Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

Giuse Văn Phượng

Buổi sinh hoạt Ban chấp hành (BCH) Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) Tổng giáo phận Sàigòn, TPHCM (TGP) đã diễn ra vào lúc 08g30 ngày 14.4.2018 tại hội trường giáo xứ Bùi Phát, giáo hạt Tân Định.

Đến tham dự có khoảng 80 thành viên, trong đó: BCH GĐPTTTCG TGP có anh Giuse Trịnh Văn Tiến, Trưởng ban; anh Giuse Huỳnh Bá Song, Phó ngoại vụ; anh Giuse Bùi Văn Luận, Tổng thư ký; cùng Đại diện BCH GĐPTTTCG các giáo hạt: Bình An, Chí Hòa, Gò Vấp, Gia Định, Hóc Môn, Phú Nhuận, Phú Thọ, Sàigòn – Chợ Quán, Tân  Sơn  Nhì,  Thủ Đức,  Thủ Thiêm, Xóm Mới và BCH các xứ đoàn thuộc GĐPTTTCG giáo hạt Tân Định. Ngoài ra còn có đại diện các Ban chuyên môn.

Trước tiên, các thành viên đã lên nhà thờ chầu Mình Thánh Chúa cách trọng thể.

Sau khi các thành viên nghe anh Giuse Nguyễn Văn Luyện, Trưởng BCH báo cáo tình hình hoạt động của GĐPTTTCG  giáo hạt Tân Định, có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng, đã được tổng kết như sau:

– Đi bác ái tại Campuchia thành công; các xứ đoàn giúp cho giáo xứ của mình phục vụ Tuần Thánh tốt đẹp. Cần duy trì tốt hoạt động toán, thành lập toán nếu chưa có. Nếu cần, BCH sẽ đến tận nơi để giúp cho sinh hoạt toán, đẩy mạnh đọc kinh tối tại các gia đình ở toán, nên đọc theo tài liệu chung của TGP, làm sao để cho hội đoàn ngày càng đi lên. Ban Tuyên huấn sẵn sàng bồi dưỡng phương pháp sinh hoạt toán cho từng cụm khi có yêu cầu, có thể thành lập liên toán. Trước khi họp, chỉ nên chầu  hoặc viếng Mình Thánh Chúa từ 15-20 phút, chương trình chầu do TGP lập và điều hành thống nhất mẫu giờ chầu khung toàn TGP. Sinh hoạt thường kỳ hàng tháng là của BCH GĐPTTTCG TGP, nơi tổ chức chỉ là mượn cơ sở vật chất để thực hiện, nên mọi việc TGP phải lo, không khoán trắng cho địa phương. Cần có báo cáo chuyên sâu về mặt đạo đức cho rõ nét hơn. Huy hiệu đoàn được gắn trên ngực trái (ngay trái tim), không gắn trên Cravát như một số thành viên đang làm. Cố gắng làm xong bản định hướng hoạt động GĐPTTTCG TGP để phổ biến cùng với bản đúc kết.

– Về việc chuẩn bị mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu: Tháng 5-2018 tập trung cho công tác chuẩn bị mừng lễ bổn mạng, cố gắng tổ chức tĩnh tâm để mừng lễ bổn mạng (Xứ đoàn Bùi Phát dự kiến tĩnh tâm 3 ngày). BCH GĐPTTTCG các giáo hạt đăng ký dự tiệc phải chuẩn xác và phải chịu trách nhiệm về số lượng đăng ký của mình, không thay đổi nhất là rút bớt người vào phút chót, gây khó khăn cho ban tổ chức.

Là Trưởng ban tổ chức lễ bổn mạng, anh Giuse Huỳnh Bá Song – phó trưởng ban ngoại vụ triển khai: Chương trình dự kiến lễ bổn mạng GĐPTTTCG TGP đã gởi tới BCH GĐPTTTCG các giáo hạt. Anh bổ sung thêm:

– Trong thư mời có sơ đồ hướng dẫn đường đi. BCH GĐPTTTCG giáo hạt Thủ Đức bố trí thành viên mặc đồng phục rải từ cầu vượt Linh Trung đến nhà thờ Xuân Hiệp, để có thể hướng dẫn những người đi tham dự.

– Thiệp mời gởi đến linh mục hạt trưởng và linh hướng GĐPTTTCG các giáo hạt do BCH GĐPTTTCG TGP kết hợp với BCH GĐPTTTCG các giáo hạt trực tiếp mời. Thiệp mời gởi đến linh mục linh hướng GĐPTTTCG các xứ đoàn do BCH GĐPTTTCG các giáo hạt cùng BCH GĐPTTTCG các xứ đoàn trực tiếp mời. Không gởi qua trung gian.

– Kết thúc đăng ký dự tiệc chậm nhất ngày 28.5.2018.

– Những người được phân công thực hiện nhiệm vụ ngày lễ bổn mạng có mặt tại nhà thờ giáo xứ Xuân Hiệp vào buổi sáng ngày 31.5.2018, để quan sát trước địa điểm tổ chức, giúp cho việc thực hiện được nhiệm vụ được thuận lợi.

– Kiệu mượn tại giáo xứ Bến Hải. GĐPTTTCG giáo hạt Gò Vấp giúp vận chuyển, trang trí và khiêng kiệu. Chi phí BCH GĐPTTTCG TGP lo.

– GĐPTTTCG giáo hạt Hóc Môn chuẩn bị cán cờ bằng Inox có chiều cao đồng nhất và cầm cờ cho tất cả (sẽ được huấn luyện nghi thức cầm cờ cho đúng), BCH GĐPTTTCG các giáo hạt chỉ mang theo cờ.

– Mời BCH GĐPTTTCG các giáo hạt đăng ký những tiết mục văn nghệ (tập thể) từ 5-7 phút cho Ban tổ chức.

– Mời Đức Hồng Y Gioan Baotixita đến tham dự bữa cơm thân mật .

Ngoài ra,  anh Trưởng BCH GĐPTTTCG giáo hạt Gia Định giới thiệu đôi nét về hoạt động của các xứ đoàn trong giáo hạt, vì mới sinh hoạt lại nên đề nghị BCH GĐPTTTCG TGP chưa đồng hành với giáo hạt Gia Định trong năm 2018.  Anh đoàn trưởng xứ đoàn Công Lý giới thiệu kinh nghiệm về thành lập và sinh hoạt 02 toán, lúc đầu có khó khăn, sau đó các toán hỗ trợ cho nhau khi đọc kinh, không tổ chức ăn uống sau khi đọc kinh, nhờ đó việc đọc kinh ở gia đình trong toán ngày càng phát triển.

Anh  Giuse Trịnh Văn Tiến triển khai thành viên BTV đồng hành với GĐPTTTCG các giáo hạt:

– Anh Giuse Trịnh Văn Tiến: Gia Định, Thủ Đức, Thủ Thiêm.

– Anh Phêrô Nguyễn Hồng Thịnh: Bình An, Phú Thọ, Sàigòn-Chợ Quán.

– Anh Giuse Huỳnh Bá Song: Chí Hòa, Tân Định, Tân  Sơn  Nhì,  Xóm Chiếu, Phú Nhuận.

– Anh Giuse Bùi Văn Luận: Gò Vấp, Xóm Mới, Hóc Môn.

Ngoài ra, anh phổ biến thêm: Trong các buổi họp BCH GĐPTTTCG TGP:  Số lượng các thành viên về dự họp bao gồm:  05 người trong BCH GĐPTTTCG các giáo hạt (Trưởng ban, phó ban nội và ngoại, thư ký, thủ quỹ), ngồi chung một chỗ, ý kiến đóng góp là của tập thể; Ban chuyên trách (Trưởng và phó, có thể thêm 1 ủy viên); hủy bỏ bữa ăn sau buổi họp.

Buổi sinh hoạt kết thúc vào lúc 11 giờ 00.

Thông báo: Ngày họp BCH GĐPTTTCG TGP lần tới là thứ Bảy, ngày 12.5.2018 tại hội trường giáo xứ Tân Hưng, giáo hạt Hóc Môn. Địa chỉ: số 01C, khu phố 1, phường Tân Thới Hiệp, quận 12.

Số lượt xem bài viết (39)