên ngồi ngay xuống bờ giếng Giacóp. Lúc đó vào khoảng mười hai giờ trưa, 7có một người phụ nữ Sa-ma-ri đến lấy nước. Đức Giêsu nói với người ấy: "Chị cho tôi xin chút nước uống!". 8Lúc đó các môn đệ của Người đã vào thành mua thức ăn. 9Người phụ nữ Sa-ma-ri liền nói: "Ông là người Do Thái, mà lại xin tôi, một phụ nữ Sa-ma-ri, cho ông nước uống sao?". Quả thế, người Do Thái không được giao thiệp với người Samari. 10Đức Giêsu trả lời:

– Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị: "Cho tôi chút nước uống", thì hẳn chị đã xin, và người sẽ ban cho chị nước hằng sống.

11Chị ấy nói: "Thưa ông, ông không có gầu, mà giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống? 12Chẳng lẽ ông lớn hơn tổ phụ Gia-cop chúng tôi, là người đã cho chúng tôi giếng này ? Chính Người đã uống nước giếng này, cả con cháu và đàn gia súc của Người cũng vậy". 14Đức Giêsu trả lời: "Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời". 

 Đó là Lời Chúa.

CĐ: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

VI- SUY NIỆM và CẦU NGUYỆN:

Suy niệm: Người Do thái thường khinh miệt và thù nghịch với người Samari, coi họ là dòng giống dân ngoại tội lỗi. Chúa Giêsu đã không khinh miệt nhưng giúp họ nhận ra chính họ cũng là người được Thiên Chúa yêu thương và cứu độ. Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người nữ Samari đã làm thay đổi cả cuộc đời của chị, từ đó chị đã nhận ra Ngài là Đấng Mê-si-a,  Đấng có quyền ban cho nhân loại hạnh phúc tuyệt vời nếu biết tín thác vào Ngài..

 Nếu chúng ta muốn đổi mới cuộc đời mình, hãy đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu, hãy gặp gỡ Ngài, bởi vì chỉ có Ngài mới giải đáp được những băn khoăn, những ưu tư của chúng ta, chỉ có Ngài mới làm cho cuộc đời chúng ta đáng sống, sống hạnh phúc và có ý nghĩa. 

Thinh lặng (đôi phút cầu nguyện riêng)

 Cầu nguyện chung:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa là Đấng Cứu độ duy nhất, xin ban cho chúng con thứ nước uống sẽ không còn khát và đem lại cho chúng con ơn cứu độ, đó là Nước hằng sống. Xin biến đổi  chúng con để từ tình trạng tội lỗi, chúng con được tái sinh trong Nước hằng sống của Chúa. Amen.

VII-   HÁT: THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Hoài Ðức

1.  Giêsu chúng con tới đây sấp mình. Chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Ðoàn con mong ước tháng năm sống đời hy sinh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt Nam an bình.

2.  Giêsu chúng con tới đây sấp mình. Uy quyền năm tháng che chở Hội Thánh. Ðoàn con Công giáo luôn vui sống đời hy sinh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt Nam an bình.

3. Giêsu chúng con tới đây sấp mình. Ước nguyện Nam Bắc chung lòng sùng kính. Toàn dân chung tiếng hoan ca, chung lời tôn vinh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt Nam an bình. 

ÐK.  Thánh tâm Giêsu từ bi vô ngần. Không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết. Thánh Tâm Giêsu làm Vua đất Việt muôn đời.

NHD(xin mời ngồi, cùng đọc)

VIII-  KINH NGUYỆN THÁNH TÂM:

KINH DÂNG NGÀY

Lạy Trái Tim cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim cực sạch Đức Bà Maria, mà dâng lên Trái Tim Chúa, mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con, và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa, có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng.

KINH DÂNG MÌNH (1) CHO TRÁI TIM CHÚA

Lạy Chúa Giêsu, con xin dâng cho Trái Tim Chúa, linh hồn và xác con, mọi việc con làm, lời nói ý tưởng và mọi sự khó nhọc trót cả đời con. Con muốn sống vì Chúa mà thôi. Cho được đền bồi phạt tạ Trái Tim Chúa Nhân Lành. Xin Chúa sống trong con, và chớ để con lỗi nghĩa cùng Chúa bao giờ. Amen.

KINH DÂNG GIA ĐÌNH (1)

Lạy Chúa Cứu Thế rất dịu dàng từ hậu, chúng con khiêm nhường quỳ dưới chân Chúa mà dâng cả gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hãy làm Vua chúng con liên, chúng con hoàn toàn tin cậy Chúa. Chớ gì tinh thần của Chúa thấu nhập vào tư tưởng, sự ước ao, lời nói việc làm của chúng con. Xin Chúa chúc phúc cho các việc chúng con định làm. Xin Chúa chia phần vui khổ, chia sự vất vả làm ăn của chúng con. Xin ban cho chúng con được ơn hiểu biết Chúa hơn, mến Chúa hơn, và làm tôi Chúa không hề bê trễ. Chớ gì khắp tứ phương thiên hạ vang tiếng tung hô rằng: Hãy kính mến, hãy chúc tụng, hãy ngợi khen, hãy làm sáng danh Trái Tim hiển thắng Đức Chúa Giêsu mọi nơi và mọi đời. Amen.

LỜi NGUYỆN ĐỀN TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

NHD(Xướng)

A. Lạy Chúa Giêsu, Thánh Tâm Chúa đã héo hắt vì yêu thương, mà chúng con đã sống biết bao ngày phụ bạc cùng Chúa.

B. Lạy Chúa Giêsu, chúng con phàn nàn hối hận mọi tội lỗi con.

A. Biết bao ơn lành Chúa đã đổ xuống trong linh hồn con, để giục con mến yêu, nhưng con đã cố tình không biết và hắt hủi Chúa.

B. Xin cho chúng con từ nay yêu mến kính thờ Thánh Tâm Chúa.

A. Chúa hằng giang tay để sẵn sàng ôm ấp vỗ về, và chia sẻ những ưu sầu đau khổ trong cuộc sống của con, nhưng con vẫn lạnh lùng ngoảnh mặt làm buồn lòng  Chúa.

B. Lạy Chúa, nay chúng con xin đến dâng mình để yên ủi Thánh Tâm  Chúa.

A. Thánh Tâm Chúa đau đớn vì thấy bao gia đình Công Giáo đã xa đàng đạo đức, dung túng các thói hư, những  gương xấu, sinh muôn ngàn tội lỗi làm mất lòng Chúa.

B. Xin cho gia đình chúng con được nên thánh thiện.

A. Chúa thương xót bao gia đình phải tan nát, vì  các bậc cha mẹ không để ý đến việc dạy dỗ con cái.

B. Xin cho các bậc cha mẹ được đầy đủ nghĩa vụ giáo dục và hướng dẫn con cái.

A. Chúa thương xót bao gia đình phải âu sầu cay đắng, vì không biết chạy đến cùng Thánh Tâm Chúa, là nguồn mọi sự an ủi.

B– Xin cho gia đình chúng con biết cầu khẩn Thánh Tâm Chúa, trong lúc vui  cũng như lúc buồn tủi.

A. Chúa khóc thương nhân loại đang từ chối, không  nhìn nhận Chúa là Đấng tạo nên muôn loài, và Chúa là Đấng phải tôn thờ.

B. Chúng con xin sấp mình thờ lạy Thánh Tâm Chúa cả  Trời Đất.

A. Ngày nay còn biết bao người vẫn không nhận biết Chúa là Đấng ngự trị trên vũ trụ, và có những lời nhạo cười Chúa.

B. Xin cho chúng con nhận Chúa ngự trị trong lòng chúng con.

A. Những âm mưu của ma quỷ, chúng quyết làm cho loài người bỏ Chúa, không tin cậy yêu mến Thánh Tâm Chúa,

B. Xin cho chúng con biết phó thác, tin cậy yêu mến Thánh Tâm Chúa.

A. Chúa đã mang lửa yêu mến xuống thế gian, và  Chúa hằng ao ước lửa ấy bùng cháy lên.

B. Xin đốt lòng chúng con cháy lên lửa yêu mến  Thánh  Tâm Chúa.

A. Gia đình là nền tảng là nguồn sống của xã hội, xin Chúa hãy đến và ngự luôn mãi trong mọi gia đình.

B. Lạy Chúa, xin hãy đến và ngự luôn mãi trong mọi gia đình.

A. Chúa đã Phán: Ta là Vua, là Đấng thống trị. Xin  cho mọi dân nước tung hô Chúa là Vua.

B. Lạy Chúa, xin cho cả nhân loại biết tung hô Chúa là Vua.

Đọc chung: Chúng con xin ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh, cảm tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng ngự trị muôn đời. Amen.

IX-   KINH NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH  

NHDGiờ đây, mời cộng đoàn cùng dâng lời cầu nguyện cho gia đình (Ông Bà hoặc Anh chị) … luôn biết đặt niềm cậy trông và phó thác nơi trái tim Mẹ Maria. Chúng ta hiệp dâng lên trái tim Mẹ những vất vả, gian nan và những lo âu trong đời sống. Xin Mẹ nâng đỡ ủi an và phù giúp cho gia đình chúng con.

Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.

X- KINH CÁM ƠN

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con hằng che chở con, lại cho Ngôi hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây thánh giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép hội thánh nữa, và đã cho phần xác con (ngày / đêm) hôm nay được mọi sự lành, lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp, vậy các thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào thì con cùng hợp cùng các thánh mà dâng cho chúa con cùng cám ơn như vậy, Amen.

KINH TRÔNG CẬY

Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng. – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

– Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu. – Thương xót chúng con.

–  Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. –  Cầu cho chúng con.

– Lạy Ông Thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh. –  Cầu cho chúng con.

– Các Thánh Tử Vì Đạo nước Việt Nam. – Cầu cho chúng con.

·          Lạy Ðức Chúa Giêsu rất hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

·          Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

NHD(xin mời đứng)

XI-    HÁT:  TRONG TRÁI TIM CHÚA YÊU

PK1-Trong Trái Tim Chúa yêu muôn đời. Con xin được một chỗ nghỉ ngơi, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, như nước mưa tan trong biển khơi. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi. Trái tim con trong trái tim Người. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, là tình con trong khối tình Người.

PK2-Trong trái tim Chúa như nôi hồng. Con xin được như bé ngủ mơ. Một giấc mơ, nghìn giấc mơ. Những giấc mơ ấm êm tuổi thơ. Nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi. Mỗi ước mơ con có trong đời. Là sống vui, là hát vui, là trẻ thơ trong mái nhà Người. 

 ĐK:  Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha. Mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa. Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca. Có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa.

–  LÀM DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC GIỜ KINH

——————————ooo——————————–

 

MẪU 2 :

Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29)

 (Xin mời đứng)

I- NHD: LÀM DẤU THÁNH GIÁ & GỢI Ý MỞ ĐẦU:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng con là những đoàn viên Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguyện hứa hết lòng yêu mến Chúa. Giờ đây cùng với gia đình (Anh Chị ……..), chúng con sum họp trước Ngai Toà Chúa, để chúc tụng – tôn vinh Chúa là Vua cai trị muôn loài. Chúng con xin ngợi khen – cảm tạ Chúa và dâng hồn xác chúng con, với những tâm tư, ước nguyện trong cuộc sống. Nguyện xin Chúa đoái thương thánh hóa, giúp chúng con có tâm hồn hiền hậu và khiêm nhường như Chúa dạy.

– Lạy Mẹ Maria, Mẹ là mẫu gương tuyệt vời cho chúng con trong cuộc sống. Xin Mẹ ban cho chúng con ơn biết canh tân đời sống, biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa để xứng đáng là con cái Chúa.

II-   HÁT : HÃY CHIẾU SOI

ĐK: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con. Lửa tình yêu, lửa huyền siêu Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều Thánh ân.

1- Xin đưa bước con về tìm chân lý hừng đông chiếu soi. Tìm bóng mát trong tình thương bát ngát, tìm an vui trong vòng tay hiền từ Chúa dìu đưa.

2- Xin cho mãi cuộc đời lời thương mến bừng trong trái tim. Tìm mến Chúa trong tình không héo úa, tìm thương nhau trong tình thương nồng nàn thắm bình an.

III-   SÁM HỐI (Kinh ăn năn tội)

Lạy Chúa, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

 (Xin mời ngồi)

IV- SUY NIỆM MỘT MẦU NHIỆM MÂN CÔI (đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính mừng, 1 kinh sáng danh)

Sau 10 kinh Mân Côi thì đọc: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, . …… .”

(Ngắm 20 Mầu Nhiệm Mân côi, xin xem phần phụ lục Tr.68)

 NHD: (Xin mời đứng lắng nghe lời Chúa)

HÁT: LẮNG NGHE LỜI CHÚA.

PK 2. Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con trong cuộc sống, Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài từng theo bước đời con, Xin cho con biết sẵn sàng, trở về và vâng nghe theo Chúa, Xin cho con biết sẵn sàng, thực hành lời Chúa đã truyền ban

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước, Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

V-  ĐỌC TIN MỪNG (có thể tùy nghi đọc bài Tin Mừng và suy niệm hằng ngày)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu
    (Mt 11, 25-30)

25Lúc ấy, Ðức Giêsu cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. 26Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.27Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mạc khải cho. 28Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”.       

       Đó là Lời Chúa

CĐ: Lạy chúa Kitô, ngợi khen chúa.

VI-   SUY NIỆM và CẦU NGUYỆN:

Suy niệm: Ðức Giêsu kêu gọi chúng ta làm học trò của Ngài. Chúng ta học trường Giêsu và học bài Thầy Giêsu đã dạy nơi chính trái tim Ngài: “Vì tôi có trái tim hiền hậu và khiêm nhường.”   

Khi mang trong mình những tâm tình của Thầy Giêsu thì tâm hồn ta sẽ được bình an trở lại. Chúng ta cần theo học Thầy Giêsu suốt đời, cần lột bỏ những tự hào về khôn ngoan thông thái, cần sống hồn nhiên khiêm tốn như trẻ thơ, có như thế chúng ta mới được Thầy Giêsu mạc khải, và đưa vào thế giới của Thiên Chúa.

Thinh lặng (đôi phút cầu nguyện riêng)

 Cầu nguyện:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, tinh thần nhỏ bé khiêm tốn luôn được Chúa đề cao và được mọi người trân trọng. Chúng con cảm tạ Chúa đã không chê sự hèn mọn của chúng con mà ban cho chúng con được phúc biết về Thiên Chúa Cha.  Xin Chúa biến đổi tâm hồn chúng con trở nên nhỏ bé trước Thiên Chúa để chúng con được tràn đầy hồng ân của Chúa.

 Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

VII-   HÁT: THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU – Huyền Linh

Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn êm ái dịu dàng. Xin hãy ban xuống lòng con, ngọn lửa say yêu một Chúa. Thánh Tâm Chúa Giêsu, tràn lan niềm thương xót,

Xin thương những người đã trót vô tình vấp phạm đến Chúa nhân từ.( 2 lần)

NHD(xin mời ngồi, cùng đọc)

VIII-  KINH NGUYỆN THÁNH TÂM:

KINH DÂNG NGÀY

Lạy Trái Tim cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim cực sạch Đức Bà Maria, mà dâng lên Trái Tim Chúa, mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con, và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa, có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng.

NHDLạy Chúa Giêsu! Chúng con tôn nhận Chúa làm Vua trên hết các vua, Chúa trên các Chúa, Vua cai trị  tâm hồn, trí khôn, thân xác và hơi thở, đời sống chúng con thuộc về Chúa. Chúng con xin dâng mình chúng con cho Trái Tim Chúa.

KINH DÂNG MÌNH (2) CHO TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

Lạy ơn Trái Tim cực trọng Đức Chúa Giêsu đã thương chúng con vô cùng! Ai kể cho xiết được những ơn Trái Tim cực Thánh đã ban cho chúng con;  từ khi Đức Chúa Giêsu mới sinh ra thì Trái tim Người đã nghĩ đến chúng con là kẻ hèn mọn, mọi việc Người làm thì đã làm vì chúng con. Người đã chịu đau đớn, đã chịu nạn, đã chịu chết. Trái Tim Người đã chịu cực khổ vì chúng con, chúng con mê muội bấy lâu nay chưa suy ơn Đức Chúa Trời liên, xin Đức Chúa Trời tha tội, tha vạ cho kẻ có tội.

Chúng con là kẻ khốn khó chẳng biết làm thế nào mà đội ơn cho xứng đáng, nay ơn trên trời soi sáng thì chúng con mới biết Đức Chúa Giêsu muốn cho người ta kính mến Trái Tim Người cách riêng. Thật là chúng con thiếu thốn mọi đàng, trong mình những thấy tội lỗi, chẳng có sự gì lành đáng dâng cho Trái Tim Cực Thánh. Chúng con xấu hổ lắm! Sấp mình xuống dưới chân Đấng nhân lành vô cùng, chúng con hợp một ý cùng bề trên, mà dâng mình cho Trái Tim Cực Trọng Đức Chúa Giêsu. Chúng con dâng linh hồn, xin Trái tim gìn giữ cho sạch mọi tội, chúng con dâng xác, xin Trái tim ban ơn cho được làm con Đức Chúa Trời, mọi sự bề trong bề ngoài, mọi việc chúng con làm, sự sống sự chết tài trí của cải hết mọi sự chúng con dâng cho Trái Tim thay thảy, dù khi chúng con được sự gì lành, dù khi phải sự gì khốn khó thì xin chịu bằng lòng cho sáng danh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Chúng con cũng dâng cả anh em họ hàng, xin Trái Tim gìn giữ cùng ban mọi ơn lành. Ở Trái Tim Cực Thánh, hãy cai trị trong lòng chúng con, xin che chở chúng con cho khỏi chước ma quỷ, xin thêm lòng tin cậy kính mến cho chúng con đẹp lòng Đức Chúa Trời, xin phá những sự dữ hay vây bọc tứ bề, xin cứu lấy chúng con trong giờ sau hết; xin ban mọi ơn lành cho Đấng Giám Mục chăn giữ con chiên Đức Chúa Giêsu, xin phù hộ cho các Linh mục được đẹp lòng Đức Chúa Trời, cùng xin giúp các đấng các bậc được dạy dỗ chúng con cho nên.

Ở Trái Tim hay thương vô cùng, hãy chịu lấy trái tim hèn mọn chúng con, hãy ban lòng kính mến một ngày một hơn ở đời này, hãy đưa chúng con lên Thiên Đàng hưởng Trái Tim Đức Chúa Giêsu đời đời chẳng cùng. Amen.

LỜI NGUYỆN ĐỀN TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

NHD(Xướng)

 A. Lạy Chúa Giêsu, Thánh Tâm Chúa đã héo hắt vì yêu thương, mà chúng con đã sống biết bao ngày phụ bạc cùng Chúa.

B. Lạy Chúa Giêsu, chúng con phàn nàn hối hận mọi tội lỗi con.

A. Biết bao ơn lành Chúa đã đổ xuống trong linh hồn con, để giục con mến yêu, nhưng con đã cố tình không biết và hắt hủi Chúa.

B. Xin cho chúng con từ nay yêu mến kính thờ Thánh Tâm Chúa.

A. Chúa hằng giang tay để sẵn sàng ôm ấp vỗ về, và chia sẻ những ưu sầu đau khổ trong cuộc sống của con, nhưng con vẫn lạnh lùng ngoảnh mặt làm buồn lòng  Chúa.

B. Lạy Chúa, nay chúng con xin đến dâng mình để yên ủi Thánh Tâm  Chúa.

A. Thánh Tâm Chúa đau đớn vì thấy bao gia đình Công Giáo đã xa đàng đạo đức, dung túng các thói hư tật xấu, sinh muôn ngàn tội lỗi làm mất lòng Chúa.

B. Xin cho gia đình chúng con được nên thánh thiện.

A. Chúa thương xót bao gia đình phải tan nát, vì  các bậc cha mẹ không để ý đến việc dạy dỗ con cái.

B. Xin cho các bậc cha mẹ được đầy đủ nghĩa vụ giáo  dục  và hướng dẫn con cái.

A. Chúa thương xót bao gia đình phải âu sầu cay đắng, vì không biết chạy đến cùng Thánh Tâm Chúa, là nguồn  mọi sự an ủi.

B- Xin cho gia đình chúng con biết cầu khẩn Thánh Tâm Chúa, trong lúc vui  cũng như lúc buồn tủi.

A. Chúa khóc thương nhân loại đang từ chối, không  nhìn nhận Chúa là Đấng tạo nên muôn loài, và Chúa là Đấng phải tôn thờ.

B. Chúng con xin sấp mình thờ lạy Thánh Tâm Chúa cả  Trời Đất.

A. Ngày nay còn biết bao người vẫn không nhận biết Chúa là Đấng ngự trị trên vũ trụ, và có những lời nhạo cười Chúa.

B. Xin cho chúng con nhận Chúa ngự trị trong lòng  chúng con.

A. Những âm mưu của ma quỷ, chúng quyết làm cho loài người bỏ Chúa, không tin cậy yêu mến Thánh Tâm Chúa,

B. Xin cho chúng con biết phó thác, tin cậy yêu mến Thánh Tâm Chúa.

A. Chúa đã mang lửa yêu mến xuống thế gian, và  Chúa hằng ao ước lửa ấy bùng cháy lên.

B. Xin đốt lòng chúng con cháy lên lửa yêu mến  Thánh  Tâm Chúa.

A. Gia đình là nền tảng là nguồn sống của xã hội, xin Chúa hãy đến và ngự luôn mãi trong mọi gia đình.

B. Lạy Chúa, xin hãy đến và ngự luôn mãi trong mọi gia đình.

A. Chúa đã Phán: Ta là Vua là Đấng thống trị. Xin  cho mọi dân nước tung hô Chúa là Vua.

B. Lạy Chúa, xin cho cả nhân loại biết tung hô Chúa là Vua.

Đọc chung: Chúng con xin ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh, cảm tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng ngự trị muôn đời. Amen.

IX-   KINH NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH  

NHDGiờ đây, mời cộng đoàn cùng dâng lời cầu nguyện cho gia đình (Ông Bà hoặc Anh chị)… luôn biết đặt niềm cậy trông và phó thác nơi trái tim Mẹ Maria. Chúng ta hiệp dâng lên trái tim Mẹ những vất vả, gian nan và những lo âu, đau khổ trong đời sống. Xin Mẹ nâng đỡ ủi an và phù giúp cho gia đình chúng con.

Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.

X- KINH CÁM ƠN

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con hằng che chở con, lại cho ngôi hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây thánh giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép hội thánh nữa, và đã cho phần xác con (ngày / đêm) hôm nay được mọi sự lành, lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp.  

Vậy các thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào thì con cùng hợp cùng các thánh mà dâng cho chúa con cùng cám ơn như vậy, Amen.

KINH TRÔNG CẬY

Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng. – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

– Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu. – Thương xót chúng con.

–  Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. –  Cầu cho chúng con.

– Lạy Ông Thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh. –  Cầu cho chúng con.

– Các Thánh Tử Vì Đạo nước Việt Nam. – Cầu cho chúng con.

A.     Lạy Ðức Chúa Giêsu rất hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

B.      Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

(xin mời đứng)

§   TRÁI TIM NGƯỜI

Trái Tim Người đầy lửa mến triền miên. Sưởi lòng lạnh giá trong tình thương vô biên. Trái Tim Người là mạch suối yêu mến. Tắm mát tâm hồn ai trĩu nặng truân chuyên.

1.      Trái Tim Người bị xâu xé vì ai? Thế trần bội nghĩa, nhưng tình không phôi phai. Trái Tim Người hằng chờ đón từng giây. Nâng đỡ ai còn mang gió loạn hai vai. 

ÐK. Dừng lại đây bên Trái Tim dịu hiền Chúa. Lòng khô héo bừng cháy lên yêu đương. Ðời yên vui tâm trí con mong về Chúa. Không biên giới mối tình Chúa mến thương.

  LÀM DẤU THÁNH GIÁ –  KẾT THÚC GIỜ KINH

—————————ooo—————————

 

MẪU 3 :

“ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết”. (Mt 6, 40)

   (Xin mời đứng)

I- NHD: LÀM DẤU THÁNH GIÁ & GỢI Ý MỞ ĐẦU:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu là Đấng chúng con tôn thờ và yêu mến, chúng con sum họp trước Ngai Toà Chúa để chúc tụng – tôn vinh – ngợi khen – cảm tạ Chúa. Khi mạc khải cùng Thánh nữ Magarita Maria, Chúa đã hứa trong lời hứa thứ 9: “Ta sẽ chúc lành cho gia đình nào tôn thờ Thánh Tâm Ta”.

Giờ đây cùng với gia đình (Anh, Chị……), chúng con dâng những ước nguyện là hết lòng yêu mến tôn thờ Thánh Tâm Chúa.  Xin Trái Tim Chúa luôn ngự trị và chúc lành cho gia đình chúng con, chúng con xin dâng hồn xác, và cả những lo toan, vui, buồn cùng mọi nỗi vất vả trong cuộc sống chúng con cho Chúa.

– Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm nguyên tội, Mẹ có muôn ơn phúc vì Trái Tim Mẹ luôn kết hợp với Trái Tim Chúa Giêsu. Trong tiệc cưới năm xưa Mẹ đã khuyên nhủ: “Người bảo gì các con hãy cứ làm theo” (Ga 2,5). Xin Mẹ cầu bầu cho gia đình chúng con hôm nay và trong tương lai luôn biết lắng nghe Lời Chúa và thực hành theo ý Chúa muốn. Amen.

 II- HÁT: HÃY CHIẾU SOI

ĐK: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con. Lửa tình yêu, lửa huyền siêu Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều Thánh ân.

1.      Xin đưa bước con về tìm chân lý hừng đông chiếu soi. Tìm bóng mát trong tình thương bát ngát, tìm an vui trong vòng tay hiền từ Chúa dìu đưa.

2.      Xin cho mãi cuộc đời lời thương mến bừng trong trái tim. Tìm mến Chúa trong tình không héo úa, tìm thương nhau trong tình thương nồng nàn thắm bình an.

III-    KINH SÁM HỐI (Kinh ăn năn tội)

Lạy Chúa, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

(Xin mời ngồi)

IV-   SUY NIỆM MỘT MẦU NHIỆM MÂN CÔI (đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính mừng, 1 kinh sáng danh) 

Sau 10 kinh Mân Côi thì đọc:  “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, ………..”

(Ngắm 20 Mầu Nhiệm Mân côi, xin xem phần phụ lục Tr.68)

NHD: (Xin mời đứng lắng nghe lời Chúa)

HÁT: LẮNG NGHE LỜI CHÚA.

PK 3. Xin cho con vững bước đi, vào đời truyền rao cho chân lý,. xin cho con biết say mê, cuộc đời làm nhân chứng tình yêu, cho môi còn thắm mắt cười. Lời Ngài được đem cho thế giới, cho đôi tay sáng ơn trời, trọn vẹn hành lý cho ngày mai.

 ÐK: Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước, Lời Ngài đựơm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

IV-    ĐỌC TIN MỪNG (có thể tùy nghi đọc theo bài TM và suy niệm hằng ngày)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan  (Ga 6,37- 40)

37 Khi ấy, Chúa Giêsu nói : Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài, 38vì tôi tự trời mà xuống, không phải để làm theo ý tôi, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai tôi. 39Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. 40Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết.

  Đó là Lời Chúa

 CĐ: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

VI-   SUY NIỆM và CẦU NGUYỆN

Suy niệm: Khi loài người phạm tội, đã mất quyền làm con Chúa, mất tất cả các ân huệ tự nhiên và siêu nhiên Thiên Chúa ban cho con người và mất phúc trường sinh.  Nhưng Thiên Chúa giầu lòng thương xót không muốn để con người sống trong cảnh trầm luân đời đời, đã sai Con Ngài là Đức Giêsu Kitô xuống thế, chịu chết trên thập giá để cứu chuộc nhân loại, đem lại cho con người tước vị làm con Chúa và được hưởng hạnh phúc đời đời. Ơn cứu chuộc ấy bao trùm trên mọi người, không trừ ai, chỉ trừ những ai không muốn nhận, Chúa đã nói: 37Tất cả những người Chúa Cha ban cho tôi đều sẽ đến với tôi, và ai đến với tôi, tôi sẽ không loại ra ngoài. (Ga 6, 37)  Chúng ta tin chắc rằng mình sẽ được cứu rỗi nhưng phải biết cộng tác vào ơn cứu rỗi này.

Thinh lặng (đôi phút cầu nguyện riêng)

 Cầu nguyện:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu đã phải tan nát vì tội lỗi chúng con. Xin cho chúng con biết cộng tác vào chương trình cứu độ nhân loại của Chúa bằng chính cuộc sống của mỗi người chúng con, Xin cho chúng con biết tìm kiếm nước trời hơn là của cải trần gian mau qua, và giúp chúng con chiến thắng những đam mê trần thế, những bon chen tầm thường để có được một tâm hồn thanh cao, an bình. Amen

VII-   HÁT : TRÁI TIM NGƯỜI  ( Nguyễn khắc Tuần )

1.      Trái Tim Người đầy lửa mến triền miên. Sưởi lòng lạnh giá trong tình thương vô biên. Trái Tim Người là mạch suối yêu mến. Tắm mát tâm hồn ai trĩu nặng truân chuyên.

2.      Trái Tim Người bị xâu xé vì ai? Thế trần bội nghĩa, nhưng tình không phôi phai. Trái Tim Người hằng chờ đón từng giây. Nâng đỡ ai còn mang gió loạn hai vai. 

ÐK. Dừng lại đây bên Trái Tim dịu hiền Chúa. Lòng khô héo bừng cháy lên yêu đương. Ðời yên vui tâm trí con mong về Chúa. Không biên giới mối tình Chúa mến thương.

       NHD(xin mời ngồi, cùng đọc)

VIII-  KINH NGUYỆN THÁNH TÂM:

KINH DÂNG NGÀY

Lạy Trái Tim cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim cực sạch Đức Bà Maria, mà dâng lên Trái Tim Chúa, mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con, và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa, có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng.

KINH THÁNH HIẾN CHO TRÁI TIM CHÚA

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giê-su, chúng con xin thánh hiến bản thân chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin hãy chiếm lấy toàn thể sự hiện hữu của con. Xin hãy biến đổi con nên một với Chúa. Xin hãy làm đôi tay con nên đôi tay Chúa, đôi chân con nên đôi chân Chúa, và con tim con nên con tim Chúa. Xin cho con nhìn với đôi mắt Chúa, hiểu với tâm trí Chúa, yêu với con tim Chúa, phụng sự với ý chí của Chúa và xin cho con được tôn thờ Chúa với tất cả sự hiện hữu của con. Lạy Chúa, xin hãy làm cho con trở nên một Kitô khác.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, xin ban cho con Thần Khí Thánh của Chúa, để Ngài dạy con biết yêu Chúa và chỉ sống nhờ Chúa, với Chúa, trong Chúa, và cho Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và biến đổi thân thể con thành đền thờ của Chúa. Xin Chúa hãy ở lại cùng con luôn mãi. Xin ban cho con tình yêu sâu thẳm nhất, để con sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Xin cho con tình yêu để con phụng sự Người với trọn cả con tim con, linh hồn con, trí khôn và sức mạnh con. Xin hãy chiếm lấy tất cả mọi quan năng hồn xác con. Xin điều hoà mọi dục tính trong con: mọi cảm xúc, cảm tình của con. Xin hãy làm chủ trí nhớ và trí tưởng tượng của con. Lạy Thần Khí Tình Yêu Cực Thánh, xin ban cho con tràn đầy các ân sủng linh nghiệm của Chúa. Xin ban cho con trọn vẹn các nhân đức. Xin gia tăng đức tin trong con. Xin hãy cho con được toàn vẹn bảy đặc sủng, hoa quả và ân phúc của Thần Khí Chúa.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, xin hãy biến đổi linh hồn con nên Cung Thánh của Chúa. Amen.

KINH DÂNG GIA ĐÌNH (2) CHO TRÁI TIM CHÚA

Lạy rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu. Khi hiện ra với Thánh nữ Magarita Maria, Chúa đã tỏ lòng ước ao ngự trị trong các gia đình. Nay chúng con muốn làm thoả lòng Chúa, nên tụ hợp nơi đây, đồng thanh phó dâng gia đình chúng con cho Chúa ngự trị.

Chúng con dốc quyết từ nay, ăn ở như Chúa muốn là: Làm trổ sinh hoa trái phúc đức, chê ghét thế tục phù vân, để được hưởng sự  bình an Chúa hứa.

Xin Chúa ngự trị tâm hồn chúng con, cho chúng con được lòng tin mạnh mẽ, lòng cậy vững bền lòng kính mến sốt sắng. Chúng con sẽ năng rước Chúa vào lòng, để được liên kết với Chúa ngày càng bền chặt hơn.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, xin gìn giữ chúng con, và chúc phúc cho mọi việc chúng con làm, việc phần hồn cũng như việc phần xác. Khi Chúng con phiền muộn khổ đau xin Chúa ủi an nâng đỡ, và khi chúng con được vui mừng xin cho chúng con được vui mừng trong Chúa. Khi có ai trong chúng con sa ngã, phạm tội mất lòng Chúa, xin Trái tim Chúa nhân từ thúc giục họ ăn năn sám hối, để được ơn nghĩa lại cùng Chúa.

Sau hết, khi có ai trong gia đình chúng con được Chúa gọi về, xin cho chúng con bằng lòng vâng theo Thánh Ý Chúa. Chúng con mong ước một ngày kia, cả gia đình chúng con được sum họp trên quê trời, hát mừng ngợi khen Chúa luôn mãi, cùng Trái  Tim vẹn sạch Mẹ Maria, và Thánh cả Giuse, chúng con xin dâng gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa, và hằng nhắc nhở nhau tuân giữ mọi điều chúng con đã thề hứa với Chúa.

Chúng con nguyện xin Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, là Vua, là Chúa chúng con, Đấng hằng sống, và hiển trị cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

LỜI NGUYỆN ĐỀN TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

A. Lạy Chúa Giêsu, Thánh Tâm Chúa đã héo hắt vì yêu thương, mà chúng con đã sống biết bao ngày phụ bạc cùng Chúa.

B. Lạy Chúa Giêsu, chúng con phàn nàn hối hận mọi tội lỗi con.

A. Biết bao ơn lành Chúa đã đổ xuống trong linh hồn con, để giục con mến yêu, nhưng con đã cố tình không biết và hắt hủi Chúa.

B. Xin cho chúng con từ nay yêu mến kính thờ Thánh Tâm Chúa.

A. Chúa hằng giang tay để sẵn sàng ôm ấp vỗ về, và chia sẻ những ưu sầu đau khổ trong cuộc sống của con, nhưng con vẫn lạnh lùng ngoảnh mặt làm buồn lòng  Chúa.

B. Lạy Chúa, nay chúng con xin đến dâng mình để yên ủi Thánh Tâm  Chúa.

A. Thánh Tâm Chúa đau đớn vì thấy bao gia đình Công Giáo đã xa đàng đạo đức, dung túng các thói hư tật xấu, sinh muôn ngàn tội lỗi làm mất lòng Chúa.

B. Xin cho gia đình chúng con được nên thánh thiện.

A. Chúa thương xót bao gia đình phải tan nát, vì  các bậc cha mẹ không để ý đến việc dạy dỗ con cái.

B. Xin cho các bậc cha mẹ được đầy đủ nghĩa vụ giáo dục và hướng dẫn con cái.

A. Chúa thương xót bao gia đình phải âu sầu cay đắng, vì không biết chạy đến cùng Thánh Tâm Chúa, là nguồn  mọi sự an ủi.

B- Xin cho gia đình chúng con biết cầu khẩn Thánh Tâm Chúa, trong lúc vui  cũng như lúc buồn tủi.

A. Chúa khóc thương nhân loại đang từ chối, không  nhìn nhận Chúa là Đấng tạo nên muôn loài, và Chúa là Đấng phải tôn thờ.

B. Chúng con xin sấp mình thờ lạy Thánh Tâm Chúa cả  Trời Đất.

A. Ngày nay còn biết bao người vẫn không nhận biết Chúa là Đấng ngự trị trên vũ trụ, và có những lời nhạo cười Chúa.

B. Xin cho chúng con nhận Chúa ngự trị trong lòng  chúng con.

A. Những âm mưu của ma quỷ, chúng quyết làm cho loài người bỏ Chúa, không tin cậy yêu mến Thánh Tâm Chúa,

B. Xin cho chúng con biết phó thác, tin cậy yêu mến Thánh Tâm Chúa.

A. Chúa đã mang lửa yêu mến xuống thế gian, và  Chúa hằng ao ước lửa ấy bùng cháy lên.

B. Xin đốt lòng chúng con cháy lên lửa yêu mến  Thánh  Tâm Chúa.

A. Gia đình là nền tảng là nguồn sống của xã hội, xin Chúa hãy đến và ngự luôn mãi trong mọi gia đình.

B. Lạy Chúa, xin hãy đến và ngự luôn mãi trong mọi gia đình.

A. Chúa đã Phán: Ta là Vua là Đấng thống trị. Xin  cho mọi dân nước tung hô Chúa là Vua.

B. Lạy Chúa, xin cho cả nhân loại biết tung hô Chúa là Vua.

Đọc chung: Chúng con xin ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh, cảm tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng ngự trị muôn đời. Amen.

IX-   KINH NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH  

NHDGiờ đây, mời cộng đoàn cùng dâng lời cầu nguyện cho gia đình (Ông Bà hoặc Anh chị)… luôn biết đặt niềm cậy trông và phó thác nơi trái tim Mẹ Maria. Chúng ta hiệp dâng lên trái tim Mẹ những vất vả, gian nan và những lo âu, đau khổ trong đời sống. Xin Mẹ nâng đỡ ủi an và phù giúp cho gia đình chúng con.

Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.

X- KINH CÁM ƠN

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con hằng che chở con, lại cho ngôi hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây thánh giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép hội thánh nữa, và đã cho phần xác con (ngày / đêm) hôm nay được mọi sự lành, lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp.  Vậy các thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào thì con cùng hợp cùng các thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy, Amen.

KINH TRÔNG CẬY

Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng. – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

– Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu. – Thương xót chúng con.

–  Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria – Cầu cho chúng con.

–   Lạy Ông Thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh – Cầu cho chúng con .

– Các Thánh Tử vì Đạo nước Việt Nam – Cầu cho chúng con

A.     Lạy Ðức Chúa Giêsu rất hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

B.      Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

(xin mời đứng )

XI-   HÁT:  GIỮ GÌN CON          (Kim Long)

ĐK : Giữ gìn con Chúa ơi , vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm . Trong cánh tay Ngài hồn con vui sống . Tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời .

1. Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiến dâng Ngài tấm lòng cậy trông.

2. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Ngài, vững một niềm tin.

– LÀM DẤU THÁNH GIÁ,  KẾT THÚC GIỜ KINH

——————————ooo——————————-

 

MẪU 4 :

“Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?”(Mt 6,25)

       (Xin mời đứng)

I- NHD: LÀM DẤU THÁNH GIÁ & GỢI Ý MỞ ĐẦU:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, là Đấng chúng con tôn thờ và yêu mến, chúng con sum họp trước Ngai Toà Thánh Tâm Chúa để chúc tụng – tôn vinh – ngợi khen – và cảm tạ Thiên Chúa là Vua tình yêu.

Chúa đã hứa: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai đang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. (Mt. 11,28). Giờ đây hợp với gia đình (Anh, Chị . . . ), chúng con xin dâng Chúa giờ kinh nguyện này, xin ban cho chúng con một đức tin sâu xa, đức cậy bền vững và đức mến nồng nàn để  biết cộng tác với Chúa trong chương trình cứu độ nhân loại và nguyện cho danh Chúa được cả sáng.

– Lạy Mẹ Maria là nguồn cậy trông của chúng con, xin Mẹ đoái thương và ban cho chúng con được ơn nghĩa cùng Chúa, luôn biết ước ao và khao khát thực hiện những gì Chúa Giêsu muốn và những gì Mẹ dạy bảo. Amen.

·          HÁT XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN

Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

·          SÁM HỐI (Kinh ăn năn tội)

Lạy Chúa, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

       NHD: (Xin mời ngồi)

SUY NIỆM MỘT MẦU NHIỆM MÂN CÔI (đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính mừng, 1 kinh sáng danh) 

·          Sau 10 kinh Mân Côi thì đọc: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, …..”

(Ngắm 20 Mầu Nhiệm Mân côi, xin xem phần phụ lục Tr.68)

(xin mời đứng lắng nghe Lời chúa)

HÁT: XIN CHỈ CHO CON

ĐK: Xin chỉ cho con (Xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài) Xin hướng dẫn con trong chân lý, xin dạy bảo con những điều cao quý. Vì Chúa là Ðấng Cứu độ con là Ðấng ngày đêm con cậy trông.

1. Tất cả nẻo đường Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước. Điều răn Chúa ra nghiệm chỉnh thựcthi.

·          ĐỌC TIN MỪNG (có thể tùy nghi đọc theo bài TM hằng ngày)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu  (Mt 6, 25 – 34)

"25Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? 26Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? 27Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm dù chỉ một gang không? 28Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; 29thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cùng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. 30Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! 31Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32Tất cả những thứ đó dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. 33Trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. 34Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

  Đó là Lời Chúa.

CĐ: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen chúa.

VI-  SUY NIỆM và CẦU NGUYỆN

Suy niệm: Cuộc sống ngày hôm nay có quá nhiều khó khăn và thử thách, từ lo công ăn việc làm hết sức bấp bênh cho đến lo việc học hành và tương lai của con cái. Những điều ấy đã làm cho cuộc sống chúng ta đôi khi mất bình an và luôn phải lo nghĩ để tìm cách ứng phó. Chúng ta vẫn có quyền lo nghĩ và sắp xếp tương lai của mình cho tốt đẹp nhất, nhưng cũng đừng để những thứ ấy làm ảnh hưởng đến sự bình an mà Chúa đã ban cho mỗi người. Chúng ta không ỉ nại vào sự quan phòng của Chúa, nhưng biết cộng tác với Chúa, và khi đã nỗ lực hết sức để cộng tác với Chúa, thì tin tưởng Chúa sẽ chúc lành, vì trước mặt Chúa ta có giá trị hơn chim sẻ hay bông hoa nhiều.

Thinh lặng (đôi phút cầu nguyện riêng)

 Cầu nguyện:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, giữa cuộc sống có quá nhiều bề bộn và lo toan ngày hôm nay, nhiều khi cơm, áo, gạo, tiền đã làm chúng con quá mỏi mệt mà quên đi sự hiện diện nhiệm mầu của Tình Yêu Chúa. Xin ban  cho chúng con luôn biết đặt trọn niềm tin tưởng, và luôn tín thác đời mình trong vòng tay yêu thương quan phòng của Thánh Tâm Chúa Giêsu.  Amen

VII-   HÁT : TÔN THÁNH TÂM GIÊSU LÀM VUA – Thiên Phước

 Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, làm Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa làm Vua cai trị lòng con suốt đời.(3 lần)

NHD: (xin mời ngồi, cùng đọc)

VIII-  KINH NGUYỆN THÁNH TÂM:

KINH DÂNG NGÀY

Lạy Trái Tim cực Thánh Đức Chúa Giêsu, con nhờ Trái Tim cực sạch Đức Bà Maria, mà dâng lên Trái Tim Chúa, mọi lời con cầu xin, mọi việc con làm, mọi sự khó con chịu trong ngày hôm nay, cho được đền vì tội lỗi con, và cầu nguyện theo ý Chúa khi dâng mình tế lễ trên trên bàn thờ. Con lại dâng các sự ấy cho Trái Tim Chúa, có ý cầu nguyện cách riêng theo ý Đức Giáo Hoàng.

KINH DÂNG GIA ĐÌNH (1)

Lạy Chúa Cứu Thế rất dịu dàng từ hậu, chúng con khiêm nhường quỳ dưới chân Chúa mà dâng cả gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hãy làm Vua chúng con liên, chúng con hoàn toàn tin cậy Chúa. Chớ gì tinh thần của Chúa thấu nhập vào tư tưởng, sự ước ao, lời nói việc làm của chúng con.

Xin Chúa chúc phúc cho các việc chúng con định làm. Xin Chúa chia phần vui khổ, chia sự vất vả làm ăn của chúng con. Xin ban cho chúng con được ơn hiểu biết Chúa hơn, mến Chúa hơn, và làm tôi Chúa không hề bê trễ.

Chớ gì khắp tứ phương thiên hạ vang tiếng tung hô rằng: Hãy kính mến, hãy chúc tụng, hãy ngợi khen, hãy làm sáng danh Trái Tim hiển thắng Đức Chúa Giêsu mọi nơi và mọi đời. Amen.

KINH ĐỀN TẠ TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành, Chúa đã yêu dấu loài người quá bội, mà loài người vô tình tệ bạc, lại còn khinh mạn dể duôi, nay chúng con sấp mình xuống trước bàn thờ Chúa hết lòng thờ phượng cung kính cho được đền vì những sự vô nhân bất nghĩa khắp thiên hạ hằng làm sỉ nhục Trái Tim Chúa hay thương dường ấy.

Song le chúng con nhớ lại, xưa nay chúng con cũng đã lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy, thì chúng con hết lòng ăn năn đau đớn, xin Chúa thương xót thứ tha; chúng con sẵn lòng đền tội chúng con cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đàng rỗi, hoặc bởi cố tình chẳng tin phục nhận biết Chúa là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật, hoặc khinh dể những điều đã khấn nguyện khi chịu phép rửa tội mà rẫy bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng. Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy, thì chúng con quyết chí đền hết thay thảy; lại dốc lòng đền riêng những tội này: như cách ăn ở buông tuồng mất nết, những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hãy còn thanh sạch mất lòng khiết tịnh, Tội bỏ chẳng giữ các ngày lễ, sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các Thánh; những điều sỉ nhục bỉ báng Đấng thay mặt Chúa cùng các Đấng làm thầy, những điều ơ hờ khinh dể cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép Bí Tích mến  yêu.

Sau hết, chúng con xin đền tội chung các nước thiên hạ hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền, cùng chẳng vâng phục lời Hội Thánh Chúa truyền dạy. Chớ gì chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy! Ít là chúng con xin dâng công đền tội xưa Chúa đã dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh Giá, mà rầy còn dâng trên bàn thờ mọi ngày, lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ đồng trinh và các Thánh cùng các kẻ lành, cho được đền vì những sự vô phép mất lòng Chúa.  

Chúng con thật lòng hứa cùng Chúa từ rầy về sau, nhờ ơn Chúa giúp thì chúng con sẽ giữ đức tin cho vững vàng ăn ở thanh sạch, giữ luật Phúc Âm cho trọn. Nhất là luật mến Chúa yêu người, cho được bù lại những tội chúng con cùng tội thiên hạ đã phụ ơn bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy, lại hết sức ngăn ngừa kẻo người ta còn phạm đến Chúa cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa.

Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân, chúng con cậy vì lời Đức Nữ đồng trinh Maria đã đồng công chuộc tội cầu bầu. Xin Chúa nhận lễ đền tội chúng con  thật lòng kính dâng mà tạ Chúa, cùng xin cho chúng con được ơn bền đỗ giữ lòng trung tín lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời. Cho ngày sau chúng con hết thảy được về quê thật là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng Amen.

IX-   KINH NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH  

NHDGiờ đây, mời cộng đoàn cùng dâng lời cầu nguyện cho gia đình (Ông Bà hoặc Anh chị)… luôn biết đặt niềm cậy trông và phó thác nơi trái tim Mẹ Maria. Chúng ta hiệp dâng lên trái tim Mẹ những vất vả, gian nan và những lo âu, đau khổ trong đời sống. Xin Mẹ nâng đỡ ủi an và phù giúp cho gia đình chúng con.

Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.

X- KINH CÁM ƠN

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con hằng che chở con, lại cho ngôi hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây thánh giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép hội thánh nữa, và đã cho phần xác con (ngày / đêm) hôm nay được mọi sự lành, lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp.

 Vậy các thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào thì con cùng hợp cùng các thánh mà dâng cho chúa con cùng cám ơn như vậy, Amen.

KINH TRÔNG CẬY

Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng. – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

– Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu. – Thương xót chúng con.

–  Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. –  Cầu cho chúng con.

– Lạy Ông Thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh. –  Cầu cho chúng con.

– Các Thánh Tử Vì Đạo nước Việt Nam. – Cầu cho chúng con.

·          Lạy Ðức Chúa Giêsu rất hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

·          Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

NHD(xin mời đứng)

XI-    HÁT:  NIỀM TÂM SỰ –  (Anh Linh)

Đk:  Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu chúng con, Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con, Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.

1. Thầy là cây nho, chúng con là ngành, ngành nào kết hợp cùng cây, sẽ trổ sinh hoa trái. Ngành nào lìa cây sẽ khô héo liền.  Chúng con hãy hợp trong tình yêu Thầy.

2. Yêu nhau chính là giới răn riêng Thầy.  Yêu nhau như Thầy yêu dấu chúng con, để cho thế gian hiểu biết rằng, chúng con chính là môn sinh của Thầy. 

XIII- LÀM DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC GIỜ KINH

—————————ooo——————————

 

MẪU 5 :

 “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được”(Ga 15,5).

(Xin mời đứng)

I- NHD: LÀM DẤU THÁNH GIÁ & GỢI Ý MỞ ĐẦU:

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu đã phải tan nát vì tội lỗi chúng con. Giờ đây hợp với gia đình (Anh, chị…….),  chúng con sum họp trước Ngai Toà Thánh Tâm Chúa để chúc tụng – tôn vinh –ngợi khen – và  cảm tạ Thiên Chúa là Vua tình yêu.

Chúng con xin dâng Chúa niềm tín thác và lòng trông cậy hoàn toàn vào tình yêu Chúa, cùng xin dâng hiến chính bản thân và gia đình chúng con, những mối lo toan, vất vả cùng yếu đuối trong đời sống chúng con cho Trái Tim Chúa Giêsu.

– Lạy Mẹ Maria, Mẹ là đấng phù hộ các giáo hữu, xin nâng đỡ, chở che chúng con trên đường trần dương thế,  biết tín thác vào Chúa nhân từ và luôn được ở lại trong tình yêu Chúa Giêsu và Mẹ.

II- HÁT XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN

PK 1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

ÐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng

PK 2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.

·          Kinh SÁM HỐI (Kinh ăn năn tội)

Lạy Chúa, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

(Xin mời ngồi)

·          SUY NIỆM MỘT MẦU NHIỆM + 10 KINH MÂN CÔI

         Suy Niệm Một Mầu Nhiệm Mân Côi (đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính mừng, 1 kinh sáng danh)

Sau 10 kinh Mân Côi, thì đọc: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, …..” 

(Ngắm 20 Mầu Nhiệm Mân côi, xin xem phần phụ lục Tr.68)

NHD(xin mời đứng lắng nghe Lời chúa)

HÁT: XIN CHỈ CHO CON

ĐK: Xin chỉ cho con (Xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài) Xin hướng dẫn con trong chân lý, xin dạy bảo con những điều cao quý. Vì Chúa là Ðấng cứu độ con là Ðấng ngày đêm con cậy trông.

1.      Xin mở lượng từ bi từ ngàn xưa Ngài vẫn có mà quên hết những lỗi lầm con mắc hồi niên thiếu vươn lên trong dại thơ.

·          ĐỌC TIN MỪNG (có thể tùy nghi đọc bài Tin Mừng và suy niệm hằng ngày)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan   –  (Ga15,4-7 )

 4 Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. 5Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. 6Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. 7Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý.

       Đó là Lời Chúa.

        CĐ: – Lạy Chúa Kitô, ngợi khen chúa.

 VI- SUY NIỆM & CẦU NGUYỆN

Suy niệm: Mỗi Kitô hữu là một ngành nho gắn liền với cây nho là chính Chúa Giêsu. Để được gắn liền với Ngài và trổ sinh hoa trái, chúng ta cần phải chịu cắt tỉa khỏi những gì nghịch với Tin mừng và cốt lõi của Tin mừng là tình yêu..

Thánh Tâm Chúa Giêsu dù phải tan nát vì tội lỗi chúng ta, Chúa vẫn không bỏ chúng ta, Ngài vẫn yêu thương kêu gọi ta sám hối và tin vào Tin Mừng. Chúa đã phục sinh để nói với ta rằng nếu ta tin Chúa đã phục sinh tức là Chúa đang sống và lẽ sống của Chúa là yêu thương, là tha thứ, là chờ đợi đời ta trở về cùng Ngài.

Nhờ Người ta mới có khả năng phát sinh hoa trái thơm ngon, và cũng nhờ ẩn mình trong Thánh Tâm Chúa, hoa trái của ta mới tồn tại.

Thinh lặng (đôi phút cầu nguyện riêng)

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, chúng con vẫn biết rằng, để cành nho cuộc đời chúng con sinh hoa kết trái thì cần được cắt tỉa, loại bỏ những gì không phù hợp với sức sống thần linh của Chúa. Thế nhưng lạy Chúa, chúng con vẫn bám víu vào những đam mê tật xấu, tâm hồn chúng con vẫn chứa đựng đầy những tham lam bất chính, những tư tưởng dâm ô tội lỗi. Cuộc sống chúng con còn đầy những lầm lỗi, gây nên đau khổ cho gia đình và bạn bè. Xin Chúa thứ tha tội lỗi chúng con.

Xin Chúa cắt tỉa nơi tâm hồn chúng con khỏi những ước ao phạm tội, những toan tính xấu xa, những mưu đồ bất chính để chúng con luôn xứng đáng là đền thờ cho Chúa ngự trị. Amen

VII-   HÁT:  LẠY TRÁI TIM CHÚA  Thiên Phước )

Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, làm Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa làm Vua cai trị lòng con suốt đời.(2 lần) .

VIII-  KINH NGUYỆN THÁNH TÂM:

NHD: ( xin mời ngồi, cùng đọc)

KINH DÂNG MÌNH (2) CHO TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

Lạy ơn Trái Tim cực trọng Đức Chúa Giêsu đã thương chúng con vô cùng! Ai kể cho xiết được những ơn Trái Tim cực Thánh đã ban cho chúng con;  từ khi Đức Chúa Giêsu mới sinh ra thì Trái tim Người đã nghĩ đến chúng con là kẻ hèn mọn, mọi việc Người làm thì đã làm vì chúng con. Người đã chịu đau đớn, đã chịu nạn, đã chịu chết. Trái Tim Người đã chịu cực khổ vì chúng con, chúng con mê muội bấy lâu nay chưa suy ơn Đức Chúa Trời liên, xin Đức Chúa Trời tha tội, tha vạ cho kẻ có tội.

Chúng con là kẻ khốn khó chẳng biết làm thế nào mà đội ơn cho xứng đáng, nay ơn trên trời soi sáng thì chúng con mới biết Đức Chúa Giêsu muốn cho người ta kính mến Trái Tim Người cách riêng. Thật là chúng con thiếu thốn mọi đàng, trong mình những thấy tội lỗi, chẳng có sự gì lành đáng dâng cho Trái Tim Cực Thánh. Chúng con xấu hổ lắm! Sấp mình xuống dưới chân Đấng nhân lành vô cùng, chúng con hợp một ý cùng bề trên, mà dâng mình cho Trái Tim Cực Trọng Đức Chúa Giêsu. Chúng con dâng linh hồn, xin Trái tim gìn giữ cho sạch mọi tội, chúng con dâng xác, xin Trái tim ban ơn cho được làm con Đức Chúa Trời, mọi sự bề trong bề ngoài, mọi việc chúng con làm, sự sống sự chết tài trí của cải hết mọi sự chúng con dâng cho Trái Tim thay thảy, dù khi chúng con được sự gì lành, dù khi phải sự gì khốn khó thì xin chịu bằng lòng cho sáng danh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

 Chúng con cũng dâng cả anh em họ hàng,  xin Trái Tim gìn giữ cùng ban mọi ơn lành. Ở Trái Tim Cực Thánh, hãy cai trị trong lòng chúng con, xin che chở chúng con cho khỏi chước ma quỷ, xin thêm lòng tin cậy kính mến cho chúng con đẹp lòng Đức Chúa Trời, xin phá những sự dữ hay vây bọc tứ bề, xin cứu lấy chúng con trong giờ sau hết; xin ban mọi ơn lành cho Đấng Giám Mục chăn giữ con chiên Đức Chúa Giêsu, xin phù hộ cho các Linh mục được đẹp lòng Đức Chúa Trời, cùng xin giúp các đấng các bậc được dạy dỗ chúng con cho nên.

 Ớ! Trái Tim hay thương vô cùng, hãy chịu lấy trái tim hèn mọn chúng con, hãy ban lòng kính mến một ngày một hơn ở đời này, hãy đưa chúng con lên Thiên Đàng hưởng Trái Tim Đức Chúa Giêsu đời đời chẳng cùng. Amen

 KINH DÂNG GIA ĐÌNH (1)

Lạy Chúa Cứu Thế rất dịu dàng từ hậu, chúng con khiêm nhường quỳ dưới chân Chúa mà dâng cả gia đình chúng con cho Rất Thánh Trái Tim Chúa. Xin Chúa hãy làm Vua chúng con liên, chúng con hoàn toàn tin cậy Chúa. Chớ gì tinh thần của Chúa thấu nhập vào tư tưởng, sự ước ao, lời nói việc làm của chúng con.

Xin Chúa chúc phúc cho các việc chúng con định làm. Xin Chúa chia phần vui khổ, chia sự vất vả làm ăn của chúng con. Xin ban cho chúng con được ơn hiểu biết Chúa hơn, mến Chúa hơn, và làm tôi Chúa không hề bê trễ, chớ gì khắp tứ phương thiên hạ vang tiếng tung hô rằng: Hãy kính mến, hãy chúc tụng, hãy ngợi khen, hãy làm sáng danh Trái Tim hiển thắng Đức Chúa Giêsu mọi nơi và mọi đời. Amen.

KINH CẦU TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

·          Xin Chúa thương xót chúng con – Xin Chúa thương xót chúng con

·          Xin Chúa Kitô thương xót chúng con – Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

·          Xin Chúa thương xót chúng con – Xin Chúa thương xót chúng con

·          Chúa Kitô nghe cho chúng con – Chúa Kitô nhận lời chúng con

·          Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật

·          Thưa: Thương xót chúng con

·          Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật

·          Thưa: Thương xót chúng con

                 (câu nào cũng thưa như vậy)

·          Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật

·          Ba ngôi cũng là một Đức Chúa Trời

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu con Đức Chúa Cha hằng có đời đời

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu bởi phép Đức Chúa Thánh Thần đã dựng nên trong lòng Rất Thánh Đức Mẹ Đồng trinh

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu hợp làm một cùng ngôi thứ Hai cho trọn

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu oai vọng vô cùng

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là đền thánh Chúa Trời

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là toà Đấng cực cao cực trọng

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là đền đài Chúa Trời cùng là cửa Thiên đàng

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là lò lửa mến hằng cháy

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu gồm sự công chính và sự thương yêu

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu đầy sự nhân lành cùng sự yêu dấu

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là vực đầy mọi nhân đức

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu rất đáng ngợi khen mọi đàng

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là Vua lòng mọi người cùng là chốn phải hướng về thay thảy

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là kho mọi sự khôn ngoan thông thái

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là nơi trót tính Đức Chúa Trời ngự

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là chốn Đức Chúa Cha lấy làm ưa ý mọi đàng

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là mạch đầy dẫy hằng chảy ơn lành cho hết mọi người chúng con

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu các thánh trên trời khao khát

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu hay nhịn hay thương vô cùng

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu hay ở rộng rãi cùng những kẻ nguyện xin

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là cội rễ cho chúng con được nên lành nên thánh

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là của lễ đền tội chúng con

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu đã phải xấu hổ nhuốc nhơ bội phần

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu đã phải tan nát vì tội chúng con

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu đã vâng lời cho đến chết

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu đã phải lưỡi đòng thâu qua

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là nguồn mọi sự yên ủi

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu là sự sống cùng là sự sống lại chúng con

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu ban cho chúng con được bằng an và làm lành cùng Đức Chúa Trời

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu dâng mình chịu phạt cho kẻ có tội

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu hay cứu chữa kẻ trông cậy

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu hay làm cho kẻ mong sinh thì được cậy trông

·          Trái tim Đức Chúa Giêsu hay làm cho các thánh được vui mừng

·          Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế 

·          Thưa: Chúa Giêsu tha tội chúng con

·          Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế

·          Thưa: Chúa Giêsu nhậm lời chúng con

·          Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế

·          Thưa: Chúa Giêsu thương xót chúng con

Lời nguyện:

Chúng con lạy ơn Đức Chúa Trời phép tắc vô cùng hằng có đời đời. Chúng con xin Chúa trông đến Trái Tim Con Rất Yêu dấu Chúa, cùng những lời ngợi khen, và những việc lành Người dâng thay cho kẻ có tội, mà nguôi cơn giận mà tha thứ cho những kẻ ăn năn kêu van, vì một Đức Chúa Giêsu Kitô Con Chúa, là Đấng hằng sống hằng trị làm một cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

IX-   KINH NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH  

NHDGiờ đây, mời cộng đoàn cùng dâng lời cầu nguyện cho gia đình (Ông Bà hoặc Anh chị)… luôn biết đặt niềm cậy trông và phó thác nơi trái tim Mẹ Maria. Chúng ta hiệp dâng lên trái tim Mẹ những vất vả, gian nan và những lo âu, đau khổ trong đời sống. Xin Mẹ nâng đỡ ủi an và phù giúp cho gia đình chúng con.

Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.

X- KINH CÁM ƠN

Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con hằng che chở con, lại cho ngôi hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây thánh giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời cùng chịu nhiều ơn nhiều phép hội thánh nữa, và đã cho phần xác con (ngày / đêm) hôm nay được mọi sự lành, lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp.

 Vậy các thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào thì con cùng hợp cùng các thánh mà dâng cho chúa con cùng cám ơn như vậy, Amen.

KINH TRÔNG CẬY

Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng. – Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

– Lạy rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu. – Thương xót chúng con.

–  Lạy Trái Tim cực thanh cực tịnh Rất Thánh Đức Bà Maria. –  Cầu cho chúng con.

– Lạy Ông Thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh. –  Cầu cho chúng con.

– Các Thánh Tử Vì Đạo nước Việt Nam. – Cầu cho chúng con.

A.     Lạy Ðức Chúa Giêsu rất hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

B.      Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

 (xin mời đứng)

XI-  HÁT:  THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU – Hoài Ðức

1. Giêsu chúng con tới đây sấp mình. Chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Ðoàn con mong ước tháng năm sống đời hy sinh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt Nam an bình.

2.  Giêsu chúng con tới đây sấp mình. Uy quyền năm tháng che chở Hội Thánh. Ðoàn con Công Giáo luôn vui sống đời hy sinh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt Nam an bình.

3. Giêsu chúng con tới đây sấp mình. Ước nguyện Nam Bắc chung lòng sùng kính. Toàn dân chung tiếng hoan ca, chung lời tôn vinh. Chúa ơi, hãy ban xuống cho Việt Nam an bình.

 ÐK.  Thánh tâm Giêsu từ bi vô ngần. Không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết. Thánh Tâm Giêsu làm Vua đất Việt muôn đời.

o       LÀM DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC GIỜ KINH

 

 

PHỤ LỤC

20 MẦU NHIỆM MÂN CÔI

 

SUY NIỆM 5 SỰ VUI:

o     Thứ nhất thì ngắm: Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. – Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

o     Thứ hai thì ngắm: Đức Đà đi viếng Bà Thánh Isave. –Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

o     Thứ ba thì ngắm: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu trong hang đá.  – Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

o     Thứ bốn thì ngắm: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền Thánh. – Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

o     Thứ năm thì ngắm: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền thánh. – Ta hãy xin cho đươc giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

 

SUY NIỆM 5 SỰ SÁNG:

o     Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu phép Rửa tại sông Giođan. – Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.

o     Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. – Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.

o     Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. – Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.

o     Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. – Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành lời Chúa.

·     Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. – Ta hãy xin cho được năng kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể

SUY NIỆM 5 SỰ THƯƠNG

o     Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. – Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

o     Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. – Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

o     Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. – Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

o     Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá. – Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

o     Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. – Ta hãy xin đóng đanh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

SUY NIỆM 5 SỰ MỪNG

o     Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu sống lại.

Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

o     Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lên trời.

Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

o     Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. – Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

o     Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. – Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

o     Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. – Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước thiên đàng.

·           

MƯỜI LỜI NGUYỆN THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

         "Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu Xin Giúp Đỡ Con"

 1.  TRONG MỌI NHU CẦU, xin chạy đến cùng Chúa, tin tưởng và khiêm nhường thưa với Chúa rằng: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

2.  TRONG NHỮNG LÚC CON DO DỰ, phân vân và bị cám dỗ: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

3.  TRONG NHỮNG GIỜ CÔ ĐƠN, mỏi mệt và thử thách: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

4.  LÚC CÁC CHƯƠNG TRÌNH  VÀ MONG ƯỚC CỦA CON đều thất bại, lúc con tuyệt vọng, khốn khổ, ưu sầu: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

5. LÚC NHỮNG KẺ KHÁC RUỒNG BỎ CON, vì chỉ có ơn Chúa mới hỗ trợ con: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

6. LÚC CON PHÓ MÌNH cho Tình yêu dịu ngọt của Chúa, là Cha và là Đấng Cứu Chuộc: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

7. LÚC TÂM HỒN CON BUỒN PHIỀN, CHÁN NẢN, nhận thấy các nỗ lực của con không ích lợi gì: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

8. LÚC CON CẢM THẤY BỒN CHỒN, vì Thánh Giá của con làm con bứt rứt: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

9.  LÚC CON ĐAU YẾU trí óc và đôi tay con không làm được việc gì, và con bị cô độc, lẻ loi: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

10. LUÔN LUÔN, LUÔN LUÔN mặc dầu những yếu đuối, sa ngã và những thiếu sót của con: “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu xin giúp đỡ con”.

 GĐPTTTCG VN – Saigon tháng 9/2015

BTH Tái bản lần 2 (Có chỉnh sửa và bổ sung)

 

Số lượt xem bài viết (731)