Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

   Kỷ niệm 30 năm tuyên phong Các Thánh Tử Đạo VN (CTTĐVN) và vì ích lợi thiêng liêng của Dân Chúa, Hội đồng giám mục đã xin Tòa Ân Giải Tối Cao cho phép mở Năm Thánh và đã được chấp thuận.

   Để Năm Thánh đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho đoàn viên, Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu Việt Nam (GĐPTTTCGVN). BCH GĐPTTTCG Giáo tỉnh Saigon tổ chức cuộc hành hương về trung tâm CTTĐ Ba Giồng thuộc địa bàn Giáo hạt Cái Bè GP Mỹ Tho, (thuộc Ấp Tân Quới, xã Tân Lý Ðông, huyện Châu Thành, Tiền Giang).
   Lúc 8h00, ngày 21 tháng 9 năm 2018. Đoàn hành hương GĐPTTTCG từ các giáo : phận Phan Thiết, Đà lạt, Bà Rịa, Xuân Lộc, Sài Gòn, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ và Long Xuyên của giáo tỉnh Sài Gòn đã kịp có mặt tại trung tâm để bước vào giờ khai mạc. Anh Giuse Huỳnh Bá Song Trưởng BCH GĐPTTTCG/VN đại diện cho 4000 đoàn viên thông qua chương trình và công bố khai mạc buổi hành hương; trong đó anh nhấn mạnh “Các đoàn viên hội tụ về đây – Để gặp gỡ cho một cuộc hội ngộ huynh đệ; Để hành hương cho một chuyến đi về nguồn Đức Tin và quan trọng hơn cả là một sự mở lòng DẤN THÂN đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxico: Mở lòng ĐI RA ở mỗi con người, ở mỗi gia đình, trong từng cộng đoàn … để khám phá, để xác tín và cũng để thực thi tính tông truyền. Khám phá về tinh thần kiên trung, hiến mình cho một Đức Tin vẹn toàn không lay chuyển của các Thánh nhân, Anh hùng Tử Đạo của Giáo hội Việt Nam.
   Cha TLH Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng giới thiệu về gương anh dũng cả các thánh tử đạo tại Việt Nam. Các ngài đã chấp nhận sống niềm tin, sẵn sàng hy sinh mọi lợi lộc trần gian mà chỉ chọn Thánh Giá và chọn Chúa Giêsu mà thôi. Chúng ta tôn vinh CTTĐ là chúng ta đem tinh thần Tử Đạo của các Ngài áp dụng vào cuộc sống hôm nay; không cậy dựa vào quyền hạn của xã hội trần thế mà tin tưởng vào Chúa, trước những bồi cảnh đổ vỡ gia đình hôm nay. GĐPTTTCG tôn Thánh Tâm Chúa làm Vua, chính Ngài sẽ làm vua, sẽ che chở giữ gìn chúng ta. Chúng ta luôn phó thác Chúa, xin Chúa giúp chúng ta hai điều cốt lõi là xác tín niềm tin cũng như bảo vệ đời sống luân lý của mình hôm nay.
   Tiếp đến, Cha Tổng Đại Diện GP Mỹ Tho Phaolô Trần Kỳ Minh lươc kể về cuộc tử đạo của Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và 27 thánh tử đạo tại họ đạo Ba Giồng vào những năm 1860, các Ngài chịu đựng với bao gian nan khốn khổ, nhưng các Ngài đã quyết một lòng thà chết chứ không nỡ phàn nàn, trách móc Chúa của chúng Tôi. Như lời Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu: “Đạo đã thấm nhập vào trong xương tủy, Tôi làm sao bỏ được, vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng”. Cầu chúc anh em GĐPTTTCG của Giáo Tỉnh Sài Gòn luôn có một tấm lòng yêu mến Chúa và an ủi Chúa nhất là vì tội lỗi của chúng ta và của anh em của chúng ta nữa.
   Tiếp theo Cha Phó TLH Giuse Nguyễn Quốc Thắng cùng hơn 100 anh chị đoàn viên đại diện cho đoàn thể tiến hành viếng di tích và dâng hương 27 vị anh hùng tử đạo tại Nghĩa Trang. Xen kẽ các phần là các vũ khúc do ban phục vụ Trung tâm thực hiện với ý nghĩa tôn vinh CTTĐ.
   Cuộc cung nghinh CTTĐ do Cha TLH Vinh Sơn Nguyễn Văn Hồng chủ sự, đoàn rước kiệu thứ tự gồm Thánh giá nến cao, cờ đoàn GĐPTTT các Giáo phận và 20 ngọn đuốc cháy sáng, kế đến là Kiệu CTTĐ và đoàn viên đại diện, cung nghinh kiệu các thánh từ tiền sảnh nhà thờ sang Lễ Đài, mọi người cùng cất cao lời ca “bài ca ngàn trùng”; Sau những nghi thức tôn vinh: xông hương, dâng hương, dâng hoa, cha chủ sự giúp cộng đoàn suy niệm về cuộc tử đạo của các thánh.

   Thánh lễ do ĐGM GP Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế, có cha Tổng đại diện Gp Mỹ Tho Phaolo Trần Kỳ Minh, cha TLH GĐPTTTVN Vinh Sơn Nguyễn Văn Hổng và hơn 50 cha trong và ngoài GP đồng tế.

Giảng lễ:
   ĐGM chia sẻ : Ngày hành hương của đoàn thể GĐPTTT giáo tỉnh Saigon hôm nay cũng đúng vào ngày lễ kính Thánh Matthêu ông đồ. Những phương thức loan báo Tin Mừng (LBTM) của Thánh Matthêu và các Thánh tông đồ xưa bằng truyển khẩu, bằng cảm nghiệm, bằng chữ viết và bằng chính đời sống hy sinh từ bỏ và làm chứng nhân của các Ngài bằng cài chết. Ông Bà ta xưa đã loan báo Tin Mừng bằng những lời kinh nguyện trong đời thường. Các Thánh Tử Đạo đã dùng sự đau khổ, sự hy sinh cao quý và cái chết để loan báo Tin Mừng. Nhờ máu CTTĐ, Giáo hội Việt Nam mới trở nên sinh động, và phát triển, nên “máu CTTĐ là hạt giống sinh ra các Kitô hữu” .
Hôm nay hành hương về đây không chỉ của GP Mỹ Tho mà còn nhiều GP khác trong Giáo Tỉnh Sài Gòn. LBTM trong GĐPTTT đòi hỏi chúng ta phải hy sinh thời giờ, sức khỏe, tiến tài …. LBTM bằng từ bỏ, và sâu xa nhất là tính kiêu căng, tính ích kỷ, sự tự mãn của mình và nhất là chúng ta phải biết mở lòng ra với Chúa và tha nhân, luôn luôn đòi hỏi ở chúng ta sự hy sinh và từ bỏ… Tôi nghĩ rằng anh chị em (ACE) là vốn quý của Giáo Hội. ACE là những người giáo dân tích cực đem đạo vào trong cuộc đời mỗi người, vào trong đời sống thường nhật của mỗi gia đình và vào trong đời sống của xã hội. Chúng tôi cám ơn ACE rất nhiều và mong rằng ngày hành hương tôn vinh CTTĐ hôm nay sẽ giúp chúng ta khơi dậy tinh thần Tử đạo một cách mạnh mẽ hơn, tuy rằng nhỏ bé nhưng góp phần vào công trình lớn hơn, vĩ đại hơn của toàn thể Hội Thánh Chúa bằng chính đời sống cá nhân, đời sống gia đình, dời sống tông đồ của mình, để chúng ta góp phần vào việc LBTM của Chúa Giêsu trên chính quê hương của chúng ta. Xin Thánh Mátthêu và các Thánh TĐVN luôn ở bên chúng va và cầu bầu cho chúng ta. Xem Album Ảnh

.            Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Anh Trưởng BCH GĐPTTTVN đại diện dâng lời tri ân Đức Cha, Cha tổng đại diện, Cha tổng linh hướng quý Cha đồng tế và ban tổ chức trung tâm, đồng thời bày tỏ tâm tình cảm tạ bằng giỏ hoa tươi thắm dâng tặng Đức Cha.   Thánh lễ kết thúc với phép lành toàn xá của đoàn đồng tế, mỗi đoàn viên nhận phần ăn trưa, và dùng bữa tại khuôn viên Trung tâm hành hương Ba Giồng có phần giúp vui văn nghệ văn nghệ do các ca sĩ: Giao Linh, Nguyễn Thanh, Lm. Nguyễn Sang… trình bày. Mọi người ra về lúc 13h00 cùng ngày trong tâm tình tin yêu, lòng tràn ngập hân hoan với Ơn thánh.

Đaminh Hùng

 

 

Số lượt xem bài viết (37)