Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

                                                                       Giuse Huỳnh Bá Song

     Đã gần năm giờ chiều rồi mà cái nắng khô hanh của vùng đất thị trấn ven biên Chrey Thom này dường như vẫn chưa chịu nhả nóng. Con đường hướng đi về Phnompenh vốn đã trống trải không một bóng cây, giờ đang được sửa chữa, đất đá  ngổn ngang lại càng hấp thu thêm sức nóng của cái nắng hầm hập như muốn nung chín mọi vật bên đường.

 Cái nắng oi nồng đầu mùa mưa này dường như đã đẩy mọi người nép mình vào những gian nhà đóng kín, không một bóng người đi lại trên đường, thi thoảng chỉ một vài chiếc xe ben chở đất đá phục vụ công trình hối hả vượt qua, để lại những đám bụi đất dày mịt mù nhuộm đỏ cả bầu trời.

Trong cái không gian nóng bức ấy, thế mà trước cổng nhà thờ Chrey Thom vẫn tề tựu khá đông những chiếc áo dài trắng tinh tươm với dây quàng đỏ thắm trên cổ, những chiếc cà-vạt màu huyết dụ trên bộ đồng phục phẳng phiu đang vây quanh chiếc xe bán tải vừa nhỏ bé vừa già nua, ấy thế mà mọi người vẫn vui vẻ tranh nhau nói cười rôm rả.

Anh Philipphe Phan VănTài, người Đoàn trưởng xứ đoàn Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) Chrey Thom, gương mặt hiện rõ nét xanh xao, mệt mỏi của người mới vừa từ bệnh viện trở về, vẫn đồng phục chỉnh tề bên anh chị em để chuẩn bị cho một buổi sinh hoạt thường kỳ của xứ đoàn, đó lá thực hiện nghi thức Tôn Vương cho các gia đình Công giáo trong họ đạo ở khu phố 1 – Hieph Xinh (Mương Lở).

 Anh băn khoăn cho biết: “Cha Sở sáng giờ phải đi họp trên Tòa Giám Mục (TGM) Phnompenh không biết có về kịp không và với hành trình dài gần trăm cây số, không biết về đến cha có đủ sức khoẻ để thực hiện nghi thức Tôn Vương cho các gia đình đã đăng ký hôm nay không…!”  Mọi người cũng xôn xao, lo lắng nhưng vẫn tề tựu chuẩn bị sẵn sàng chờ cha…Và ngạc nhiên chưa ….từ trong nhà thờ, cha Phêrô Lê Văn Tính – cha sở họ đạo cũng là cha Tổng linh hướng của GĐPTTTCG Kampuchia,  không biết về tự bao giờ đã bước ra với y phục chỉnh tề, gương mặt tươi rói, vui vẻ chào hỏi mọi người một cách hồ hởi, sinh động so với số tuổi trên bảy mươi của cha. Gặp tôi, cha vui mừng cho biết vừa ở Phnompenh về được mươi lăm phút, chỉ kịp rửa mặt rồi vội thay đồ để kịp cùng anh chị em trong xứ đoàn đi Tôn Vương cho các gia đình đã lên lịch hẹn trước.

Cha nhiệt tình mời khách “ Đi Mương Lở, Tôn Vương gia đình ở khu 1, anh có đi với chúng tôi không ?”  Đi chứ cha, con nghe nói giáo hạt Bassac năm nay được mùa Tôn Vương cho các gia đình nên sang tìm hiểu đây. Đúng lúc xứ đoàn Chrey Thom tổ chức sinh hoạt này thì thật là may quá ! con xin đi cho biết !…

    Chiếc xe bán tải do bác tài là ông Phó nội Camelo Trần Việt Hùng cầm lái chỉ chở đủ cha và hơn chục anh chị em thì vừa hết chỗ, số còn lại thì đành phải chở nhau trên những chiếc xe gắn máy lần lượt chạy theo sau. Nhớ lại bên nhà (tức Việt Nam) thường các xứ đoàn chỉ mời cha đi thực hiện nghi thức này vào buổi tối sau các giờ lễ, còn bên này sao trời còn sớm bửng mà lại tổ chức đi Tôn Vương? ngồi trên xe tôi thắc mắc tìm hiểu thì được các chị cho biết: “ vùng biên này của Kampuchia chưa có đèn đường nên nếu tổ chức tối thì anh chị em sẽ rất khó khăn khi đi lại nên sinh hoạt giờ này là tiện nhất”.

Khu 1 Mương Lở là một khu phố thị ven đường quốc lộ đi Phnompenh cũng khá đông đúc, buôn bán tấp nập, người Việt và người Kam sống đan xen nhau khá thân thiện.

Khi chiếc xe chở đoàn vừa đến thì hai bên đường cũng đã thấp thoáng những chiếc áo dài với dây đeo đỏ trên ngực đứng chờ tự bao giờ; Sự hiện diện đông đảo của đoàn  người với trang phục đẹp đẻ đã gây sự chú ý khiến cả khu phố dường như dừng lại mọi sinh hoạt; những khách hàng người Kampuchia đang mua bán ở những hàng quán bên đường cũng dừng tay, tập trung ngắm nhìn đoàn khách lạ với những bộ đồng phục trang trọng, đang chững chạc đi vào khu xóm người Việt với cái nhìn tò mò kèm chút ngưỡng mộ. đây là một phần sinh hoạt của cộng đoàn công giáo Việt Nam đã hòa cùng với giáo hội Công giáo Kampuchia ngay giữa môi trường sống của người bản địa, mà được thực hiện một cách công khai, sinh động thế này khiến tôi lần đầu được chứng kiến thấy cũng chột dạ nghĩ thầm “Mình đi ồn ào, lộ liễu  thế này người dân Kam có phản ứng và chính quyền  địa phương của họ có để ý, cấm đoán gì không ?” Nghe tôi hỏi, các chị cười rạng rỡ và cho biết: “ Người Kam ở đây rất hiền hoà,vả lại đã sống lâu đời gắn bó gần gũi với nhau nên hiểu biết nhau nhiều, rất tôn trọng những sinh hoạt tâm linh của nhau nhất là sau này, xứ đạo thực hiện theo ý cha sở trong mọi sinh hoạt luôn quan tâm, chia sẻ, giúp đở những gia đình người Kam chung quanh mình nên rất được họ và chính quyền tôn trọng, yêu quý, không gây khó dễ gì.

Con đường dẫn vào khu 1 chạy dần về phía bờ sông, những căn nhà sàn gỗ theo phong cách người Khmer nối dài đến cuối xóm đan xen nhiều gia đình Việt Nam cả lương lẫn giáo nhưng hầu như tất cả đều cởi mở đón chào cha Phê-rô và đoàn với những cái gật đầu nhẹ nhàng kèm theo nụ cười thân ái.

   Gia đình được hạnh phúc đón Chúa hôm nay là của anh chị Lorenxo Phan Văn Rõ, một đoàn viên nhiệt thành trong công tác xứ đoàn Chrey Thom, ngôi nhà sàn hai gian khá rộng , gian chính là nơi để thờ phượng Chúa với những ảnh tượng đặt trang trọng trên một chiếc tủ cao, được bao quanh bởi một khung vách nền trang hoàng rực rỡ đủ các tranh ảnh của giáo hội, ảnh các Thánh được sưu tầm từ các trang lịch của đoàn thể hàng năm, và trong các sinh hoạt ở khắp nơi; Hôm nay trước gian thờ còn được trang hoàng sáng sủa, đẹp hẳn lên với chiếc bàn nhỏ phủ vải trắng đặt bức tượng Thánh Tâm Chúa, đây là pho tượng do xứ đoàn vận động các ân nhân mua tặng các gia đình đăng ký đón Chúa bằng nguồn vận động đầu tiên từ các ân nhân ở TGP Sài Gòn gửi qua.

Theo cha Phê-rô cho biết “Trước nhu cầu của các gia đình Công giáo trong giáo hạt hưởng ứng lời mời gọi của cha và sự nhiệt thành tổ chức thực hiện nghi thức Tôn Vương của anh chị em xứ đoàn Chrey Thom hổ trợ luân phiên thay nhau đi thực hiện, xa như các xứ Koh Tiêu, Sampang (Tam Bảng), Saang (Xà-An), Borung Chhouk ….gần như các khu xóm của giáo xứ  nhà đây, 10 pho tượng ban đầu được tặng đã không còn, cha phải vận động các ân nhân ngay tại Chreythom mua thêm 20 tượng nữa mà cũng sắp hết rồi đủ thấy sinh hoạt đón Chúa vào làm Vua ngự trị trong các gia đình công giáo ở giáo hạt Bassac nói chung và riêng ở Chreythom phát triển mạnh mẽ là dường nào”.

 Cả gian gác rộng rải của gia đình anh chị Lorenxo Phan Văn Rõ  giờ đây đã trở nên đông kín người, vì ngoài các thành viên của đoàn còn có thêm đông đủ thành viên các gia đình công giáo của giáo khu, đặc biệt người đoàn viên cựu trào bà Maria Nguyễn Thị Thanh đã 98 tuổi là hàng xóm với anh chị Rõ, dù tuổi cao sức yếu nhưng tinh thần tông đồ vẫn nhiệt thành cũng cố gắng đến để tham gia cầu nguyện, ngay các cháu thiếu nhi trong xóm cũng đã hiện diện đông đủ, ngồi sẵn trong gia đình chờ tham gia nghi thức.

Cha Phê-rô đã thay trang phục bước ra với chiếc áo Alba trắng quàng sợi dây Stola đỏ thắm dáng hiền từ, phúc hậu trang trọng khởi đầu nghi thức bằng việc nhắc lại ý nghĩa của việc Tôn Vương  : “ …là một nghi thức công khai nhìn nhận quyền đế vương tuyệt đối của Trái Tim Chúa Giêsu trên các gia đình Công giáo; mục đích tối cao của việc này là làm cho gia đình được trở nên thánh thiện; Thủa xưa vào những buổi chiều sau một ngày bận rộn đi rao giảng, chiều đến Chúa xin vào trú ngụ trong một gia đình ở làng Betania, thì hôm nay Chúa cũng đến xin một chỗ trú ngụ trong gia đình chúng ta; Chúa muốn quản trị gia đình chúng ta bằng Trái Tim Yêu thương của Người. Do đó, với nghi thức Tôn Vương hôm nay, gia đình anh chị Lorenxo đã tiếp rước Chúa một cách long trọng vào ngự giữa gia đình mình, để phó thác cả gia đình cho Chúa và cam đoan thờ phượng Chúa đến cùng …!”

 Cả cộng đoàn ngồi bệt xuống sàn gỗ, bầu không khí chuẩn bị đón Chúa hết sức trang nghiêm ngay cả các em bé vốn hiếu động chộn rộn chạy tới lui từ buổi đầu giờ cũng rụt rè ngồi im thin thít. Có dịp sang dự một nghi thức truyền thống của đoàn thể nên hôm nay các anh trong xứ đoàn yêu cầu tôi trực tiếp hướng dẫn điều hành nghi thức Tôn Vương để các anh có dịp kiểm tra kiến thức của mình. Tiếng xướng kinh vừa vang lên, cả gian phòng tỉnh lặng chìm đắm trong bầu không khí thiêng liêng như chính Chúa Giêsu Ki-tô đang ngự trị … “Nơi nào có đôi ba người  họp lại vì danh ta, thì có Ta ngự giữa…” Pho tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu và toàn bộ gian nhà đã được cha Phê-rô làm phép trong tiếng kinh cầu hiệp thông của cộng đoàn, để từ hôm nay,Trái Tim Yêu Thương của Chúa sẽ chính thức ngự trong gia đình này, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cũng như là điểm tựa vững bền để các thành viên trong gia đình biết chạy đến cậy trông trong những lúc nguy nan khốn khó.

 Phép lành của cha Phê-rô cuối nghi thức đã ban lại niềm vui rạng rỡ cho cộng đoàn vì hôm nay giáo xứ lại có thêm một đoàn viên biết phó thác gia đình mình cho Tình Yêu và Lòng Thương Xót vô biên của Trái Tim Chúa Giêsu; Riêng anh chị Lorenxo, chủ nhân gia đình Tôn Vương, niềm vui và hạnh phúc rạng ngời tỏ rõ trên nét mặt vì ngày đón Chúa về nhà đã được cha và đông đảo anh chị em đoàn viên trong xứ đoàn đến hiệp thông cầu nguyện, bầu khí xúc động nhất khi mọi người quây quần bên cha Phê-rô trước bức tượng Thánh Tâm Chúa cùng nhau ghi lại bức ảnh lưu niệm. Lớp ngồi, lớp đứng …cả người lớn lẫn các em thiếu nhi chen chúc nhau trong gian gác nhỏ, ai cũng muốn quây quần bên người cha chung để có được một dấu ấn kỹ niệm lưu lại trong đời. Những ly cam vắt vàng rượm, những tách cà phê mát lạnh, đĩa trái cây tươm tất lần lượt được chị chủ nhà sốt sắng dọn ra, nhưng mặc cho cái nóng buổi chiều vẫn oi ả, mặc cho những lời mời tha thiết của chủ nhà, mọi người vẫn lặng lẽ mĩm cười cám ơn giã từ xuống gác khiến chị càng thêm hốt hoảng vì sự cố bất ngờ này, nhưng chị đâu biết rằng không phải mọi người chê hay phụ lòng chị, nhưng đây là quy định chung của đoàn thể, mọi sinh hoạt đạo đức không được tổ chức ăn uống tốn kém cho gia chủ, và xứ đoàn Chrey Thom rất nghiêm túc thực thi quy định này; Mình là vị khách phương xa nên đành phá lệ cùng một vài người ngồi lại bên dĩa trái cây cùng những ly nước ế để chia vui và cũng để giải thích thêm những quy định của đoàn thể hầu chị bớt buồn.

    Dịp đi Tôn Vương cũng là cơ hội để cha Phê-rô kết hợp thăm các gia đình Công giáo trong họ đạo, thăm viếng những gia đình neo đơn già yếu không phân biệt lương giáo, và đây chính là cơ hội để xứ đoàn Chrey Thom cùng đồng hành với cha, nhận biết và tổ chức chăm sóc các gia đình nghèo, khó khăn, cơ nhở vào những dịp lễ,Tết…mà đối tượng phục vụ, chăm sóc không phân biệt tôn giáo, sắc tộc theo tinh thần định hướng hoạt động tông đồ của cha Phê-rô.

Qua hỏi thăm, Tôi dược biết thêm về đời sống của anh chị em đoàn viên vẫn còn nhiều khó khăn, giáo xứ thì cũng không giàu có gì, thì nguồn lực đâu mà thực thi chia sẻ bác ái? Anh Đoàn phó Camelo mĩm cười bẽn lẽn cho biết, thì cũng lá rách đùm lá nát thôi, mình khó khăn nhưng nhiều gia đình còn khó khăn hơn gấp bội, lúc hoạn nạn, thiếu thốn giúp được nhau mới quý! Như dịp Tết Nguyên Đán người Việt năm rồi, nhìn thấy nhiều gia đình cả Việt lẫn Kam năm hết Tết đến rồi mà bếp lửa trong nhà vẫn lạnh tanh, con cái nheo nhóc, thiếu trên hụt dưới…Xứ đoàn được phép của cha sở vận động tổ chức chia sẻ những món quà mọn cho các gia đình quá khó khăn, một miếng khi đói bằng gói khi no mà… .Một ít tiền, túi gạo, tấm bánh…cho mỗi gia đình chẳng là gì nhưng trên cả là tấm lòng của người Công giáo đến với người anh em những khi túng khó. Tôi ngạc nhiên khi biết tổng số tiền quà đến gần hơn chục triệu và cả hơn hai tạ gạo thì anh em đào đâu ra khi năm hết,Tết đến?  anh Phó Camelo cười sảng khoái chỉ vào cha Phê-rô và mọi người:“ Ân nhân đây, từ cha linh hướng Phê-rô, cha Francis Ca đến Ban hành giáo họ đạo…các cha và anh em nhín nhút góp người một hai triệu đến cộng đoàn của mình:  Đoàn thể Legio Marie giáo xứ, các ân nhân, chị Madalena Hà Thị Hoa, chị Anna Lê Thị Mùa, chị Mười Đực, chị Anna Nguyễn Thị Hiền, chú An-tôn Đoàn Văn Tùng…người thì tạ gạo, người góp đôi ba trăm ngàn …Người nghèo khó đến với kẻ khó nghèo, mang được niềm vui đến với mọi người thì xứ đạo mới có thêm niềm vui .” Tôi bật cười trước triết lý đơn giản nhưng thiết thực của anh và nhìn vào nụ cười chân chất của người đoàn phó, tôi mới cảm nghiệm được rằng, có đi ra mới thấy, đâu phải chờ giàu có mới biết mở lòng, mở rộng con tim .   Nắng chiều xuống nhanh, tôi được thông báo quay ra xe về gấp vì tối nay sẽ được dự giờ kinh Đền Tạ trong gia đình đoàn viên tại khu 3. Ngồi xe trên đường trở về, nghe anh chị em thảo luận về lịch đọc kinh  cho các gia đình ở các tuần kế tiếp, chứng tỏ xứ đoàn đã có một chương trình hoạt động hết sức cụ thể và lâu dài, anh Đoàn trưởng Philippe  cho biết giáo xứ có bốn khu, nên xứ đoàn tổ chức mỗi tuần làm giờ kinh Đền Tạ ở hai gia đình tại mỗi khu, thứ Sáu thì giờ kinh dành cho các gia đình đoàn viên trong Toán, thứ Bảy thì tổ chức giờ kinh Đền Tạ cho các gia đình giáo dân đăng ký với xứ đoàn, anh cũng cho biết thêm “khu 1 mà mình vừa dự giờ kinh Tôn Vương là đơn vị rất nhiệt thành trong việc tổ chức giờ kinh Đền Tạ, vì đã đọc kinh luân phiên mỗi ngày tại các gia đình…” Tôi rất ngạc nhiên trước sự biến đổi quá nhanh của sinh hoạt nền tảng này của đoàn thể tại xứ đoàn Chrey Thom. Trước đây trong các đợt tập huấn tại Chompa, các xứ đoàn GĐ PTTTCG Kampuchia đã được tập huấn và cung cấp các tài liệu đạo đức của đoàn thể như nghi thức Tôn Vương, Giờ kinh Đền Tạ …nhưng trong các Đại hội tổng kết của GĐ PTTTCG Kampuchia, các sinh hoạt này rất ít được nhắc đến và khi được hỏi, một số nơi cho biết khó thực hiện do điều kiện địa bàn các gia đình trong xứ đoàn cách nhau quá xa hoặc không có người điều hành các sinh hoạt này. Điều gì đã làm nên được điều kỳ diệu trong sinh hoạt đạo đức nền tảng của đoàn thể tại xứ đoàn Chrey Thom này? Câu hỏi này của tôi đã được người đoàn trưởng đầy nhiệt tâm là anh Philippe Nguyễn Văn Tài trả lời sau một lúc suy tư: “Có ba yếu tố, một là cha sở Phê-rô cũng là cha Tổng linh hướng GĐ PTTTCG Kampuchia muốn sinh hoạt của đoàn thể sau hơn 10 năm hình thành và hoạt động giờ phải đi vào chiều sâu, sinh hoạt đạo đức nền tảng của đoàn thể phải được thực hiện và duy trì thường xuyên tại các gia đình, để cộng tác vào việc giáo dục đức tin của họ đạo cho các thành phần Dân Chúa, nhất là các em thiếu nhi trong việc GIỮ ĐẠO và SỐNG ĐẠO ngày hôm nay, qua việc thực thi nghiêm túc lời mời gọi của GĐ PTTTCG Kampuchia “Kiện toàn sinh hoạt đạo đức trong các gia đình ,thực hiện các giờ kinh truyền thống của đoàn thể : giờ kinh Đền Tạ,Tôn Vương …” Hai là Ban chấp hành xứ đoàn rất linh hoạt trong việc tổ chức thực hiện từ tập huấn, cách điều hành các giờ kinh nguyện cho lãnh đạo các Toán, vận động các gia đình đoàn viên đăng ký và lên lịch thực hiện giờ kinh tại các gia đình một cách hợp lý và thuận lợi. Ba là anh chị em đoàn viên nhiệt thành, gương mẫu, có ý thức cộng tác cao với xứ đoàn trong việc thực hiện các nhiệm vụ do cha sở giao phó, nhất là trong việc tham dự các giờ kinh Tôn Vương, Đền Tạ tại các gia đình bất kể trong hay ngoài giáo xứ, điển hình trong sinh hoạt này là các anh chị: Lorenxo Phan Văn Rõ,Isave Trương Thị Lan, Maria Nguyễn Thị Tam, Maria Trịnh Thị Công, Madalena Nguyễn Thị Lan…!” Anh cho biết thêm, nhờ sinh hoạt đạo đức này được duy trì thường xuyên, cha Phê-rô dù bận mục vụ cách mấy vẫn cố gắng đồng hành cùng xứ đoàn trong việc thực hiện nghi thức Tôn Vương cho các gia đình ở các xứ đoàn trong giáo hạt Bassac, các thành viên BCH xứ đoàn Chrey Thom luôn là nồng cốt hy sinh phục vụ, không những chỉ trong xứ đoàn mà còn hổ trợ luôn cho cả giáo hạt, nên sau một thời gian đã mang lại hiệu quả rất đáng mừng.

 Các gia đình công giáo trong họ đạo giờ đã có mối liên kết, gần gũi thân tình hơn, người giáo dân giờ đây quan tâm với sinh hoạt của họ đạo hơn, đặc biệt các gia đình đã Tôn Vương cảm nhận được sự ấm cúng, bình an hơn trong đời sống gia đình, giờ đây gắn bó mật thiết với nhau và với đoàn thể hơn.

Câu chuyện miên man chưa dứt thì xe đã về đến nhà thờ, mọi người như đã định trước nhanh chóng xuống xe đi ngay vào nơi đọc kinh giờ Đền Tạ, vì anh chị em ở khu 3 dường như đã đến trước từ lâu rồi.

   Các gia đình của khu 3 nằm nối dài liền kề nhau sau ngôi Thánh đường, nhà cửa xây cất kề cận bao quanh khu nghĩa trang họ đạo, đan xen cùng với nhiều gia đình người Việt khác không cùng tôn giáo nhưng cuộc  sống trông vẫn rất gần gũi thân tình. Đoàn về đến nơi thì trước sân nhà của chị Maria Trần Thị Trịnh, gia đình đăng ký giờ kinh Đền Tạ đêm nay đã có đông đảo anh chị em đoàn viên với đồng phục nghiêm túc đã  tề tựu tự lúc nào. Gian phòng chính rực rỡ ánh đèn soi sáng chiếc bàn thờ Thánh Tâm Chúa được trải khăn trắng trang trí đúng theo nghi thức của đoàn thể đã đưa tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác

Các gia đình đăng ký giờ kinh Đền Tạ, Tôn Vương ở nơi đây không chỉ làm qua loa, chiếu lệ cho có, mà được tổ chức hết sức trang trọng, nghiêm túc với bầu khí hết sức ấm áp, thiêng liêng. Tôi xin các anh chị được tham dự giờ kinh như một người đoàn viên bình thường để có thời gian được cảm nhận thực tế về những chuyển biến tốt đẹp của đời sống đạo nơi đây, và cũng để được hạnh phúc khám phá những thành quả viên mản trong việc xây dựng nền tảng đạo đức gia đình của công cuộc truyền giáo nơi giáo hội Kampuchia, mà mình may mắn cũng được dự phần vào. Giờ kinh kết thúc với lời cám ơn chân tình đầy xúc động của chị Maria, mọi người vui vẻ ân cần chia tay nhau bên thùng trà đá nằm khiêm tốn trước hiên nhà đã vơi hơn nửa

Thực tế và đơn sơ, mát lòng người tham dự nhưng cũng ấm lòng chủ gia vì đã  giữ đúng tinh thần sinh hoạt của đoàn thể, để mọi gia đình ai ai cũng có điều kiện đón Chúa vào nhà.

  Trời đã sụp tối, những ánh đèn trong các gia đình đã soi sáng con đường đá lồi lõm trở về nhà thờ. Bước vào nhà xứ, tôi lại một lần nữa được ngạc nhiên và vô cùng xúc động, cha Phê-rô vẫn ngồi trong phòng ăn chờ tôi và các anh trong xứ đoàn về bên mâm cơm đã được dọn sẵn, vì cha muốn có được niềm vui ăn cùng với những người cộng sự thân tình của mình sau một ngày hết lòng cùng nhau phục vụ cộng đoàn họ đạo.

 Những câu chuyện chân chất đầy những lo toan cho bước phát triển mai sau của họ đạo Chrey Thom, của Giáo hội Kampuchia… trong bữa cơm đạm bạc miền quê của vị linh mục già mộc mạc, cả một đời chỉ nghĩ đến hạnh phúc đời sau của bổn đạo trong vòng tay chăm sóc của mình, đã giúp cho những miếng cá lóc đồng, đĩa tép bạc, tô canh chua rau giá dường như càng thêm vị ngọt ngào, ấm áp trong lòng mỗi người chúng tôi.

Tôi thầm nghĩ, đêm nay đây, một giấc mộng đẹp với nhiều giấc mơ tươi sáng về một họ đạo Chrey Thom tương lai đầy an bình sẽ đến với mình trên vùng đất miền biên giới phương Nam xa xôi này.

Số lượt xem bài viết (21)