Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

Thỉnh thoảng mình có đến viếng thăm và đọc kinh kính Lòng Chúa Thương Xót  tại nhà nguyện Thánh Tâm xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn. Phải nói thật là lần nào mình cũng có ấn tượng về ngôi nhà nguyện này. Ấn tượng không phải bởi nó to đẹp hoành tráng, bởi hàng hàng lớp lớp giáo dân tham gia, kinh sách đọc râm ran suốt ngày như người ta thường thấy tại các điểm hành hương. Ngược lại, ngôi nhà nguyện này lại rất nhỏ bé, khu đất chưa đến 200m2, nghèo nàn vì giáo khu có đến trên 90% giáo dân từ các vùng miền xa xôi trên đất nước, trong cơn biến động của cuộc sống đã trôi dạt đến mảnh đất lạ lẫm này. Hơn nữa nhà nguyện lại nằm lọt thỏm giữa một vùng đất chẳng thuận lợi gì cho sự phát triển của niềm tin tôn giáo.

Nhìn lại lịch sử, người ta biết đến xã Xuân Thới Thượng, xã Bà Điểm và vùng Hóc Môn nói chung khoảng 70 – 80 năm trước đây như là một vùng đất của chiến tranh, thù hận, chết chóc, nơi mà tình yêu thương tha thứ không thể mọc lên được.  Ngoài trầu và cau vẫn còn rải rác ở vài gia đình, nơi này còn lưu lại hai khu di tích tiêu biểu cho quá khứ đau thương này. Đó là Khu Di Tích Khởi Nghĩa Nam Kỳ, Khu Di Tích Ngã Ba Giòng và những vùng nghĩa địa rải rác, mênh mông. Khu Di Tích Khởi Nghĩa Nam Kỳ như tên gọi, nằm trên đường Trần văn Mười ngày nay, đã từng là nơi phát ra hiệu lệnh tiến hành cuộc Khởi Nghĩa Nam Kỳ, khởi đầu cho cuộc chiến tranh và sau đó là cuộc đàn áp đẫm máu của người Pháp. Còn Khu Di Tích Ngã Ba Giòng là bãi bắn xử tử những tội nhân. Ai đi qua nơi đây vẫn có thể nhìn thấy những cây cột màu đen dùng để xử bắn tội nhân còn đứng đó, lạnh lùng làm bằng chứng sống về thời kỳ chết chóc đau thương.

Vậy mà ngôi nhà nguyện Thánh Tâm này lại âm thầm mọc lên ở đây, nhỏ bé, khiêm tốn nhưng chỉ một thời gian ngắn khoảng một năm sau đã cho thấy đầy tràn sức sống. Hàng ngày vào lúc 3 giờ chiều, giờ kinh kính Lòng Chúa Thương Xót lại được vang lên từ môi miệng của những người con cái Chúa tha phương, những lời cầu khẩn xin Chúa nâng đỡ, chở che cho đoàn con ở nơi định cư mới. Lời cầu khẩn của những con người nghèo nàn, cô thân cô thế trong xã hội hiện tại nhưng thấm đậm lòng tín thác vô biên :

“Vì ngoài lòng Chúa xót thương, không còn nguồn hy vọng nào…”

Ngoài ra chiều thứ Bảy còn có thánh lễ thay Chủ Nhật cho những người già yếu, đi lại khó khăn hay những người bận rộn ngày hôm sau.

Hôm nay giáo dân khu 3, nơi có đền Thánh Tâm được hân hoan mừng đón đức Giám Mục phụ tá Giuse về thăm. Mình thấy trên khuôn mặt mọi người, ai nấy đều rạng rỡ niềm vui vì lần đầu tiên được vị chủ chăn giáo phận về thăm hỏi và chăm sóc đời sống tinh thần. Các bà, các chị của hội đoàn Lòng Chúa Thương Xót thướt tha trong bộ áo dài đồng phục màu đỏ. Các ông trong ban Điều Hành giáo khu quần áo “đóng thùng” bảnh bao, lại còn trang trọng với chiếc cà vạt ngay ngắn. Ai cũng nhiệt tình, xông xáo trong công việc y như Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong họ. Một tín hiệu vui từ vị chủ chăn là Ngài rất quan tâm đến ngôi nhà nguyện này. Sau khi ban phép lành, Ngài đã ngồi xuống xem xét hồ sơ giấy tờ của nhà nguyện và gửi đến một mệnh lệnh mà mình tin chắc mọi người đang vui mừng chờ đợi, đại ý : Gửi cho ngài mọi giấy tờ có liên quan để ngài có cơ sở trình bày với Hội Đồng Giám Mục và sẽ huy động mọi nguồn lực trong giáo phận để mở rộng giáo điểm này, kể cả có thẻ đi vay mượn và trả dần.  Chúng tôi, những người đến chung vui, hiệp thông với giáo dân khu 3 bỗng thấy tâm hồn mình rưng rưng những tâm tình tạ ơn và cả cám ơn nữa.

Tạ ơn Chúa vì những việc Chúa làm lạ lùng cho ngôi nhà nguyện và cho giáo dân tại đây. Cám ơn anh chị em giáo dân và ban Điều Hành giáo khu 3 đã hy sinh và làm hết sức mình, vượt qua được những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt được để hình thành và duy trì sinh hoạt đạo đức. Những ngày đầu gặp phải sự cản trở quyết liệt trong việc đặt tượng Lòng Chúa Thương Xót, rồi lại được chính quyền gợi ý mua nhà và đồng ý cho sinh hoạt tôn giáo hằng ngày ở đây. Kể ra thì chỉ vài dòng là xong nhưng thực ra là cả một quá trình gay go trong nhận thức con người. Ai đã khiến chính quyền dần dần thay đổi như vậy. Mình tin rằng đây là sự dẫn dắt của Chúa.

Có thể thấy chính giáo dân và ban Điểu Hành tại đây đã là những người có công cho việc hình thành ngôi nhà nguyện này và góp phần lan tỏa Lòng Chúa Thương Xót cho nơi rất cần đến. Nói theo từ thường dùng trong Đạo là họ đang làm công việc truyền giáo cho vùng đất khô cằn này và cũng cho chính họ nữa. Trong phần nói chuyện của đức Giám Mục, ngài mong ước về lâu về dài, nơi đây sẽ là một giáo xứ mới trong tương lai. Mọi việc còn đang ở phía trước nhưng nhìn về tương lai, viễn cảnh thật là ấm lòng. Ngôi nhà nguyện đã hình thành, đi vào hoạt động và đang được sự chung tay góp sức của toàn thể cộng đồng trong giáo phận, của chính vị chủ chăn đáng kính của giáo phận. Một bông sen càng đẹp hơn khi nó được mọc lên từ bùn lầy hôi hám; Đóa hoa rực rỡ của Lòng Chúa Thương Xót cũng đã nở ra, ngát hương giữa một vùng điêu tàn, tràn ngập khói lửa chiến tranh, đau thương và chết chóc.

 

Mình muốn được kết bài này với tâm tình nhập thế của thánh Phanxico Assisi mà lm Kim Long đã phổ nhạc :

 

Đem yêu thương vào nơi oán thù

Đem thứ tha vào nơi lăng nhục

Đem an hòa vào nơi tranh chấp

Đem chân lý vào chốn lỗi lầm

Rọi ánh sáng vào nơi tối tăm

Đem niềm vui đến chốn u sầu.

 

Vâng  nhà nguyện Thánh Tâm cũng đang góp phần đem tinh thần của lời kinh Hòa Bình năm xưa vào mảnh đất đau thương này.

Ngày 24/7/2017

Nhân dịp đức Giám Mục Phụ Tá Giuse ghé thăm và ban phép lành cho giáo dân giáo khu 3, giáo xứ Bà Điểm.

 

Cát Đằng

 

LÊN ĐỀN THÁNH

 

Đi lên Đền Thánh Chúa ta

Tâm tư rộn rã lời ca tụng Ngài

Lời ca gọi ánh ban mai

Tạ ơn Ngài đã cho ngày mới lên.

Chiều về bóng  xế nghiêng nghiêng

Một giờ kinh nguyện dành riêng cho Ngài

Năm mươi kinh nhịp khoan thai  

Lời kinh thương xót van nài Ngài ơi.

Tay vươn cao hướng lên trời

Mở ra đón nhận đầy vơi ơn lành

Hai luồng ánh sáng trắng xanh

Tỏa lan từ rất nhân lành trái tim.

Xót thương nhân loại tội tình

Lòng Thương Xót tỏa lung linh cõi đời

Ba giờ chiều gọi người ơi

Nhanh chân lên nhé vui tươi lên đền.

Lòng thành kính ngước trông lên

Nguyện xin tình Chúa đổ trên đời người

Tạ ơn Lòng Chúa không ngơi

Mở ra thương xót cõi đời trần gian.

Tạ ơn tia sáng huy hoàng

Xua tan tăm tối ủi an phận người

Đi lên Đền Thánh ta ơi

Tâm tư vui sướng dâng lời ngợi ca.

Tháng 12/2016

Nhân dịp đến viếng nhà nguyện Thánh Tâm

tại giáo khu Têrêsa, giáo xứ Bà Điểm

Nhà Quê

 

HOA THƯƠNG XÓT

 

Ngợi khen lòng Chúa thật bao la

Ngài thương đến những đứa con xa

Long đong vất vả rời quê cũ

Xa xôi đất mới, nhận quê nhà.

 

Thương xót đoàn con chốn lạ xa

Đất cằn sỏi đá cũng nở hoa

Đóa hoa rực rỡ Lòng Thương Xót

Ơn lành thơm ngát tỏa hương bay.

 

Một ngôi đền nhỏ tiếng cầu kinh

Lời ca tiếng hát những tâm tình

Hương hoa khói tỏa lòng thành kính

Bay lên nhan Chúa để tôn vinh.

 

Một thời đất mới, đất thương đau

Chiến tranh khói lửa hận thù nhau

Ngã Ba Giòng xưa còn vết tích

Nam kỳ khởi nghĩa thủa binh đao.

 

Từ ngày Hoa Thương Xót nở ra

Bừng lên sức sống mới chan hòa

Tỏa lan đời mới quê hương mới

Đã thấy mầm xanh hẹn tương lai.

 

Mầm xanh nảy nở giữa đời thường

Tỏa lan từ Lòng Chúa Xót Thương

Ấm áp gia đình nguồn sống mới

Rạng rỡ giáo dân những nụ cười.

 

Mầm xanh rộng mở tình anh em

Lạ xa rồi cũng sẽ thành quen

Thành kiến một ngày rồi cũng hiểu

Thù hận xa xưa cũng sẽ quên.

 

Lòng Chúa Xót Thương đã mở ra

Quê nhà Bà Điểm giáo khu Ba

Quây quần ấm áp bên Lòng Chúa

Tín thác nơi Ngài chẳng phôi pha.

 

Tháng 9/2016

Nhân dịp thăm đền nhà nguyện Thánh Tâm

Tại giáo khu Têrêsa, giáo xứ Bà Điểm

 

Nhà Quê

Số lượt xem bài viết (7)