Get Adobe Flash player
Tin Mới Nhất
Thế Giới nhìn từ Vatican
Lưu trữ tổng thể

Daminh Hung

  GĐPTTTCG TGP MỪNG BỔN MẠNG

Bổn mạng GĐPTTTCG TGP

Văn Phượng – Văn Minh

Thánh lễ Đức Giêsu Kitô vua vũ trụ, Bổn mạng đệ II Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) Tổng giáo phận TPHCM (TGP), do linh mục Vinhsơn Nguyễn Văn Hồng – Tổng linh hướng GĐPTTTCG TGP, chủ sự, vào lúc 09g45 ngày 23-11-2018, tại nhà thờ giáo xứ Phú Bình, giáo hạt Phú Thọ, số 423 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, TPHCM. Đồng tế với ngài là linh mục Giuse Phạm Bá Lãm- Hạt trưởng giáo hạt Phú thọ và 11 linh mục.

Trước Thánh lễ, các đoàn viên GĐPTTTCG TGP và đoàn đồng tế đã cung nghinh Đức Giêsu Kitô vua chung quanh nhà thờ thật nghiêm trang, trong lúc tiếng hát thật sốt mến và tiếng kèn đồng hùng dũng lần lượt thay nhau vang lên càng làm cho cuộc rước thêm hoành tráng.

Đầu lễ, linh mục Vinhsơn mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – người sát nhập 02 đoàn thể để thành lập GĐPTTTCG, cho Tổng giám mục Phaolo, cho các linh mục linh hướng và đoàn viên GĐPTTTCG còn sống hay đã qua đời.

Trong bài giảng, linh mục Vinh sơn đã giới thiệu “Đức Giêsu Kitô vua vũ trụ”. Ngài diễn giảng: Mừng lễ Đức Giêsu Kitô vua vũ trụ, đây là tước hiệu rất cao quý, tuyệt vời  đối với người Kitô hữu. Nhưng chính tước hiệu này gây nên nhiều ngộ nhận và nhất là cái nhìn không đẹp đối với người ngoại, vì vua Chúa ở trần gian thường dùng quyền của mình thống trị dân, nhiều vua độc ác và tham lam vô độ gây ác cảm. Nhưng Đức Giêsu Kitô vua thống trị vương quốc của Ngài đến muôn ngàn đời, không giới hạn thời gian và không gian, Chúa Giêsu trả lời Philato: “Nước tôi không thuộc trần gian này.”

Điều này được chứng minh qua cái chết của Chúa Giêsu, khi Ngài chết đã không có đất để chôn mà phải nhờ ngôi mộ đã làm sẵn, Ngài chỉ ở đó 03 ngày rồi trỗi dậy để về trời. Vương quyền của Ngài không có quân đội, ngai triều không uy nghi, nhưng được thể hiện khi chết treo trên thập giá (đối với người đời là thất bại) đã được viên sĩ quan đại đội trưởng của La Mã nhận ra: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa”,  là vua vũ trụ. Chúa muốn cho con người thấy Ngài là vua vũ trụ, yêu thương con người, hy sinh vì tình yêu đó đến mức độ dành cái cao qúy nhất là mạng sống của mình cho nhân loại. Chính tình yêu đó đã chinh phục được viên sĩ quan đại đội trưởng và loài người.

Chúa là vua tình yêu, dùng tình yêu để quy tụ con cái của mình và chinh phục vũ trụ. Đỉnh cao của tình yêu là cái chết trên thập giá. Trong cuộc sống của mỗi người, Chúa muốn con người nhận ra uy quyền tình yêu của Chúa, vì chỉ có tình yêu mới chinh phục được loài người cách trọn vẹn. Một hình ảnh chứng minh: trong bữa tiệc ly ngày thứ Năm tuần Thánh, Chúa đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ và nói: “Thầy là thầy, là Chúa mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.” Chính tình yêu đó chinh phục các môn đệ và loài người.

Hôm nay Mừng lễ Đức Giêsu Kitô vua vũ trụ, là quan thầy đệ II của GĐPTTTCG TGP, với tâm tình của con cái phải biểu lộ ra bên ngoài lòng kính cẩn suy tôn qua việc tổ chức lễ cách long trọng, cái đó là chính đáng. Nhưng trong sinh hoạt đoàn thể phải nhìn vào cách hành xử của Chúa Giêsu là khiêm tốn, hiền hòa và dùng tình yêu để chinh phục mọi người. là đoàn viên GĐPTTTCG, là con cái của Chúa Kitô, vua tình yêu, nên phải biết dùng tình yêu để cư xử với mọi người. Trên hết mọi sự, một tình yêu khiêm tốn, hy sinh, hạ mình để chinh phục mọi người.

 

Một hình ảnh sống động, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chọn tước hiệu “Phanxicô Assisi”. Thánh Phanxicô Assisi là người theo gương Chúa Giêsu sống khiêm tốn, hiền hòa, nghèo khó và Đức Giáo Hoàng cũng sống như thế. Nhờ thế, ngài đã chinh phục được mọi người, thế giới này. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn noi gương bắt chước Chúa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sống tinh thần khiêm tốn, hiền hòa, dùng tình yêu thương giới thiệu cho mọi người thấy một Thiên Chúa là vua tình yêu, một Thiên Chúa khiêm tốn, hiền hòa giữa loài người, để chinh phục mọi người.

Ai cũng muốn đoàn thể mình phát triển, làm sao cho đoàn thể mình lan rộng, nhưng lan rộng phát triển không phải để vênh vang với mọi người, mà để cho tình yêu của Chúa được mọi người cảm nhận và suy phục tình yêu của vua muôn vua.

Với những người con thảo của Chúa, biểu lộ tất cả sự suy tôn thần phục Đức Giêsu Kitô vua vũ trụ, vua tâm hồn mỗi người, xin Ngài cho mọi người thấm nhuần được tình yêu của Ngài, để trở nên những nhân chứng sống động cho tình yêu của vua, vị vua tình yêu, vua vũ trụ này, để rồi GĐPTTTCG ngày càng phát triển, tình yêu của vua vũ trụ luôn luôn thấm nhuần đến tâm hồn mỗi người trong toàn thể vũ trụ này. Ước gì tình yêu của Thánh Tâm Chúa, tình yêu của Chúa Kitô vua vũ trụ thấm nhuần cả vũ trụ này, đó là điểm hạnh phúc cho loài người.

Thánh lễ tiếp tục bằng tuyên xưng đức tin (Kinh Tin Kính)

Cuối lễ, anh Giuse Trịnh Văn Tiến – Trưởng BCH thay lời các đoàn viên GĐPTTTCG TGP cám ơn linh mục Hạt trưởng giáo hạt Phú Thọ, linh mục tổng linh hướng và quý cha linh hương GĐPTTTCG đã về dâng Thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho GĐPTTTCG TGP; cám ơn linh mục chánh xứ và Hội đồng Mục vụ giáo xứ Phú Bình đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho việc tổ chức Thánh lễ này thật long trọng và sốt mến.

Tiếng hát bài “Xin cho con” từ ca đoàn thật êm dịu đã kết thúc Thánh lễ lúc 10g45. Sau Thánh lễ có chụp hình lưu niệm và liên hoan mừng lễ Đức Giêsu Kitô vua vũ trụ, bổn mạng đệ II GĐPTTTCG TGP.

 

 

Xem Album full – GĐPTTTCG TGP mừng Lễ Chúa KiTô Vua  Bồn mạng

 

Số lượt xem bài viết (2)

Vào hồi 18h00 ngày 23 tháng 6 năm 2017, GĐPTTT-CG – Giáo Xứ Châu Bình, thuộc Giáo Hạt Thủ Đức, có tổ chức Thánh Lễ mừng bổn mạng của Đoàn, các nghi thức gồm có:  Rước kiệu Thánh Tâm Chúa, sau đó là Thánh Lễ Đồng Tế do cha linh hướng Gioan JVM – Phạm Mạnh Cương chủ Tế.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (5)

Tài liệu Tham khảo

LỊCH SỬ THÁNG SÙNG KÍNH THÁNH TÂM TRONG GIÁO HỘI.

THẾ KỶ 17.

Có thể coi lịch sử lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, biểu tượng của tình yêu Thiên Chúa đối với con người, bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 17 với công khởi xướng của thánh Gioan Eudes (1680) tại Pháp. Những lời giảng dạy và thánh lễ đầu tiên được thánh nhân cử hành ngày 20.10.1672.

Xem chi tiết

Số lượt xem bài viết (9)