Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

 Giuse Huỳnh Bá Song

Tuần lễ hội thảo và tập huấn AsIPA (Asian Integral Pastoral Approach – Phương cách tiếp cận Mục vụ Toàn diện theo cung cách Châu Á)  đã được Ủy ban AsIPA thuộc cơ quan Giáo Dục & Gia Đình của Liên Hội Đồng Giám Mục Châu Á kết hợp với UB AsIPA Lâm thời Việt Nam tổ chức từ ngày 31/7 đến 4/8/2017 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn. Mục đích của khóa tập huấn là giúp các thành phần Dân Chúa của Giáo hội Việt Nam có dịp gặp gỡ, tiếp xúc và tìm hiểu qua các tài liệu được các diễn giả giới thiệu về 3 mục tiêu chính yếu hướng tới tầm nhìn của Giáo hội Châu Á.

1/ Để có một hiểu biết tầm nhìn về Giáo hội như là “sự Hiệp thông của các cộng đoàn  (Communion of Communities ), một Giáo hội tham gia (Partycipatory Church ).

2/ Để đào sâu kinh nghiệm của chúng ta về các cộng đoàn có Chúa Ki-tô là tâm điểm (Christ – centered Communities ) qua việc chia sẻ Phúc âm.

3/ Để học hỏi các phương pháp mục vụ hướng tới tầm nhìn của chúng ta về Giáo hội bằng cách trở thành các cộng đoàn Ki-tô nhỏ (Small Christian Communities – SCCs).

   Đây là lần đầu tiên khóa tập huấn do AsIPA tổ chức tại Việt Nam với chủ đề xuyên suốt LỜI CHÚA – Luống đất tốt lành cho CỘNG ĐOÀN KI-TÔ NHỎ đã được sự chấp thuận của Đức TGM Phaolo Bùi Văn Đọc; cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình (UBMVGĐ) thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) Trưởng ban MVGĐ TGP đã liên hệ với UB AsIPA của LHĐGMCA (Liên Hội Đồng Giám Mục Châu Á) nhờ hỗ trợ tổ chức và đã nhận được sự giúp đỡ tận tình qua việc gửi đến cho khóa tập huấn ba diễn giả hết sức nhiệt tình, gần gũi và sinh động; Cha Arthur Pereira (nguyên Giám đốc mục vụ Giáo phận Bombay, Ấn Độ); cha Micheal  Thinaratana Komkris (Giám đốc điều hành các CĐKN Thái Lan); chị Bibiana Joohyun Ro (Thư ký điều hành AsIPA desk của OLF/FABC).

   Thành phần tham dự viên khá đa dạng với 112 người bao gồm các linh mục quản xứ, hội Dòng truyền giáo, các tu sỹ nam nữ thuộc các dòng tu tại các giáo phận trong cả nước. Riêng anh chị em giáo dân phần lớn chỉ ở TGP Sài Gòn, đại diện cho các giáo hạt và các đoàn thể Công giáo Tiến hành trong Tổng giáo phận. Đoàn thể Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG/TGP) có 3 thành viên do anh Giuse Huỳnh Bá Song hướng dẫn đăng ký tham dự suốt khóa tập huấn.

        Đúng 8 giờ 30 ngày 31/7/2017, thánh lễ khai mạc tuần lễ Hội Thảo và Khóa tập huấn AsIPA tại Việt Nam đã được Đức TGM Phaolo Bùi Văn Đọc chủ tế, tham gia đoàn đồng tế có các cha trong Ban tổ chức, các cha giảng viên và các linh mục về tham dự khóa tập huấn. Chia sẻ trong thánh lễ, Đức TGM Phaolo đã nhắn nhủ cộng đoàn sự cần thiết của sinh hoạt AsIPA vì các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành của chúng ta trong cả nước nói chung  và trong TGP nói riêng thực sự chưa trưởng thành đủ vì chưa thấm nhuần Lời Chúa. Hoạt động tông đồ tuy rất năng động, sáng tạo và rất hăng say dấn thân nhưng hiệu quả chưa cao vì ít được Lời Chúa soi sáng, dẫn đường nên phần lớn chạy theo hình thức, hời hợt, lỏng lẻo, nông nổi dẫn đến chưa ý thức sâu sắc trong đời sống đức tin. Đức TGM mong mỏi những kiến thức thu thập trong khóa tập huấn sẽ giúp cho anh chị em có tầm nhìn mới về giáo hội, nhất là giáo hội Châu Á, biết chọn Chúa là trung tâm các hoạt động và đem những phương pháp mới được hướng dẫn đi vào áp dụng trong cộng đoàn, để có thể góp phần vào sứ vụ chung mà giáo hội đang mời gọi.

  Sau thánh lễ, buổi học đầu tiên đã được tiến hành bằng nghi thức rước sách Thánh kinh, chứa đựng Lời Chúa hiện diện trang trọng trong hội trường, giới thiệu ban tổ chức và các thành viên trong Ban giảng huấn cùng các nhóm thành viên tham dự khóa học từ các giáo phận, các Dòng tu trong cả nước như: Hưng Hóa, Đà Nẵng, Phú Cường, Xuân Lộc, Mỹ Tho, Cần Thơ…và đông nhất dĩ nhiên vẫn là TGP Sài Gòn.      Xem Thêm Hình Ảnh

AsIPA là gì ? là đề tài đầu tiên được chị Bibiana giới thiệu ý nghĩa. Đó là phương pháp tiếp cận mục vụ toàn diện lấy Lời Chúa làm trung tâm, lấy cộng đoàn Ki-Tô nhỏ(CĐKN) làm nền tảng và được định hướng bởi sứ vụ Loan báo Tin mừng. Phương pháp này giúp thực hiện mục vụ cho người giáo dân, hướng dẫn họ cách thức để sống Lời Chúa qua các cộng đoàn nhỏ, và qua đó giúp tạo được mối tương quan mật thiết giữa Chúa Giê-su Ki-tô và người giáo dân. Để đạt được điều này, AsIPA cần thành lập và huấn luyện các nhóm lãnh đạo, Điều phối viên nồng cốt tại các giáo phận, giáo hạt, giáo xứ cũng như giúp trang bị các tài liệu cơ bản như Chia sẻ Tin mừng, Cộng đoàn Ki-tô nhỏ, huấn luyện các nhóm giáo xứ…Lần lượt các đề tài và cùng nhau khám phá 5 giai đoạn phát triển của giáo xứ; Chia sẻ Tin mừng 7 bước, Tìm hiểu Cộng đoàn Ki-tô nhỏ…đã được ba vị giảng viên luân phiên hướng dẫn và tổ chức thực nghiệm sau mỗi đề tài diễn ra trong suốt khóa tập huấn đã giúp tất cả mọi người tham dự được nâng tầm kiến thức, mở rộng tầm nhìn về một định hướng của Giáo hội Châu Á nói chung và giáo hội Việt Nam vững bước phát triển tương lai trong đó mỗi người cũng được mời gọi dự phần.

       Hôi thảo cũng vinh dự được đón một diễn giả nỗi tiếng của giáo hội Việt Nam – Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm – Tổng thư ký HĐGMVN và hiện là Giám mục giáo phận Mỹ Tho, đã dành thời gian quý báu đến chia sẻ định hướng mô hình của Giáo hội tương lai ở Châu Á : Đó là một giáo hội hiệp thông giữa các cộng đoàn (nền tảng là các cộng đoàn Ki-tô nhỏ). Ở đó, hết thảy mọi người Ki-tô hữu đều được mời gọi tham gia, sống có trách nhiệm và biết cộng tác vào sứ vụ yêu thương và phục vụ của Chúa Giê-su Ki-tô. Vì sao phải là một CĐKN?  Đức cha Phê-rô phân tích rõ “…là một nhóm nhỏ nên dễ gần gũi, thân thiết, hiểu biết và cảm thông nhau và khi biết đặt trong tâm quy kết về Đức Giê-su Ki-tô thì đây là một cộng đoàn biết gắn kết với giáo xứ và luôn hiệp thông với Giáo hội”.Trích đoạn Kinh thánh  nói về hai người môn đệ trên đường Emmau, Đức cha xác định, Chúa Giê-su Phục sinh thường hiện đến với những nhóm  nhỏ nên nhóm CĐKN dễ gặp Chúa đến với mình hơn.  Minh họa thêm ý tưởng của Đức cha Phê-rô, cha Arthur Pereira đã kể cho cộng đoàn câu chuyện ở giáo xứ Muskin – thành phố Lagos, ở đó người giáo dân sống với nhau như những người xa lạ, không biết, không quan tâm và chẳng hề chăm sóc giúp đỡ nhau. Cha xứ mới về với những sự thay đổi, quy tụ một nhóm người nhiệt thành sau thánh lễ lại cùng cha tỏa ra thăm viếng những gia đình gặp khó khăn, nguội lạnh hoặc ít đến nhà thờ. Ở mỗi nơi tùy theo hoàn cảnh, họ cùng trao đổi, chia sẻ, cầu nguyện và đôi khi cùng làm việc trợ giúp nhau. Sự gần gũi, thân thiện giúp cộng đoàn ngày càng hòa hợp, gắn bó với nhau và nổi bật nhất  khi họ bắt đầu gặp gỡ nhau qua Lời Chúa thì đã có một sự chuyển biến mới trong mối tương giao giữa họ; sự quan tâm, hiệp nhất, cùng làm việc chung  với nhau mọi việc trong giáo xứ. Chính sự hiện diện của Chúa Giê-su Ki-tô qua sinh hoạt Chia Sẻ Lời Chúa đã giúp mọi người nên một trong Chúa và cha Arthur đã kết luận CĐKN chính là biểu hiện cụ thể của Hội thánh .

Theo cha 4 điều cốt yếu của CĐKN là:

 1/ Tập hợp những người sống gần nhau trong khu xóm.

 2/ Chia sẻ Phúc âm là trọng tâm sinh hoạt của CĐKN.

3/ Gặp nhau thường xuyên đưa Lời Chúa đi vào cuộc sống.

 4/ Liên kết, hiệp thông với Giáo hội Hoàn vũ.

   Một tuần lễ miệt mài bên nhau sáng chiều không kể giờ giấc rồi cũng qua đi. Những kiến thức mơ hồ, lạ lẫm buổi đầu rồi cũng dần sáng tỏ; những linh mục, tu sĩ, bạn bè phút sơ giao còn bỡ ngỡ giờ đã hóa thân quen. Qua khóa tập huấn, mỗi người giờ đã được gột nên thành muối thành men với niềm mong mỏi góp phần vào viễn tượng một Giáo hội hiệp thông giữa các cộng đoàn sẽ hiện diện trong lòng Giáo hội Việt Nam như ao ước và quyết tâm chọn lựa của các tham dự viên trong ngày bế mạc sẽ thành hiện thực.

 Sự hiện diện trong thánh lễ Tạ ơn của Đức cha phu tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng với lời chân thành cám ơn AsIPA của LHĐGMCA, các diễn giả và BTC cuộc hội thảo nhất là lời chúc anh chị em tham dự viên sớm đem những kiến thức thu đạt được đi vào cuộc sống chính là một đáp trả hiện thực, có trách nhiệm của các Đức cha, các linh mục phụ trách và nhất là cộng đoàn Dân Chúa của TGP Sài Gòn trước tầm nhìn tương lai về một Giáo hội Hiệp thông của các cộng đoàn mà LHĐGMCA đang tha thiết chờ mong.

Số lượt xem bài viết (22)