Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

Gia Đình Phạt tạ Thánh Tâm Việt Nam là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành, được thành lập do sự liên kết hợp nhất hai đoàn thể cùng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu là: Hội Liên Minh Thánh Tâm, sau đổi tên thành Gia Đình Thánh Tâm (Nam) và Hội Gia Đình Phạt Tạ (Nam và Nữ).

     Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu có nghĩa là :

–  Đền tạ những sai sót lỗi lầm mà con người xúc phạm đến Thánh Tâm Chúa,

–  Ý thức tín thác hoàn toàn vào tình yêu và lòng thương xót vô biên của Chúa đối với gia đình nhân loại,

–  Và quyết tâm loan báo Tin Mừng cùng mở rộng Nước Chúa là Nước chan hoà ánh sáng Chân Lý và Tình Yêu, ánh sáng an bình.

Trong tinh thần quyết tâm loan báo Tin Mừng và mở rộng nước Chúa nơi trần gian, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị bản Báo cáo điển hình về công tác truyền giáo của xứ đoàn Bà Điểm – Hạt Hóc Môn – Giáo phận Sài Gòn trong ngày Đại hội Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2011-2017 của BCH.GĐPTTTCG. Tổng giáo phận Sàigòn 17/11/2017 tại hội trường giáo xứ Tân Hưng.

Download  NGUYEN DUONG THANH TAM


ĐẠI HỘI TỔNG KẾT NHIỆM KỲ 2011-2017 BCH.GĐPTTTCG TGP SÀIGÒN

NGÀY 17/11/2017

BÁO CÁO VỀ CÔNG TÁC TRUYỀN GIÁO CỦA GĐPTTTCG

XỨ ĐOÀN BÀ ĐIỂM

GIÁO HẠT HÓC MÔN – TỔNG GIÁO PHẬN SÀIGÒN

“NGUYỆN ĐƯỜNG THÁNH TÂM”

  • Kính thưa cha Tổng linh hướng, cùng quý cha linh hướng đoàn thể GĐPTTTCG.
  • Kính thưa Ban Chấp hành các cấp và toàn thể anh chị đoàn viên hiện diện trong đại hội hôm nay.

GIỚI THIỆU:

       Ngôi nhà nguyện Thánh Tâm nằm trên địa bàn giáo khu Têrêsa (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Tp.HCM), là một trong bốn giáo khu thuộc phạm vi quản nhiệm của giáo xứ Bà Điểm (giáo hạt Hóc Môn, Tổng giáo phận Sàigòn). Hoạt động đoàn thể tông đồ nơi khu vực này do liên toán Phêrô Nguyễn Văn Tự (còn gọi là liên toán Ba) của GĐPTTTCG xứ đoàn Bà Điểm đảm trách.

       Giáo khu Têrêsa hoạt động trên phạm vi xã Xuân Thới Thượng, cộng thêm một phần diện tích của xã Xuân Thới Sơn và nột phấn của xã Vĩnh Lộc A, có diện tích khoảng 27 Km2. Hướng đông giáp nhà thờ Bà Điểm, đông bắc giáp giáo xứ Tân Mỹ, chánh bắc giáp giáo xứ Bùi Môn, tây bắc giáp giáo xứ Châu Nam,  hướng tây giáp giáo xứ Cầu Lớn, tây nam giáp khu truyền giáo Vĩnh Lộc B, hướng nam giáp giáo xứ Gò Mây (Vĩnh Lộc A). Tổng số cư dân 32.000 nhân khẩu, sinh sống bằng nghề trồng rau, buôn bán, công nhân, làm thuê… Trong đó cộng đoàn giáo dân được khoảng 500 hộ, với 2.000 nhân danh Kitô hữu. Số giáo dân hiện tại nơi đây chỉ được vài mươi hộ bản địa theo đạo Công giáo thời cha Paulus Galy đến đây truyền giáo từ năm 1863 lưu truyền; còn lại chủ yếu là số giáo dân nhập cư từ các giáo phận trong cả nước về cư trú chiếm tỉ lệ 90%.

        Ngôi nhà nguyện có diện tích 7×27=  189m2, nằm ngay trung tâm giáo khu, giữa ngã ba của đường XTT 28, hướng ra trục lộ chính Phan Văn Hớn xuyên suốt xã Bà Điểm và Xuân Thới Thượng. Vị trí này có cự ly cách nhà thờ Bà Điểm 3,5 Km, cách nhà thờ Tân Mỹ và Bùi Môn 4 Km, cách nhà thờ Châu Nam 8 Km, cách nhà thờ Cầu Lớn 4,5 Km cách khu truyền giáo Vĩnh Lộc B là 5 Km, cách giáo xứ Gò Mây 5 Km.

  • ĐIỀU KIỆN VÀ NGUYÊN NHÂN BAN ĐẦU:

      Ngôi nhà nguyện nằm giữa một vùng đất chẳng mấy thuận lợi cho sự phát triển của niềm tin tôn giáo. Một địa bàn là vùng trắng, chưa có một có sở thờ tự của tôn giáo nào, tâm linh của người bản địa là theo đạo ‘thờ cúng ông bà’, số Kitô hữu chỉ đạt 6% tổng số dân xã Xuân Thới Thượng. Nơi đây trước giải phóng là vùng nông thôn, dân cư thưa thớt, gồm những gia đình lương giáo cố cựu của 18 thôn vườn trầu, có truyền thống cách mạng kháng chiến. Hơn 70 năm trước cho đến biến cố 30-04, nơi này và các xã lân cận là một vùng đất của chiến tranh, thù hận, chết chóc. Nơi mà tình yêu thương tha thứ khó sinh sôi nảy nở được.

Ngoài một số vườn trầu và vườn cau vẫn còn sót lại ở vài nơi, trong địa bàn còn bảo tồn hai khu di tích tiêu biểu cho quá khứ đau buồn này. Đó là Khu Di Tích Khởi Nghĩa Nam Kỳ, nằm trên đường Trần Văn Mười, đã từng là nơi phát ra hiệu lệnh nổi dậy cuộc Khởi Nghĩa Nam Kỳ, khởi đầu cho cuộc nội chiến miền Nam; và kế đến là sự đàn áp đẫm máu của quân đội Pháp. Khu Di Tích Ngã Ba Giòng là một bãi bắn, nơi xử tử những người bị cáo buộc là có tội với cách mạng. Chính nơi đây, cha Phaolô Đoàn Thanh Xuân, linh mục quản nhiệm nhà thờ họ đạo Chợ Cầu (nhà thờ nam) từ năm 1920, đã bị đưa ra bắn giết trong đêm ngài đi mục vụ tại giáo họ Bà Điểm 19/05/1945, kèm theo là sự bốc cháy những ngôi nhà nguyện do ngài xây dựng hoặc đến dâng lễ. Còn những vùng mồ mả rải rác đó đây, vùi lấp vội vàng những xác người sau những đêm giao chiến.

Chính vì những lý do nêu trên, nơi đây được chọn là giáo điểm truyền giáo quan trọng, mà giáo xứ Bà Điểm chú ý tập trung, nhằm tạo sự hòa giải, để gieo mầm tình yêu, xóa đi định kiến của quá khứ.

Năm Thánh ngoại thường Lòng Chúa Thương Xót 2015-2016 được Giáo hội khai mở. Cha Gioan Maria Vianey Chu Minh Tân, Lm. chánh xứ giáo xứ Bà Điểm, cũng là cha linh hướng GĐPTTTCG xứ đoàn Bà Điểm, đã đưa ra ý tưởng phát động các toán của xứ đoàn cùng kết hợp giáo khu: Hết sức cố gắng tìm địa điểm, vận động mỗi toán làm một đền đài, để hằng ngày có nơi sinh hoạt cầu nguyện, củng cố phát triển niềm tin Công giáo cho cộng đoàn Kitô hữu. Ba toán của xứ đoàn thuận lợi hơn, được giáo dân địa phương hiến đất,  nên lần lượt thực hiện xong những đền đài cho giáo khu mình phụ trách. Riêng liên toán Ba (Phêrô Tự) không vận động được nguồn quỹ đất, lại được Ban Chấp hành cộng đoàn Lòng Thương Xót của giáo hạt Hóc Môn cung hiến tượng Chúa Thương Xót, nên phối hợp giáo khu Têrêsa tạm xây dựng tượng đài đặt phía sau hang đá của giáo khu trong mùa Giáng sinh 2015. Hang đá này nằm cuối hẽm cụt khu xóm Đồng Xanh, hướng ra đường XTT 9, thuộc tổ 1, ấp 3 (cách sau nhà nguyện 200m). Dự kiến sau Noel hang đá được dỡ đi sẽ còn tượng đài Lòng Thương Xót. Như ý nguyện, tượng đài đã được cha xứ Gioan M.V. thánh hóa và khánh thành vào ngày 16/01/2016. Từ đây, những giờ kinh Lòng Thương Xót râm ran cất lên hằng ngày vào lúc 15 giờ chiều, điều này đã đem về cho bà con trong giáo khu những giờ phút tĩnh lặng an bình trong sự hiệp nhất và lòng thương xót của Thiên Chúa.

  • NHỮNG NGĂN TRỞ KHI HÌNH THÀNH NHÀ NGUYỆN:

Hơn một tháng sau, ngày 22/02/2016, bà con tín hữu tổ 1, ấp 3, xung quanh khu vực tượng đài, được thư mời của UBND xã Xuân Thới Thượng, đến trụ sở Ban nhân dân ấp để nghe nhận định của chính quyền về việc đặt tượng đài không đúng theo quy định của nhà nước, gây mất mỹ quan đô thị, yêu cầu phải tháo dỡ.

Đối với các hộ dân xung quanh không có ý kiến phản bác hoặc đồng tình về việc đặt tượng Chúa. Duy chỉ có sự lo buồn trong 9 giáo dân đi họp về, cùng Ban điều hành liên toán Phêrô Tự Ban điều hành giáo khu Têrêsa, Ban Chấp hành xứ đoàn, khi được tin phải di dời tượng Chúa đi nơi khác. Chưa biết tính lẽ nào! Trong khi ngân quỹ không có, biết phải đưa tượng Chúa về đâu?!

  •  NHỮNG NỔ LỰC VƯỢT THẮNG CỦA XỨ ĐOÀN:

Buổi họp BCH xứ đoàn mở rộng được lập tức triệu tập và nhiều phương án được thảo luận. Sau cùng, quyết định dậm chân bất động được nhất trí, vì nhận thấy trong địa bàn cũng có rất nhiều am miếu của tôn giáo bạn đặt bên vệ đường mà không hề bị đả động. Những ngày sau đó, phía chính quyền đã cho lực lượng công an, dân phòng đến ngăn cản, nhưng bà con giáo dân vẫn kiên trì đến đọc kinh cầu nguyện, kiên quyết giữ vững hiện trạng tượng đài. Kế đến, chính quyền cho mời Ban Chấp hành GĐPTTTCG xứ đoàn, Ban điều hành giáo khu Têrêsa, và các hộ giáo dân, tham dự 4 lần bàn thảo với chính quyền, trong 1 tháng vẫn không có biện pháp nào được hai bên thống nhất.

Lần họp thứ 5 vào ngày 25/03/2016, tại Ban nhân dân ấp 3, với đầy đủ thành phần từ cấp huyện, xã, ấp, đại diện tôn giáo, đại diện pháp lý, đại diện công an, dân phòng… theo quy định của pháp luật, và đương nhiên để biểu dương quyền lực trấn áp. Sau 2 giờ thảo luận, phía chính quyền đi đến kết luận: Yêu cầu phía giáo xứ Bà Điểm và những người có trách nhiệm, tìm mua nhà hoặc đất để đưa tượng Chúa về làm nơi phụng tự, quy định trong thời hạn là một tháng  phải di dời.

Bao nhiêu nỗi lo được trình bày lên cha xứ. Những tâm tình cầu xin được cha và cộng đoàn hiệp dâng lên Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sau 2 tuần lễ, một ngôi nhà tại địa chỉ số 10/3D, ấp 2, hướng từ nhà thờ Bà Điểm theo đường Phan Văn Hớn đi Cầu Lớn, khoảng nửa đường rẽ phải vào đường XTT 28, rất thuận tiện cho việc lập đền thờ. Ngôi nhà đó diện tích 7m x 27m, do một giáo dân ngụ quận Tân Bình nhượng lại với giá gốc mua của chủ trước đó trị giá 1.350.000.000đ (một tỷ ba trăm năm chục triệu đồng). Tin vui được trình báo về cha xứ sau khi anh em xứ đoàn cùng với liên toán Phêrô Tự đi tham khảo cơ sở.

Phiên họp gấp rút nhưng không kém phần quan trọng cho một quyết định, được mở ra thật nhanh giữa cha chánh xứ Bà Điểm, Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ giáo xứ, Ban Chấp hành GĐPTTCG xứ đoàn, Ban Điều hành giáo khu Têrêsa, Ban Điều hành liên toán Phêrô Tự, nhất trí mua ngôi nhà kể trên. Giáo xứ và Ban Chấp hành xứ đoàn tạm ứng tiền dằn cọc, cha xứ giao cho Ban Chấp hành xứ đoàn và giáo khu chịu trách nhiệm nhận lãnh thực hiện việc mua bán theo quy định của pháp luật, đồng thời vận động quyên góp nguồn vốn mua đất. Song song với việc hợp thức hóa đưa tượng đài về địa chỉ mới, đáp ứng đúng theo yêu cầu của chính quyền, đồng thời nhanh chóng chỉnh trang cơ sở để chuyển thành nhà nguyện. Hội nghị cũng xin cha xứ đứng tên chủ sở hữu ngôi nhà này.

Ngày vui đã đến, 21/6/2016, qua sự chứng kiến của các cơ quan quyền lực địa phương và đông đảo quần chúng, tượng Lòng Chúa Thương Xót được đưa về an vị tại ngôi nhà cũng tương đối khang trang. Ai cũng nghĩ rằng do ý Chúa muốn, và chính Ngài đã ra tay đỡ nâng cho mọi sự hoàn tất một cách thuận lợi và nhanh chóng đến bất ngờ như vậy. Từ hôm nay, giờ kinh 15 giờ chiều hằng ngày lại được mạnh dạn cất lên, với đông đảo đoàn viên Gia đình Phạt tạ, cộng đoàn Lòng Thương Xót và bà con giáo dân nơi địa điểm tạm gọi là ‘Đền Lòng Thương Xót’, để ngợi ca tình yêu của Thiên Chúa trong sự mừng vui vô hạn của mọi người.

  • NHỮNG ĐỒNG TÌNH GIÚP ĐỠ:

Niềm vui đã đạt được, song nỗi lo cũng không kém, đối với khoản nợ trên 1 tỷ đè nặng trên tâm tưởng mọi người, đây là một sự gánh vác cật lực chứ không đơn giản.  BCH xứ đoàn và giáo khu Têrêsa đã được cha xứ Gioan M.V. hết lòng ủng hộ. Ngài đã cho phát thư ngỏ vận động toàn lực trong tất cả đoàn viên và giáo dân tại giáo xứ, đóng góp bằng hết khả năng và nhiệt tâm của mỗi người. Vậy là chung tay người 500.000đ, người 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu… cung hiến trong tâm tình vui mừng xây dựng nhà Chúa. Có anh em hiến đến trăm triệu. Việc dần lan rộng ra các giáo xứ lân cận được nhiều ân nhân, thân nhân gia đình đoàn viên và các vị hão tâm xa gần đồng tình giúp đỡ.

Sau 6 tháng, số vốn chi trả được 800 triệu. Vẫn còn số còn lại 500 triệu không biết phải xoay sở cách nào. Thật may mắn, đang trong hoàn cảnh lo âu, Ban Chấp hành GĐPTTTCG Tổng giáo phận Sàigòn và cha Đaminh Trần Đức Công (đặc trách phát triển công tác truyền giáo GĐPTTTCG.TGP) xắn tay giúp đỡ. Những đợt vận động tiếp theo của GĐPTTTCG.TGP vào trung tuần tháng 12/2016, qua chuyến đi Lào dự lễ phong Chân phước tử đạo tại Viên-chăn. Kế đến, cha Đaminh và BCH.GĐPTTTCG TGP đã gửi thiệp vận động ân nhân từ cấp giáo phận đến các giáo hạt. Đặc biệt là sự hiệp thông giúp đỡ của cộng đoàn dân Chúa tại giáo xứ Xóm Lách. Sau 3 tháng quyên góp, số vốn còn lại đã được thanh trả hoàn tất. Cha Đaminh xin ý kiến Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, giám mục phụ tá Tổng giáo phận Sàigòn, đặt tên cho ngôi đền là “Nguyện đường Thánh Tâm” kể từ cuối tháng 12/2016.

  • TÌNH HÌNH SINH HOẠT HIỆN NAY TẠI NHÀ NGUYỆN:

Theo đà phát triển, hiện nay ngoài giờ kinh Lòng Thương Xót 15 giờ hằng ngày, kể từ tháng 07/2017 đã có Thánh lễ thay Chúa nhật vào lúc 15 giờ chiều Thứ bảy hằng tuần tại nguyện đường, dành cho những người già và những trường hợp đặc biệt, do cha chánh xứ Bà Điểm Gioan M.V. Chu Minh Tân và cha phó Giuse Trịnh Thanh Hoàng luân phiên đến đây dâng lễ. — Ngày 04/02/2017, BCH.GĐPTTTCG.TGP Sàigòn đã xin dâng Thánh lễ tạ ơn mừng tân niên Đinh Dậu 2017 tại nguyện đường. Hiệp dâng còn có BCH và đoàn viên các giáo hạt, cùng các đại ân nhân của đoàn thể Gia đình Phạt tạ cấp giáo phận. — Nhân ngày kỷ niệm bổn mạng của giáo khu Têrêsa, ngày 01/10/2017, cũng là bổn mạng các xứ truyền giáo, nơi đây đã tổ chức những phiên chầu lượt Mình Thánh Chúa cấp giáo xứ, trong suốt ngày. Đông đảo giáo dân của các giáo khu và các đoàn hội trong giáo xứ luân phiên đến cầu nguyện, tạo thành ngày hội nho nhỏ tại một nơi xa cách nhà thờ.

Để gieo hạt giống Tin Mừng, tạo niềm tin yêu cho dân cư quanh khu vực. Xứ đoàn và giáo khu thường tổ chức những lần thực thi bác ái. Hằng tháng thăm viếng giúp đỡ nơi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi đợt từ 5 đến 10 gia đình không kể lương giáo, giá trị bình quân khoảng 150.000đ đến 200.000đ/phần. Có những đợt cao điểm lên đến hơn 30 phần quà được chia sẻ. Nguồn tài trợ do anh em đoàn viên tự nguyện đóng góp bằng hiện vật hiện kim, thêm một số bà con hảo tâm không cùng tôn giáo ở gần gủi tham gia làm việc thiện. Đôi khi được Hội đồng Mục vụ giáo xứ hỗ trợ… Ngoài ra, vào dịp đại lễ Giáng sinh và mừng Trung thu, nơi đây có tổ chức phát quà cho các em thiếu nhi trong khu dân cư quanh nhà nguyện. Việc làm trên đã gieo vào sự suy nghĩ của người dân địa phương, nhận thấy được việc lập nguyện đường không chỉ để dành riêng cho người Kitô giáo, mà còn là nơi dùng để cùng nhau cầu nguyện ơn trên và chia sẻ tình yêu thương của Thiên Chúa đến với mọi người.

Ngày 26/07/2017, nhân dịp về giáo xứ Bà Điểm ban Bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã ghé thăm nguyện đường Thánh Tâm. Ngài đã tỏ ra hài lòng đối với những hi sinh của cộng đoàn giáo dân nơi đây nói chung, và hội đoàn Gia đình Phạt tạ cách riêng, đối với công cuộc truyền giáo dựng xây Giáo hội. Anh Giuse Huỳnh Bá Song, Trưởng BCH.GĐPTTTCG cấp giáo phận cùng đến thăm,  đã nhắc nhở động viên anh em BCH xứ đoàn Bà Điểm và liên toán Phêrô Tự, ráng cố gắng nhiều hơn nữa trong nhiệm vụ tông đồ mở mang nước Chúa.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành xứ đoàn, BCH giáo khu Têrêsa, cùng cha phó xứ Giuse Trịnh Thanh Hoàng đã đệ trình lên Đức cha việc mua thêm mảnh đất phía sau nguyện đường, diện tích 4.240 m2, trị giá 15 tỷ đồng, với thời hạn chi trả trong vòng 6 tháng. Mục đích mở rộng khuôn viên phục vụ việc phát triển trong tương lai. Đức cha đã đồng thuận và đề ra những giải pháp để huy động nguồn vốn mua đất.

  • NHỮNG PHẤN ĐẤU ĐỐI VỚI CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA NGUYỆN ĐƯỜNG:

Đối với việc mua thêm đất, số vốn đầu tư lần này vượt lên gấp 10 lần trước. Đức giám mục phụ tá Giuse đã cho mượn 300 triệu, phía giáo xứ vận động được 1 tỷ 7, vừa đủ số tiền dằn cọc. Các anh em quản lý nguyện đường đã vượt qua nhiều mối ngăn trở đe dọa của những tay cò đất từ các phía để hoàn thành thủ tục mua bán đất đai. Hai cha chánh phó xứ, Hội đồng Mục vụ và các hội đoàn, đặc biệt là BCH, GĐPTTTCG xứ đoàn, hiện đang phát động mời gọi các hộ giáo dân trong ngoài giáo xứ, các gia đình đoàn viên, hội viên, ủng hộ với khả năng cao nhất, hoặc cho giáo xứ mượn từ 5 triệu trở lên dưới sự bảo trợ của Tổng giáo phận, không tính lãi xuất trong thời hạn từ một năm trở lên. Song song đó, vì thời gian hợp đồng mua bán ngắn ngủi, Tòa giám mục cũng có chủ trương mời gọi mỗi giáo xứ thuộc các giáo hạt Gò Vấp, Xóm Mới, Hóc Môn, cho mượn khoản tiền mặt từ 200 đến 300 triệu, cho vay không lãi, dưới sự bảo trợ của Tòa giám mục, tạo điều kiện cho giáo xứ Bà Điểm sớm giải tỏa hợp đồng mua bán kịp thời hạn quy định.

Thời gian gần đây, xứ đoàn được cha Đaminh Trần Đức Công và quý cha giới thiệu đến nương nhờ sự giúp đỡ của vài giáo xứ trong thành phố, hiện nay đã quyên góp được thêm 2 tỷ rưỡi. Vẫn còn hơn 10 tỷ đồng đang là một thử thách về lòng nhiệt thành của giáo xứ Bà Điểm nói chung và với đoàn thể GĐPTTTCG xứ đoàn cách riêng.

  • ĐIỂM ĐẠT TỚI CỦA NGUYỆN ĐƯỜNG TRONG TƯƠNG LAI:

Đích nhắm của giáo điểm truyền giáo Nguyện đường Thánh Tâm nơi giáo xứ Bà Điểm về tương lai sẽ chắc chắn hình thành một giáo xứ với một tiềm năng lớn mạnh, trong sự quản nhiệm chăn dắt của cha chính xứ và cha phó xứ, cùng sự quan tâm nâng đỡ của Tòa giám mục, sự tiếp sức vận động của đoàn thể Gia đình Phạt tạ trong Tổng giáo phận Sàigòn, sự cống hiến công sức tiền của nơi cộng đoàn dân Chúa tại các giáo xứ trong giáo phận, sự hiệp thông chia sẻ của những vị ân nhân và các nhà hảo tâm xa gần, và lòng nhiệt thành hi sinh của anh em đoàn viên GĐPTTTCG xứ đoàn Bà Điểm cũng như cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ.

Mong muốn gần nhất là sau khi hoàn thành mua được mảnh đất mở rộng diện tích, song song với việc nâng cấp ngôi nhà nguyện, giáo xứ sẽ đưa vào sử dụng ưu tiên cho các sinh hoạt đạo đức, nhằm giảm tải nơi nhà xứ hiện nay. Kế đến, giáo xứ sẽ đệ trình Tòa Tổng giám mục Sàigòn công nhận là ‘Giáo điểm Thánh Tâm’, thuộc về Tổng giáo phận Sàigòn, tạo tiền đề cho việc phát triển thành giáo xứ về sau.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa luôn phù trợ để danh Ngài được tỏa sáng, và chúng con đạt được nguyện vọng đem tình yêu của Thiên Chúa đến khắp tha nhân, nơi nguyện đường nhỏ bé hôm nay./-

 

Số lượt xem bài viết (68)