Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
LỊCH CÔNG GIÁO 2018
FACEBOOK CỦA CHÚNG TÔI
Đài phát thanh Chân Lý Á Châu
Lưu trữ tổng thể

Monthly Archives: October 2018

Thánh Margarita Maria Alacoque – Vị Tông Đồ Thánh Tâm

 

KÍNH THÁNH MARGARITA MARIA ALACOQUE (16/10)

(1647-1690)

 

_Thánh nữ  Margarita Maria được Chúa chọn để dấy động trong Giáo Hội một nhận thức về tình yêu Thiên Chúa được biểu tượng qua trái tim Chúa Giêsu.

_Ngài sinh ngày 22 tháng 7 năm 1647 ở L’Hautecour, Burgundy, nước Pháp. Sau khi cha chết vào lúc tám tuổi, ngài được gửi vào trường nữ tu Thánh Clara Khó Nghèo ở Charolles. Ngài phải nằm liệt giường vì bệnh sốt thấp khớp cho đến năm mười lăm tuổi, và lúc ấy ngài đã có lòng sùng kính Thánh Thể đặc biệt.

_Ngài từ chối việc lập gia đình và gia nhập dòng Thăm Viếng (the Order of the Visitation) ở Paray-le-Monial năm 1671và khấn trọn vào năm tiếp đó. Một nữ tu dòng Thăm Viếng “không cần phải trở nên phi thường ngoại trừ là một người bình thường,” nhưng người nữ tu trẻ tuổi này thật khác lạ. Một đệ tử sinh (thích chỉ trích) cũng phải công nhận Margaret là người khiêm tốn, đơn sơ và thành thật, nhưng trên tất cả Margaret hiền lành và kiên nhẫn khi bị sửa sai và chỉ trích.

 

_Khi hai mươi tuổi, ngài được thấy Ðức Kitô, và từ ngày 27 tháng 12 năm 1673, cho đến một năm rưỡi sau đó, ngài nhận được một chuỗi những thụ khải. Ðức Kitô nói với Thánh Margaret Mary: “Ðây là Trái Tim đã quá yêu thế gian đến nỗi không còn giữ lại chút gì, cho đến khi kiệt quệ và héo hon, để chứng minh tình yêu của trái tim Thầy. Ðền đáp lại, Thầy chỉ nhận được sự vô ơn bạc nghĩa, qua sự bất kính và phạm thượng của chúng, và qua sự lạnh nhạt và khinh miệt của chúng trong bí tích tình yêu này… Thầy đến trong trái tim mà Thầy đã ban cho con để qua sự nhiệt thành của con, con sẽ đền bù cho những xúc phạm đến Thầy vì những tâm hồn thờ ơ và lười biếng đã làm ô danh Thầy trong Bí Tích Thánh Thể” (lần thụ khải thứ ba).

 

_Qua đó, Ðức Kitô cho biết thánh nữ được chọn làm khí cụ của Ngài để lan truyền việc sùng kính Thánh Tâm Chúa, và qua tình yêu của chính mình, thánh nữ sẽ đền bù cho sự lạnh nhạt và vô ơn của thế gian – qua sự thường xuyên và quý trọng việc Rước Lễ, nhất là trong các thứ Sáu đầu tháng, và qua một giờ cầu nguyện mỗi tối thứ Năm để tưởng nhớ sự thống khổ và cô đơn của Chúa khi trong vườn Cây Dầu. Chúa cũng yêu cầu thiết lập một ngày lễ để kính Thánh Tâm Chúa.

 

_Như tất cả các thánh khác, sơ Margaret đã phải trả giá cho sự thánh thiện của mình. Một số các sơ trong dòng chống đối ra mặt. Các thần học gia được triệu tập để tuyên bố những gì ngài được thụ khải chỉ là ảo tưởng và họ đề nghị ngài ăn uống điều độ hơn. Sau này một cha giải tội của nhà dòng, Chân Phước Claude de la Colombiere, dòng Tên, nhận ra giá trị thực của điều thụ khải và đã hỗ trợ ngài. Bất kể sự chống đối mãnh liệt, Ðức Kitô kêu gọi ngài hãy hy sinh để đền bù cho những thiếu sót của các sơ trong dòng, và để sứ điệp của Chúa được lan rộng.

 

_Cho đến năm 1683, sự chống đối chấm dứt khi Mẹ Melin được chọn làm Bề Trên và bổ nhiệm Sơ Margaret Mary làm phụ tá. Sau này sơ làm Giám Ðốc Ðệ Tử Viện, và được nhìn thấy lễ Thánh Tâm Chúa được nhà dòng cử mừng một cách riêng tư vào năm 1686, và hai năm sau, một nhà nguyện được xây cất ở Paray-le-Monial để kính Thánh Tâm Chúa.

_Sơ Marguerite-Marie kết thúc cuộc sống khiêm tốn với lòng yêu mến và tôn sùng đặc biệt Thánh Tâm Chúa Kitô vào ngày 17 tháng 10 năm 1690 ở Paray-le-Monial. Đức Giáo Hoàng Pius IX tôn phong Chân Phước cho sơ Marguerite Marie Alacoque ngày 18 tháng 9 năm 1854. Năm mươi sáu năm sau, Đức Giáo Hoàng Benedictus XV nâng Chân Phước Marguerite Mary Alacoque lên bậc hiển thánh ngày 13 tháng 5 năm 1920.

_Thi hài của thánh nữ vẫn còn nguyên vẹn cho đến nay. Chính ngài cũng như Thánh Gioan Eudes và Thánh Claude La Colombiere được gọi là “Các Thánh của Thánh Tâm”; bảy mươi lăm năm sau, năm 1765, việc sùng kính Thánh Tâm được chính thức công nhận và được chấp thuận bởi Ðức Giáo Hoàng Clementê XIII.

_Vào năm 1686, là lần đầu tiên các giáo hữu tổ chức ngày lễ long trọng tôn kính Thánh Tâm Chúa Kitô tại tu viện Visitation de Paray. Việc tôn sùng Thánh Tâm đã lan tràn nhanh chóng khắp toàn thể Giáo Hội.

(Trích Gương Thánh Nhân)

 

 

 

 

 

 

Số lượt xem bài viết (2)

Kính giới thiệu đến quý độc giả phần tiếp theo của bài viết HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN, tác giả Giuse Huỳnh Bá Song, qua chuyến hành hương thăm viếng  thánh tich các Thánh Tử đạo Việt Nam (Huế) – Lào (Vientiane) – Thái Lan (Songkhon), được tổ chức từ ngày 25 đến 31.08.2018.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (1)

Maria Bùi Thị Dung

   Sáng ngày 09/ 10/ 2018, 36 thành viên Ban Chấp hành (BCH) Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) các xứ đoàn trong giáo phận Ban Mê Thuột, đã quy tụ về hội trường giáo xứ Quảng Nhiêu để tham dự một cuộc họp quan trọng, dưới sự chủ tọa của cha linh hướng GB Nguyễn Đình Lượng.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (8)

Bài: Văn Chiến & Ảnh: Hải Vân

WGPSG – “Niềm vui của linh mục nghỉ hưu, là được ban Bí tích Hòa giải cho tín hữu”, cha Giuse Nguyễn Văn Bút đã bộc bạch như thế với đại diện Ban chấp hành Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) giáo hạt Xóm Mới và Tân Sơn Nhì, khi đoàn đến thăm quý cha nghỉ hưu tại nhà An dưỡng Phát Diệm và quý nữ tu nghỉ hưu tại hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, vào lúc 09g00 ngày 06.10.2018.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (7)

Nhằm giúp cộng đoàn tín hữu Kytô giáo chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhân dịp khai mở Năm Thánh mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bắt đầu từ ngày 19 tháng 6 năm 2018 (kỷ niệm ngày phong thánh) đến ngày 24 tháng 11 năm 2018 (lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam). Đồng thời đáp ứng theo tinh thần Thư Công bố Năm Thánh của Hội đồng Giám Mục Việt Nam ngày 01.05.2018: “khuyến khích các giáo xứ, dòng tu cũng như các đoàn thể, tổ chức những buổi thuyết trình và thảo luận về Các Thánh Tử Đạo, để giúp mọi người hiểu biết, yêu mến và noi gương các ngài”.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (6)

Kính gửi đến quý anh chị thành viên BCH các cấp trong GĐPTTTCG Tổng giáo phận Sài Gòn bản Đúc kết phiên họp thường kỳ BCH/GĐPTTTCG TGP.Sài Gòn  ngày 18/08/2018.

Kính nhờ quý anh chị BCH in sao gửi đến quý cha linh hướng và các thành viên trong Ban Chấp hành, để nắm bắt thông tin hoạt động của đoàn thể.

Xin Chúa chúc phúc cho quý anh chị đã hết lòng vì Thánh Tâm Chúa

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (7)